วิธีการสะสมแสตมป์ขายให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการสะสมแสตมป์ขายให้ประสบความสำเร็จ

 

หลายๆ ท่านเคยสะสมแสตมป์ใช่หรือไม่ หากคุณเป็นคนสะสมแสตมป์แล้วหล่ะก็ เตรียมตัวรวยรับทรัพย์กันได้เลย เพราะว่าแสตมป์บางตัวมีมูลค่าที่ดีพอสมควร เช่นแสตมป์เก่าๆ ทั้งที่ยังไม่ได้ใช้งาน และทั้งที่ใช้งานมาแล้ว ล้วนมีมูลค่าทั้งสิ้น คุณอาจจะลองหาตามเว็บบอร์ด หรือแหล่งรับซื้อต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งนักสะสมด้วยกัน

แสตมป์ที่มีราคาดี เช่น แสตมป์ต่างประเทศ แสตมป์วันสำคัญต่างๆ แสตมป์ที่ผลิตเพียงไม่กี่ชุด เป็นต้น การแลกเปลี่ยน ซื้อขายแสตมป์นั้นควรจะนัดพบกัน เพื่อตรวจสอบคุณภาพก่อนการซื้อขาย เพราะหากเราติดต่อกันผ่านอินเตอร์เน็ตอาจะถูกหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดีก็เป็นได้ เช่น รูปที่ให้ดูเป็นแบบนี้ แต่แสตมป์ที่ส่งให้เป็นอีกแบบนึง เราจะต้องดูให้ดีๆ นะครับ

ประเภทของแสตมป์

1. แสตมป์ทั่วไป เป็นแสตมป์ที่พิมพ์ออกจำหน่ายเพื่อใช้งานอยู่เป็นประจำ มีการจัดพิมพ์เพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอกับการใช้งานในกิจการไปรษณีย์ไทย ในรูปแบบแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลปัจจุบัน และรูปแบบอื่นตามที่ไปรษณีย์ไทยจัดทำขึ้น

2. แสตมป์ที่ระลึก เป็นแสตมป์ที่มีภาพสวยงาม จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึก เนื่องในวาระพิเศษหรือเหตุการณ์ และวันสำคัญต่างๆ เช่น ชุดบุคคลสำคัญ วันปีใหม่ วันสงกรานต์ งานกาชาด

3. แสตมป์พิเศษ เป็นแสตมป์ที่มีภาพสวยงามเช่นกัน จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สิ่งที่น่าสนใจของประเทศเป็นพิเศษ โดยไม่กำหนดวาระ หรือโอกาสเหมือนกับแสตมป์ที่ระลึก เช่น แสตมป์ชุดสถานที่สำคัญ ชุดผลไม้ ชุดสัตว์ป่า ชุดแมลง ซึ่งแสตมป์ที่ระลึก แลแสตมป์พิเศษ เมื่อพิมพ์แล้ว จะไม่มีการพิมพ์เพิ่มเติม

4. แสตมป์อื่นๆ

– แสตมป์ม้วน เป็นรูปแบบแสตมป์อีกชนิดหนึ่งที่มีปรากฎให้เห็น โดยแสตมป์ม้วนนี้จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากแสตมป์ทั่วไป คือ ตัวแสตมป์จะมีฟันเฉพาะบริเวณรอยต่อหัวกับท้ายของแสตมป์ ส่วนด้านข้างจะไม่มีการปรุฟัน การสร้างแสตมป์ในลักษณะนี้ ก็เพื่อให้ง่ายต่อการจัดจำหน่ายของทางการไปรษณีย์ แต่รูปแบบแสตมป์ม้วนนี้ไม่เป็นที่นิยมในกลุ่มนักสะสมมากนัก

– แสตมป์สามมิติ เป็นแสตมป์ชนิดพิเศษที่มีการจัดสร้างขึ้นโดยประเทศภูฎาน แต่แสตมป์ดวงดังกล่าวไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำมาใช้กัน เนื่องจากลักษณะของดวงแสตมป์ที่มีความหนามากเวลาประทับตราประจำวันบนดวงตราแล้ว ก็จะไม่ปรากฎรอยขีดฆ่า สำหรับประเทศไทยได้เคยจัดทำแสตมป์สามมิติราคาดวงละ 3 บาทในชุดพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ชุดที่ 4 ด้วย

– แสตมป์สามเหลี่ยม เป็นรูปร่างของแสตมป์อีกชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงแปลกตา ได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.1853 ที่แหลมกู๊ดโฮป ภาพบนดวงแสตมป์เป็นภาพหญิงสาว ความโดดเด่นของดวงแสตมป์สามเหลี่ยมดวงนี้ ได้รับสมญานามว่า ราชินีของแสตมป์ยุคคลาสสิก สำหรับประเทศไทยแสตมป์สามเหลี่ยมชุดแรก คือ ชุดหน้าบัน ออกจำหน่ายวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2548

– แสตมป์แผ่นเสียง จัดสร้าง และมีเพียงชุดเดียวในโลก คือ แสตมป์แผ่นเสียงของประเทศภูฏาน ลักษณะของแสตมป์จะเป็นเหมือนแผ่นเสียงทั่วไป และยังสามารถเปิดฟังกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้อีกด้วย แสตมป์แผ่นเสียงจัดได้ว่าหายากมาก

– แสตมป์สัมพันธภาพ เป็นแสตมป์ที่มีการจัดสร้างด้วยข้อตกลงระหว่างประเทศ โดยเน้นในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งลักษณะของดวงแสตมป์ จะเป็นภาพที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และทั้งสองประเทศก็จะพิมพ์แสตมป์ที่มีภาพเดียวกัน หรือหัวข้อเดียวกันแตกต่างกันเพียงชื่อประเทศเท่านั้น

– แสตมป์ทอง เป็นแสตมป์ที่จัดสร้างขึ้นโดยมีส่วนผสมของทองคำ โดยประเทศแรกที่เริ่มมีการพิมพ์แสตมป์ทอง คือ ประเทศตองกา สำหรับประเทศไทยได้มีการจัดพิมพ์ แสตมป์ทองคำเนื่องในโอกาสสำคัญ ดังนี้
1. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกจำหน่ายวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2530
2. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ออกจำหน่ายวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2535
3. งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ออกจำหน่ายวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2539
4. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกจำหน่ายวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542
5. 150 ปี พระพุทธเจ้าหลวง ออกจำหน่ายวันที่ 20 กันยายน พ.ศ.2546
6. มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ออกจำหน่ายวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2547
7. งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ออกจำหน่ายวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2549

– แสตมป์วงกลม เป็นอีกรูปร่างหนึ่งของแสตมป์ที่ปรากฎให้เห็น เวลาจะฉีกแยกจากแผ่นใหญ่เต็ม จะต้องฉีกตามแนวปรุโดยรอบที่เป็นสี่หลี่ยมออกก่อน แล้วค่อยฉีกตามแนวปรุที่กำหนดให้อีกครั้งหนึ่ง ที่เป็นเช่นนี้เพราะการฉีกแยกดวงแสตมป์วงกลมเพื่อนำมาใช้งาน จะไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ก็มีหลายๆประเทศจัดสร้างแสตมป์วงกลมขึ้นมาใช้งาน สำหรับประเทศไทยได้จัดพิมพ์แสตมป์วงกลมชุดแรก เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 ในโอกาสครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์ทางการฑูตไทย-จีน

– แสตมป์ล็อตเตอรี่ เป็นแสตมป์ชิงรางวัลซึ่งในดวงแสตมป์แต่ละดวง จะมีหมายเลขกำกับเพื่อลุ้นรางวัล โดยผู้ที่โชคดีที่มีหมายเลขตรงกับที่ทางไปรษณีย์ประกาศ ก็จะได้รับรางวัลต่างๆ เช่น ตู้เย็น ทีวี พัดลม ราคาบนดวงแสตมป์จะเป็นราคาที่บวกเพิ่ม เช่น แสตมป์ล็อตเตอรี่ของประเทศญี่ปุ่น สำหรับในประเทศไทยยังไม่มีแสตมป์ประเภทนี้

อุปกรณ์การสะสมแสตมป์

ถ้าท่านรักาารสะสมแสตมป์แล้ว สิ่งที่มีส่วนสำคัญอย่างมากก็คือ อุปกรณ์การสะสมแสตมป์ เพราะจะช่วยรักษาสภาพของแสตมป์ให้เก็บไว้ได้นาน ซึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นมีดังนี้

1. อัลบั้มเก็บสะสมแสตมป์

อัลบั้มเก็บสะสมแสตมป์ สิ่งของคู่กายนักสะสมแสตมป์ แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

– อัลบั้มเก็บสะสมแสตมป์แบบมาตรฐาน เป็นสมุดที่ใช้เก็บแสตมป์อย่างถาวร เนื่องจากเราสามารถเก็บรักษาสภาพแสตมป์ไว้ได้อย่างดี เหมาะสำหรับเก็บแสตมป์ที่ยังไม่ได้ใช้ เพราะด้านหลังเป็นแผ่นเซลลูลอยด์ทำให้กาวที่อยู่ด้านหลังไม่เกาะติดอัลบั้ม อัลบั้มแสตมป์แบบมาตรฐานสามารถป้องกันความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดสนิมแสตมป์ได้เป็นอย่างดี อัลบั้มแบบมาตรฐานมีหลายขนาด และราคาให้เลือกซื้อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของนักสะสมเป็นสำคัญ
– อัลบั้มเก็บแสตมป์แบบสต๊อกบุ๊ค เป็นสมุดที่รับแสตมป์ เพื่อรอการจัดเตรียมที่จะนำไปเก็บในอัลบั้มถาวร เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเก็บสะสมแสตมป์ แต่อัลบั้มชนิดนี้ไม่สามารถรักษาสภาพแสตมป์ได้ดีเท่าที่ควร

2. ปากคีบแสตมป์

ปากคีบแสตมป์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้หยิบ หรือจับแสตมป์แทนมือ เพื่อป้องกันเหงื่อ หรือความชื้นของร่างกายไปทำปฏิกริยากับกาวที่อยู่ด้านหลังแสตมป์ ทำให้แสตมป์มีจุดเหลืองๆ ซึ่งนักสะสมเรียกว่าสนิมแสตมป์

3. มาตรวัดฟันแสตมป์

มาตรวัดฟันแสตมป์เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยบอกขนาดฟันของแสตมป์ ซึ่งแสตมป์แต่ละดวงจะมีขนาดฟันแสตมป์ไม่เท่ากัน แล้วแต่โรงพิมพ์ที่จัดพิมพ์แสตมป์ชุดนั้นๆ ทำให้ผู้สะสมแสตมป์ทราบรายละเอียดการพิมพ์มากขึ้น

4. วารสารตราไปรษณียากร

วารสารตราไปรษณียากร เป็นคู่มือที่เหมาะสมกับนักสะสมทุกเพศทุกวัย เราสามารถค้นหารายละเอียดข้อมูล ข่าวสารของแสตมป์ไทย และแสตมป์ต่างประเทศ ได้จากวารสารตราไปรษณียากร ซึ่งเป็นวารสารรายเดือน หาซื้อได้ตามที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง

5. คู่มือแสตมป์

คู่มือแสตมป์ เป็นคู่มือที่บอกรายละเอียดของแสตมป์ตั้งแต่ชุดแรกจนถึงปัจจุบัน มีทั้งที่ไปรษณีย์ไทยจัดทำ และร้านเอกชนจัดทำ ซึ่งถ้าร้านเอกชนจัดทำจะบอกราคาในท้องตลาดไว้ด้วย

6. แว่นขยาย

เอาใช้ในการส่องหารายละเอียดบนดวงแสตมป์ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เช่น ข้อแตกต่างในการพิมพ์ หรือรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ

วิธีการสะสมแสตมป์

1. สะสมแสตมป์ที่ใช้แล้ว

ท่านสามารถหาแสตมป์สวยๆ มาสะสมได้อย่างง่ายดาย โดยนำแสตมป์ที่ผนึกอยู่บนซองจดหมายที่มีมาถึงท่าน หรือบุคคลในครอบครัวมาลอกล้างให้หลุดออกจากซอง

วิธีที่จะทำให้แสตมป์หลุดจากซอง คือ ตัดแสตมป์ให้ห่างจากฟันแสตมป์ประมาณ 2 ซม. แล้วนำไปแช่น้ำสะอาด ไม่นานนักแสตมป์จะหลุดออกมา เมื่อนำแสตมป์ไปผึ่งบนกระดาษที่ซับน้ำได้พอควร แสตมป์จะแห้งหมาดๆ ให้นำแสตมป์ไปใส่ในสมุดหนาๆ และทับไว้ แสตมป์จะเรียบ และแห้งสนิท

ผู้เริ่มสะสมแสตมป์ มักเลือกสะสมแสตมป์ใช้แล้ว เพราะจะเป็นการประหยัดในการซื้อหา แต่นักสะสมมักประสบปัญหา คือ ไม่สามารถเก็บให้ครบชุดได้ เพราะแสตมป์ที่พบเห็นส่วนใหญ่มักมีราคาต่ำ ซึ่งเป็นอัตราค่าฝากส่งไปรษณีย์ที่ใช้กันภายในประเทศ

2. สะสมแสตมป์ที่ยังไม่ใช้

นักสะสมแสตมป์ส่วนใหญ่เมื่อสะสมแสตมป์ใช้แล้ว นานวันเข้ามักจะเปลี่ยนแนวทางในการสะสมมาเป็นการสะสมแสตมป์ที่ยังไม่ใช้ เนื่องจากแสตมป์ยังไม่ใช้เก็บครบชุดได้ง่าย หาซื้อได้สะดวกสบาย เก็บได้จำนวนมากตามความต้องการของผู้สะสม แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่าย เพราะต้องซื้อหามาสะสม แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปแสตมป์ชุดต่างๆ จำหน่ายหมดจากที่ทำการไปรษณีย์ และเคาน์เตอร์จำหน่ายของไปรษณีย์ไทยแล้ว แสตมป์ยังไม่ใช้เหล่านั้น จะมีราคาสูงขึ้น และหายากในเวลาต่อมา เพราะแสตมป์ที่ระลึก และแสตมป์พิเศษ จะไม่มีการพิมพ์เพิ่มเติม

เมื่อสะสมแสตมป์แล้ว วันเวลาได้ผ่านไป กระดาษชิ้นน้อยๆ กลับทวีคุณค่ามากขึ้น เพราะแสตมป์บางดวงอาจเหลือเพียงหนึ่งเดียวในโลก แสตมป์บางชุดบันทึกประวัติศาสตร์ในช่วงสำคัญ แสตมป์จึงเป็นของรักของหวงสำหรับผู้สะสมตลอดมา

3. สะสมแสตมป์เก่า

บางท่านที่มีทุนทรัพย์ ต้องการทำเป็นงานอดิเรกที่ทำให้เกิดรายได้ทันที ท่านจะต้องเบนเข็มไปหาแสตมป์เก่า ซึ่งแสตมป์พวกนี้ยิ่งเก่ายิ่งมีราคาซื้อหากันสูง ซึ่งสามารถซื้อมา และนำไปขายต่อเพื่อเอากำไรได้ทันที ไม่ต้องเก็บสะสมรอระยะเวลาอย่างเช่นแสตมป์ใหม่ๆ ซึ่งกว่าท่านจะถึงจุดที่เชี่ยวชาญในแสตมป์เก่า ซื้อมาขายไปได้นั้น ท่านก็จะต้องคลุกคลีอยู่ในวงการแสตมป์พอสมควร จำภาพแสตมป์เก่าๆ ให้แม่น ว่าแสตมป์นั้นๆ มีจุดสังเกตเด่นๆ ตรงไหนบ้าง เพื่อกันการโดนหลอกขาย หรือการโก่งราคา

เทคนิคในการสะสมแสตมป์

– ควรเลือกซื้อแสตมป์ใหม่ เฉพาะดวงที่คาดว่าจะเป็นที่ต้องการมาก อาจจะเป็นเพราะสวยงามเป็นพิเศษ หรือสำคัญมาก และควรซื้อเป็นแผ่นๆ เพราะเวลาขาย จะได้ราคาดีกว่าเป็นดวงเดียวโดดๆ และรอยปรุจะไม่ชำรุดง่าย
– ซองแรกจำหน่ายให้เก็บรักษาไว้ให้ดี อย่าให้สกปรกเปรอะเปื้อน อย่าให้แมลงเข้าไปทำลายได้ อย่าเก็บไว้ในที่ชื้น หรือแสงแดดส่องซึ่งจะทำให้แสตมป์ซีดได้
– อย่าให้รอยปรุ หรือขอบแสตมป์ ชำรุด ฉีกขาด หรือเสียหายได้ และกาวด้านหลังแสตมป์จะต้องอยู่ในสภาพเดิม ไม่ถูกล้างออก
– ควรเลือกซื้อแสตมป์เก่าของไทย เลือกเฉพาะดวงที่ หายาก หรือสำคัญ และคาดว่าจะมีค่ามากยิ่งขึ้นในอนาคต เช่น แสตมป์ของประเทศอื่น ที่ประเทศไทยนำมาใช้แทน ก่อนที่จะออกแสตมป์ของประเทศไทยเอง เช่น แสตมป์ไทยชุดแรกๆ เช่น แสตมป์เจ้าฟ้า อากรค่าน้ำ ฤชากร ที่ออกในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้น รวมทั้งแสดมป์ของต่างประเทศด้วย ควรเลือกที่หายาก และสำคัญ
– แสตมป์เก่าของไทย ที่มีตราประทับไปรษณีย์ชัดเจนว่า ส่งมาจากที่ทำการไปรษณีย์ใด หรือจังหวัดใด ก็เป็นที่ต้องการมาก รวมทั้งแสตมป์ตลก และแสตมป์บล็อก 4 ดวง เป็นต้น
– ซองจดหมายเก่าที่ปิดแสตมป์ พร้อมตราประทับ และจ่าหน้าซองเป็นลายมือเขียน ในสมัยรัชกาลที่ 5 หรือรัชกาลที่ 6 ก็เป็นที่ต้องการด้วยเช่นกัน
– ควรศึกษาประวัติของแสดมป์ ทั้งของประเทศไทย และของต่างประเทศให้ดี เพื่อจะได้รู้ถึงความสำคัญของแสตมป์แต่ละดวงอย่างลึกซึ้ง
– ควรศึกษา และเรียนรู้ด้านการราคาแสตมป์ จากหนังสือคู่มือการสะสมแสตมป์ไทย ที่ระบุราคาแสตมป์ไว้ด้วย ทั้งยังไม่ได้ใช้ และใช้แล้ว ตามแหล่งซื้อขายแสตมป์ เช่น เต้นท์ซื้อขายแสตมป์ หน้าที่ทำการไปรษณีย์กลางบางรัก, ร้านซื้อขายแสตมป์ แถวถนนเจริญกรุง ถนนราชดำริ ถนนสีลม ตลาดนัดสวนจตุจักร รวมทั้งเว็บไซต์ และเว็บบอร์ดเกี่ยวกับแสตมป์

ปัจจัยในการกำหนดราคาแสตมป์

– ราคาแสตมป์ที่ยังไม่ใช้ จะสูงกว่าราคาแสตมป์ที่ใช้แล้ว
– แสตมป์ใช้แล้วที่มีรอยประทับตราเรียบร้อยแต่ไม่เปรอะเปื้อน ราคาจะสูงกว่าแสตมป์ที่ใช้แล้ว ที่ไม่เรียบร้อยและเปรอะเปื้อน
– แสตมป์ที่มีสภาพดี สมบูรณ์กว่า ราคาย่อมสูงกว่าสภาพที่ไม่ดี ไม่สมบูรณ์
– รอยปรุ หรือฟันแสตมป์ อยู่ครบสมบูรณ์ ราคาย่อมสูงกว่าที่ชำรุด ไม่สมบูรณ์
– ต่างประเทศมักจะให้ราคาแสตมป์สูงกว่าในประเทศไทย แต่ควรคำนึงถึงค่าจัดส่งด้วย
– ถ้านำแสตมป์ไปประมูล ราคาจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ประมูล จะมีทั้งขาดทุน เท่าทุน และได้กำไร

สรุป

การสะสมแสตมป์ เป็นสิ่งที่สนุก ถือได้ว่าเป็นงานอดิเรกที่ทำแล้วเพลิดเลิน และเมื่ออยู่กับมันนานๆ ก็มีความเชียวชาญ สามารถนำมาสร้างเป็นรายได้เสริม สร้างรายได้เพิ่มได้ ผมก็ขอให้ร่ำรวยด้วยการสะสมแสตมป์กันทุกท่านครับ

error: Content is protected !!