สูตรวิธีทำคัสตาร์ด พร้อมคำแนะนำในการขายคัสตาร์ด

เค้กคัสตาร์ดเค้กใบเตย (เนื้อชิฟฟ่อน)

ส่วนผสมตัวเค้ก

ส่วนที่ 1
– ไข่แดง 75 กรัม
– ไข่ขาว (1) 45 กรัม
– น้ำมันเมล็ดทานตะวัน 40 กรัม
– น้ำเปล่า 40 กรัม
– .ใบเตย 3-4 ใบ
– กะทิ 30 กรัม
– แป้งพัดโบก 55 กรัม
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
– ไข่ขาว (2) 150 กรัม
– ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
– น้ำตาลทรายละเอียด 60 กรัม
ส่วนผสมคาราเมล
– น้ำตาลทราย 50 กรัม
– น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมคัสตาร์ด
– ไข่แดง 3 ฟอง
– น้ำตาลทราย 80 กรัม
– นมสด 1 ถ้วยตวง
– กลิ่นวนิลลา 1 ½ ช้อนชา

วิธีทำ

1. เรามาเริ่มกันที่ตัวคาราเมลราดหน้าก่อนเลยนะครับ เอาน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อน (เลือกใช้หม้อที่มีด้ามจับยาวๆจะง่ายต่อการทำมากกว่าครับ) รอให้น้ำตาลละลาย ขั้นตอนนี้ห้ามคนนะครับ เดี๋ยวน้ำตาลจะตกผลึกไม่เป็นคาราเมลกันพอดี ถ้ากลัวไหม้ให้ลองยกหม้อแกว่งๆวนๆบนเตาไฟครับ อยากได้สีเข้ม สีอ่อนแค่ไหนแล้วแต่ชอบเลยนะครับ เข้มมากกลิ่นจะหอมแต่ติดรสขมนิดๆครับ พอได้ที่ให้เอาน้ำร้อนที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปเลยครับ ยกกะทะวนๆ อีกครั้ง เทคาราเมลที่ได้ลงในถาดเค้กที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
2. ขั้นตอนต่อไป ก็มาเริ่มทำคัสตาร์ดกันเลยครับ ง่ายๆครับแค่เอาส่วนผสมทุกอย่างที่เราเตรียมไว้ ได้แก่ ไข่แดง น้ำตาลทราย นมสดและกลิ่นวนิลลาใส่ลงในชาม ผสมให้เข้ากัน ( ตอนผสมอย่าตีแรงนะครับ เดี๋ยวมีฟองในคัสตาร์ดแล้วเนื้อคัสตาร์ดไม่เนียนครับ ) เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ๆนะครับ กรองลงในถาดที่มีคาราเมลรองก้นอยู่ได้เลยครับ
3. ต่อไปเราก็มาทำเนื้อเค้กชิฟฟ่อนใบเตยกันนะครับ เริ่มวอร์เตาที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
4. นำใบเตยที่เตรียมไว้ไปปั่นกับน้ำแล้วคั้นให้ได้น้ำใบเตย 40 กรัม
5. ร่อนแป้งพัดโบกและเกลือผสมกัน พักไว้
6. นำไข่แดง ไข่ขาว (ส่วนที่ 1) ผสมกันน้ำมันเมล็ดทานตะวัน ผสมจนเข้ากันดี
7. จากนั้นก็ใส่ น้ำใบเตยที่คั้นไว้และกะทิใส่ตามลงไปคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันครับ
8. เทแป้งและเกลือที่ร่อนพักไว้ลงในชามไข่กะทิที่ผสมไว้ก่อนหน้า ใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบาๆ จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วพักไว้ก่อนนะครับ
9. เสร็จแล้วเรามาตีเมอแรงค์ ไข่ขาวกันครับ น้ำไข่ขาวส่วนที่2 กับครีมออฟทาทาร์ เทลงในอ่างผสม ใช้เครื่องตี หรือจะตีมือก็ได้นะครับ ให้เกิดฟองหยาบๆ แล้วค่อยๆเทน้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอดอ่อนเลยครับ (สังเกตดูว่า เวลายกตะกร้อตีขึ้น ไข่ขาวจะเป็นยอดแหลมๆแต่ปลายโค้งลงครับ)
10. นำเมอแรงค์ไข่ขาวที่ได้ มาแบ่งเป็น3 ส่วน ค่อยๆใส่ในส่วนผสมข้อ 8 ทีละส่วน ตะล่อมเบาๆ จนเข้ากัน ทำแบบนี้จนครบทั้ง 3 ส่วน
11. เทเนื้อเค้กที่ได้ลงในพิมพ์ที่ราดคาราเมลและคัสตาร์ดเอาไว้ นำเข้าเตาอบ อบนาน 40 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 130 องศาเซลเซียส หมุนถาดด้วยนะครับจะได้สุกทั่วถึง อบต่ออีก10 -15 นาที เอาออกจากเตาอบ อ้อลืมบอกไปครับ ตอนอบ ผมเอาถาดน้ำรองด้วยครับเนื้อเค้กจะนุ่มๆชุ่มๆ ใหม่แห้งกระด้างครับ
12. ครบเวลาเอาออกมาพักไว้ในถาดอีก 10 นาทีค่อยคว่ำออกจากถาด พักให้เย็นสนิทแล้วนำไปแช่เย็นต่ออีกสัก 2 ชั่วโมงนะครับ ค่อยเอาออกมาตัดแบ่งชิ้นอีกที

คัสตาร์ดพุดดิ้งวนิลลา

ส่วนผสมคาราเมล

– น้ำตาลทราย 12 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมพุดดิ้ง

– ไข่ไก่ 6 ฟอง
– นมสดรสจืด 750 มิลลิลิตร
– น้ำตาลทราย 15 ช้อนโต๊ะ
– กลิ่นวนิลลา 1 ½ ช้อนชา

วิธีทำพุดดิ้งวนิลลาคัสตาร์ด

1. เตรียมถ้วยพิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว ( ผมใช้ถ้วยนึ่งข้าวที่เค้านึ่งข้าวขายกันนั่นแหล่ะครับ ) ทั้งหมด 12 ถ้วย ทาถ้วยด้วยเนยขาว หรือเนยจืดก็ได้นะครับ
2. ทำคาราเมลเอาน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าไปตั้งไฟ ใช้ไฟเบานะครับ ยกหม้อแกว่งวนๆไปเรื่อยห้ามคนนะครับ พอคาราเมลสีตามที่ต้องการแล้ว เทน้ำร้อนลงไปครับ ปิดไฟยกลงครับ วนหม้อให้คาราเมลเข้ากันดีและหมดฟองอากาศ ก็เตรียมเทใส่ถ้วยได้เลยครับ
3. ขั้นตอนต่อไปถึงเวลาทำตัวคัสตาร์ดพุดดิ้งนะครับโดยนำนมกับน้ำตาลไปต้มให้เดือดแล้วพักไว้ให้อุณภูมิลดลงเป็นอุ่นนะครับ ไม่เอาร้อนจัดเดี๋ยวคัสตาร์ดจะเป็นไตครับ
4. นำไข่ไก่และกลิ่นวนิลลาเทผสมกัน ตีด้วยตะกร้อมือให้แตกแต่ไม่ต้องตีมากนะครับเดี๋ยวขนมจะเป็นฟองอากาศเยอะเกินไป
5. เสร็จแล้วนำนมต้มกับน้ำตาลที่อุ่นแล้วมาเทลงในถ้วยไข้ ค่อยๆเทนะครับระหว่างที่เทก็ใช้ตะกร้อมือคนไปด้วย เสร็จแล้วนะมากรองแล้วเทใส่พิมพ์ที่รองด้วยคาราเมลได้เลยครับ
6. เอาแผ่นฟอยล์ปิดถ้วยคัสตาร์ดทุกถ้วยนะครับแล้วนำเข้าไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีครับ
7. พอครบเวลาแล้วสุกดีแล้วนำออกมาพักให้คลายความร้อนลงนะครับแล้วนำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัวสัก 2 ชั่วโมง แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ ตอนเอาออกจากพิมพ์ ใช้มีดบางๆเลาะๆด้านข้างพิมพ์ก่อนนะครับ จะได้ไม่ติดถ้วย พอจะทานก็คว่ำใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยครับ

error: Content is protected !!