วิธีการทำธุรกิจรถเช่าให้ประสบความสำเร็จ

หนึ่งในธุรกิจที่เริ่มต้นได้ไม่ยาก ทำได้ง่ายๆ สบายๆ คือธุรกิจรถเช่า เป็นธุรกิจที่ให้บริการรถเช่าเป็นหลัก และลงทุนซื้อรถครั้งเดียวสามารถปล่อยให้เช่าไปได้อีกนานหลายปี โดยคุณทำหน้าที่บริหารจัดการ ดูแลรถ และจัดหาลูกค้ามาเช่ารถ เพียงเท่านี้คุณจะเห็นว่า มันมีรูปแบบการทำธุรกิจที่ง่ายมาก ชนิดที่ว่าคุณสามารถใช้รถที่อยู่ที่บ้านของคุณเองปล่อยเช่าได้เลย แต่วันนี้เราจะมาพูดและคุยกัน เกี่ยวกับการทำธุรกิจรถเช่าเป็นหลัก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูกันเลยว่าธุรกิจรถเช่าเขาทำกันยังไง

ค่าใช้จ่ายหลักนอกเหนือจากค่ารถ

1. ค่าใช้จ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการซ่อมบำรุงรถ รวมถึงค่าเสื่อมของรถตามกาเวลา
2. ค่าประกันของรถ
3. ค่าสึกหรอต่างๆ
4. ค่าทะเบียน
5. ค่าภาษี

เอกสารที่ต้องใช้สำหรับใช้ในการเช่ารถในธุรกิจเช่ารถของคุณ

1. จำเป็นมาก บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง
2. ใบอนุญาตให้ขับขี่รถยนต์
3. ต้องมีบุคคลเซ็นยืนยันค้ำประการการเช่ารถ
4. ต่อมาต้องมีเงินมัดจำส่วนหนึ่ง
5. และถ้าเป็นชาวต่างชาติ ก็ต้องมี VISA PASS ด้วย

ขั้นตอนก่อนการเช่ารถ

1. ให้เลือกประเภทรถที่ต้องการมีความประสงค์ที่จะขอเช่ารถ
2. จากนั้นทำการยื่นเอกสารประจำตัว ของผู้เช่า
3. ต่อมากรอกสัญญาการการขอเช่ารถให้เรียบร้อย
4. ทำการตรวจเซ็นสภาพรถ ก่อนการเช่าเสมอ
5. ชำระค่าเงินค่าเช่ารถ
6. และสุดท้ายทำการส่งรถคืนภายในระยะเวลาที่กำหนดตามที่ระบุไว้ในสัญญาเช่า

อยากทำธุรกิจรถเช่าบ้าง

1. งบประมาณการลงทุน

ในการทำธุรกิจรถเช่านั้น เรื่องงบประมาณในการลงทุนถือว่าสูงมาก เพราะคุณต้องลงทุนจัดซื้อรถมากมาย หลากหลายชนิด เพื่อนำมาให้บริการเช่า ตัวอย่างเช่น รถตู้ Toyota Hiace Commuter ที่มีหลังค้างสูงหน่อย ราคาก็เป็นล้านแล้ว แถมคุณต้องซื้อประกันภัยชั้น 1 อีก และถ้าไม่ใช่เงินสดคุณต้องส่งผ่อนอีกหลายละหลายหมืน โดยประมาณก็ 20,000 – 35,000 บาทต่อเดือน ต่อคัน ดังนั้นคุณควรให้น้ำหนักความสำคัญในการควบคุมงบประมาณไว้ให้ดี และควรมีแผนการใช้จ่ายที่เป็นระบบ รวมถึงการจัดการทำบัญชีของธุรกิจอย่างเป็นระบบอีกด้วย

2. การบริหารจัดการ

เรื่องของพนักงาน คุณต้องสอนงาน โดยเฉพาะเกี่ยวกับการทำสัญญาให้ละเอียด เพื่อลดภาระในการจัดการดูแลของคุณ และพนักงานทุกคนต้องเป็นมิตร มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เพื่อทำให้ลูกค้าประทับใจและกับมาใช้บริการอีกในภายหลัง ดังนั้นคุณต้องอย่าลืมอบรมเรื่องการดูแลบริการ ของพนักงานอยู่เป็นประจำเสมอๆ ด้วย

เรื่องของภาพลักษณ์ นอกจากที่คุณจะเน้นไปที่เรื่องการให้บริการด้วยหัวใจที่รักงานบริการแล้ว คุณต้องดูแลรถของคุณให้อยู่ในสภาพดี สภาพพร้อมใช้งาน ดูสะอาดหูสะอาดตา เหมือนไม่มีใครใช้งานมาก่อนได้ยิ่งดี เพราะมันจะส่งถึงภาพลักษณ์ของธุรกิจเช่ารถของคุณ ว่าเป็นมืออาชีพมากน้อยแค่ไหน

เรื่องต่อมาเป็นเรื่องการจัดการบริหาร โดยรวมทั้งหมด คุณต้องจัดการทำและบริหารทุกอย่างทั้งหมดให้เป็นระบบมากที่สุด มีการบันทึกกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในธุรกิจเช่ารถของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการลางานของพนักงาน การขาดงาน หรือวันหยุดตามปกติของพนักงาน คุณก็ต้องจัดทำบันทึกอย่างเป็นระบบ เพราะถ้าคุณทำธุรกิจรถเช่าและไม่มีการจัดการที่เป็นระบบโอกาสที่คุณจะขาดทุนมีสูงมาก

3. ที่ตั้งของบริษัททำธุรกิจเช่ารถ

ถ้าคุณไม่ได้อยู่ย่านการทำธุรกิจ คุณก็ไม่ควรเลือกทำเลที่ตั้งที่มันหากใกล้จากตัวเมืองมากนัก ยิ่งอยู่ในกลางเมืองได้เลยยิ่งดี เพราะคุณจะได้ลดต้นทุนมนการจัดการทำการตลาดให้คนรู้จัก และไว้วางใจในการใช้บริการขอเช่ารถจากบริษัทของคุณ

4. การตลาดที่ดีที่สุด

อย่างแรกเลยคุณควรยึดผู้คนในกลุ่มเขตพื้นที่ ที่คุณทำธุรกิจเช่ารถเป็นหลักก่อน ทำให้พวกเขาเล่านั้นเชื่อมั่น และวางใจ อยากใช้บริการจากคุณ ต่อมาให้คุณบริการให้สุดความสามารถทำให้เขาประทับใจให้ได้ เพื่อเป็นการรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ และสร้างฐานลูกค้าขึ้นมา เพราะคนที่เคยเช่ารถขับ พวกเขาเหล่านี้จะมีแนวโน้มในการเช่ารถอยู่ตลอดทั้งปี เมื่อคุณมีฐานลูกค้าที่มากพอสมควรแล้ว คุณค่อยเริ่มคิด เริ่มต่อยอดโอกาสทางธุรกิจ ขยายฐานลูกค้าของคุณออกไปหรือทำการตลาดเพิ่มออกเป็นอีก ในเขตพื้นทีใกล้เคียง และพื้นที่ ที่ไกลออกไป เริ่มจากทีละเล็กทีละน้อยก็ได้ คุณจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาก และอีกหนึ่งเคล็ดลับที่สามารถช่วยคุณขยายตลาดได้โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อยคือ การขอให้ลูกค้าแนะนำเพื่อนๆ หรือคนรู้จักให้กลับมาใช้บริการจากธุรกิจรถเช่าของคุณ วิธีนี้เป็นวิธีทำการตลาดแบบปากต่อปากที่ได้ผลดีมาก

สรุป

ทุกธุรกิจมันจบไม่ลง เพราะทุกธุรกิจต้องเติบโตและก้าวไปข้างหน้า ธุรกิจรถเช่าก็เหมือนกัน ถ้าคุณหยุดที่จะเติบโต หยุดที่จะพัฒนา และหยุดที่จะเรียนรู้ ธุรกิจของคุณก็จะกลายเป็นธุรกิจที่กำลังจะหยุดหายใจ และรอวันตาย ถ้าคุณไม่อยากเป็นธุรกิจที่กำลังจะหมดลมหายใจ คุณต้องหมั่นเรียนรู้ ที่จะความคุมต้นทุน และจัดการทุกอย่างให้เป็นระบบ รวมถึงการต่อยอดทางธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจรถเช่าของคุณเติบโต และก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคตข้างหน้า

error: Content is protected !!