วิธีทำธุรกิจรับผลิตสิ่งพิมพ์ Print On Demand

ในอดีตที่ผ่านมาการที่เราจะพิมพ์หนังสือที่เราเขียนขึ้นเองสักเล่มหรือพิมพ์โปสเตอร์ที่เราทำไว้เฉพาะสักแผ่นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากเพราะนั่นหมายความถึงว่าเราต้องทำเพลท สั่งพิมพ์ เข้าโรงพิมพ์ ซึ่งแน่นอนว่าปริมาณเพียงแค่ชิ้น สองชิ้นโรงพิมพ์ไม่รับทำอย่างแน่นอนเพราะมันไม่คุ้มอีกทั้งต้นทุนการผลิตยังสูงถึงสูงมากอีกด้วย แต่ในปัจจุบันยุคดิจิตัลที่เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้นมากกว่าแต่ก่อนระบบการพิมพ์มีความง่ายขึ้นและด้วยความต้องการที่ข้อจำกัดลดน้อยลงนี้เองจึงทำให้เกิดธุรกิจ Print On Demand ขึ้น

มาถึงบรรทัดนี้แล้วหลายคนอาจจะยังสงสัยว่าธุรกิจ Print On Demand คือ ธุรกิจอะไร ซึ่งถ้าจะพูดให้ง่ายเข้าธุรกิจ Print On Demand ก็คือธุรกิจรับผลิตสิ่งพิมพ์ตามสั่งไม่ว่าจะเป็นหนังสือ โบรชัวร์ โปสเตอร์ ที่คั่นหนังสือ ฉลากสินค้า ฯลฯ โดยสามารถสั่งทำได้ตั้งแต่ 1 ชิ้นขึ้นไปโดยราคาการผลิตจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับจำนวนที่สั่งทำเป็นหลักซึ่งการผลิตแบบ Print On Demand นี้เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ต้องการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ออกมาคราวละมากๆ เพื่อลดต้นทุน และเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องเปลี่ยนสื่อสิ่งพิมพ์บ่อยๆ

จุดประกายธุรกิจ Print On Demand ที่เริ่มต้นขึ้นนั้นน่าจะมาจากบรรดาร้านถ่ายเอกสารตำราเรียนที่อยู่บริเวณสถานศึกษาเป็นหลัก เพราะโดยทั่วไปแล้วนักเรียนนักศึกษาเหล่านั้นมักจะนำตำราเรียนมาถ่ายเอกสารบ้าง นำรายงานของตนมาเข้าเล่มบ้าง รวมถึงบางครั้งก็มีการให้ออกแบบปกรายงานด้วย ดังนั้นบรรดาผู้ประกอบการที่พอมีทุน และมีแนวคิดจึงพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้เป็นธุรกิจ Print On Demand จนเป็นที่นิยมดังเช่นปัจจุบัน

ธุรกิจ Print On Demand นั้นเป็นธุรกิจที่สามารถทำกำไรให้กับผู้ประกอบการได้มากพอสมควรเพราะเป็นการพัฒนาจากเดิมที่เพียงแค่ถ่ายเอกสารมาเป็นการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ที่ทำให้มีรายได้มากขึ้นกว่าเดิมแต่ก็มีข้อควรพิจารณาสำหรับธุรกิจ Print On Demand นี้พอสมควรกล่าวคือ

ทำเลที่ตั้งของร้านควรจะเป็นร้านที่อยู่บริเวณชุมชนหรือสถานศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอยู่บริเวณสถานศึกษาแล้วจะมีโอกาสได้ลูกค้ามากเป็นพิเศษ ยิ่งหากตกแต่งร้านให้ดูดี ภูมิฐานแล้ว จะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและอยากใช้บริการยิ่งขึ้นซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นสิ่งได้เปรียบกว่าร้านถ่ายเอกสารเย็บเล่มทั่วๆไป

เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ต้องทันสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสีสันหรือโทนสีต้องมีความแม่นยำ ไม่ผิดเพี้ยนอีกทั้งคุณภาพการพิมพ์ต้องอยู่ในระดับที่ดีกว่าร้านทั่วๆ ไปเพราะเนื่องจากว่าสินค้าและบริการของเรานั้นมีราคาสูงกว่าเจ้าอื่นๆ ดังนั้นลูกค้าจึงหวังว่าเมื่อจ่ายเงินมากกว่าที่อื่นก็น่าจะได้รับสินค้าและบริการที่ดีกว่าที่อื่นด้วย

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดและคงหนีไม่พ้นนั่นก็คือต้องมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญในงาน Print On Demand กล่าวคือต้องมีพนักงานที่เชี่ยวชาญในเรื่องการพิมพ์ เชี่ยวชาญในเรื่องการออกแบบ เพราะบางครั้งนั้นลูกค้าที่มาใช้บริการมีเพียงแค่ไอเดียมาเล่าให้เราฟังเท่านั้นและต้องการให้เราออกแบบให้หรือบางรายมีเพียงแค่ไฟล์ฉบับนิยายที่เขียนขึ้นมาเท่านั้นให้เราจัดการออกแบบปกให้ดังนั้นบุคคลากรในส่วนนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

หากเราสามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นได้ ผมเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ Print On Demand ได้อย่างแน่นอนครับ

error: Content is protected !!