วิธีทำธุรกิจเปิดร้านเสริมสวยให้ประสบความสำเร็จ

การทำธุรกิจเปิดร้านเสริมสวย ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ยังคงได้รับความนิยมตลอดกาล เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีร้านเสริมสวยตั้งอยู่เป็นระยะๆ หรือในทุกหมู่บ้านจะต้องมีร้านเสริมสวยอย่างน้อยหนึ่งถึงสองร้าน

โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงาม และต้องการดูแลตัวเอง เพราะร้านเสริมสวยไม่ได้มีเพียงแค่การตัดผม สระผม หรือซอยผมเท่านั้น แต่ยังมีการบริการอื่นๆ ที่ช่วยเสริมความงามให้กับคุณผู้หญิงแบบครบวงจรก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นบริการแต่งหน้า ทำเล็บ ในร้านเสริมสวย ก็มีไว้บริการให้กับคุณผู้หญิง เพราะความสวยความงามที่เป็นเรื่องสำคัญที่คุณผู้หญิงให้ความสำคัญมาก และสำหรับท่านที่อยากจะทำธุรกิจร้านเสริมสวยมีควรข้อควรรู้ที่ต้องทราบก่อนจะลงมือทำ

ทำเล

ทำเลที่ตั้งยังคงเป็นสิ่งแรกที่ควรรู้ และควรคำนึงถึงเสมอก่อนการเปิดธุรกิจแทบทุกประเภทก็ว่าได้ แต่สำหรับธุรกิจร้านเสริมสวย ทำเลนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะต้องอยู่ในทำเลที่ตั้งที่มีคนสัญจรผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้ โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ดังนั้นในการหาทำเลที่ตั้งของร้านจึงควรอยู่ใกล้กับที่ชุมชน อย่างเช่น หมู่บ้าน สถานที่ทำงาน หรือมหาวิทยาลัย ยิ่งตรงไหนที่มีคนเยอะๆ ยิ่งดี

เงินลงทุน

เงินลงทุน เป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้การหาทำเล เพราะพูดได้ว่าถึงมีเงินลงทุน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถหาทำเลที่ตั้งดีๆ ในการเปิดร้านเสริมสวยได้ แต่เงินลงทุนก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมโดยควรใช้เงินสดที่ไม่ใช่ได้มาจากการกู้ยืมอย่างเด็ดขาด เพราะการกู้ยืมนอกจะมีดอกเบี้ยแล้ว การนำมาใช้ในการลงทุนทำธุรกิจยังไม่ทำให้เงินนั้นงอกเงยได้อีกด้วย เพราะการกู้ยืมเงินจะต้องชำระคืนในทุกเดือน ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มภาระหนี้สินให้กับธุรกิจตั้งแต่ต้นก็ว่าได้ ซึ่งเงินในการทำร้านเสริมสวย แบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ

– เงินทุนส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในการตกแต่งอาคาร สถานที่ เก้าอี้โซฟา เคาน์เตอร์กระจก และอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ
– ส่วนเงินทุนอีกจำนวนหนึ่งนำไปซื้อเครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในร้าน เช่น เครื่องอบไอน้ำ เครื่องอบผม ไดร์เป่าผม กรรไกรตัดผม แบตเตอร์เลี่ยน
– ส่วนนอกจากนั้นจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับซื้อสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป เช่น ยาสระผม ครีมนวดผม ยาทำเล็บ เป็นต้น
– และส่วนสุดท้าย เป็นค่าจ้างเงินเดือนพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น

ซึ่งผลตอบแทนของการทำธุรกิจร้านเสริมสวย จะขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน ทำเลที่ตั้ง และความสามารถในการบริหารร้าน

ช่างเสริมสวย

มีร้านเสริมสวย ก็ต้องมีช่างเสริมสวย เป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน และร้านเราจะมีคนใช้บริการซ้ำหรือไม่ ก็อยู่ที่ช่างเสริมสวยด้วย ซึ่งช่างเสริมสวยที่ดีจะต้องเป็นช่างที่ผ่านการฝึกอบรมมีการผ่านงาน หรือมีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับการเสริมสวยมาโดยเฉพาะ ซึ่งหากเจ้าของร้านไม่ได้มีความสามารถทางด้านการเสริมสวยเลย เจ้าของร้านควรจ้างช่างเสริมสวยที่มีประสบการณ์สูง และมีความชำนาญในการบริการลูกค้า การหาช่างเสริมสวยที่มีฝีมือควรจ้างในราคาที่เหมาะสมกับความสามารถ ไม่ควรกดค่าจ้างต่ำจนเกินไป เพราะช่างเสริมสวยฝีมือดี จะทำให้ลูกค้ามาใช้บริการซ้ำบ่อยๆ ได้

ขายสินค้าเพิ่ม

การทำร้านเสริมสวย ถ้าต้องการเพิ่มรายได้จากการให้บริการทางด้านการเสริมสวยแล้ว การขายสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการเสริมสวย ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เช่น ครีมนวดผมที่ทางร้านใช้ หรือสุนไพรรักษาผมร่วง หรือครีมทาเล็บ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำผม หรือทำเล็บ เช่น ครีมบำรุงผิว ครีมนวดสลายไขมัน เป็นต้น

คุณภาพร้าน

การรักษามาตรฐาน และคุณภาพในร้านเสริมสวย ถ้าร้านเราจ้างช่างเสริมสวยหน้าใหม่ ที่ยังไม่มีประสบการณ์ หรือมีประสบการณ์น้อย เราควรจะมีการฝึกอบรมช่างเสริมสวยโดยการส่งไปฝึกอบรมกับผู้เชี่ยวชาญด้านผมโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับช่าง ให้ช่างทุกคนทำงานได้อย่างมีมาตรฐาน และมีคุณภาพ และอุปกรณ์ในร้านที่ใช้ ก็ต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี เช่น ยาสระผม ยาดัดผม ยาทำเล็บ ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาระดับความน่าเชื่อถือ และน่าเข้าใช้บริการให้กับร้านเสริมสวยของเรา

บริการที่ดี

ธุรกิจร้านเสริมสวยเป็นงานบริการ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับการบริการที่ดีแก่ลูกค้าจึงเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่ และให้ความความสำคัญอย่างยิ่ง หากมีบริการที่ดี ก็จะทำให้ร้านเสริมสวยมีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพราะบริการเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ ดังนั้นการเปิดธุรกิจนี้จะต้องมีใจรักในการบริการด้วย

การตกแต่งร้าน

การตกแต่งร้านสำหรับร้านเสริมสวย ก็เป็นอีกเรื่องที่เราต้องศึกษา เพราะการตกแต่ง และสร้างบรรยากาศร้าน เป็นแรงดึงดูดที่ทำให้ลูกค้าเข้ามายังร้านเพื่อรับบริการ ดังนั้นจึงควรตกแต่งร้านด้วยการทาสี ติดวอลล์เปเปอร์ หรือการตกแต่งให้โล่ง โปร่ง สีสันสบายตา วางสิ่งของในการให้บริการอย่างเป็นระเบียบ หรือบางคนก็จ้างซินแสมาจัดวางฮวงจุ้ย ซึ่งก็แล้วแต่งบประมาณของแต่ละท่าน ว่ามีงบในการจัดร้านมากน้อยเพียงใด

ความสะอาด

ความสะอาดของร้านเสริมสวย เป็นอีกเรื่องที่ควรรู้อย่างยิ่ง เพราะความสะอาดภายในร้านเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าร้านนั้นให้ความสำคัญ และใส่ใจในเรื่องความสะอาดในการบริการมากน้อยเพียงใด ซึ่งลูกค้าคนไหนๆ ก็ต้องการความสะอาดในการบริการ และปลอดภัย ดังนั้นในการเปิด ธุรกิจร้านเสริมสวยจึงควรทำความสะอาดร้าน ทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ หรืออุปกรณ์ต่างๆ และต้องแช่น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพราะในร้านเสริมสวยมีผู้ใช้บริการนับไม่ถ้วน การใช้สิ่งของร่วมกันจึงควรให้ความสำคัญในการล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า

ความพึงพอใจ

การเปิดธุรกิจร้านเสริมสวย ไม่ใช่ว่ามีช่างที่ดี มีทำเลคนพลุกพล่าน มีร้านที่สวย และมีอุปกรณ์ที่ครบและสะอาดเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการเปิดร้านเสริมสวย ก็คือความพึงพอใจจากลูกค้า เมื่อมาใช้บริการกับทางร้าน และยิ่งถ้าลูกค้าเดินทางกลับมาใช้บริการซ้ำ ก็จะยิ่งตอกย้ำความพึงพอใจในบริการของลูกค้ามากขึ้นไปอีก ดังนั้นในการเปิดร้านเสริมสวย จึงควรมีการบริการเป็นอย่างดี เพื่อสร้างความประทับใจและพึงพอใจให้กับลูกค้าเสมอ

สรุป

ก่อนที่เราจะลงมือทำธุรกิจร้านเสริมสวย เราควรจะต้องมีการเตรียมการเสียก่อน ทั้งด้านเงินทุน ทำเล การตกแต่งร้าน การมีช่างเสริมสวย เราต้องศึกษาทุกอย่างให้พร้อม เพื่อให้ธุรกิจของเรานั้นพร้อมที่จะให้บริการลูกค้าที่รักในความสวยความงาม และเดินหน้าไปอย่างไม่มีสะดุด และธุรกิจนี้ถือเป็นธุรกิจด้านบริการ ดังนั้นการบริการลูกค้าให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดจึงเป็นเรื่องที่ท่านที่จะเปิดร้านเสริมสวยควรคำนึงถึงเสมอ และปรับปรุงการบริการภายในร้านให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

error: Content is protected !!