สูตรวิธีทำเครปเค้ก พร้อมคำแนะนำในการขายเครปเค้ก

 

สำหรับในบทความนี้ ก็จะเป็นเรื่องของเครปเค้ก (Crepe Cake) ว่าเครปเค้กมีทั้งหมดกี่ประเภท และเครปเค้กมีวิธีการทำอย่างไร รวมไปการการนำเครปเค้กไปเป็นหนึ่งในเมนูทำเงินของร้านเค้ก หวังว่าจะถูกใจคอเครปเค้กไม่มากก็น้อยนะครับ

สำหรับประเภทของเครปเค้ก ก็จะแบ่งได้ออกเป็น 5 ประเภทดังนี้นะครับ

– Crepe Cake ลองจินตนาการถึงเครปที่วางซ้อนกันถึง 20 ชั้นเพื่อให้เป็นเค้ก แล้วในระหว่างชั้นของเครปเค้ก นั้นก็สลับกับวิปปิ้งครีมที่มีความหนาเท่ากันในทุกๆ ชั้น เท่านั้นยังไม่พอยังราดด้วยซอสสตอเบอรี่ลงไปอีก ลองคิดดูว่ารสชาติจะกลมกล่อมขนาดไหน ครบครันไปด้วยความหวาน ความหอม ความมัน และเปรี้ยวนิดๆ เป็น เครป เค้ก ที่ลงตัวเลยทีเดียว ขอแนะนำว่าสถานที่ขายเครป เค้กที่อร่อยขึ้นชื่อลือชาต้องไปลองชิมกันที่ร้าน Something Sweet นวมินทร์ ซิตี้ อเวนิว

– Fresh Coconut Cake หรือเค้กมะพร้าวอ่อน ด้วยความที่ตัวเค้กเป็นเค้กที่ไม่มีความหวานจัดจ้าน สลับชั้นด้วยครีมสด แถมหน้าด้านบนสุดของตัวเค้กยังโรยด้วยมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ ได้ความมันจากตัวครีมสด และก็มะพร้าวอ่อนไปเต็มๆ ร้านแนะนำสำหรับเค้กมะพร้าวอ่อนนี้ก็คือร้าน ภัค เบเกอรี่ since 1979 แถวซอยสุขุมวิท 23

– Fruity Special Cake หรือเค้กผลไม้ที่รวบรวมผลไม้อยู่บนเค้กถึง 9 ชนิดด้วยกัน ซึ่งเค้กผลไม้นี้ประกอบไปด้วย กีวี พีช ลิ้นจี่ แคนตาลูปที่มีทั้งสีเหลืองสีเขียว องุ่น ส้ม และมะละกอ ที่ถูกจัดวางสลับกับชั้นของครีมสดเนื้อเค้กก็นุ่มลิ้น รสชาติความหวานจากผลไม้นานาชนิดผสมผสานกับตัวครีมสด ทำให้เค้กผลไม้ชิ้นนี้มีรสชาติที่ละมุนและชุ่มคอเล็กๆเป็นอย่างมาก ร้านแนะนำคือร้าน Secret Recipe ที่เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า

– Strawberry Chocolate Cake เค้กรสช็อกโกแลตที่มาพร้อมกับสตอเบอรี่ผลโตวางอยู่ในตัวเค้ก รสชาติหวานๆปนขมนิดๆจากช็อกโกแลตผสานกับความหวานอมเปรี้ยวจากสตอเบอรี่ก็สุดแสนจะเข้ากันทำให้เค้กชนิดนี้เป็นที่ติดอกติดใจของสาวสาวและกลุ่มคนที่ชื่นชอบการกินเค้กเป็นอย่างมาก ร้านที่ขอแนะนำคือร้าน Vanilla Industry ที่สาขาสยามเท่านั้นนะครับ ไปสาขาอื่นอาจไม่มีเมนูนี้ให้ชิมก็ได้นะครับ

– Soft Chocolate Cake เค้กที่มีช็อกโกแลตหน้าเนียนนุ่มลิ้น ด้วยรสชาติของช็อกโกแลตที่หวานๆปนขมนิดๆทำให้เวลาที่กินเค้กนี้แล้วรู้สึกได้ว่ากะปรี้กะเปร่าขึ้นมาเลยทีเดียว ยิ่งตอนที่กินเค้กเข้าไปแล้วสัมผัสถึงกลิ่นของเค้กช้อกโกแลตที่ส่งกลิ่นหอมขึ้นมาเกี่ยวที่จมูก ก็ทำให้เวลาได้กินเค้กชิ้นนี้แล้วมีความสุขเป็นที่สุด ร้านที่ขอแนะนำให้ต้องไปลองชิมเค้กกันก็คือที่ร้านกัลปพฤกษ์ ตรงถนนประมวลแถวสีลม

สูตรวิธีการทำเครปเค้ก สูตรที่ 1 (เครปเค้กสตรอเบอรี่)

ส่วนผสมแป้งเครป

– แป้งเค้ก 200 กรัม
– ผงฟู 1/2 ช้อนชา
– ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 6 ฟอง
– นมสดจืด 250 กรัม
– วิปครีมแท้ (Daily cream) 200 กรัม
– น้ำเปล่า 300 กรัม
– น้ำตาลทราย 100 กรัม
– น้ำมันพืช 80 กรัม
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมซอสสตรอเบอรี่

– สตรอเบอรี่ 2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมของครีม

– วิปครีม Non Daily 2 ถ้วยตวง
– วิปครีมแบบ Daily 2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลไอซิ่ง 4 ถ้วยตวง

วิธีการทำ

– เรามาเริ่มกันที่ตัวแป้งก่อนนะครับ เอาแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ ร่อนผสมรวมกันแล้วพักไว้ (ผมเลือกใช้แป้งพัดโบกนะครับ จะได้เนื้อแป้งเครปที่เบานุ่มเลยทีเดียว)
– ตอกไข่ 6 ใบ ใส่ในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือจนน้ำตาลละลายหมด
– นำส่วนผสมของแป้งที่เราเตรียมไว้ มาแบ่งทีละครึ่ง (เพื่อให้เข้ากันได้ง่าย) เทลงในชามผสมค่อยๆ คน แบบเบาๆ นะครับ แป้งจะได้ไม่แน่น
– เดิมนมสด วิปครีมแท้ น้ำมันพืช กลิ่นวานิลลาลงไปคนเบาๆ เช่นเคย แล้วเอาไปแช่เย็นให้แป้งเซ็ทตัวอย่างน้อย 30 นาทีนะครับ
– ครบเวลานำแป้งที่เตรียมไว้มาร่อนในกระทะ ผมเลือกใช้กระทะเทฟล่อนขนาด 9 นิ้วนะครับ นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ตักแป้งประมาณ 1.5 – 2 ช้อนโต๊ะร่อนบนกระทะ (ยิ่งไฟอ่อนจะยิ่งทำแผ่นแป้งบางๆ ได้ง่ายนะครับ) พอแป้งเริ่มร่อนจากกะทะให้เอาออกพักไว้ ใครชอบขอบกรอบๆก็ทิ้งไว้นานนิดนึงนะครับ ทำให้ได้อย่างน้อย 20แผ่นขึ้นไปกำลังสวย ทิ้งไว้ให้เย็นครับ
– ระหว่างรอแผ่นเครปเย็นเรามาตีครีมรอดีกว่าครับ นำวิปครีมที่เตรียมไว้ทั้ง 2 ชนิด เทลงในอ่างผสม ใช้เครื่องตีเร่งความร็วสูงสุดเลยครับ ตีจนเป็นฟองเบาความเร็วลง เทน้ำตาลไอซิ่งลงไป (ลองชิมครีมที่ผสมกันก่อนนะครับว่าชอบหวานมากหรือน้อย เวลาใส่ไอซิ่งจะได้ไม่หวานเกิน) เพิ่มความเร็วเป็นสูงสุดอีกครั้ง ตีจนตั้งยอดครับ พอแผ่นเครปเย็นลง เอามาปาดกับแป้งเครป สลับกันไปมา ความหนาของครีมแล้วแต่ชอบเลยครับ (แต่ผมชอบครีมบางๆ ครับ) ได้ประมาณ 20 ชั้น หรือสูงประมาณ 3 นิ้วนี่กำลังดีครับ นำไปพักไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 2 ชั่วโมงนะครับ ค่อยเอาออกมาตัดเสิร์ฟ
– ทีนี้ชั้นตอนสุดท้ายทำซอสสตรอเบอรี่กันครับ ไม่มีอะไรมากแค่นำสตรอเบอรี่ที่เตรียมไว้ปั่นให้ละเอียด ย้ำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เทน้ำตาลทรายลงไป คนเร็วๆ อย่าให้ไหม้ก้นหม้อนะครับ คนจนเดือดปุดๆเป็นอันใช้ได้ครับ (ผมอยากได้ซอสสตรอเบอรี่ที่มีเนื้อข้นๆ เลยไม่ได้ใส่น้ำลงไปเลย) พักไว้ให้เย็นแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย รอเสิร์ฟคู่กับเครปเค้กนุ่มๆ ของเราที่เตรียมไว้ครับ

สูตรวิธีการทำเครปเค้ก สูตรที่ 2 (เครปเค้กสตรอเบอรี่)

ส่วนผสมแป้งเครป

– ไข่ไก่ 6 ฟอง
– น้ำตาลทราย 80 กรัม
– นมสด 250 กรัม
– นมข้นจืด 200 กรัม
– น้ำเปล่า 300 กรัม
– แป้งเค้ก 250 กรัม
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
– น้ำมันพืช 100 กรัม
– กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสมวิปปิ้งครีม

– วิปปิ้งครีม 4 ถ้วยตวง
– ไอซิ่ง 5 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมซอสสตอเบอรี่

– สตรอเบอร์รี่ 500 กรัม
– น้ำตาลทราย 100 กรัม
– น้ำมะนาวนิดหน่อย

วิธีการทำ

– ผสมทุกอย่างรวมกันใน mixing bowl จะใช้ whisk หรือ automatic hand mixer ในการผสมก็ได้นะครับ ตีจนกว่าส่วนผสมจะเป็นเนื้อเดียวกัน ใช่เวลาประมาณ 5-7 นาที
– จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เราได้มากรองกับกระชอน (ไม่ใช่ผ้าขาวบาง) กรองเสร็จแล้ว ก็นำไปแช่ตู้เย็นสักชั่วโมงครับ ให้แป้งเซ็ตตัว
– คราวนี้ก็ถึงขั้นตอนที่ต้องอดทนพยายามเพื่อความสวยเนียนของแป้งเครป ก็คือการทอดแป้งครับ ขั้นตอนแรกเราต้องเตรียมกระทะเทฟล่อน ใช้ทิชชู่ หรือผ้าชุบน้ำมันเล็กน้อยเช็ดให้ทั่วกระทะ เพื่อที่เวลาเราจะร่อน มันออกมาจะได้ง่ายครับ
– ตักแป้งประมาณหนึ่งกระบวยลงบนกระทะ แล้วร่อนวนแป้งไปรอบๆ ให้แป้งเคลือบกับกระทะ ขั้นตอนนี้ต้องใช้ไฟอ่อนๆ นะครับ เดี๋ยวแป้งมันจะสุกก่อนที่เราจะร่อนแป้งเสร็จ
– ทิ้งไว้สักพักให้ด้านแรกสุก (อย่าให้ไหม้) แล้วจึงใช้ spatula ค่อยๆ แซะแป้งกลับด้านเพื่อทอดอีกด้านหนึ่ง
– เมื่อสุกแล้วก็นำแป้งที่ได้พักไว้บนตะแกรงให้เย็นแล้วค่อยทำแผ่นที่ 2 ต่อไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งหมดครับ อาจจะใช้เวลานานหน่อย
– สำหรับการทำวิปปิ้งครีม ให้ตีส่วนผสมทั้งสอง คือ วิปปิ้งครีม 4 ถ้วยตวง และไอซิ่ง 5 ช้อนโต๊ะ จนตั้งยอด แล้วนำไปปาดบนแป้งเครปที่เย็นแล้ว ปาดบางๆ นะครับ เพราะเรายังต้องปาดกันอีกหลายชั้น จนกระทั่งครบทั้ง 20 แผ่น
– สำหรับการทำซอสสตอเบอรี่ ให้นำสตรอเบอร์รี่ น้ำมะนาวและน้ำตาล มารวมกันในหม้อ แล้วตั้งไฟปานกลางเคี่ยวให้สตรอเบอร์รี่เปื่อย จะมีลักษณะคล้ายแยม พักให้เย็นแล้วค่อยนำมาแต่งหน้าเค้กของเรา
– ขั้นตอนสุดท้าย ก็คือการนำทุกอย่างมารวมกันครับ นำเค้กที่เราได้มาบีบวิปครีมรอบๆ ใครถนัดยังไงก็ละเลงกันเลยครับ แล้วก็ปิดท้ายด้วยซอสสตรอเบอร์รี่ราดไปบนหน้าเครปเค้ก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สูตรวิธีการทำเครปเค้ก สูตรที่ 3 (เครปเค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน)

ส่วนผสมแป้งเครป

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
– ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 8 ฟอง
– น้ำตาลทราย 150 กรัม
– เนยเค็ม 150 กรัม
– นมข้นจืด 150 มิลลิลิตร
– น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
– ใบเตย 5 ใบ

ส่วนผสมครีมมะพร้าว

– วิปครีม 200 มิลลิลิตร
– น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
– เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นเล็ก 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

– เรามาทำแป้งเครปกันเลยนะครับ ขั้นแรกเตรียมน้ำใบเตยก่อนนะครับ นำใบเตยล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั้นผสมกับน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ คั้นให้ได้น้ำ 200 มิลลิลิตรนะครับ
– นำน้ำใบเตยที่ได้ มาผสมกับนมข้นจืด เอาขึ้นตั้งไฟจนเดือน พักทิ้งไว้ให้อุ่นๆครับ
– จากนั้นเอาไข่ไก่ และน้ำตาลทรายเทลงชามผสม ใช้ตะกร้อมือตีจนน้ำตาลละลายหมดนะครับ
– นำแป้งสาลีเอนกประสงค์ร่อนใส่ในชามผสมเลยนะครับ คนเบาๆจนเข้ากันสังเกตว่าแป้งไม่เป็นเม็ด
– เสร็จแล้วเอาน้ำนมใบเตยอุ่นมาใส่ในส่วนผสมของแป้งไข่ โดยรินใส่ลงไปทีละน้อยช้าๆนะครับอีกมือนึงก็คนไปด้วยเพราะถ้าใส่เร็วไปหรือไม่คน แป้งอาจจะสุกแล้วจับตัวเป็นก้อนครับ
– ขั้นสุดท้ายเทเนยที่เตรียมไว้คนจนเข้ากันแล้วนำไปแช่เย็นให้แป้งเซ็ทตัวอย่างน้อย 30 นาทีนะครับ
– ครบเวลาเอาแป้งมาร่อนในกระทะ ให้ได้อย่างน้อย 20 แผ่น พักไว้ให้เย็น
– ทีนี้เราก็มาเตรียมครีมมะพร้าวอ่อนกัน ไม่ยากครับแค่นำส่วนผสมของ วิปครีม น้ำตาลไอซิ่งและน้ำมันมะพร้าวเทรวมกันในอ่างผสม ตีจนตั้งยอดอ่อนเสร็จแล้วเอาเนื้อมะพร้าวมาเทใส่ตีต่อไปจนตั้งยอดเกือบแข็งเลยครับ (สูตรนี้ถ้าได้เนื้อมะพร้าวที่อ่อน อ่อนมากจนเนื้อเกือบใสได้เลยยิ่งดีครับ)
– ทีนี้เราเอาแผ่นเครปที่เตรียมไว้ มาทาด้วยครีมมะพร้าวอ่อนสลับกันไปมาจนครบ 20 ชั้น
– นำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงนะครับ ค่อยเอาออกมาตัด เวลารับประทานจะทานเฉยๆ หรือจะหาครีมสังขยามาทานคู่ก็อร่อยไปอีกแบบครับ

การขายเครปเค้ก

ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีร้านขายเครปเค้กเกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากความอร่อยหวานนุ่มละมุนของตัวเครปเค้ก ทำให้ผู้ที่ทาน เมื่อทานแล้ว ต่างก็ติดใจในรสชาติความอร่อย ร้านที่ขายเครปเค้กแต่ละร้าน ก็จะมีสูตรเด็ดเป็นของตนเอง ให้เป็นความอร่อยที่ไม่ซ้ำใคร สำหรับร้านของเราก็ควรจะทำอย่างนั้นบ้าง คิดค้นเครปเค้กสูตรเฉพาะของร้านเรา มีอยู่หนึ่งเดียว ซึ่งการคิดค้นเมนูเครปเค้ก ทางเจ้าของร้านอาจจะต้องเข้าคอร์สศึกษาการทำเครปเค้กเพิ่มเติม ให้รู้แบบทะลุปุโปร่ง หรือศึกษาจากตำราต่างประเทศ ซึ่งจะมีการครีเอทเมนูเครปเค้กไว้เยอะพอสมควร พอเป็นไอเดีย เพื่อนำมาปรับใช้การสร้างสูตรใหม่ๆ ของเรา บวกกับการหาทำเลเยี่ยมๆ สักที่ และความรู้ในการทำธุรกิจ เท่านี้ก็เปิดร้านขายเครปเค้กได้แล้วครับ

การทำธุรกิจทุกอย่างต้องใช้ระยะเวลา และความอุตสาหะ ท่านที่ต้องการเปิดร้านขายเครปเค้ก นอกจากจะต้องมีฝีมือในการทำเครปเค้กแล้ว ควรจะศึกษาเรื่องธุรกิจเอาไว้ให้มากๆ เพราะบางท่านเก่งทำอาหาร แต่ไม่เก่งทำธุรกิจ ทำให้ทำธุรกิจแล้วไม่ประสบความสำเร็จ บางท่านเก่งธุรกิจ แต่ไม่เก่งทำอาหาร ถึงจุดนี้ถ้าเราต้องการเป็นเจ้าของร้านเครปเค้ก เราก็ต้องเก่งทั้งทำอาหาร เก่งทั้งธุรกิจ การทำธุรกิจจึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ ผมก็ขออวยพรให้ทุกท่านที่เปิดร้านขายเครปเค้ก ประสบความสำเร็จร่ำรวยกันทุกท่านครับ

error: Content is protected !!