วิธีการทำอาชีพอิสระให้ประสบความสำเร็จ

ในความเป็นจริงแล้ว อาชีพอิสระนั้น เป็นอาชีพแรกของโลก เพราะเป็นอาชีพที่เริ่มมาจากตัวของคนทำ ที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวจนทำให้เกิดอาชีพขึ้นมา ก่อนที่รวมกลุ่มกันจนกลายเป็นองค์กร เริ่มมีผู้นำ และมีผู้ตามในตามหลัง

ช่วงที่เศรษฐกิจประเทศไทยวิกฤต หรือไม่วิกฤต อาชีพอิสระก็ยังมาแรงไม่เคยตกไปจากความนิยมของคนที่รักงานอิสระ ทีต้องการไข่คว้าหาความสำเร็จด้วยมือของตนเอง โดยที่ไม่ต้องมานั่งเป็นลูกน้องใครให้เขาบงการชีวิต

ความมีอิสระของอาชีพอิสระ

เมื่อเราคิดที่จะประกอบอาชีพอิสระแล้วนั้น เราจะต้องมองไปข้างหน้าว่า เราจะเป็นยังไงเมื่อได้ทำ เราจะอยู่ยังไงเมื่อไม่มีอาชีพประจำแล้ว บางครั้งถ้ามองกันตามความเป็นจริง มันคือการเอาตัวรอดให้ได้ อยู่ให้ได้ด้วยความสามารถที่เรามี เพราะจะไม่มีเจ้านายมาคอยส่งเงินเดือนให้ทุกสิ้นเดือน แม้ว่าประสิทธิภาพการทำงานของเราบางครั้งจะทำไม่ได้อย่างที่เค้าหวังก็เถอะ แต่ก็ยังถือว่าได้เงินทุกเดือน

แต่ถ้ามองในแง่ดี การประกอบอาชีพอิสระจะมีความสุขมากๆ ที่ได้เป็นอิสระเสรี ตื่นสายก็ได้ ทำงานเวลาไหนก็ได้ เพราะเราเป็นคนควบคุมเอง อาจจะทำงานตอนเที่ยง หกโมงเย็นก็เลิก ตอนกลางคืนก็พักผ่อน อ่านหนังสือ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นไปได้

จริงๆ แล้ว คนเราไม่จำเป็นต้องทำงานวันละ 8 ชั่วโมงอย่างที่สังคมกำหนด แต่เราสามารถที่จะกำหนดได้เองด้วยตัวเรา เราไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ชีวิตในกรอบที่คนอื่นสร้างไว้ ทุกอย่างเราสามารถดีไซน์ขึ้นมาเอง อย่าลืมว่าชีวิตนี้เป็นของเรา เราจะประสบความสำเร็จก็เพาะตัวเรา เราจะล้มเหลวก็เพราะตัวเรา ฉะนั้นเมื่อมีชีวิตที่เป็นอิสระแล้ว ใช้ความอิสระนั้นให้คุ้มค่า ความสุขจริงๆ อาจจะไม่ใช่มีเงินทองก้อนโต แต่กลับไม่มีเวลาใช้ แต่ความสุขจริงๆ เป็นการมีเวลาที่จะทำอะไรต่าง ๆ ได้ดังใจ หรือตามที่ตัวเองปรารถนาต่างหาก

ข้อดี และข้อเสียของอาชีพอิสะ

ซึ่งแน่นอนว่าทุกๆ คน ย่อมอยากทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ หรือต้องการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เพื่อก้าวให้ถึงความสำเร็จในชีวิต มีผู้คนมากมายที่ไม่ต้องการที่จะทำงานประจำ เป็นลูกน้องใคร ดังนั้นอาชีพอิสระจึงเหมาะกับคนกลุ่มนี้ ซึ่งอาชีพอิสระก็มีข้อดี และข้อเสีย อยู่ในในตัว ดังต่อไปนี้ คือ

1.ทำอาชีพอิสระที่ตัวเองใฝ่ฝัน หรือตัวเองรัก

ข้อดี คือ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ที่ตัวเองใฝ่ฝัน ที่ตัวเองมุ่งมั่นเอาไว้ จะทำให้ได้ใช้ความสามารถ และความชอบที่ตัวเองมีให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด

ข้อเสีย คือ อาจจะเสี่ยงต่อความล้มเหลว เสี่ยงต่อการไม่ได้รับความนิยมจากการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แม้จะเป็นอาชีพอิสระก็ตาม หรือเป็นอาชีพอิสระที่ไม่ตอบรับความต้องการของตลาด ก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในแง่ทางธุรกิจ

2.ทำอาชีพอิสระที่ต้องเลี้ยงชีพ แต่ตนเองไม่ได้รัก

ข้อดี คือ ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงมาก เพราะเป็นการทำอาชีพอิสระที่รองรับความต้องการของตลาด ประมาณว่า ทำแล้วมีคนซื้อ มีคนมาขอรับบริการแน่ ๆ และมีความเป็นได้ในการสร้างความเติบโตในอาชีพอิสระอาชีพนี้มากขึ้น ทั้งความนิยม และทางด้านตัวเงิน

ข้อเสีย คือ คุณอาจจะไม่ได้ทำในสิ่งตัวเองรัก หรือถนัด เป็นการทนทำไปเพื่อหาเลี้ยงตนเอง และครอบครัว แต่มันได้เงิน ซึ่งคุณอาจจะอยู่กับอาชีพอิสระนี้ไม่ได้นาน และล้มเหลวเอาได้เช่นกัน

นี่คือข้อดี และข้อเสียของการประกอบอาชีพอิสระครับ ซึ่งแนวทาง และการแนะแนวอาชีะอิสระที่ถูกต้องในสองลักษณะ จึงเป็นสิ่งที่ต้องมีการชี้แจง และวางแนวทางให้ถูกต้องเพื่อก้าวเดินไปบนเส้นทางสายอาชีพได้อย่างมั่นคง เพื่อที่ทุกๆ คนจะได้ประสบความสำเร็จในชีวิต

เช็คความพร้อมก่อนทำอาชีพอิสระ

อาชีพอิสระนี้เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่มีอิสระเสรี แต่ก็ต้องอาศัยความอดทน ความขยันหมั่นเพียร เพราะถ้าคุณไม่ทำ คุณก็ไม่ได้เงินกลับมา

ถ้าตอนนี้คุณได้ทำงานประจำอยู่ แต่เบื่องานประจำเหลือทน ให้คุณลองคิดดูก่อนว่าคุณแบกรับความเสี่ยงได้หรือเปล่า เวลาคุณได้เงินมา นั่นคือเป็นเรื่องที่ดี แต่เวลาที่คุณไม่มีคนมาจ้าง นั่นก็เป็นอีกด้านหนึ่งที่คุณต้องขวนขวายให้มากขึ้น ดังนั้นเรามาลองเช็คความพร้อมก่อนออกจากงานประจำ มาทำอาชีพอิสระ ถ้าคุณคิดว่าสิ่งเหล่านี้ใช่

– เงินเดือนที่ได้รับแต่ละเดือนมันน้อยเกินไป ไม่เท่ากับความสามารถที่เรามี สู้ออกมาทำเองน่าจะได้เยอะกว่า
– งานที่ทำอยู่ ดูๆ แล้วคงไม่ก้าวไปไหน ทำแล้วเหมือนพายเรือในอ่าง
– เจ้านายขี้งก ไม่ยอมขึ้นเงินเดือนให้ หรือขึ้นให้น้อยมาก
– ทำงานคนเดียวได้ ไม่เหงา
– จิตใตของคุณต้องการก้าวไปข้างหน้าอย่างเต็มที่ จนไม่อยากให้งานประจำเงินเดือนคงที่มารั้งคุณไว้
– เบื่อที่จะทำงานให้บริษัท ได้ค่าคอมมิชชั่นมาก็เข้าบริษัท เราได้เงินแค่ส่วนหนึ่งไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ถ้าออกมาทำเอง เราก็อาจจะคิดค่าบริการต่างๆ น้อยกว่า แต่เราจะได้รับค่าตอบแทนนั้นเต็มจำนวน

ถ้าคุณคิดว่าใช่ในข้อใดข้อหนึ่ง นั่นแสดงว่าขาของคุณได้ก้าวออกมาแล้วข้างหนึ่ง สำหรับการที่จะก้าวไปข้างหน้า เหลืออีกข้างหนึ่งที่ยังคงทำงานประจำอยู่ เหลือเวลาที่จะก้าวขาอีกข้างออกมา ที่พร้อมจะยืนด้วยขาทั้งสองข้างด้วยตัวเอง ทั้งหมดอยู่ที่การตัดสินใจของคุณว่าจะเลิกเส้นทางไหนที่จะเหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด

จากนั้นนำจุดแข็ง และจุดอ่อนของตัวเอง และโอกาสทางธุรกิจ มาประเมินว่าควรทำอะไร แล้วเลือกขนาดของการลงทุน เพราะบางคนต้องการทำแค่ธุรกิจเล็กๆ เช่น รถเข็นขายก๋วยเตี๋ยว ขายน้ำผลไม้

แต่บางท่าน ต้องการทำธุรกิจใหญ่ขึ้นมาอีกนิด มีพื้นที่หลักแหล่งแน่นอนเพื่อขายหนังสือ ขายอุปกรณ์กีฬา หรือทำเป็นสำนักงานขายตั๋วเครื่องบิน รวมทั้งจะลงทุนคนเดียว หรือมีหุ้นส่วน บางคนกลัวการลงทุนคนเดียว กลัวรวยคนเดียว จึงอยากมีหุ้นส่วนร่วมด้วย จะได้หารต้นทุน แล้วไม่ต้องเสี่ยงลงทุนมาก แต่ถ้ายังนึกไม่ออก ควรดูๆ อยู่เฉยๆ หาลู่ทาง และศึกษาเรียนรู้ไปก่อน เพราะต้องเดินก้าวแรกให้ได้ก่อน ถึงจะก้าวขึ้นต่อๆ ไปได้

ประกอบอาชีพอิสระอะไรดี

แต่ทั้งนี้มักจะเกิดคำถามขึ้นในใจของคนที่ต้องการจะประกอบอาชีพอิสระว่า จะประกอบอาชีพอิสระอะไรดี คำตอบนั้น ก็คือลองพิจารณาอาชีพที่คุณสนใจ หรือทำในสิ่งที่คุณรัก และในอีกทางก็คือ พิจารณาอาชีพอิสระที่ตลาดต้องการ ซึ่งมีทางเสี่ยงน้อยที่สุด ดังนั้นหากต้องการประกอบอาชีพเพื่อเลี้ยงชีพ โดยไม่ได้มุ่งหมายว่า เพื่อตอบสนองในความรัก และความสนใจของตนเอง ควรนึกให้ออก และพิจารณาให้รอบคอบว่า

– ตนเองต้องการจะทำอะไร
– ตัวเองชอบอะไร
– ถ้าไม่ประสบความสำเร็จขึ้นมา จะเผชิญกับวิกฤษทางการเงินหนักกว่าเดิมหรือไม่
– ธุรกิจมีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน
– ดูจุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเองก่อน แล้วก็มองหาโอกาสทางธุรกิจ

ปัจจัยหลัก 4 ประการของการประกอบอาชีพอิสระ

ปัจจัยของการเริ่มต้นประกอบอาชีพอิสระ คือ จะทำอาชีพอะไร ต้องศึกษาหาความรู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร และควรคำนึงถึงปัจจัยหลักที่สำคัญ ก่อนเริ่มการประกอบอาชีพอิสระ

ปัจจัยแรก คือ ทุน

ทุน คือ สิ่งที่จะเป้นปัจจัยพื้นฐานของการประกอบอาชีพอิสระ โดยจะต้องวางแผนแนวทางการดำเนินธุรกิจไว้ลว่วงหน้าเพื่อให้ทราบว่าจะต้องใช้เงินทุนประมาณเท่าไหร่ แล้วพิจารณาว่า มีเงินทุนเพียงพอหรือไม่ ถ้าไม่พอจะหาแหล่งเงินทุนจากที่ใด

อาจได้จากการรวมหุ้นลงทุนกันในหมู่ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูง หรือได้จากการกู้ยืมจากหน่วยราชการ หรือสถาบันการเงินต่างๆ อย่างไรก็ตามในระยะแรกไม่ควรลงทุนมากเกินไป เนื่องจากยังไม่ทราบความต้องการของตลาดที่แท้จริง ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี และคนตกงานยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก

ปัจจัยที่สอง คือ ความรู้

ความรู้ในสายงานอาชีพที่จะมาประกอบอาชีพ เราจำเป็นจะต้องศึกษา และฝึกฝนขวนขวายหาความรู้ และยิ่งในปัจจุบันมีเปิดให้เรียนจากสถาบันที่ให้ความรู้ด้านอาชีพ ซึ่งมีทั้งของรัฐบาล และของเอกชน หรือสมัครเรียนกับชมรมต่าง ๆ หรือทำงานเป็นลูกจ้างคนอื่น หรือทดลองปฏิบัติด้วยตนเอง เพื่อให้มีความรู้ เกิดทักษะ มีความชำนาญ และประสบการณ์ในการประกอบอาชีพอิสระนั้นๆ

ปัจจัยที่สาม คือ การจัดการ

เป้นความสามารถในการบริหารงานของแต่ละบุคคล ในการจัดการเกี่ยวกับอาชีพของตัวเอง เป็นเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนการทำงานในเรื่องคน เรื่องเงิน เครื่องมือ เครื่องใช้ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ

ปัจจัยที่สี่ คือ การตลาด

ซึ่งเป้นปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่ง เพราะหากสินค้า และบริการที่ผลิตขึ้นไม่เป็นที่ติดหูติดตาของผู้บริโภค ก็ถือว่ากระบวนการทั้งระบบไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากไม่สามารถแปรสินค้า และบริการเหล่านั้นให้เป้นตัวเงินได้ ดังนั้นการวางแผนการตลาด ซึ่งในปัจจุบันมีการแข่งขันสูง จึงควรได้รับการสนใจในการพัฒนาเทคนิคด้านต่าง ๆ ให้ทันสมัย เพื่อให้เป็นที่สนใจของกลุ่มเป้าหมาย

คุณสมบัติ 10 ประการของผู้ประกอบอาชีพอิสระ

1. ต้องกล้าเสี่ยง

อาชีพอิสระเป็นการประกอบธุรกิจส่วนตัว จึงต้องมีการลงทุน ในขณะที่ตัวเองเป็นลูกจ้าง ไม่ต้องลงทุนอะไร ซึ่งแน่นอนว่าการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง เพราะไม่รู้ว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร ดังนั้นก่อนที่จะตกลงใจประกอบอาชีพอิสระใด ต้องพิจารณา วิเคราะห์ และไตร่ตรองอย่างดีเสียก่อน

2. ต้องมีความคิดสร้างสรรค์

การประกอบอาชีพอิสระนั้นมิได้ยึดติดกับรูปแบบใด ๆ เนื่องจากผู้ประกอบอาชีพอิสระต้องเป้นนายของตัวเอง ฉะนั้นในการปรับปรุงสินค้า หรือบริการ สามารถจะทำได้อย่างอิสระ เพื่อให้ได้มาซึ่งกำไรในการดำเนินธุรกิจ

3. ต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเอง

ธุรกิจแต่ละประเภทต้องการการตัดสินใจที่แตกต่างกัน ผู้ประกอบอาชีพอิสระจึงต้องเป็นผู้ที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ในสภาวการณ์ที่ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจบางประเภทสามารถสวนกระแสเศรษฐกิจโดยรวมได้ ดังนั้น ผู้ประกอบอาชีพอิสระจึงต้องมีความมั่นใจ เพื่อจะได้นำพาธุรกิจของตนให้ผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ได้

4. ต้องมีความอดทน ไม่ท้อถอย

การประกอบอาชีพอิสระ ย่อมมีทั้งกำไร และขาดทุน โดยเฉพาะเมื่อเริ่มประกอบการใหม่ จะต้องประสบปัญหาและอุปสรรคบ้าง ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ผู้ประกอบอาชีพอิสระจึงต้องพร้อมที่จะรับข้อผิดพลาด และนำมาแก้ไขตนเองด้วยความอดทน และไม่ย่อท้อ

5. ต้องมีวินัยในตัวเอง

การที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพของตัวเอง เป็นเจ้าของกิจการจำเป็นจะต้องมีวินัย มีกฎระเบียบการทำงานอย่างสม่ำเสมอ ถ้าขาดวินัยการประกอบอาชีพก็อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จ การเป็นผู้มีวินัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบอาชีะทุกประเภท เพราะวินัยจะเป็นสิ่งที่คอยกำหนดให้ผู้ประกอบการปฏิบัติงานตามแผนที่วางไว้

6.ต้องมีทัศคติที่ดีต่ออาชีพ

ไม่ว่างานนั้นจะเป็นงานที่มีเกียรติหรือไม่นั้น ผู้ประกอบอาชีพอิสระจะต้องรักในงานที่ทำ และให้เกียรติกับงานนั้นๆ เสมอ

7. ต้องมีความรู้ในการประกอบอาชีพอิสระ

ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระจะต้องรับรู้ข่าวสารอยู่เสมอ เพื่อปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก ประโยชน์ของการรับรู้ข่าวสารจะทำให้สามารถปรับปรุงธุรกิจของตนเองให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ผลที่ได้ก็คือ กำไรที่เพิ่มมากขึ้น

8. ต้องมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี

การประกอบอาชีพอิสระจะต้องมีมนุษยสัมพันธ์อันดีเพื่อผลประโยชน์ในธุรกิจของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า บุคคลรอบข้าง หรือคู่แข่งขันก็ตาม เพราะการมีมนุษยสัมพันธ์อันดี จะทำให้มีความคล่องตัวในการดำเนินงานเป็นอย่างดี

9. ต้องมีความซื่อสัตย์

ผู้ประกอบอาชีพอิสระจะต้องมีความซื่อสัตย์ และจริงใจต่อลูกค้า การบริการลูกค้าให้เกิดความประทับใจในการขายสินค้า หรือบริการ และกลับมาใช้บริการอีกเป็นกัวใจสูงสุด เพื่อผลประโยชน์ต่อธุรกิจ และต่อตนเองในที่สุด

10. ต้องมีความรู้พื้นฐานในการเริ่มทำธุรกิจ

การที่จะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เราควรรู้จักสิ่งที่จะทำ อย่างน้อยให้รู้ว่าสิ่งนั้นทำจากอะไร ซื้อวัตถุดิบจากไหน ตลาดอยู่แหล่งใด เพื่อเป็นการเก็บข้อมูลในการสร้างธุรกิจ

สรุป

อาชีพอิสระนี้ทำเงินให้เราได้จริง แต่ต้องขยัน มุ่งมั่น ตั้งใจ เพาะถ้าเราไม่ทำ ก็ไม่มีใครนำเงินมาให้เราแบบตอนเราทำงานกินเงินเดือน รายได้ขึ้นอยู่กับตัวเราแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เวลามีงานเข้ามาเราก็ได้รับเงินแบบเต็มที่ เวลาไม่มีงานเข้ามา เราก็ต้องขวนขวายให้เต็มที่

ขอให้เพื่อนๆ ทุกท่านมีความสุขกับการเป็นเจ้านายตัวเอง และร่ำรวยจากอาชีพอิสระกันทุกคนนะครับ

error: Content is protected !!