มหาเศรษฐีแตกต่างจากคนธรรมดาอย่างไร

“มหาเศรษฐีแตกต่างจากคนธรรมดาอย่างสิ้นเชิงหรือเปล่า”

นี่คือคำถามที่ China Market Research พยายามหาคำตอบด้วยการสัมภาษณ์บรรดาเหล่ามหาเศรษฐีหลายสิบคนจากวงการต่าง ๆ ทั้งจากจีน อินเดีย และชาติตะวันตกอื่น ๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วสามารถได้ข้อสรุปถึงความเหมือน 3 ประการ ของบรรดามหาเศรษฐีเหล่านี้ ที่ถือเป็นเคล็ดลับนำพาพวกเขาสู่ความสำเร็จในที่สุด

ในบทความชื่อ “How To Be A Billionaire” ของเว็บไซต์นิตยสาร Forbe ได้ไล่เรียงเคล็ดลับนี้ไว้ 3 ประการว่า

เคล็ดลับแรกคือ คนรวยไม่เคยกลัวที่จะล้มเหลว โดยมหาเศรษฐีส่วนใหญ่บอกว่า ณ จุด ๆ หนึ่ง พวกเขาต้องตัดสินใจว่าจะยึดติดอยู่กับเส้นทางที่ง่ายและปลอดภัย หรือจะยอมเสี่ยงหลังจากไตร่ตรองแล้วว่าคุ้ม แต่อาจเกิดผลลัพธ์ที่ไม่ดีก็ได้ แต่เมื่อต้องการไปถึงความมั่งคั่งอย่างแท้จริง บางครั้งก็ต้องเสี่ยง นอกจากนี้แม้ว่าพวกเขาล้มเหลว พวกเขาก็พร้อมจะเรียนรู้จากความผิดพลาด และเริ่มเดินหน้าอีกครั้ง และอย่าปล่อยให้ประสบการณ์ที่เลวร้ายในอดีตทำลายการมองโลกในแง่ดีและความปรารถนาอันแรงกล้าของตนเอง ให้มีมันไว้เป็นประสบการณ์

เคล็ดลับที่ 2 คือ มหาเศรษฐีจะมองปัญหาอย่างสร้างสรรค์และหาแหล่งสร้างรายได้ใหม่ ๆ มหาเศรษฐีที่ถูกสัมภาษณ์มักบอกว่าพวกเขามองปัญหาจากหลายแง่มุม และชอบที่จะทำอะไรที่แตกต่างไป พวกเขามักจะต้องคิดแบบวิเคราะห์เมื่อมองปัญหาต่าง ๆ และไม่ยอมให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์เล็กน้อยทำให้พวกเขาล้มเลิกที่จะทำในสิ่งที่ตนคิดว่าถูกต้อง

ส่วนเคล็ดลับสุดท้ายคือ การมีคู่ครองที่ดี มหาเศรษฐีส่วนใหญ่โดยเฉพาะพวกที่ก่อร่างสร้างตัวด้วยตัวเองล้วนบอกว่าคู่ครองที่ดีมีความสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จ เพราะการเริ่มทำธุรกิจหรือบริหารอาณาจักรธุรกิจต้องอาศัยการทุ่มเทอย่างมาก และความเครียดอาจฆ่าพวกเขาได้ ดังนั้นการมีคู่ครองที่ดีที่คอยสนับสนุน และเชื่อมั่นในตัวพวกเขา ระหว่างการดิ้นรนต่อสู้บนเส้นทางสู่ความสำเร็จจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

error: Content is protected !!