อสังหาริมทรัพย์คืออะไร อธิบายให้อ่านแบบกระชับ เข้าใจง่ายๆ

ท่านผู้อ่านอยากทราบมั้ยครับ ว่าจริงๆ แล้วคำว่า อสังหาริมทรัพย์ ที่เราเรียกกันติดปาก จริงๆ แล้ว ความหมายเต็มๆ ของมันคืออะไรกันแน่ วันนี้ผมจะมาอธิบายให้กระจ่างกันไปเลยครับว่าอสังหาริมทรัพย์คืออะไร

อสังหาริมทรัพย์คืออะไร

อสังหาริมทรัพย์ คือ ตัวที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างบนที่ดินมีลักษณะเป็นถาวร เช่น บ้าน อาคาร สำนักงาน โรงงาน รวมไปถึงสิ่งที่อยู่ติดกับที่ดินซึ่งเคลื่อนที่ไม่ได้ เช่น ต้นไม้ยืนต้น รวมไปถึงทรัพยากรตามธรรมชาติที่อยู่ในอาณาบริเวณที่ดินนั้น ก็จัดได้ว่าเป็นอสังหาริมทรัพย์ด้วย เช่น หิน แร่ กรวด ทราย บึง แม่น้ำ และหมายความรวมไปถึงสิทธิ์ที่เกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ในที่ดิน เช่น สิทธิ์ในครอบครองที่ดิน และสิทธ์ในการอยู่อาศัย ซึ่งก็ถูกจัดเอาไว้ในหมวดหมู่นี้ด้วย

ถ้าจะให้อธิบายสั้นๆ แต่เป็นวิชาการ ก็จะเป็นดังนี้ครับ

อสังหาริมทรัพย์ หมายถึง ที่ดิน และทรัพย์อันติดกับที่ดิน หรือที่ประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดิน รวมไปถึงสิทธิ์ทั้งหลาย อันเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ที่ดินด้วย

จากนิยามดังกล่าวนี้ ผมจะอธิบายความหมายย่อยๆ ออกได้ดังนี้

ที่ดิน คือ พื้นดินทั่วๆ ไป รวมไปถึงภูเขา ห้วย หนอง คลอง บึง ลำน้ำ เกาะ ทะเลสาบ และที่ชายทะเลด้วย

ทรัพย์อันติดกับที่ดิน ได้แก่ อาคาร โรงเรือน หรือสิ่งก่อสร้างบนที่ดิน ไม้ยืนต้น เช่น

บ้าน คือ สิ่งก่อสร้างที่สร้างอยู่หลังเดียว พร้อมทั้งโรงครัว โรงรถ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของบุคคลในครัวเรือนเดียวกัน หรือสิ่งก่อสร้างที่สร้างอยู่หลายหลังภายในบริเวณรั้วเดียวกัน และเป็นที่อยู่อาศัยของบุคคลภายในครัวเรือนเดียวกัน
ทาวน์เฮาส์ คือ ตึกที่สร้างติดต่อกันตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป โดยมีผนังร่วมกันด้านหนึ่ง หรือสองด้านขึ้นไป อาจเป็นชั้นเดียว หรือหลายชั้นก็ได้ ตัวตึกอยู่ลึกเข้ามาจากริมถนน และมีบริเวณใช้สอยที่ว่างหน้าทาวน์เฮาส์ อาจจะใช้เป็นที่จอดรถ หรือทำประโยชน์อย่างอื่นได้
คอนโดมีเนียม คือ กลุ่มห้องอันเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร ซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของครัวเรือน โดยกลุ่มห้องนี้จะต้องมีห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ ตลอดจนทางเข้าทางออกของห้องเป็นของตนเอง ซึ่งสามารถแยกการถือกรรมสิทธิ์ออกเป็นส่วนๆ โดยแต่ละส่วนประกอบด้วยกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคล และกรรมสิทธิ์ร่วมในทรัพย์ส่วนกลาง
โรงงาน คือ สิ่งก่อสร้างที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับประกอบกิจการอุตสาหกรรมโดยใช้ ฃเครื่องจักร ซึ่งเทียบได้เกิน 5 แรงม้าเป็นปัจจัย และมีโกดัง คือ สิ่งก่อสร้างที่ใช้เพื่อเก็บสินค้า
อาคารพาณิชย์ คือ อาคารที่ใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้า ซึ่งจะห่างจากทางสาธารณะ หรือทางซึ่งมีสภาพเป็นสาธารณะไม่เกิน 20 เมตร
หอพัก คือ ห้องชุด ตามปกติประกอบด้วยห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำพร้อมอยู่ในชั้นเดียวกัน และรวมอยู่ในตึกหลังใหญ่สำหรับอยู่อาศัยหรือให้เช่า

3. ทรัพย์ซึ่งประกอบเป็นอันเดียวกับที่ดิน ได้แก่ แม่น้ำ คลอง ดิน กรวด ทราย แร่ธาตุ ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ หรือที่มนุษย์นำมารวมไว้กับที่ดิน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของพื้นดินตามธรรมชาติ

4. สิทธิทั้งหลายอันเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ได้แก่ กรรมสิทธิ์ในที่ดินที่มีโฉนด สิทธิ์ครอบครองในที่ดินที่ไม่มีโฉนด ภาระจำยอม สิทธิ์อาศัย สิทธิ์เหนือพื้นดิน

สรุปความหมายของอสังหาริมทรัพย์ง่ายๆ แบบชาวบ้านเข้าใจว่า อสังหาริมทรัพย์ คือ ทรัพย์สินที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้นั่นเองครับ ถ้าเป็น สังหาริมทรัพย์ ก็จะเป็นทรัพย์สินที่เคลื่อนย้ายได้ครับ

เอาหล่ะครับ สำหรับความหมายของอสังหาริมทรัพย์ ผมก็ได้อธิบายไปจบแล้วนะครับ ต่อไปก็จะมาในเรื่องความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์นะครับ

ลักษณะของอสังหาริมทรัพย์คืออะไร

ลักษณะของอสังหาริมทรัพย์คือ คือจะเป็นทรัพย์สินที่มีอายุยืนยาวมาก โดยในทางเศรษฐกิจทั่วไปจะกำหนดอายุอสังหาริมทรัพย์เอาไว้ที่ประมาณ 50 ปี แต่ในความเป็นจริง ตัวอาคาร บ้านเรือน หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ นั้น นั้นมีอายุจริงๆ อยู่ที่ประมาณ 100 ปีเลยทีเดียว ดังนั้น ผู้ที่ครอบครองอสังหาริมทรัพย์นั้นๆ อยู่ หากนำไปใช้ในการสร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋า ก็จะยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นไปอีกในระยะยาว

มูลค่าของอสังหาริมทรัพย์

มูลค่าของอสังหาริมทรัพย์นั้น จะมีองค์ประกอบหลักๆ เลย คือ ทำเลที่ตั้ง และสภาวะเศรษฐกิจในขณะนั้นๆ ซึ่งถ้าหากเศรษฐกิจซบเซา ราคาของอสังหาริมทรัพย์ก็จะลดลงไปด้วย ซึ่งช่วงนี้ก็ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาซื้อของนักเก็งกำไรที่มีเงินก้อนอยู่ในกระเป๋า ซื้อไว้เพื่อนำไปขายต่อในภายหลังเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นมาครับ

ข้อดีของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

ข้อดีของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ คือ ราคาอสังหาริมทรัพย์นั้นโดยปกติจมีแต่จะเพิ่มขึ้นไม่มีลดลง ถ้ามีเงินนิ่งๆ จำนวนมาก ผมแนะนำเลยให้ถือครองเอาไว้ในระยะยาว เพราะในระยะสั้นราคาอาจจะปรับขึ้นลงเล็กน้อยได้ตามสภาพเศรษฐกิจ และถึงทำเลที่ตั้งในขณะนั้นด้วย การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จึงเหมาะกับนักลงทุนที่มีเงินทุนหนาพอสมควร

ข้อเสียของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

ข้อเสียของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ คือ อสังหาริมทรัพย์นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นเงินค่อนข้างช้า ใช้ระยะเวลานาน ส่งผลให้การถือครองมีความเสี่ยงมากกว่าการถือครองเงินสดนิ่งๆ แต่นักลงทุนสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วย การนำอสังหาริมทรัพย์ไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์เพื่อให้มีเงินเข้ามา เช่น การปล่อยให้เช่า หรือการประกอบธุรกิจส่วนตัวบนอสังหาริมทรัพย์ที่เราเป็นเจ้าของ เป็นต้น

สรุป

สำหรับบทความนี้ ผมก็หวังว่าทุกๆ ท่านที่มีความสงสัยเรื่อง อสังหาริมทรัพย์คืออะไร จะได้รับความกระจ่างแล้วนะครับ ว่าอสังหาริมทรัพย์คืออะไร ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้นะครับ สวัสดี

error: Content is protected !!