วิธีการเปิดร้านให้เช่าชุดราตรีให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการเปิดร้านให้เช่าชุดราตรี
 

ด้วยความที่คุณผู้หญิงเวลาจะไปออกงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ ที่จะต้องมีชุดราตรีสวยๆ ไว้ใส่ออกงาน แต่ความที่ชุดราตรีนั้นมีราคาแพง และส่วนใหญ่คุณผู้หญิงจะใส่ชุดราตรีชุดหนึ่งๆ เพียงแค่ครั้งเดียว และเมื่อไปงานสังสรรค์ใหม่ๆ ก็จะหาชุดราตรีชุดใหม่มาใส่

ด้วยเหตุนี้ร้านให้เช่าชุดราตรีจึงเกิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์ข้อนี้ ไปเช่าที่ร้านให้เช่าชุดดีกว่า ไม่ต้องไปซื้อแพงๆ แล้วใส่แค่ครั้งหรือสองครั้ง ซึ่งร้านให้เช่าจะมีชุดมากมายหลายทรงหลายสีหลายแนวให้เลือกลองกันอย่างจุใจเลยครับ

และร้านให้เช่าชุดราตรีนี้ ถ้าทำออกมาแล้วฮิต คนไปใช้หาเช่าชุดกันมาก นั่นหมายถึงเม็ดเงินที่เราจะได้ก็มากตามจำนวนคนที่มาเช่า ซึ่งร้านให้เช่าชุดราตรีที่สระสบความสำเร็จมีรายได้กันหลักแสนถึงหลักล้านก็มีอยู่มากมาย ซึ่งในบทความนี้ผมจะมาแนะนำการทำธุรกิจให้เช่าชุดราตรีให้ประสบความสำเร็จนะครับ

คุณสมบัติของเจ้าของร้านให้เช่าชุดราตรี

แน่นอนว่าประการแรกต้องมีใจรักในเรื่องเสื้อผ้าความสวยความงาม และต้องมีความรู้ในเรื่องการเย็บปักถักร้อยอยู่พอสมควร คือ ต้องเย็บผ้าเป็น วัดตัวเป็น แก้ sizeเป็น รู้จักลักษณะผ้าแต่ละชนิดว่าเป็นอย่างไร และมีใบประกาศใส่กรอบติดข้างฝาไว้ยิ่งดี เพื่อทำให้ลูกค้าหน้าใหม่อุ่นใจว่าเรามีฝีมือจริงๆ มีใบรับรอง หรือถ้าไม่ได้ไปเรียนแบบมีใบรับรอง แต่เคยเป็นลูกมือร้านให้เช่าชุดมาก่อน อันนี้ก็ต้องใช้ประสบการณ์ชีวิตที่ได้คลุกคลีตรงนั้น พูดหรือแสดงชุดต่างๆ ที่เราได้เย็บมาแล้วให้ลูกค้าใหม่ๆ มั่นใจในตัวเรา และต้องสามารถแนะนำชุดราตรีให้เข้ากับรูปร่าง และลักษณะงาน โดยไม่กดดัน หรือบังคับลูกค้า และเจ้าของร้านจะต้องมีความใจเย็น เพราะงานให้เช่าชุด เป็นงานที่จุกจิก อาจจะมีการแก้ชุดหลายครั้ง จนกว่าลูกค้าจะพอใจ ว่าเค้าใส่แล้วสวยใส่แล้วโอเค และสุดท้ายต้องหมั่นติดตามข่าวสารด้านแฟชั่นเป็นประจำเพื่อให้ชุดที่ร้านดูอินเทรนด์เข้ากับกระแสในขณะนั้นๆ

เงินทุนในการเปิดร้าน

แน่นอนว่าการทำธุรกิจใดๆ เงินทุนนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะขับเคลื่อนธุรกิจนั้นๆ ให้ประสบความสำเร็จได้ สำหรับธุรกิจร้านให้เช่าชุดราตรี สำหรับร้านเล็กๆ ผมตีทุนเริ่มต้นอยู่ที่ 1 แสนบาท เงินทุนหมุนเวียนอยู่ที่ 6 หมื่นบาทต่อเดือน

ราคาชุด

ราคาชุดราตรีก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์ด้วยครับเป็นแบรนด์อะไร ถ้าเราทำเป็นร้านเล็กๆ ก็ไม่ต้องซื้อชุดหรูมาก เอาเฉลี่ยอยู่ที่ชุดละหลักพันถึงเต็มที่หมื่นบาทพอสำหรับการเริ่มต้น ถ้าทำธุรกิจไปเรื่อยๆ แล้วประสบความสำเร็จทุนหนาขึ้น ค่อยเล็งไปถึงการซื้อชุดราคาแพงมาต้อนรับลูกค้ากระเป๋าหนา

ค่าเช่าชุด

อันนี้แล้วแต่แบรนด์ของร้านเราครับ ว่าแบรนด์หรูขนาดไหน เจาะกลุ่มแนวไหร ถ้าเป็นร้านให้เช่าชุดราตรีทั่วไป ก็จะอยู่ที่ประมาณ 500-1,000 บาทต่อชุด แต่ถ้าเจาะกลุ่มลูกค้ากระเป๋าหนา ราคาเช่าชุดก็อาจจะขึ้นไปถึง 5 พันถึง 1 หมื่นบาทต่อชุดเลยครับ

มีกี่ชุดดี

ถ้าเป็นร้านเล็กๆ ผมคิดว่าควรจะอยู่ประมาณ 50 ชุด ร้านเล็ก และเป็นร้านใหม่ไม่ควรลงจำนวนมากเกินไป เพราะต้องดูตลาดลองตลาดก่อนสักระยะก่อนว่าลูกค้าเป็นใคร ส่วนใหญ่อายุเท่าไร ซึ่งอายุของลูกค้าจะเป็นตัวกำหนดทิศทางชุด ไม่ว่าจะเป็นสี และแบบของชุด

สีของชุดราตรี

สีของชุดราตรีจะเป็นตัวกำหนดแบบชุดต่างๆ ซึ่งสีชุดราตรีที่เป็นสีที่เป็นที่นิยมตลอดกาล คือ สีชมพู สีทอง สีส้ม ส่วนสีอื่น เช่น สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีฟ้า ก็ได้รับความนิยมแต่น้อยมาก ชุดราตรี 1 สี จะมีแบบให้ลูกค้าเลือกประมาณ 10 แบบ โดยชุดสั้นทุกแบบจะได้รับความนิยม และแฟชั่นที่ได้รับความนิยมที่สุด คือ ชุดที่ไม่ต้องตกแต่งมากเกินไป โดยที่ความ เรียบหรูแต่ดูดี แบบชุดราตรีของที่ร้านให้เช่าชุด ส่วนใหญ่จะมาจากช่างที่ตัดให้ รวมถึงแบบที่เราให้ช่างออกแบบให้ ฉะนั้นเจ้าของร้านต้องหมั่นติดตามข่าวสารด้านแฟชั่นเป็นประจำ เพื่อจะได้ทราบทิศทางของแฟชั่นในแต่ละช่วงเวลา

ขนาดชุดราตรี

เรื่องขนาดของชุดก็เป็นเรื่องสำคัญ และเป็นปัญหาที่สุด โดย size ตามมาตรฐานของชุดราตรีจะมี 3 size คือ L, XL, และ XXL ซึ่งขนาดมาตรฐานของหญิงไทย คือ size L อย่างไรก็ตาม แม้ขนาดชุดจะเข้ากับรูปร่างของผู้สวมใส่ แต่ก็ต้องมีการแก้ขนาดตามจุดต่างๆ เพื่อให้พอดีกับลูกค้าทุกคน

อายุการใช้งานของชุดราตรี

ชุดราตรีที่ให้เช่าแต่ละชุดจะใช้งานได้ไม่เกิน 4-5 ครั้ง เพราะการเช่าแต่ละครั้งต้องใช้เวลาราว 4-5 วัน โดยหลังจากที่ลูกค้าคืนชุด ทางร้านต้องนำไปซักแห้ง ส่วนการโละชุดแต่ละครั้งต้องดูว่าชุดเก่า, หมอง, ขาด หรือมีรอยเปื้อนที่ซักไม่ออกหรือไม่

บริการเสริมในร้าน

ส่วนบริการที่นอกเหนือจากการให้เช่าชุดราตรีแล้ว ที่ผมแนะนำเลยคือ มีบริการให้ยืมเครื่องประดับต่างๆ เช่น ตุ้มหู กระเป๋าคลัช กำไล สร้อยต่างๆ พ่วงไปด้วยโดยไม่คิดค่าเช่า และไม่จำกัดจำนวนชิ้น

กลุ่มลูกค้า

ธุรกิจนี้คือการเจาะกลุ่มผู้หญิง 100% สำหรับอายุก็ตั้งแต่วัยรุ่นไปถึงวัยคุณป้า คุณน้า คุณอา ซึ่งยอดเช่าส่วนใหญ่จะอยู่ที่วัยทำงานเสียส่วนมากประมาณอายุ 25-40 วัยนี้จะออกงานบ่อย ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ

ทำเล

ทำเลของร้านให้เช่าชุดราตรี แน่นอนว่าถ้าเป็นไปได้ต้องอยู่แถวในเมือง แถวที่มีบริษัทเยอะๆ ยิ่งดี เราจะเจาะกลุ่มสาวออฟฟิทเป็นหลัก ถ้าเราเริ่มใหม่ๆ ทำเป็นธุรกิจเล็กๆ ไม่ควรไปหาทำเลที่ไม่น่าจะมีคนมาร้านบ่อย ถ้าเป็นในเมือง ค่าเช่าจะแพง แต่ก็คุ้มค่า เราตั้งใจจะจำธุรกิจสักอย่างแล้ว ต้องทำให้ดีที่สุด ทำเลที่ถูกและดีไม่มีในโลก ยกเว้นเสียแต่ว่าทำเลทองของเรานั้น เป็นบ้านของเราเองที่อยู่ติดถนนใหญ่ อยู่ติดมหาวิทยาลัย ติดบริษัทใหญ่ๆ

บริการต้องดี

การบริหารในร้านของเราของดี สมมติว่าเราคือเจ้าของร้าน รับลูกค้าเองทุกวัน และจ้างลูกมือคอยเย็บชุด จัดการชุดให้ เมื่อลูกค้ามาเราก็ต้องถามไถ่ว่าเค้าอยากได้แบบไหน ไปงานอะไร อย่าปล่อยให้ลูกค้าเข้ามาในร้านแล้วยืนเก้ๆ กังๆ มองหาคนขาย อย่างนี้จะทำให้เสียลูกค้าได้ และการเช่าชุดราตรีแต่ละครั้งต้องไปๆ มาๆ ที่ร้านประมาณ 3 ครั้ง คือ มาดูชุด มารับชุด และเอาชุดมาคืน ถ้าลูกค้ามารับชุดแล้วเกิดใส่ไม่ได้ หรือไม่ถูกใจที่เราเย็บ เราก็จำเป็นต้องแก้ให้ใหม่อีกครั้งนึง งานร้านให้เช่าชุด อาจจะงานที่ดูจุกจิก เจ้าของร้านก็ต้องมีอารมณ์เย็น สุขุม แก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ให้ลุล่วงไป

การตลาด

สำหรับการทำการตลาดในสมัยปัจจุบันนี้ สื่อออนไลน์กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น Facebook, Line, Instagram เจ้าของร้านควรใช้สื่อออนไลน์เหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุด โดยลงรูปชุดที่จะให้เช่าไว้ในสื่อออนไลน์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้กดเข้าไปดูก่อน ถ้าสนใจจะเช่าจริงๆ ค่อยมาดูของจริงที่ร้าน เรื่องการตลาดใน Facebook, Line, Instagram นั้น เราควรจะต้องศึกษาเพิ่มเติม นอกไปจากความรู้ในเรื่องการเย็บปักถักร้อย เพราะสื่อออนไลน์ก็สามารถดึงผู้ที่สนใจมาที่ร้านเราได้เรื่อยๆ ได้เหมือนกัน การทำธุรกิจสมัยนี้ต้องเก่งในหลายๆ ด้าน ถ้าเราช้าไม่ทันโลก ธุรกิจเราก็อาจจะสะดุดลงได้ อย่างเช่น การแจกใบปลิวตามสะพานลอย หรือตามรถไฟฟ้า ก็สู้การโฆษณาใน Facebook ที่เจาะกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบชุดราตรีไม่ได้เลย เดี๋ยวนี้โทรศัพท์รุ่นใหม่ มีเน็ต มี Facebook กันเกือบหมดแล้ว ก็ใช้ตรงนี้ให้เป็นประโยชน์นะครับ

สรุป

การทำธุรกิจให้เช่าชุดราตรีนั้นไม่ยากครับ ถ้าเราตั้งใจ มีความสามารถเป็นทุนเดิม หรือถ้าไม่มีความสามารถทางด้านนี้ ก็ต้องไปสมัครทำงานเป็นลูกมือก่อน เมื่อมีฝีมือ มีทุน ค่อยมาเปิดร้านของตัวเอง ไม่ผิดหรอกที่เราเก่ง แล้วเราจะแยกวง เจ้าของร้านเดิมที่เราเคยเป็นลูกมือ อาจจะไม่ค่อยพอใจที่เราทำแบบนี้ คือ เก่งแล้วแยก มันเป็นวิถีของผู้ที่รักความก้าวหน้า แต่เจ้าของร้านเดิมบางท่าน ก็ยินดีที่เราจะออกมา และรอดูความสำเร็จของเรา สุดท้ายความตั้งใจจริงจะทำให้เราฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ได้ ขวากหนามมีไว้ให้ข้าม ประสบการณ์มีไว้ให้เรียนรู้ ขอให้ท่านที่ทำธุรกิจร้านให้เช่าชุด ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย กันทุกท่านครับ

error: Content is protected !!