7 วิธีการทำเป้าหมายในชีวิตให้สำเร็จ

วิธีการทำเป้าหมายในชีวิตให้สำเร็จ
 

ผมเชื่อว่าทุกคนย่อมต้องมีเป้าหมายในชีวิตกันอย่างแน่นอน คนที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิต จะอยู่ไปแบบวันๆ ไม่มีแรงจูงใจที่จะทำอะไร บางคนคิดเป้าหมายที่ตัวเองต้องทำตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เช่น เด็กๆ ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาชนิดใดชนิดหนึ่ง จนกระทั่งได้เข้ามาสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติ หรือบางคนเมื่อโตขึ้นก็คิดเป้าหมายในชีวิตที่ต้องทำขึ้นได้ เช่น อยากเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวย และมีเมตตาบริจาคเงิน อย่างนี้เป็นต้น

เพราะฉะนั้นเป้าหมายชีวิตของแต่ละคนอาจจะคล้ายกัน แต่ไม่มีเหมือนกัน สุดท้ายแล้วก็เพื่อตอบโจทย์ชีวิตให้กับตัวเองในด้านต่างๆ เป็นความภาคภูมิใจในชีวิตของตนเอง ซึ่งเป้าหมายใหญ่ๆ อาจจะเริ่มก่อตัวขึ้นมาจากเป้าเล็กๆ ก่อน แล้วค่อยๆ ก้าวขึ้นไป เหมือนสร้างอะไรขึ้นมาสักอย่างที่ต้องใช้เวลา ใช้ความมานะพยายามที่จะทำให้สำเร็จลุล่วงไปได้

บางคนอาจจะถามว่าการมีเป้าหมายในชีวิตนั้นสำคัญมากหรือเปล่า ก็ต้องขอตอบเลยว่าสำคัญมากครับ เรือที่แล่นไปไม่มีทิศทาง ย่อมวนอยู่ในทะเล ชีวิตเราจึงจำเป็นต้องมีเป้าหมายให้คว้ามา ตัวผมเองก็ทำไม่ได้ถ้าอยู่โดยไม่มีเป้าหมายในชีวิต มันจะทำให้ผมเหมือนอยู่ไปวันๆ เหมือนชีวิตไม่มีอะไร

เอาหล่ะครับ ผมจะพาท่านผู้อ่านไปอ่าน 7 วิธีการทำเป้าหมายในชีวิตให้สำเร็จ กันเลยครับ

1.ตัดสินใจให้ได้ว่าจริงๆ แล้วเราต้องการอะไร

ในข้อที่หนึ่งนี้ ขอให้เราตัดสินใจไว้อย่างแน่วแน่ว่า ในชีวิตนี้เราต้องการอะไร เราอยากเป็นอะไร ให้ลองคิดทบทวนในเวลาว่างๆ ทำสมองให้ปลอดโปร่ง อาจจะทำสมาธิแบบเบาๆ กำกับไปด้วย ให้เราจะรู้แน่ชัดว่าเราต้องการอะไร หรือเราเกิดมาเพื่อทำอะไร บางคนอยากเป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวย บางคนอยากเป็นนักร้องที่โด่งดัง บางคนอยากเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จ ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญนะครับ เราต้องเจาะจงลงไปเลยจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ให้ได้ จริงจังในความฝันของตัวเอง อย่าตั้งความต้องการต่างๆ เพราะคนอื่นบอกให้ทำ เพราะถ้าคนอื่นหยุดบอกคุณเมื่อไหร่ คุณก็ไม่ทำต่อ เช่น มีคนบอกอยากให้คุณเป็นนักเพาะกาย เพราะคุณจะได้ดูดีตัวใหญ่ขึ้น คุณก็เลยทำ แต่สุดท้ายคุณทำไปด้สักพักก็เบื่อ และหยุดทำ เนื่องจากว่ามันไม่ได้เป็นความปรารถนาจากคุณโดยตรง อย่างนี้เป็นต้น

2.เขียนสิ่งที่เราต้องการ

เขียนสิ่งที่เราต้องการลงไปในกระดาษสักใบ แปะไว้ในที่ๆ เราทำงาน หรือแปะไว้ที่ข้างฝา หรือแปะไว้ในที่ๆ เราเห็นได้สะดวก เอาไว้มาดูในวันรุ่งขึ้น หรืออาทิตย์ถัดไป เป็นการดูว่าเราต้องการสิ่งนี้จริงๆ หรือเปล่า หรือเป็นแค่ความปรารถนาแค่ชั่วครู่ ถ้าเราไม่ได้ต้องการสิ่งนั้นจริงๆ พออาทิตย์ถัดไป เรามาดูสิ่งที่เราปรารถนา เราอาจจะขำตัวเองว่าเราต้องการเป็นในสิ่งนี้หรือนี่ ผมอยากให้ลองมองนะครับว่า ถ้าสิ่งที่เราต้องการเป็น หรือต้องการทำจริงๆ ถ้าเราไม่ได้สิ่งนั้นมา เราจะเกิดความพยายามในการหา ในการสร้างสิ่งนั้นมาให้ได้ นั่นคือสิ่งที่ต้องการจริงๆ

3.กำหนดเวลาให้กับเป้าหมาย

เราต้องกำหนดเวลาว่า เราจะทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จในวันไหน เดือนไหน ปีไหน ให้ระบุลงไปอย่างชัดเจน อย่าปล่อยให้ความสำเร็จเป็นเรื่องของโชคชะตา หรือวาสนาแต่อย่างเดียว ทำมันให้เป็นจริงด้วยขอบเขตเวลาที่เรามีด้วย หรืออย่าเชื่อหมอดูมากจนเกินไป เช่น หมอดูบอกไว้ว่า ปีนี้เราจะรวย แต่ถ้าเราไม่ขวนขวายรอโชคชะตาฟ้าลิขิตให้ พอถึงสิ้นปีเราอาจจะยังไม่รวยเหมือนเดิมก็ได้ เพราะฉะนั้นขอให้เชื่อตัวคุณเองเป็นอันดับแรก โชคชะตาแพ้ความพยายามของคุณครับ

4.ดูว่าเราจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร

ให้เราอ่านแต่ละเป้าหมายของเราออกมา อ่านทุกวัน ครั้งละ 5-10 นาทีก็ได้ครับ จะอ่านในใจ หรือเปล่งเสียงออกมาก็ได้ครับ เป็นการตอกย้ำลงไปในจิตใต้สำนึกของเรา แต่ธรรมชาติของมนุษย์ในช่วงเวลาหนึ่งๆ จะมีเป้าหมายหลักๆ แค่เป้าหมายเดียว ขอให้เราทำเป้าหมายหลักให้สำเร็จก่อน พยายามหาวิธีการต่างๆ ที่ทำให้เป้าหมายเป็นจริง อาจจะค้นคว้าหาข้อมูล หรือพบผู้รู้ เข้าคอร์สสัมมนา หรือทำสมาธิในเวลาว่างเพื่อให้ไอเดียดีๆ ออกมา การตามหาเป้าหมายเป็นสิ่งที่สนุกมาก ถ้าเป้าหมายนั้นคุณปรารถนาจริง ๆ เมื่อคุณได้ถึงสิ่งนั้นแล้วคุณจะมีความสุขมาก

5.จัดวางแผนการก้าวไปหาเป้าหมาย

การก้าวไปหาเป้าหมาย ก็ต้องมีการวางแผนงานเหมือนกันครับ ให้เขียนออกมาว่า ลำดับแรกนี้ วันนี้เราจะทำอะไรให้ถึงเป้าหมาย พรุ่งนี้จะทำอะไร อาทิตย์หน้าจะทำอะไร หรือเดือนหน้าจะทำอะไรต่อ มันอาจะใช้เวลาเป็นเดือนเป็นปีสำหรับเป้าหมายใหญ่ มันดูง่ายๆ แบบนี้ แต่ว่ามันทรงพลังทีเดียว แต่ก็ต้องทำเป้าหมายเล็กให้สำเร็จก่อนนะครับ แล้วเป้าหมายใหญ่ก็จะตามมาครับ

6.ลงมือปฏิบัติให้ถึงเป้าหมาย

ในขั้นตอนนี้ไม่ต้องเขียน แต่ทำให้เต็มที่ ก้าวไปให้สุด อย่าให้อุปสรรค หรือคำหัวเราะดูถูกของคนอื่นๆ มาบั่นทอนกำลังใจคุณ ขวากหนามมีไว้ให้ก้าว ถ้าตำไปแล้วเจ็บให้เป็นบทเรียน มองเป้าหมายเข้าไว้ อย่าละสายตาออกจากเป้าหมาย เมื่อคุณละสายตาออกมา มันจะเหมือนนักรบวางธนู แน่นอนว่าจะไปหยิบธนูขึ้นมาอีกที อาจจะไม่ทันการซะแล้ว

7.สร้างความสำเร็จให้ต่อเนื่อง

เมื่อวันนี้ทำสิ่งที่เขียนไว้เพื่อให้ถึงเป้าหมายสำเร็จแล้ว อย่ามัวดื่มด่ำกับความสำเร็จ เหมือนแม่ทัพที่ไม่ให้ตัวเองพลาดจากการโจมตีของข้าศึก เมื่อคุณถึงเป้าหมายโดยใช้ความพยายาม รางวัลที่คุณต้องการได้มันมา มันจะเป็นของคุณ อย่างที่คุณเองก็ไม่สงสัยในความสำเร็จครั้งนี้เลย และความสำเร็จในเป้าหมายในครั้งนี้จะเป็นกำลังใจให้กับตัวเราในการสร้างความสำเร็จในครั้งหน้า

ผมก็ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการทำเป้าหมายในชีวิตให้เป็นจริงและสำเร็จนะครับ

error: Content is protected !!