แนวทางการทำธุรกิจส่วนตัวให้ประสบความสำเร็จ

แนวทางการทำธุรกิจส่วนตัวให้รวย ถ้าพูดถึงเรื่องการทำธุรกิจส่วนตัว ในช่วงนี้ใครก็ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจค่อนข้างซบเซา ไม่เฟื่องฟูเหมือนสมัยเศรษฐกิจก้าวหน้า ซึ่งในช่วงนั้นจะมีเงินสะพัดเป็นอย่างมาก แต่ทุกวันนี้ก็มีธุรกิจส่วนตัวเกิดขึ้นใหม่ทุกวัน เป็นพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ที่มีความหวังจะขอส่วนแบ่งในตลาด ตามแต่กำลังจะสามารถทำได้

บางคนเค้าบอกว่า ใครอะไรก็แข่งกันได้ แต่แข่งวาสนากันแข่งไม่ได้ บางทีก็ดูเหมือนจะจริงว่า บางคนทำธุรกิจใดๆ ก็เจ๊งทุกอย่าง ส่วนอีกคนทำเหมือนกัน กลับเจริญก้าวหน้า บางคนอาจจะลืมในจุดนี้ไปว่า ยิ่งทำบุญ ธุรกิจของท่านยิ่งเจริญก้าวหน้า บุญเปรียบเสมือนมือที่มองไม่เห็นที่ยังอุ้มเราอยู่ คนที่เชื่อย่อมพบแต่สิ่งดีๆ ธุรกิจส่วนตัวเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

ผลบุญทำให้คุณผ่านพ้นช่วงเวลาที่คุณเองยังต้องส่ายหัวไปได้อย่างหวุดหวิด แข่งขันกันในโลกธุรกิจอย่างเดียวไม่พอ ยังต้องแข่งวาสนากันด้วย ฉะนั้นถ้าอยากรวยด้วยธุรกิจส่วนตัว จะต้องฉลาดทั้งในเรื่องธุรกิจของตัวเองที่ทำ และฉลาดในเรื่องการทำบุญต่อบุญให้ตัวเองเจริญก้าวหน้าในชีวิต และการงานที่สร้างอยู่ ในเรื่องของการทำบุญผมคงไม่ต้องบอกนะครับว่าทำบุญยังไง เราสามารถทำบุญกันได้ทุกวันอยู่แล้วตามแต่ปัจจัยจะเอื้ออำนวย อาจจะหักไว้ 5-10% ของเงินที่ได้มา เพื่อที่จะนำไปทำบุญ และถ้าทำต้องทำให้ต่อเนื่อง บุญนั้นจะส่งผลกับเราได้อย่างสม่ำเสมอ

แต่ถ้าท่านไม่ทำบุญเลย แล้วบอกว่าธุรกิจส่วนตัวของเราดีแล้ว ไม่เห็นต้องงมงายทำอะไรเพิ่มเลย นั่นคือท่านกำลังกินของเก่าอยู่ ของเก่าท่านยังไม่หมด แต่ท่านไม่รู้ตัวว่าท่านเคยทำไว้มาก่อนแล้ว แต่มันยังเหลืออยู่ แต่ถ้าวันใดบุญนั้นหมด กิจการของท่านจะกระท่อนกระแท่นทันที ขายดีไม่ได้เหมือนเดิม โดยที่ท่านเองก็ไม่รู้ถึงสาเหตุนั้น ไปจ้างซินแสต่างๆ นาๆ มาจัดฮวงจุ้ยห้างร้านใหม่ หมดเงินไปหลายแสน แต่ทุกอย่างยังเป็นเหมือนเดิมไม่กระเตื่องขึ้น หารู้ไม่ว่าแค่ทำบุญเพิ่มประคองตัว กิจการก็ก้าวหน้าเหมือนเดิมแล้ว

เอาหล่ะครับ ขอวกกลับมาที่การทำธุรกิจส่วนตัวในโลกปัจจุบันต่อ การทำธุรกิจส่วนตัวนั้นเป็นเรื่องที่ดีสำหรับหลายๆ คนที่ไม่ชอบเป็นลูกน้องคนอื่น ชอบความอิสระในการทำงาน แต่ท่านก็ต้องแบกรับภาระอันหนักอึ้งทั้งการบริหาร การจัดการ ประชาสัมพันธ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นถ้าอยากลองทำธุรกิจส่วนตัวกันแล้ว ก็ต้องเสี่ยงเป็นเสี่ยง ถ้าอยากเดินหน้าก็อย่ากลัวว่าจะสะดุด และควรมีความมั่นใจสุดๆ ด้วย ถึงจะฝ่าฟันไปถึงความฝันที่วาดหวังไว้ ซึ่งการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็มีองค์ประกอบที่จะต้องมีก็เช่น

1. มีเป้าหมายที่ตัวเองอยากทำซะก่อน

เพราะบางคนก็อยากทำแค่ธุรกิจเล็กๆ อย่างมี รถเข็นขายก๋วยเตี๋ยว ขายน้ำผลไม้ หรือขายผลไม้เต็มตัวไปเลยก็พอ แต่บางท่านก็อยากทำธุรกิจใหญ่ขึ้นมาอีกนิด แบบต้องมีพื้นที่หลักแหล่งแน่นอน เช่น เปิดร้านขายหนังสือ หรือร้านขายอุปกรณ์กีฬา หรือทำเป็นสำนักงานขายตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ จึงขึ้นอยู่กับคุณแล้วหล่ะว่า อยากทำอะไร และสิ่งที่อยากทำนั้นมีวี่แววจะไปรอดหรือไม่ ต้องคำนึงถึงตรงนี้ไว้ด้วย อย่าลืมซะหล่ะครับ

2. มีไอเดียที่แตกต่าง

การทำอะไรซ้ำๆ ตามๆ กัน ใครทำ เราก็ทำ นั่นคือทำธุรกิจรอเวลาเจ๊งครับ การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ธุรกิจของเราต้องแตกต่างครับ อย่าทำตามกัน นั่นไม่ได้ทำให้คุณรวย ถ้าคุณอยากรวยคุณต้องทำอะไรที่แตกต่างออกไป ธุรกิจมีเอกลักษณ์ชัดเจน ทำให้ต่างให้ได้ แล้วลูกค้าจะจำแบรนด์คุณได้เร็ว และบอกต่อตามๆ กันไป เป็น viral marketing อีกทาง นี่เป็นผลพลอยได้จากการทำสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่น

3. ศึกษาในสิ่งที่ทำ อย่างทะลุปรุโปร่ง

รู้อะไรอย่างลึกซึ้งแต่เพียงอย่างเดียว จะดีกว่ารู้หลายอย่าง แต่ไม่ดีสักอย่าง ถ้าคุณเชี่ยวชาญในการทำกาแฟ คือเป็นบาริสต้า มาก่อน ชื่นชอบกาแฟมากๆ แต่พอจะทำธุรกิจ กลับมองว่าร้านกาแฟเปิดเยอะแล้วกลัวเจ๊ง ไปเปิดร้านขายมักกะโรนีดีกว่า ส่วนกาแฟเอาไว้ชงกินยามว่างๆ ในกรณีนี้คุณไปในเส้นทางที่คุณไม่รู้ ที่คุณคิดว่ามันน่าจะดี คนยังทำน้อย แต่คุณไม่ได้ทำด้วยจิตวิญญาณของคุณ ทำไปสักพักเดี๋ยวคุณก็เบื่อ กลับไปหาจุดของตัวเองอีกครั้ง ทีนี้กลับมาเปิดร้านกาแฟ คุณมีความสุข ยิ้มให้กับทุกคนที่เข้าร้าน กาแฟของคุณในตอนนี้อร่อยมาก เพราะคุณใส่จิตวิญญาณในการทำลงไปด้วย ร้านของคุณดูมีชีวิตชีวามาก เพราะคุณชอบกาแฟ คุณจึงตกแต่งมันเป็นอย่างดีอย่างที่มันควรจะเป็น ถ้ารูปการณ์เป็นอย่างนี้ โอกาสที่คุณจะประสบความสำเร็จในธุรกิจกาแฟมีสูงครับ

4. ต้องลงทุนมากน้อยแค่ไหน

ช่วยตรวจสอบสุขภาพทางการเงินของตัวด้วยนะ หากมีทุนน้อยก็อย่าคิดการใหญ่ หรืออยากทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เดี๋ยวก็เจ๊ากะเจ๊งแล้วก็ได้ท้อใจกันพอดี ถ้ามีทุนน้อยก็ทำธุรกิจเล็กๆ ไปก่อน แล้วค่อยขยับขยายลงทุนไปสู่ธุรกิจที่ใหญ่ขึ้น หรือถ้าคุณมีเงินทุนหนาอยู่แล้ว และมีความรู้ในทางธุรกิจ เช่น อาจจะเรียนมา อย่างนี้ก็ลุยได้เลยครับ แต่ท่านที่มีแต่ทุน แต่ไม่มีความรู้ทางธุรกิจ ท่านต้องศึกษาให้เข้าใจแจ่มแจ้งในธุรกิจของท่านให้ดีก่อนนะครับ

5. จะลงทุนคนเดียวหรือลงทุนกับเพื่อน

บางคนกลัวการลงทุนคนเดียว จึงอยากมีหุ้นส่วน จะได้หารต้นทุนแล้วไม่ต้องเสี่ยงลงทุนมากก็ว่ากันไป แต่บางคนหมอดูทักว่าอย่าไปลงทุนกับคนอื่น แม้แต่กับเพื่อนตัวเอง เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร เสียเพื่อนกันเพราะเงินก็มีให้เห็นตัวอย่างกันเยอะแล้ว ท่านตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ซะก่อน แล้วจะค่อยๆ มองเห็นเค้ารางว่าควรทำธุรกิจอะไรชัดขึ้น

6. มีทำเลที่ดี

การมีทำเลทางธุรกิจที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ทำเลที่ดีอยู่ตรงไหน ที่ไหนมีคนสัญจรไปมาเยอะนั่นคือทำเลที่ดี เพราะคนเหล่านี้จะมาซื้อของท่าน จะมาใช้บริการที่ร้านท่าน ในทาง Internet Marketing เค้าบอกไว้ว่า traffic คือ เงิน ในโลกแห่งความเป็นจริงก็เช่นกัน คนอยู่ที่ไหน เงินอยู่ที่นั่น

7. รู้เรื่องการตลาด

ก่อนจะธุรกิจใดๆ นอกจากมีเป้าหมาย มีเงินลงทุน ทำทำเลที่ดีแล้ว ถ้าเปิดบริษัท หรือเปิดร้าน โดยไม่มีการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้อง ขายไปวันๆ อย่างนี้โอกาสรวยยากครับ แม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กก็ต้องทำการตลาดครับ ทำเลดีๆ นั้นโอเคครับ แต่การตลาดที่ดีจะทำให้คนมาใช้บริการที่ร้านของท่าน หรือมาซื้อสินค้าที่ร้านของท่านเยอะขึ้นครับ

ก็ขอจบบทความทำธุรกิจให้รวยไว้แต่เพียงเท่านี้ ผมก็ขอให้ประสบความร่ำรวยกันทุกท่านนะครับ

error: Content is protected !!