อยากรวยทำอย่างไร ใครอยากรวยต้องอ่าน

คำถามที่หลายๆ คนมักจะถามตัวเองในยามที่ประสบปัญหาทางด้านการเงินกันอยู่บ่อยๆ คือ อยากรวยทำอย่างไร เมื่อเมื่อเรารวยแล้ว เราจะได้ไม่มีปัญหาหนี้สินต่างๆ มาให้รำคาญใจ แต่อาจมีเพียงไม่กี่คนที่มีการคิดตั้งเป้าหมาย และวางแผนการสร้างความร่ำรวยอย่างจริงจัง การสร้างความร่ำรวยนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ปัจจุบันมีเครื่องมือทางการเงินต่างๆ ทั้งตราสารทางการเงิน และกองทุนหลายชนิด ที่ช่วยให้เราสามารถลงทุนสร้างฐานะ และความร่ำรวยขึ้นมาได้ แต่นั่นก็อาจจะไม่เพียงพอ เราจะต้องทำให้แตกต่างไปจากคนอื่น

วันนี้ผมก็มีบทความอยากรวยทำอย่างไร อาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องการเงินเพียวๆ แต่จะบวกวิธีการดำเนินชีวิตเมื่อต้องตามหาความรวย ไปด้วยครับ

อยากรวยทำอย่างไร : ตื่นเช้าๆ

อยากรวยทำไมต้องตื่นเช้าครับ ตื่นเช้าแล้วแล้วได้อะไรเนี่ย!

คนรวยส่วนใหญ่ไม่ตื่นสายครับ และนอนดึกด้วย และตื่นเช้าด้วย บางคนนอนกันวันละแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะเค้าใช้หัวสมองในการคิดเรื่องต่างๆ เยอะ และมีงานให้เค้าต้องทำมากมาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นงานทางด้านใช้ความคิดมากซะเป็นส่วนใหญ่

การตื่นเช้าทำให้รู้สึกสดชื่น รู้สึกทำให้ตามโลกได้ทันว่าวันนี้เค้าไปกันถึงไหนแล้ว โดยอาจจะเปิดคอมพิวเตอร์ เช็คกับอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะเหล่าผู้บริหารระดับสูงจะพลาดข่าวเด็ดๆ ในวงการธุรกิจไปไม่ได้เลย เพราะมีผลต่อการทำกำไรให้มากขึ้น อย่างเช่น เมื่อถึงช่วงฤดูกาลของลดราคา ของดีมีราคาก็จะมีคนที่ไปถึงก่อนไปจับจองกันหมด ถ้าคุณตื่นสายกว่าคุณจะไปถึง ก็จะได้สินค้าที่เหลือๆ จากช่วงเช้าไปแล้ว

การนอนตื่นเช้า ทำให้เราหัวแล่นไว ไม่ตื่นขึ้นมาแล้วมึนๆ อันนั้นคือนอนเยอะไป

ถ้าใครยังติดนิสัยนอนตื่นสายอยู่ ผมอยากให้คุณนอนตื่นเช้าดู แล้วตัวคุณจะมีพลังขึ้นแห่งความสดชื่นแจ่มใสขึ้นมาเยอะเลย ถ้าคุณเป็นคนทำงานนี่คือโอกาสที่ทำให้เจ้านายคุณประหลาดใจกับการมาทำงานแต่เช้าของคุณ หรือถ้าคุณทำธุรกิจส่วนตัวนี่คือโอกาสที่จะทำให้คุณได้นั่งคิดพิจารณาไอเดียใหม่ๆ ในยามเช้า ที่เป็นเวลาที่คนเรามีพลังมากที่สุด บางทีสิ่งที่เราคิดมาทั้งวันนั้นดันคิดไม่ออก แต่มาคิดออกเมื่อตอนที่หัวเราโล่งมากที่สุด

อยากรวยต้องตื่นเช้าๆ นะครับ ตื่นแต่ไก่โห่ยิ่งดีครับ แล้วหัวสมองคุณจะแล่นเร็วขึ้น คิดอ่านอะไรได้ไวขึ้น ไม่เชื่อลองดูครับ

อยากรวยทำอย่างไร : ทำสิ่งที่ตัวเองรัก เรื่องเงินวางไว้ก่อน

คนจะประสบความสำเร็จได้ สิ่งแรกต้องทำ คือการตั้งเป้าหมายแล้วเดินไปสู่เป้าหมายนั้น การตั้งเป้าหมายจะทำให้เกิดการวางแผน การดำเนินงานที่ชัดเจน มีการวางกรอบเวลาที่แน่นอน หากเราวางเป้าหมายผิดพลาด ทุกอย่างก็จะผิดพลาดคลาดเคลื่อนไปด้วย เช่น ไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟมือ 1 ของโลก ไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่เงินรางวัล แต่เป้าหมายของเขาอยู่ที่ทำอย่างไรถึงจะเป็นที่ 1 ในกีฬากอล์ฟ เขาฝึกฝนอย่างหนัก ในที่สุดก็ครองมือหนึ่งของโลก จากนั้นเงินก็ไหลมาเทมาอัตโนมัติ จากตัวอย่างของไทเกอร์ วูดส์ นั้นเป็นการทำสิ่งที่ตัวเองรัก เรื่องเงินวางไว้ข้างหลังก่อน เพราะถ้าคุณอยู่กับสิ่งที่ตัวไม่รักไม่ได้ชอบ ถ้าคุณรวย คุณก็ต้องทำสิ่งที่ไม่ชอบนี้ต่อไป

ลองพยายามค้นหานะครับว่าสิ่งที่คฺณรักคืออะไร โดยลองทำรายการสิ่งที่คุณชอบทีจะทำในเวลาว่าง ซึ่งสิ่งที่เรารักที่จะทำจริงๆ มักจะมีไม่กี่อย่าง และลองทำงานทีคุณทำรายการไว้ในเวลาว่างดู และลองคิดหาวิธีสร้างรายได้จากงานเหล่านี้ อาจจะเริ่มจากการทำในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ถ้าทำแล้วมันดี ได้ทำสิ่งที่ชอบด้วย ได้เงินด้วย คุณก็เอามาต่อยอด เอามาทำแทนงานประจำเลยครับ งานแบบนี้เป็นงานในฝันของหลายๆ คนเลยครับ

อยากรวยทำอย่างไร : ต้องกล้าเปลี่ยนแปลง

อยากรวยต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น รวยขึ้น ไม่ใช่ว่าเมื่อก่อนอยู่อย่างไง เดี๋ยวนี้ก็อยู่อย่างงั้น ถ้าคุณอยากรวยคุณต้องกล้าเปลี่ยน ทั้งกล้าที่จะเปลี่ยนงานที่ได้เงินเดือนสูงขึ้น หรือกล้าออกไปทำธุรกิจส่วนตัว แต่ทั้งนี้ควรกล้าอย่างมีการวางแผน ไม่ใช่กล้าแบบบุ่มบ่าม ถ้าเป็นพนักงงานกินเงินเดือน ก็ลองศึกษาบริษัทในสายงามดูว่า ที่ใดให้เงินเดือนสูงกว่านี้ หรือที่ใดให้ตำแหน่งทางการงานที่สูงกว่านี้ สำหรับท่านที่จะออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ก็ต้องศึกษากระบวนการธุรกิจนั้นๆ ให้ทะลุปุโปร่ง เพราะถ้าคุณออกจากงานไปทำธุรกิจแล้ว คุณต้องไม่พลาด ถ้าพลาดนั่นคือคุณต้องไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ บางทีความฝันกับความจริงนั้นต่างกัน ฉะนั้นความกล้าในครั้งนี้ ต้องทำการบ้านมาให้เยอะๆ เพื่อให้ถึงเส้นชัยที่หวังไว้นะครับ

อยากรวยทำอย่างไร : ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์

มหาเศรษฐี กับคนยากจน มีเวลาเท่ากัน คือ 24 ชั่วโมง คำถาม คือ ทั้ง 2 คนนี้ ใช้เวลาต่างกันยังไง ถ้าคุณเห็นคนรวยนอนวันละ 4-6 ชั่วโมง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก คนรวยใช้เวลาได้คุ้มค่ามาก เวลาทุกนาทีเป็นเงินเป็นทอง คนรวยถ้าเค้ามีเวลาว่าง เค้าจะศึกษาหาข้อมูลในอาชีพ หรือในธุรกิจที่เค้าทำ เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ และไม่ใช้เวลาในการไปเที่ยวเตรดเตร่มากจนเกินไป เค้ามีจุดมุ่งหมายในชีวิตอย่างชัดเจ และเดินตามแผนที่วางเอาไว้

สรุป

สำหรับบทความอยากรวยทำอย่างไรนี้ ก็ให้แง่คิดสำหรับท่านที่อยากรวย ให้ปรับวิธีคิดให้เหมือนคนรวย สรุป คือ คนรวยมีความขยันขันแข็ง มีจัดมุ่งหมายในชีวิต และทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ก็ไม่ยากเลยนะครับ คนรวยรวยได้ เราก็ต้องรวยได้ครับ

error: Content is protected !!