วิธีทำธุรกิจหอพักให้ประสบความสำเร็จ

ถ้ากำลังมองหาช่องทางการสร้างรายได้ให้ร่ำรวยแล้วล่ะก็ การสร้างธุรกิจหอพักก็เป็นธุรกิจที่น่าทำในปัจจุบันนี้ หากลองเดินเที่ยวตามมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาแล้วล่ะก็ กลุ่มคนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นส่วนใหญ่แล้วแน่นอนว่าจะต้องเป็นนักเรียนหรือนักศึกษา ซึ่งทำให้เจ้าของที่ดินหัวใสหลายราย ลงทุนสร้างหอพักสำหรับตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยกลุ่มนี้โดยเฉพาะ นั่นก็คือ “ธุรกิจหอพัก” นั่นเอง

ทำความเข้าใจกับคำว่า “หอพัก” กันก่อน

หอพัก เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยเน้นเปิดรับคนที่เข้าพักอาศัยคือกลุ่มนักเรียนนักศึกษาตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ซึ่งค่าเช่าหอพักจะถูกกว่าเมื่อเทียบกับค่าเช่าอพาร์ทเมนต์ ผู้ขอเช่าจะจ่ายค่าเช่าหอพักและค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าน้ำ, ค่าไฟ, ฯลฯ ให้กับผู้จัดการหอพัก (ซึ่งอาจเป็นเจ้าของหอพักเองหรือไม่ก็ได้) โดยที่ถึงแม้ว่าจะเป็นหอพักที่ให้นักเรียน นิสิต นักศึกษาเช่าก็ตาม แต่อาจจะมีคนอาชีพอื่นมาขอเช่าด้วยก็ได้

หอพักสามารถแบ่งเป็น 2 แบบง่ายๆ คือ หอพักหญิง และหอพักชาย คงไม่ต้องอธิบายว่าแต่ละแบบเป็นอย่างไรจริงมั๊ย

ประเภทของอาคารสำหรับทำเป็นหอพัก

เมื่อพูดถึงหอพัก เราอาจจินตนาการว่าเป็นตึกอาคารหลังเดี่ยวๆ แต่ที่จริงหากใครจะลงทุนสร้างรายได้ด้วยการสร้างหอพัก สามารถเลือกสร้างได้หลายแบบ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินสำหรับก่อสร้าง หรือความกว้างของที่ดินสำหรับทำหอพัก เช่น

• ตึก/บ้านโดด : ตามชื่อเลยก็คือ บ้านหรือตัวตึกที่ปลูกสร้างแบบหลังเดียว หรือจะเป็นแบบปลูกหลายหลังแต่อยู่ภายในบริเวณรั้วเดียวกัน ก็ถือว่าอยู่ในประเภทนี้ หอพักประเภทนี้จะเน้นให้เช่าเป็นกลุ่มแล้วเก็บเงินก้อนค่าเช่าเป็นรายเดือน

• ตึกแถว ห้องแถว : นี่ก็คือตึกเช่นกัน แต่จะไม่เป็นแบบหลังเดียวเหมือนประเภทแรกอีกแล้ว ตัวอาคารจะแบ่งเป็นห้องติดๆ กันเป็นแถว ภายในห้องอาจจะมีขนาดเล็กกว่าแบบตึก/บ้านโดด

• อาคารลักษณะอื่นๆ : อาคารแบบอื่นที่ไม่เข้าพวกกันกับ 2 แบบแรก

ค่าใช้จ่ายในการลงทุนธุรกิจหอพัก

เคยได้ยินกว่าจะรวยได้จากการให้เช่าหอพักนั้นต้องใช้เวลานานพอสมควร แต่หากสามารถมีรายได้จากการเช่าได้เรื่อยๆ และดีแล้วล่ะก็ คนที่รับทรัพย์สามารถอยู่อย่างสบายใจได้เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนจะรวยก็ต้องสู้กับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะพร้อมใจกันเรียงแถวเข้ามาเหมือนตึกแถวกันเลยทีเดียว หลายๆ ท่านที่กล้าลงทุนหนักๆ กับหอพักแต่พอรู้เรื่องค่าใช้จ่ายที่ตามมาทีหลัง จะหมุนเงินไม่ทันเอาได้ แต่หากคุณรู้ถึงค่าใช้จ่ายดังกล่าวก็สามารถนำมาคิดต่อว่าคุณจะสามารถพอที่จะหาเงินมาเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้หรือไม่ด้วย อย่าลืมว่า รายได้ – ค่าใช้จ่าย = กำไร

นอกจากค่าก่อสร้างตลอดจนการจ้างคนมาทำงานในหอพักแล้ว ก็ต้องไปเดินเรื่องเพื่อขออนุญาตและเสียค่าธรรมเนียมดังนี้
1. ใบอนุญาตให้ตั้งหอพัก 200 บาท 5. ใบแทนใบอนุญาตให้ตั้งหอพัก 20 บาท
2. ใบอนุญาตให้เป็นผู้จัดการหอพัก 100 บาท 6. ใบแทนใบอนุญาตให้เป็นผู้จัดการ
หอพัก 20 บาท
3. การต่ออายุใบอนุญาตให้ตั้งหอพัก 100 บาท
4. การต่ออายุใบอนุญาตให้เป็นผู้จัดการหอพัก 50 บาท

รวมถึงเสียภาษีอีกจิปาถะ เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากลางปี, ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสิ้นปี, ภาษีโรงเรือน (ประมาณ 12.5% ของรายได้ค่าเช่า), ภาษีป้าย (กรณีที่หอพักมีป้าย)

เมื่อการลงทุนของท่านมุ่งเน้นไปที่กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีช่วงอายุไม่มากนัก คือ 18-22 ปี หอพักของท่านอาจต้องลงทุนเพิ่มอีกในส่วนของ เครื่องใช้ไฟฟ้า (เช่น โทรทัศน์, ตู้เย็น, ฯลฯ), เฟอร์นิเจอร์ (เช่น เตียง, ตู้เสื้อผ้า, โต๊ะเก้าอี้, ฯลฯ) และอื่นๆ เช่น อินเตอร์เน็ต

รายได้จากการลงทุนให้เช่าหอพัก

หลังจากที่ได้รู้ถึงค่าใช้จ่ายอันน่าสะพรึงกลัวของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นี้กันแล้ว คราวนี้มาดูในส่วนที่จะทำให้เจ้าของหอพักหลายๆ ท่านใจชื้นกันบ้าง ซึ่งก็คือ รายได้จากการทำธุรกิจนี้ ส่วนใหญ่แล้วรายได้จากการให้เช่าหอพักจะมาจากค่าเช่ารายเดือนเป็นหลัก และอาจมีค่าเช่ารายวันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ขอเช่าที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด บางหอพักอาจหารายได้เพิ่มพิเศษด้วยการขายอาหารและเครื่องดื่ม, เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ, บริการซักอบรีด, ฯลฯ

ทำเลในการตั้งหอพัก

ทำเลเหมาะๆ ในการสร้างหอพักเพื่อสร้างรายได้อย่างยาวนานได้นั้นสำคัญสุดๆ ถ้าที่ตั้งไม่ได้อยู่ใกล้สถาบันการศึกษาสำหรับเด็กโตเลย โอกาสที่จะมีคนมาพักจะน้อยมาก เพราะก่อนที่จะเช่าหอพัก หลายๆ ท่านคงจะคำนวณระหว่างค่าน้ำมันกับค่าเช่าแล้วว่าอย่างไหนค่าใช้จ่ายสูงกว่า

นอกจากนี้แล้วควรจะอยู่ใกล้ร้านขายอาหาร ในยามที่คนเช่าเริ่มท้องกิ่ว ก็สามารถออกจากหอพักเพื่อเลือกซื้ออาหารได้ไม่ลำบาก เพราะนักศึกษาส่วนใหญ่นิยมเดินไปทานอาหารกับเพื่อนร่วมห้องตามร้านขายอาหารใกล้ๆ อยู่แล้ว

ปัจจุบันนี้นักศึกษานิยมมียานพาหนะเป็นของตนเอง และจะมองหาหอพักที่มีที่จอดรถได้สะดวกและปลอดภัย
เพื่อนในหอพักที่ผู้เขียนเคยอยู่นั้น ก็เคยมีประสบการณ์ที่น่าเจ็บปวดมาแล้ว นั่นคือจอดรถไว้ด้านนอกที่จอดรถหอพัก และเมื่อจะใช้รถอีกครั้ง ปรากฏว่ารถหายไปแล้ว

และหากหอพักไหนมีที่จอดรถยนต์ด้วย ก็จะเพิ่มโอกาสที่จะได้ผู้มาเช่ามามากขึ้น เพียงแต่เจ้าของหอพักคงต้องยอมเสียพื้นที่สำหรับจอดรถเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ต้องศึกษาอีกมาก จึงทำให้การทำหอพักสำหรับเช่าเพื่อสร้างความร่ำรวยนั้นต้องใช้เวลาและควบคุมค่าใช้จ่ายตลอด แต่หากบริการดีใส่ใจผู้เช่าตลอด บวกกับค่าเช่าที่ถูกใจคนเช่าและคนให้เช่าแล้วล่ะก็ จะประสบความสำเร็จและได้รับรายได้ดีตลอดทั้งเดือนสมดังใจ

error: Content is protected !!