วิธีการทำธุรกิจรับจัดเลี้ยงให้ประสบความสำเร็จ

การทำธุรกิจรับจัดเลี้ยง
 

สำหรับคนแอคทีฟอยากทำงาน หารายได้แบบรวยเร็ว แต่ก็เหนื่อยใช่ย่อยเช่นกัน ขอแนะนำธุรกิจรับจัดเลี้ยงครับ เดี๋ยวนี้เป็นเทรนด์ใหม่ที่คนนิยมเปิดบ้านจัดงานลี้ยงสังสรรค์ และมีปาร์ตี้กันนะครับ จึงทำให้ธุรกิจรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ นับว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่่ว่าจะเป็นการจัดงานเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่ งานหมั้น งานเลี้ยงพระ ปารตี้วันเกิด หรือแม้กระทั่งจัดเลี้ยงแขกในงานศพ

ซึ่งถ้าหากคิดค่าบริการหัวต่อแบบบุฟเฟต์แล้วสำหรับลูกค้า 50-100 คน ก็จะตกอยู่ที่ประมาณคนละ 300-350 บาท โดยจำกัดเวลาในการให้บริการอาหารด้วย ประมาณสองหรือสามชั่วโมงตามแต่ความเหมาะสม คิดๆดูแล้วนับว่าทำเงินได้ดีทีเดียวครับ

เมนูอาหารก็สามารถเตรียมได้อย่างง่ายๆ แต่ต้องเน้นให้มีความหลากหลายเข้าไว้ เช่นถ้าเป็นอาหารไทย ก็ให้มีทั้งอาหารประเภททอด ผัด ยำ และประเภทแกง หรือนำ้พริกทั้งหลาย เช่นมียำถั่วพลู แกงจืด ทอดมัน ผัดเปรี้ยวหวาน และน้ำพริกอ่อง บวกกับผักสดเครื่องเคียง เตรียมให้ครบครับ

ของว่างก็ได้แก่ ขนมน้ำแข็งใส อย่างเช่นลอดช่อง รวมมิตร หรือเฉาก๊วย ตามด้วยผลไม้สด และเครื่องดื่มอาจจะมีไว้ให้บริการโดยคิดค่าใช้จ่ายแยกต่างหากตามจำนวน เช่นน้ำอัดลม โซดา เหล้าเบียร์ หรือชา กาแฟ เป็นต้น

ถ้าเป็นงานปาร์ตี้ก็สามารถเตรียมอาหารประเภทค็อกเทล ซูชิ ขนมคบเคี้ยว และอาหารทอดแบบกินเล่น ทานง่าย เช่นเฟรนซ์ฟาย ไก่ทอด และเน้นเครื่องดื่มอย่างพันซ์ หรือเครื่องดื่มผสมโซดาทั้งหลายแลเอาครับ

สำหรับปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจประเภทนี้ นอกจากเรื่องของคุณภาพอาหารแล้ว การให้บริการก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลยครับ โดยต้องมีการตระเตรียมอาหาร และเครื่อมดื่มไว้ให้พร้อมเสมอ รวมทั้งดูแล เอาใจใส่ในเรื่องของความสะอาดด้วย เมื่อลูกค้าใช้บริการแล้วติดใจ ก็จะมีการบอกต่อๆกันไป ธุรกิจจึงจะสามารถอยู่ได้ ขายดีครับ

ความยากการทำธุรกิจจัดเลี้ยงก็คือค่อนข้างจะเหนื่อย ต้องทำงานหลายอย่าง ต้องมีการจ้างลูกมือ ทั้งฝ่ายทำอาหาร ฝ่ายบริการขนส่งอาหาร และจัดเลี้ยงรับรองแขกในงาน ซึ่งจะต้องมีการตระเตรียมวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารแต่ละครั้งให้พอเหมาะ พอดีด้วย ถ้าทำมากไปแล้วเหลือทิ้งก็อาจจะทำให้ขาดทุน หรือกำไรน้อย แต่ถ้ามีไม่พอก็จะทำให้ไม่สามารถบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่ จึงต้องมีการทำบัญชีรายรับ รายจ่ายแต่ละครั้งเอาไว้อย่างละเอียดด้วยครับ

นอกจากนี้ยังต้องเป็นเรื่องคน เพราะต้องมีการจ้างลูกจ้างทั้งประจำ และชั่วคราว จึงต้องพยายามหาออเดอร์ให้ได้เรื่อยๆด้วย

เอาล่ะครับ วันนี้ก็ขอฝากกันเพียงเท่านี้ ถ้าทำไปแล้ว รายได้ดี มีเงินเข้าเป็นกอบเป็นกำ ก็อย่าลืมมาบอกต่อกันบ้างนะครับ

error: Content is protected !!