วิธีขายนาฬิกาจากเศษผ้าให้ประสบความสำเร็จ

นาฬิกาเศษผ้า

 

ผู้หญิงหลายๆ คนที่ไว้ผมยาว คงจะเคยถักเปีย ไม่ว่าจะเป็นสมัยมัธยม หรือแม้แต่ตอนนี้เอง ทำให้คนที่ต้องการมีรายได้เพิ่มขึ้นจากงานประจำ และชอบนาฬิกาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อีกทั้งชอบงานศิลปะกับงานประดิษฐ์ บวกกับความมีไอเดียที่แตกต่างจากคนอื่น จึงได้เกิดการสร้างสรรค์ผลงาน เพราะเจ้าของไอเดียมองว่าเศษผ้าที่เรานำมาตัดเสือ้ผ้าของเราเอง มีสีสันสดใส น่าจะนำมาทำอะไรอย่างอื่นได้อีก จึงเกิดการต่อยอดได้เป็นผลิตภัณฑ์ สายนาฬิกาจากเศษผ้า

ลักษณะนาฬิกา

เป็นการนำการจักสานมาประยุกต์ใช้กับงานฝีมือ บวกกับความมีศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ของผู้ทำ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า คนทำต้องมีความคิดสร้างสรรค์และทันแฟชั่นนิดหน่อยเนื่องจากต้องเลือกผ้าสำหรับถักสายนาฬิกาให้เข้ากับหน้าปัดนาฬิกา

การลงทุน

ต้นทุนประมาณ 500 บาท

รายได้

ราคาขายชิ้นละ 250 บาท ถึง 350 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแบบ

วัสดุอุปกรณ์

1. นาฬิกา แบบไม่มีสาย สามารถหาซื้อตามร้านขายนาฬิกาแฟชั่นแถวสำเพ็ง หรือคลองถม แล้วบอกว่าไม่เอาสาย
2. ด้ายหรือเชือก สีต่างๆ
3. ลูกปัด สามารถหาซื้อได้ตามร้านสำหรับงานฝีมือทั่วไป
4. สายสร้อย สามารถเลือกได้ตามแบบที่ชอบ บางคนชอบที่เป็นเงินก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน แต่ราคาค่อนข้างสูง และแบบไม่ค่อยทันสมัยเหมือนงานจิวเวอรี่ทั่วไป ที่มีหลายแบบและทันสมัยมากกว่า อีกทั้งมีการทำสีให้ใกล้เคียงกับสีธรรมชาติ เช่นสีทอง สีเงิน เป็นต้น
5. กาว
6. ห่วงเชื่อม
7. คีม
8. ตะขอเชื่อม
9. ผ้าคอตตอนแท้ลายต่างๆ ที่ต้องเป็นคอตตอนแท้เพราะจะนิ่ม เวลาใช้งานกับข้อมือจะได้ไม่ระคายเคือง(พยายามเลือกลายเดียวกับหน้าปัดนาฬิกา) สำหรับถักเป็นสายนาฬิกา
10.กรรไกร

การขายและการตลาด

1. ลองหาทำเลดี ๆ ตั้งร้าน ถ้าเป็นตลาดนัดเลือกโซนที่ผู้คนมองเห็นสะดวก ต้องมีโต๊ะสำหรับวางสินค้า โต๊ะอย่าสูงเกินไปนัก กะให้อยู่ในระดับสายตา เพื่อให้มองเห็นง่าย
2. ควรระบุราคาที่ตัวสินค้าให้เรียบร้อย เพราะบางชิ้นงานความยากง่ายต่างกัน ราคาอาจจะแตกต่างกัน และง่ายสำหรับลูกค้าในการเลือกซื้อ
3. หากเป็นไปได้สามารถมีสมุดรวมแบบต่างๆ ให้ผู้ซื้อได้เลือกซื้อ ในกรณีที่ต้องการสั่งทำ แต่ไม่ชอบแบบที่ทำการวางขาย
4. หากมีรายได้เพิ่มขึ้น อาจจะอยากเปิดเป็นหน้าร้าน เพื่อให้คนที่สนใจได้ทราบว่าร้านเราอยู่ตรงนี้ ตรงนั้น ไม่ได้ขายตามตลาดนัดเพียงอย่างเดียว
5. ทำเป็นเว็บไซต์และโพสต์ขายตามเว็บต่างๆ เพื่อให้ตลาดกว้างขึ้น และส่งสินค้าทางไปรษณีย์ หรือหากเก่งภาษาอังกฤษ อาจจะทำเป็นเว็บไซต์ภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นมาก็ได้ เพราะงานแฮนด์เมด ฝรั่งส่วนมากนิยมกัน

กลุ่มลูกค้า

1. กลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา และคนวัยทำงาน เพราะเป็นงานแฟชั่น
2. ลูกค้าชาวต่างชาติที่ชื่นชอบงานประดิษฐ์ด้วยมือ

error: Content is protected !!