การเลือกทำเลที่ตั้งของธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

การเลือกทำเลที่ตั้งของธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ถ้าจะว่าไปแล้วสถานที่ตั้ง หรือทำเลที่ตั้งของธุรกิจ เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว หากคุณเป็นอีกคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะตั้งออฟฟิศ, โรงงาน หรือร้านค้าของคุณที่ไหนดี ลองใช้เกณฑ์จากบทความนี้ช่วยในการตัดสินใจ

ปัจจัยแรกที่ควรพิจารณา คือ กฎหมายเรื่องโซนนิ่ง ซึ่งคือการจัดระเบียบพื้นที่ด้วยการจัดแบ่งโซน เช่น โซนที่อยู่อาศัย, โซนอุตสาหกรรม ฯลฯ ซึ่งคุณควรรู้ไว้แต่เนิ่นๆ ว่าทำเลที่คุณสนใจอยู่นั้นสามารถประกอบธุรกิจแบบของคุณได้ไหม มีกฎเกณฑ์ข้อห้ามอะไรบ้าง

จากนั้นสิ่งที่ต้องคิดต่อไป คือ ลักษณะของธุรกิจ ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 รูปแบบหลัก คือ

1. โฮมออฟฟิศ

หากคุณกำลังคิดเรื่องของโฮมออฟฟิศ ดูหลักกฎหมายให้แน่ใจว่ารูปแบบสถานที่ของคุณนั้นทำได้ และจัดการขออนุญาตให้ถูกต้อง จะมาทำหลบๆ ซ่อนๆ กะว่าบริษัทเจริญเมื่อไหร่ค่อยแจ้ง ระวังจะกลายเป็นเรื่องเสียน้อยเสียยาก โดนเรียกเก็บค่าปรับอานไปคงไม่คุ้มกัน

2. โกดังเก็บสินค้า

หากธุรกิจของคุณจำเป็นต้องมีสถานที่สำหรับการสร้างโรงงาน หรือโกดังเก็บสินค้า ควรคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้ด้วย

– มีที่เหลือสำหรับการขยายในอนาคตหรือไม่
– ความสะดวกในการปฎิบัติงานของพนักงานมีมากน้อยแค่ไหน
– ทางเข้าออกสะดวกสำหรับสำหรับการขนถ่ายสินค้าไหม
– สามารถหาแรงงานในพื้นที่มาทำงานได้สะดวกมากน้อยแค่ไหน
– สาธารณูปโภค ไฟฟ้า, น้ำประปา, โทรศัพท์ เข้าถึงครบครัน
– ความสะดวกในการจัดส่งสินค้า เช่น อยู่ไกลกับท่าเรือ หรือสนามบิน มากน้อยแค่ไหน

3. ธุรกิจค้าปลีก

สำหรับธุรกิจค้าปลีกนั้น ปัจจัยในการเลือกสถานที่ประกอบการจะขึ้นกับรูปแบบของธุรกิจเป็นสำคัญ เช่น ร้านกาแฟ ควรตั้งในสถานที่ที่เป็นทางผ่านในการเดินทาง หรือสถานที่นัดหมาย หรือหากเป็นร้านประเภทผับ, บาร์ ควรอยู่ในสถานที่ที่เดินทางไปมาสะดวก, หาง่าย และที่สำคัญ ควรมีที่จอดรถ

นอกเหนือจากปัจจัยเบื้องต้นที่กล่าวมาแล้ว ลองพิจารณาในสิ่งต่อไปนี้

เลือกประเภทของทำเลที่ตั้ง

ไม่ใช่ธุรกิจทุกประเภทที่จำเป็นต้องตั้งในศูนย์การค้าขนาดใหญ่ เช่น มินิมาร์ท, ร้านเช่าภาพยนตร์, ร้านซักแห้ง หรืออื่นๆ เหมาะที่จะอยู่ตามแหล่งการค้าย่อยๆ มากกว่า หากมองให้กว้างกว่านั้น สถานที่อย่างโรงพยาบาล, ตึกที่ตั้งของออฟฟิศ ก็เหมาะกับธุรกิจร้านหนังสือเล็กๆ, ร้านดอกไม้ หรือร้านกาแฟ ได้เช่นกัน

เช็คข้อมูลประชากร

การเช็คข้อมูลด้านประชากรในพื้นที่ ช่วยให้คุณได้รู้ว่าคนที่อยู่อาศัยในย่านใกล้เคียงสถานที่ประกอบการของคุณนั้นเป็นคนกลุ่มไหน, มีกี่ครัวเรือน, ชนชาติไหน, อายุ, ระดับรายได้เฉลี่ยเป็นอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้คุณพอจะคาดคะเนถึงคนที่จะเข้ามาเป็นกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณได้

ลงสำรวจพื้นที่

นอกเหนือจากข้อมูลดิบ การที่คุณจะลงไปเดินสำรวจสถานที่ด้วยตัวเองจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลเสริมที่น่าสนใจที่อาจหาไม่ได้จากรายงานทั่ว ๆ ไป โดยเฉพาะจากการพูดคุยกับคนในย่านนั้น คนที่คาดว่าจะเข้ามาเป็นลูกค้าของคุณ

สภาพการจราจร

เรื่องนี้นับว่าสำคัญมาก เพราะมันจะช่วยให้คุณเห็นภาพของปริมาณการสัญจรไปมาในย่านนั้น ว่ามีคนผ่านเข้า-ออกในแต่ละวันมากน้อยแค่ไหน เพราะยิ่งมาก ก็ยิ่งหมายถึงจำนวนคนที่อาจเข้ามาเป็นลูกค้าของคุณด้วย แต่ถ้ามากเกินไปจนทำให้รถติดยาวเป็นแพ อันนี้ก็ต้องมาคิดทบทวนดูผลได้ผลเสียกันอีกที

หาทำเลที่เห็นชัด

จุดที่ลูกค้าสามารถมองเห็นได้ง่าย คือ จุดที่ดีที่สุด เพราะคงไม่มีใครอยากเสียเวลาไปกับการตามหาร้านที่ลึกลับซับซ้อน แม้ว่าจะต้องการสินค้าของคุณมากขนาดไหนก็ตาม โดยทั่วไปหัวมุมถนนถือเป็นทำเลที่ดี ที่คนสามารถมองเห็นคุณได้จากหลายด้าน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจุดนี้จึงมีค่าเช่าแพงกว่าจุดอื่นๆ แต่หากพลาดทำเลทอง ทางแก้ คือ คุณต้องพยายามทำป้ายร้านให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ และควรบอกให้ชัดเจนว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวกับอะไร ไม่ใช่ปล่อยให้ลูกค้าเดาเอาเอง

เดินทางไปมาสะดวกพร้อมที่จอดรถ

เรื่องแบบนี้คงไม่ต้องให้บอกว่ามันสำคัญขนาดไหน เพราะคุณคงเคยเห็นมาบ้างแล้วกับธุรกิจประเภทที่สินค้าดี แต่ไม่มีที่จอดรถ เช่น ร้านอาหารดังตามย่านการค้าเก่า ๆ ว่าทำให้ลูกค้าประจำหลายรายต้องถอดใจเพราะเรื่องแบบนี้ พยายามหลีกเลี่ยงทำเลที่เป็นวงเวียน, ทางแยก, หรือเส้นทางวันเวย์ ที่จอดรถยากๆ หากจะให้ดี ที่จอดรถควรอยู่ด้านหน้าเลย เพราะลูกค้าชอบแบบนี้มากที่สุด

รู้เขารู้เรา

สำรวจทำเลที่ตั้งของคู่แข่ง ซึ่งหาได้ไม่ยากจากเยลโล่เพจเจส หรือเว็บไดเร็คทอรี่มีอยู่มากมาย ได้ชื่อที่อยู่มาแล้ว ก็ควรวิเคราะห์การเลือกสถานที่ตั้งของธุรกิจที่มีรูปแบบใกล้เคียงกับของคุณ ด้วยว่าเขาเลือกสถานที่แบบไหน และทำไมเขาจึงเลือกสถานที่นั้นๆ ถ้าจะให้ดีลองเช็คดูเสียหน่อยว่า คู่แข่งของคุณนั้นมีสินค้าบริการอะไรบ้าง และเขานำเสนอมันอย่างไร รู้เขารู้เราไว้ไม่เสียหาย

ตัวดึงดูดลูกค้า

ธุรกิจร้านค้าดังๆ ประเภทที่ใครๆ ก็รู้จัก ใครๆ ก็มาใช้บริการ อย่าง ไก่ทอดเคนตั๊กกี้, ห้างเซ็นทรัล, ร้านหนังสือซีเอ็ด หรืออื่นๆ เหล่านี้ เป็นตัวดึงดูดลูกค้าได้ดี หากคุณหาทำเลที่ตั้งให้อยู่ใกล้เคียง เขาได้ ก็มีสิทธิ์ว่าจะมีลูกค้าผ่านมาร้านคุณมากขึ้นด้วย มีข้อแม้อยู่อย่างเดียวว่าอย่าเลือกอยู่ใกล้ร้านดังที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกับเราเป็นอันขาด

error: Content is protected !!