เทคนิคการขายประกันชีวิต ที่คนขายประกันควรอ่าน

ในปัจจุบันนี้การทำประกันชีวิตเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ ซึ่งการทำประกันชีวิตก็เพื่อเป็นการวางแผนอย่างหนึ่งที่ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย และเมื่อความต้องการประกันชีวิตมีมากขึ้น อาชีพขายประกันจึงเกิดขึ้นตามมา ซึ่งตัวแทนการขายประกันชีวิตมักประสบปัญหากับการขายประกันชีวิต ดังนั้นนักขายจึงต้องใช้เทคนิคการขายประกันชีวิต ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อนแต่ต้องอาศัยความเข้าใจ

ต่อไปนี้เป็นเทคนิคการขายประกันชีวิต 9 ข้อ ที่คนขายประกันควรอ่านครับ

ขายประกันด้วยความจริงใจ

ความจริงใจเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจอย่างหนึ่งที่สามารถแสดงออกมาได้ นักขายต้องยึดหลักการขายประกันด้วยความจริงใจ เมื่อเข้าไปพบลูกค้าก็ต้องแสดงความจริงใจก่อน ไม่ใช่ยัดเยียดขายเพื่อประโยชน์ของตนเองเป็นหลัก ความจริงใจถือเป็นเทคนิคการขายประกันชีวิตที่นักขายมืออาชีพยึดถือปฏิบัติมาตลอด ความจริงใจเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นักขายต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้ก่อนที่นักขายประกันจะได้รับ เพียงเท่านี้ก็ได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ แล้ว ข้อควรระวังคือ ไม่ควรตามตื้อในครั้งแรกที่ไปพบลูกค้า ตื้อมากไปส่วนใหญ่เค้าจะไม่ซื้อกันนะครับ ต้องค่อยเป็นค่อยไปครับ ยิ่งไปขายประกันกับเพื่อนสนิทยิ่งต้องถนอมน้ำใจกันเป็นพิเศษนะครับ บางคนตื้อมาก เพื่อนไม่ทำ จนเสียเพื่อนไปเลยก็มี

เตรียมตัวให้พร้อม

การเตรียมตัวของนักขายให้มีความพร้อม ถือเป็นเทคนิคการขายประกันชีวิตที่สร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวนักขายเอง โดยเฉพาะการแต่งกาย บุคลิกภาพ การเตรียมเอกสารที่เกี่ยวกับการขายประกันชีวิต ควรมีการวางแผนและเตรียมตัวก่อนล่วงหน้า เมื่อมีการพบปะกับลูกค้าก็จะทำให้ลูกค้าเห็นถึงความน่าเชื่อถือ ว่าเรามีการเตรียมความพร้อมมาแล้วเรียบร้อย

มีด้วยความรู้แน่น

นักขายควรมีความรู้ในเรื่องปะกันชีวิตอย่างลึกซึ้ง รู้จริง และสามารถอธิบายให้ลูกค้าฟังได้แบบง่าย และเข้าใจ ซึ่งเทคนิคการขายประกันแบบนี้ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ไม่น้อย ความรู้ในเรื่องประกันชีวิตเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาก อย่างน้อยนักขายควรให้คำตอบเกี่ยวกับการประกันชีวิตได้ ถ้าคุณไปแบบเอ้อๆ อ้าๆ ลืมรายละเอียดตรงนั้นตรงนี้ จะทำให้เหมือนไม่ชำนาญในการขาย จะทำให้พลาดการได้ยอดขายได้

เป็นผู้ฟังที่ดี

การฟังเป็นเทคนิคการขายประกันชีวิตที่สำคัญอีกประการหนึ่ง บางคนไปขายพูดอยู่อย่างเดียว ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อประกันได้ซักถาม เพราะการรับฟังปัญหา และความต้องการของลูกค้าที่จะทำประกันชีวิตของแต่ละคนมีความต้องการไม่เท่ากัน นักขายควรใช้การฟังให้ละเอียด และเข้าใจมากที่สุด เพื่อจะได้แนะนำประกันชีวิตที่เหมาะกับลูกค้าได้อย่างตรงความต้องการ

ตอบได้ทุกคำถามในเรื่องประกัน

การตอบคำถามลูกค้าก็เป็นเทคนิคการขายประกันชีวิตที่ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกมีความมั่นใจในการที่จะตัดสินใจซื้อประกันชีวิตกับนักขาย การตอบอย่างตรงคำถาม และตรงประเด็นที่ลูกค้าถามถือเป็นสิ่งที่นักขายประกันชีวิตมืออาชีพทำทุกครั้งในการตอบคำถามกับลูกค้าเสมอ เรียกว่าถามได้ตอบได้ ชัดถ้อยชัดคำนั่นเอง

มีศิลปะในการพูด

การพูดถือเป็นอาวุธสำคัญ และเป็นเทคนิคการขายประกันชีวิตที่ขาดไม่ได้เลยในการขายประกันชีวิต เพราะการพูดถือเป็นเทคนิคเฉพาะตัว การพูดของแต่ละคน จะมีเอกลักษณ์ แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ การพูดอย่างไรให้ได้ใจลูกค้า และดึงความสนใจกับเรื่องประกันชีวิตให้มากที่สุด เพราะนักขายมือใหม่บางคน พูดแบบน้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรง ผลสุดท้ายปิดงานไม่ได้ เพราะพูดนอกเรื่องเยอะไป การขายประกันให้ได้ยอดเยอะๆ นั้น ต้องมีศิละในการพูดด้วย

ให้ข้อเท็จจริง

การทำประกันชีวิตมีประโยชน์ และสำคัญมากต่อคนทุกคน เพราะชีวิตคือความไม่แน่นอน การให้ข้อเท็จจริง คือ เทคนิคการขายประกันชีวิต ที่ทำให้ลูกค้าคิดตามว่า การทำประกันชีวิตสำคัญอย่างไร และจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากการทำประกันชีวิต การให้ข้อเท็จจริงไม่หลอกลวงเป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจ และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อประกันชีวิต

ขายประกันด้วยความเข้าใจ

นักขายประกันชีวิตต้องวางตัวให้เป็นเพื่อนคู่คิดมากกว่าการเป็นคนขายของ เพราะการขายแบบ hard sale จะทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัด การขายประกันด้วยความเข้าใจถือเป็นเทคนิคการขายประกันชีวิตที่ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนมีที่ปรึกษามากกว่าการซื้อขาย นักขายต้องทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เหมาะสมสำหรับนักขายที่ต้องการความเป็นมืออาชีพ

การทำให้สนใจ

เทคนิคการขายประกันชีวิตด้วยการทำให้ลูกค้าสนใจฟัง รวมถึงเปิดใจรับการขายประกันชีวิต นักขายประกันชีวิตมืออาชีพหลายท่านใช้วิธีนี้ได้อย่างมีศิลปะ และชั้นเชิง ที่แตกต่างกันไปตามความสามารถของแต่ละคน การทำให้สนใจ จะกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อประกันชีวิตได้ง่าย และเร็วขึ้นเพราะเห็นถึงความสำคัญของประกันชีวิต

ซึ่งการทำประกันชีวิตมีความสำคัญมากสำหรับทุกชีวิต นักขายประกันชีวิตจึงนำความสำคัญในข้อนี้มาเป็นจุดเด่นในการขายประกัน แต่ ในเรื่องเทคนิคการขายประกันชีวิตที่นำไปใช้ร่วมด้วยก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะด้วยการแข่งขันที่มีสูงขึ้นของอาชีพขายประกัน ทำให้นักขายต้องสรรหาเทคนิควิธีขาย มาสร้างความมั่นใจในการขาย และกระตุ้นการขายประกันชีวิตให้กับลูกค้าได้ง่าย และรวดเร็วมากขึ้น ด้วยเทคนิคการขายประกันชีวิตในบทความนี้ เชื่อได้ว่าถ้าท่านนำไปปฏิบัติได้ทุกข้อ ก็จะทำให้ท่านมียอดขายจากการขายประกันเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน

error: Content is protected !!