เส้นทางเศรษฐีของเศรษฐีพันล้าน

บทความเส้นทางเศรษฐีของเศรษฐีพันล้านนี้ จะขอแนะนำวิธีรวยของเหล่ามหาเศรษฐีระดับโลกซึ่งรวยระดับพันล้าน ไม่ใช่พันล้านบาทนะครับ แต่เป็นพันล้านดอลล่าร์ ซึ่งตีเป็นเงินไทยก็ระดับหมื่นล้านบาท ซึ่งคนที่อยากรวยเป็นเศรษฐี ก็สามารถนำวิธีการต่างๆ นี้ไปปฏิบัติได้ เพื่อความมั่งคั่ง และร่ำรวยอย่างยั่งยืนครับ


บิล เกตส์

เจ้าแห่ง microsoft ชื่อก้องโลก ผู้จำหน่ายลิขสิทธิ์ และ software ขายปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลก มีรายได้มากมายมหาศาล ในอดีตของ บิล เกตส์ นั้นศึกษาที่มหาวิทยาลัย Harvard แต่มีความฝันอันยิ่งใหญ่ ได้ออกมาทำบริษัทคอมพิวเตอร์ขาย software และได้ลูกค้ายักษ์ใหญ่นามว่า IBM และ บิล เกตส์ ได้ประสบความสำเร็จ จนร่ำรวยในที่สุด

เส้นทางเศรษฐีของ บิล เกตส์

– ในห้องทำงานของ บิล เกตส์ จะใช้แต่อีเมลล์ในการติดต่อสื่อสารเท่านั้น และมหาเศรษฐีผู้นี้ไม่ใช้กระดาษบนโต๊ะทำงานเลย ซึ่งถ้าคิดไอเดียอะไรออก ก็จะจดไว้ที่ Tablet PC เท่านั้น ทำให้ไม่เปลืองทรัพยากรกระดาษ
– บิล เกตส์ปฏิเสธเงินก้อนใหญ่แบบขายขาด แต่เรียกเก็บเงินเป็นค่าลิขสิทธิ์ software แทน เพราะมองเห็นว่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก
– คติของ บิล เกตส์ คือเมื่อเริ่มทำธุรกิจจะต้องมองไปที่อีกสิบปีข้างหน้า และผู้นำองค์กรควรที่มอบหมายหน้าที่สำคัญๆ ต่างๆ ให้คนอื่นๆ บ้าง เช่น การมอบตำแหน่งประธานบริหารบริษัท microsoft ให้กับ สตีฟ บัลเมอร์ โดย บิล เกตส์ นั้นขอเกษียณอายุก่อนกำหนด เพื่อที่จะไปดูแลมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ซึ่ง บิล เกตส์ นอกจากจะรวยแล้ว ยังเป็นเศรษฐีใจบุญอีกต่างหาก น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะครับ
– บิล เกตส์ เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองอย่างเต็มเปี่ยม และเค้ากล้าที่จะต่อรองกับบริษัทใหญ่ระดับโลก ในขณะที่ตอนนั้นเป็นเพียงแค่นักศึกษา


วอร์เรน บัฟเฟตต์

สำหรับชื่อของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถ้าคนที่อยู่ในแวดวงหุ้น ผมคงไม่ต้องสาธยายถึงชื่อนี้ ว่าเค้ามีดียังไง แต่ถ้าบางท่านยังไม่รู้จักชื่อนี้ ผมก็จะบอกว่า วอร์เรน บัฟเฟตต์ คือผู้ที่รวยเป็นมหาเศรษฐี จากการเล่นหุ้น หลายคนอาจจะเรียกเค้าว่า เจ้าพ่อนักลงทุนตลาดหุ้น

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้เล่นหุ้นมาตั้งแต่อายุ 11 ปี มีวิธีการเล่นหุ้นที่แยบยล แตกต่างจากเซียนหุ้นคนอื่นๆ และเค้าไม่รีบร้อนที่จะรวย ทุกอย่างต้องใช้เวลา

วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นประธานของบริษัท Berkshire Hathaway ซึ่งมีมูลค่าสินทรัพย์หลายหมื่นล้านเหรียญ แต่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ กับ บิล เกตส์ จะเหมือนกันคือ รวยแล้วให้ รวยแล้วแบ่งปัน วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้เคยบริจาคเงินเข้ามูลนิธิของ บิล เกตส์ เป็นจำนวนเงินถึง 2000 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 60000 ล้านบาทไทย ใจบุญมากๆ เลยครับ

เส้นทางเศรษฐีของ วอร์เรน บัฟเฟตต์

– ซื้อขายหุ้นให้รู้สึกเหมือนกับว่าเป็นบริษัทของตัวเอง แต่ถ้าคุณคิดว่าจะซื้อขายหุ้นแบบรวดเร็ว นั่นอาจจะไม่ใช่การลงทุน แต่เป็นการเสี่ยงเดิมพันแบบฉายฉวยต่างหาก
– วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่า ให้ลืมเรื่องเทคนิค กลยุทธ์ รวมทั้งการวิเคราะห์จากเซียนหุ้นต่างๆ เพราะวิธีการเหล่านั้น มันสามารถใช้เป็นเครื่องมือในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ซึ่งจะทำให้นักลงทุนลืมรากฐานของบริษัท และซื้อขายจากการวิเคราะห์เพียงอย่างเดียว
– ให้อดทนเล่นหุ้นระยะยาวดีกว่าการเล่นหุ้นระยะสั้น เพราะทำให้เม็ดเงินเติบโตได้มากกว่า อีกทั้งยังได้ลดภาษี และมีรายได้ต่อเนื่อง
– ต้องกล้าขายในช่วงที่ราคาเหมาะสม อย่าโลภว่าจะขายได้ราคาจะสูงกว่านี้อีก
– อย่าพึ่งแต่รายได้ทางเดียว ควรมีรายได้อย่างที่สองเพื่อค้ำจุนชีวิตไว้บ้าง
– อย่าหาเงินจากตลาดหุ้นปัจจุบัน แต่ควรซื้อจากตลาดหุ้นล่วงหน้าเป็นเวลา 5 ปีต่างหาก
– วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่า ผมรู้มาตลอดว่าต้องเป็นคนรวย เรียกว่าไม่มีสักนาทีที่สงสัยเลย เพราะผมมีกฏอยู่ 2 ข้อ คือ ข้อหนึ่ง ห้ามเสียเงิน และข้อสอง คือ ห้ามลืมกฏข้อที่หนึ่ง


โดนัลด์ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์ คือ สุดยอดนักอสังหาริมทรัพย์ ที่เคยล้มจนแทบไม่เหลืออะไร แต่กลับได้ยิ่งใหญ่ และรวยเหมือนเดิม โดนัลด์ ทรัมป์เป็นลูกเศรษฐีแห่งนครนิวยอร์คที่สร้างปรากฏการเก่งเหนือพ่อ สามารถเพิ่มทรัพย์สินได้ไม่หยุดยั้ง หรืออาจจะเป็นเพราะความโชคดีที่พ่อของโดนัลด์ ทรัมป์ พาไปคลุกอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มากกว่าให้เค้านั่งดูทีวี หรือเล่นประสาเด็กอยู่กับบ้าน

โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เมื่อเค้านำเอาพื้นที่เสื่อมโทรมบริเวณเกาะแมนฮัตตัน นิวยอร์ค แปลงสภาพมาทำเป็นอาคารออฟฟิต และที่พักอาศัย จนทำให้ที่ดินละแวกนั้นมีราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดนัลด์ ทรัมป์ ชอบมองหาที่ดิน หรือตึกเก่าๆ มาบูรณะพัฒนาให้ดูดีทันสมัย และขายออกไปในราคาที่สูง ซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ มีมูลค่าทรัพสินย์อยู่ในมือหลายพันล้านเหรียญ จัดว่าเป็นคนรวยอันดับท้อปๆ ของประเทศอเมริกาเลยทีเดียว

เส้นทางเศรษฐีของ โดนัลด์ ทรัมป์

– โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าว่าให้มองหาโอกาสทางธุรกิจเสมอ ไม่ว่างานนั้นคุณจะถนัดหรือไม่ก็ตาม ถ้าเห็นช่องทางธุรกิจธุรกิจ ต้องคว้ามาให้ได้
– ถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัท ให้เอาชื่อของคุณเป็นแบรนด์ของบริษัทเพื่อให้คนจดจำ และเชื่อมั่นในธุรกิจ ให้ออกสื่อให้เยอะ เพราะคนจะจำคุณได้พอๆ กับจดจำธุรกิจของคุณเอง ยกตัวอย่างให้เห็นเด่นชัดเลย บริษัทอิชิตัน ก็มีคุณตันที่เป็นแบรนด์ของบริษัท อย่างนี้เป็นต้น
– โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพท์สามารถทำได้ทุกยุคทุกสมัย แต่ธุรกิจนั้นมีความเสี่ยง แต่ถ้าคุณศึกษาธุรกิจนี้อย่างลึกซึ้งแล้ว มันจะเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าเดิม คุณจะชำนาญมันมากขึ้น
– ถ้าคุณเป็นคนในวัยทำงาน อย่าคิดว่าตัวเองว่าตอนนี้ทำไมเรายังไม่รวย แต่ให้ขอบคุณว่าตนเองนั้นยังมีชีวิตอยู่ และให้กำลังใจตัวเองเป็นประจำ แล้วหาวิธีสร้างเงินล้านให้เกิดขึ้นให้ได้


แบร์นาร์ด อาร์โนลต์

แบร์นาร์ด อาร์โนลต์ ชื่อนี้หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่คุ้นหู ว่าเค้าคือใคร แต่ถ้าบอกว่าเค้าเป็นผู้ถือหุ้นหลักของ Louis Vuitton, Christian Dior, Prada, Givenchy และแบรนด์หรูอื่นๆ โดยเขากว้านซื้อแบรนด์ดังต่างๆ มาไว้ในครอบครอง และพัฒนาแบรนด์นั้นๆ ให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้น

แบร์นาร์ด อาร์โนลต์ มีทรัพย์สินในหลักหมื่นล้านเหรียญ รวยอันดับต้นๆ ของทวีปยุโรป และนิตยสาร Time ก็จัดให้อยู่ใน 100 อันดับผู้ทรงอิทธิพลด้วย

เส้นทางเศรษฐีของ แบร์นาร์ด อาร์โนลต์

– แบร์นาร์ด อาร์โนลต์ กล่าวว่าสิ่งสำคัญที่สุดของธุรกิจแบรนด์เนมก็คือการควบคุมคุณภาพสินค้าให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวสินค้า ความทนทาน และการใช้งานได้ดีที่สุด
– ธุรกิจที่ดี คือ การมีเอาความคิดสร้างสรรค์ มีกระบวนการผลิตที่ล้ำเลิศ และมีการจัดการที่เยี่ยมยอด จะสามารถทำให้สินค้ามีโอกาสเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ซึ่งใครจะรู้ว่ากระเป๋า Louis Vuitton จะเป็นกระเป๋าถือแบรนด์เนมที่ขายได้ดีที่สุด ทั้งๆ ที่เติบโตมาจากกระเป๋าเดินทางซึ่งสินค้าที่มีคุณภาพดีเท่านั้น ที่จะสามารถดึงลูกค้ากลุ่มคุณภาพมาหาเราได้


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความเส้นทางเศรษฐีของเศรษฐีพันล้าน กว่าเค้าจะรวยเป็นเศรษฐีเฉกเฉ่นทุกวันนี้ ก็ผ่านอะไรในชีวิตมาตั้งมากมาย ฟันฝ่าอุปสรรคนานับประการ แต่เค้าเหล่านั้นยืนหยัดมาได้ด้วยใจ และอย่าลืมว่า รวยแล้วต้องแบ่งปันให้กับผู้ด้อยโอกาสนะครับ ขอให้รวยๆ กันทุกท่านครับ

error: Content is protected !!