วิธีการเป็นพ่อค้าแม่ค้ารถเร่ให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการเป็นพ่อค้าแม่ค้ารถเร่ให้ประสบความสำเร็จ
 

แนวทาง

ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพ ชานเมือง หรือแม้แต่ในต่างจังหวัด ต่างอำเภอ เราจะพบว่าการออกจากบ้านไปซื้อของแต่ละทีโดยเฉพาะของประจำวันเป็นสิ่งที่เสียเวลา และไม่สะดวก บางครั้งก็ออกไปไม่ได้ เพราะไม่มีใครเฝ้าบ้าน เพราะต่างคนต่างก็มีภารกิจด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้นการที่เรามีของใช้จำเป็นที่จะเร่ขายถึงบ้านนั้น เป็นที่เรื่องที่เป็นความต้องการของคนเมืองโดยทั่วไป แล้วก็เป็นอาชีพที่น่าสนใจ สามารถทำกำไรได้ดี สิ่งของที่พ่อค้า-แม่ค้าเร่ ควรจะนำมาขายอย่างแรกก็คงไม่พ้นพวกอาหารต่าง ๆ เช่น จำพวกกับข้าว ขนม หรือผลไม้ ซึ่งเรามักจะเห็น และได้ยินเสียงร้องขายของในวันเสาร์-อาทิตย์ และช่วงเวลาเย็นวันธรรมดาในหมู่บ้านต่าง ๆ

ส่วนสินค้าหมวดที่สองที่เขาขายกันอยู่ก็มักจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันอาจจะแบ่งได้คร่าว ๆ ออกเป็นพวกเสื้อผ้าเป็นอย่างแรก และพวกสินค้าพลาสติกของใช้ในบ้าน เช่น ตะกร้า กระมุง ไม้แขวนเสื้อ ไม้เกาหลัง และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่สามารถต้องการ และก็ใช้อยู่หรือหายได้ง่าย ๆ ตั้งแต่หวีเรื่อยลงไปจนกระทั่งถึงเครื่องประดับร่างกาย เช่น กิ้ปติดผม เข็มกลัด หรือกระทั่งถุงเท้า รองเท้าไปตามลำดับ

สินค้าประเภทที่สามที่อาจจัดว่าเป็นสินค้าประจำวันได้พอสมควรสำหรับคนเมืองก็คือ ต้นไม้ประดับ หรืออุปกรณ์ทำสวน เป็นต้น ลักษณะการขายของประเภทนี้ก็มักจะใช้รถปิคอัพเป็นตัวพาหนะที่จะไปเร่ขาย การใช้รถเร่ขายโดยทั่วไปก็มักจะเป็นที่ เราเรียกว่า วิ่งประจำ เช่น สายไหนก็สายนั้น ทั้งประจำเส้นทาง และประจำวัน ถนนไหนจะวิ่งก่อนถนนไหนจะวิ่งหลัง แล้วก็ลูกค้าต่างๆ ก็มักจะเป็นขาประจำ

นอกจากนั้นแล้ว วันที่จะไปขายของแต่ละหมู่บ้านหรือแต่ละชุมชนก็เป็นประจำสัปดาห์ เช่น วันจันทร์ไปหมู่บ้านหนึ่ง วันอังคารไปอีกชุมชนที่สอง เป็นต้น ของที่จำหน่ายก็เป็นของประจำ ไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อทำให้คนที่หวังอยู่ว่าจะซื้ออะไรนั้นจำไต้ แล้วถือเป็นอุปนิสัยเลยทีเดียวที่จะรอคอยซื้อของสิ่งนั้นเป็นต้น

ตลาดกลุ่มเป้าหมาย

ตลาดกลุ่มเป้าหมายของการข้บรถขายของเร่ก็คือ พวกหมู่บ้านจัดสรร และชุมชนในระดับต่าง ๆ แล้วแต่ราคา และลักษณะของสินค้าที่เราจะนำไปขาย ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นชุมชนชานเมือง หรืออาจจะเป็นตามห้องแถวก็ไต้ โดยอาจจะกำหนดราคาสินค้า คุณค่าทางเศรษฐกิจให้เหมาะสมกัน หรือในลักษณะผสมก็ไต้ เพราะฉะนั้นตลาดกลุ่มเป้าหมายอาจจะเป็นลักษณะของตลาดเดียว คือ คนชั้นกลางทั่วไป หรือเป็นตลาดผสม เช่น มีสินค้าสำหรับชนชั้นกลาง และก็มีสินค้าราคาประหยัด สำหรับคนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจค่อนข้างจะน้อย ที่อยู่ในละแวกเดียวกัน และมักจะซื้อของในลักษณะเช่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าประเภทอาหาร เช่น ซื้อหาแบบวันต่อวัน เป็นลักษณะของกิจวัตร เป็นกับข้าวประจำวันมากกว่าคนที่มีสตางค์ที่ซื้อแบบสัปดาห์ละครั้ง

ตลาดกลุ่มเป้าหมายอีกแบบหนึ่งอาจจะเป็นพวกน้กศึกษาที่อยู่ ตามหอพัก หรือพวกชุมชนที่เป็นลักษณะหอพักของผู้ใช้แรงงาน ในปัจจุบันอาจจะเป็นคอนโดมิเนียมสำหรับผู้มีรายไต้น้อย หรือว่าหอพักกรรมกรชาย-หญิงที่นายจ้างจัดไว้ให้ ในกรมกองของข้าราชการทหารตำรวจ และข้าราชการพลเรือนก็ย่อมได้

ส่วนในต่างจังหวัด จะมีชุมชนเหล่านี้เห็นได้ค่อนข้างชัดเจน เช่น บริเวณบ้านข้าราชการ ถ้าคุณทำการบ้านศึกษารายละเอียดเสียสักหน่อย ก็พอจะหาดลาดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนขึ้น คือ สถานที่ขายประจำเส้นทาง ซึ่งเป็นต้องวางแผนประกอบการทำงานแต่ละวันเป็นประจำที่จะนำของไปขาย

ปัญหาและโอกาส

หากคุณเป็นผู้หนึ่งที่ต้องการเป็นพ่อค้าแม่ค้ารถเร่ ก่อนอื่นคุณต้องเรียนรู้แหล่งซื้อขายที่เป็นศูนย์กลางของสินค้าราคาถูก

ตลาดผักผลไม้ คุณต้องไปที่ตลาดไท หรือตลาดสะพานใหม่ ตลาดสะพานหัน ตลาดสะพานขาว ตลาดสี่มุมเมือง เป็นต้น หากต้องการสินค้ากระจุกกระจิกคุณอาจสอบถามเพื่อนผู้ค้าด้วยกัน หรือลองสำรวจตามตลาดนัดจตุจักร ตลาดสำเพ็ง ตลาดคลองถม หรือตลาดโบ๊เบ๊ ฯลฯ เพื่อเปรียบเทียบราคา ก่อนลงมือขาย

ปัญหาแรกก็คือ คุณต้องรู้จักเลือกของและการตั้งราคา ให้เหมาะสมกับกระเป๋าของชุมชนที่จะไปขาย คือราคาอาจจะแพงได้บ้างเล็กน้อย แต่อาศัยว่าผู้ซึ้อสะดวกกว่าจะออกไปซื้อเอง เช่น กะปิ นํ้าปลา และกับข้าวต่าง ๆ แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือว่า ไม่ควรจะเลือกสินค้าที่เสียได้ง่าย หรือขายออกช้า สินค้าส่วน ใหญ่ควรจะเปีนของที่ขายเร็วพอสมควร หรือของที่แน่ใจว่าเก็บไว้ได้นานพอสมควร ไม่เสียง่าย เช่น ถ้าเป็นอาหารก็ควรจะเป็นอาหารแห้ง หรือพวกข้าวสารอาหารแห้ง รวมถึงอาหารหมักดอง ของเค็มต่าง ๆ ปัญหาต่อมาก็คือ หากคิดจะทำธุรกิจประเภทนี้จะต้องขับรถได้ แล้วก็สามารถรู้เส้นทางต่าง ๆ ดีพอสมควร

นอกจากนั้นจะต้องมีความอดทนถ้าเผื่อในบางทีที่จะต้องวิ่งไปต่างจังหวัด หรือบางท้องถิ่นที่จะต้องค้างแรม จึงน่าที่จะเป็นคนโสด หรือเป็นสามีภรรยาที่ยังไม่มีลูก จะได้ช่วยเหลือกันโดยไม่ทิ้งบ้านไว้ให้อยู่เฉพาะเด็ก ๆ

ส่วนเรื่องเงินทองก็ต้องระวัง สินค้าบางอย่างขายดีมากจนหมดเกลี้ยง และวิ่งกันเป็นสายประจำ อาจจะมีผู้ประสงค์ร้ายคอยดักทำร้าย หรือว่าเอาเงินทองทรัพย์สินไปก็ต้องระวังให้ดี บางครั้งสินค้าที่แขวนขายอยู่นั้นแหละ อาจจะมีนักเลงประจำถิ่น หรือผู้ไม่หวังดีต้องการได้ไปฟรี ๆ โดยการขอดื้อ ๆ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นอุปสรรค และเป็นปัญหาได้ ต้องระวังให้ดี

การเลือกของควรเลือกของที่มีกำไรพอสมควร และการตั้งราคาก็สำคัญ ของบางอย่างเราเรียกว่าได้ กำไรน้อยแต่เป็นของที่ทุกคนอยากซื้อหา เราก็อาจจะตั้งโชว์เป็นแรงจูงใจให้คนมาซื้อก่อน แล้วก็ขายสินค้าอื่นได้ ของพลาสติก เครื่องใช้ประจำวัน อาจจะได้กำไรน้อยมากแต่คนซื้อบ่อย ส่วนหมวดที่เป็นขนมสำหรับเด็ก และของเล่นอาจจะได้กำไรงามทีเดียว

รถร้านค้าเร่ประเภทนี้มีรูปร่างลักษณะทั่วไปจะคล้ายร้านชำ แต่คุณต้องระวังสินค้าบางหมวดบางประเภทที่มีลักษณะเป็นการพนัน คุณจึงต้องระวังไม่ให้เกิดเหตุในเรื่องผิดกฎหมาย หรือเรื่องไม่พึงประสงค์ของท้องถิ่นที่คุณไปขายถ้าทำไต้เช่นนี้เราก็เชื่อว่าอาชีพการขายของเร่นี้ยังมีโอกาสสำหรับผู้ที่ขยันแบบสอง คนตายาย หนุ่มสาว หรือคนที่มีพลังและพอมีทุนอยู่บ้างในเรื่องของการลงทุนรถปิคอัพ

error: Content is protected !!