Buzz Marketing คืออะไร

ในยุคที่โลกวิ่งตามกระแสสังคมเร็วกว่าการหมุนรอบตัวเอง และการที่การส่งต่อข้อมูล การบอกต่อข่าวสารเร็วกว่าการอ่านจากหน้าหนังสือพิมพ์ดั่งเช่นในยุคที่ผ่านมานั้น การสร้างตนเอง สร้าง Brand ให้เป็นที่รู้จักเพื่อให้เหล่าสมาชิกในโลกออนไลน์นำข้อมูลผูกกับ Brand และส่งต่อถึงกันดั่งเช่นการเดินทางของข่าวสารในทุกวันนี้

หากหยิบยกประเด็นหรือเหตุการณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น แผ่นดินไหว เหตุระเบิดในเมืองหลวง สิ่งแรกที่คนทั่วไปจะได้รับข่าวสารและการเคลื่อนไหวนั้นก็คือผ่านช่องทาง Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook , IG หรือ Twitter และปัจจัยนี้จะเข้ามาเป็นฟันเฟืองในการเดินตลาดออนไลน์ได้อย่างทรงพลังที่สุด “การนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย” จะเป็นแรงกระตุ้นในเกิดการส่งต่อสู่กลุ่มคน กลุ่มเป้าหมายเดียวกันซึ่งหลักการนี้ประสบความสำเร็จมามากมายแล้วในโลกยุคปัจจุบัน และการตลาดวิธีนี้ถูกเรียกว่า “Buzz Marketing”

“Buzz Marketing” หากหยิบมาแปลความหมายตรงตัวกันเลยก็จะแปลว่า “การตลาดแบบผึ้งที่กำลังแตกรัง” ซึ่งนั้นเองก็จะคล้ายคลึงกับวิถีของเหล่าสมาชิกโลก Social Media โลกออนไลน์ในปัจจุบันมากหากเจออะไรโดนใจ หากเจออะไรที่คิดว่ากระทบกับตนก็จะรีบแชร์ รีบส่งต่อทันทีและถ้าเกิดการส่งต่อนั้นเป็นข้อมูลด้านบวกก็เป็นประโยชน์มหาศาลและประสบความสำเร็จมากกว่าการตลาดในหลายๆช่องทาง แต่ถ้าหากเป็นด้านลบแล้วละก็ผลเสียก็จะตามมาอย่างมหาศาลเช่นกัน

และแนวทางที่จะวางแผนการทำการตลาดในวิธีการเช่นนี้ก็ความจะคำนึงถึง 3 ปัจจัยเหล่านี้เป็นหลัก

– คำว่า ”ฟรี” ทรงพลังเสมอ พื้นฐานของทุกคนหากตนเองได้ประโยชน์และไม่มีผลเสียตามมานั้นก็ย่อมยินดีที่จะทดลอง ยินดีที่จะเข้าร่วมและนี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคของสินค้าและบริการของเรา
– “ความง่ายแต่ชัดเจนคือสิ่งสำคัญ” เป็นที่รู้กันเรื่องการรักการอ่านของประชากรชาวไทยที่ผมใช้อ้างอิงครั้งนี้ แต่ไม่ว่าชนชาติไหนก็ย่อมต้องการรับสาร รับข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ข้อมูลนั้นไม่จำเป็นจะต้องละเอียดจนแน่นไปเสียหมด ขอเพียงให้เกิดความเข้าใจโดยการอ่าน หรือดูเพียงครั้งสองครั้ง แต่ก็ต้องเข้าใจถึงแก่นที่เราต้องการจะสื่อ
– “แฝงเทคนิคการจูงใจในการส่งต่อ” จริงๆแล้วหากข้อมูล หรือสารที่นำเสนอนั้นถูกใจผู้อ่านที่เป็นกลุ่มลูกค้าของเราแล้วนั้นแทบไม่ยากที่จะกดส่งต่อไปให้ผู้อื่นได้เสพสารต่อไป แต่การแฝงเทคนิคจูงใจการส่งต่อไม่ว่าจะเป็น การเชิญชวน หรือการทำ Campaign ดีดีจูงใจ

ปัจจุบันนั้นมีตัวอย่างบริษัทยักใหญ่เลือกมาใช่วิธีการนี้มากมาย ไม่ว่าเป็น Sumsung หรือ Apple ที่นิยมให้ผู้มีชื่อเสียงหรือดารารับ Hollywood ใช้มือถือของตนและถ่ายรูปลงช่องทางต่างๆส่วนตัวไม่ว่าจะเป็น IG , Facebook หรือแม้กระทั่ง Twitter ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่หากเลือกข้อมูลพลาด หรือน่าเบื่อเกินไปก็อาจจะทำให้ภาพลักษณ์ที่สร้างมาลดลงตามไปด้วยฉะนั้นปัจจัยที่สำคัญมากที่สุดก็คือ “การเลือกสิ่งที่ต้องการนำเสนอและต้องเชื่อมโยงกับภาพลักษณ์ที่ดีของ Brand”

error: Content is protected !!