วิธีเปิดร้านขายเสื้อผ้าให้ประสบความสำเร็จ

การทำธุรกิจขายเสื้อผ้า ร้านของเราควรมีความทันสมัยของแบบเสื้อผ้า หรือที่เรียกว่าตามแฟชั่น เพื่อตอบสนองของต้องการของลูกค้า เพราะเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับเทรนที่เปลี่ยนเข้ามา ดังนั้นในการทำธุรกิจขายเสื้อผ้า ควรจะต้องมีแบบเสื้อผ้าที่ทันสมัยตามกระแสแฟชั่นอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้าที่มีความต้องการซื้อในเสื้อผ้าแฟชั่นตามเทรน เมื่อนึกถึงเสื้อผ้าที่ต้องการก็จะเข้ามาใช้บริการร้านเสื้อผ้าของเราอยู่เสมอ และถ้าเป็นเสื้อผ้าที่มีความทันสมัยสวยงามถูกใจ ก็จะเกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก หรือแชร์ลงใน Social Media ต่างๆ ซึ่งเป็นการทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ความหลากหลาย

การทำธุรกิจขายเสื้อผ้า ร้านเราจะต้องมีเสื้อผ้าที่ขายโดยเน้นที่ความหลากหลาย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้มากขึ้น และตอบสนองความต้องการของลูกค้าในหลายกลุ่มอายุ กลุ่มวัยเพื่อเป็นการขยายธุรกิจอีกทางหนึ่ง ความหลากหลายในที่นี้คือความหลากหลายของแบบเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่ง หรือมือสองก็สามารถสร้างความหลากหลายได้ ความหลากหลายนอกจากจะช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าแล้ว ยังเป็นการเพิ่มช่องทางการขาย ให้สามารถขายเสื้อผ้าให้กับลูกค้าได้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ความหลากหลายของเสื้อผ้าจะต้องมีเสื้อผ้าที่เหมาะกับฤดูกาลด้วย เช่น เสื้อผ้าหน้าร้อน หน้าฝน หรือหน้าหนาว เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้กับลูกค้า

คุณภาพเสื้อผ้า
คุณภาพของเสื้อผ้าในร้านเรา เป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจ และให้ความสำคัญมาก เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าใครก็ชอบของดีมีคุณภาพ ลูกค้าที่ต้องการซื้อเสื้อผ้าก็เช่นเดียวกัน มีความต้องการที่จะซื้อ และสวมใส่เสื้อผ้าที่มีคุณภาพ คุณภาพในที่นี้คือเนื้อผ้าที่มีคุณภาพ การตัดเย็บของเสื้อผ้าที่ทำโดยช่างมีฝีมือทำให้แบบเสื้อผ้าออกมาสวยงาม มีความทันสมัย ซึ่งเรื่องคุณภาพของสินค้าไม่ว่าจะเป็นในการทำธุรกิจขายเสื้อผ้า หรือธุรกิจใดก็ตาม เราจะต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นอันดับแรกๆ เพื่อให้เกิดความพึงพอใจแก่ลูกค้าเสมอ

การประชาสัมพันธ์ร้าน

การจะทำให้ธุรกิจขายเสื้อผ้าเป็นที่ลูกจักของลูกค้า เราจะต้องมีการประชาสัมพันธ์ที่ดี โดยช่องทางในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจในปัจจุบันนี้มีหลากหลายวิธีมากกว่าในสมัยก่อน โดยวิธียอดนิยมที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ เช่น การใช้ Fanpage ใน Facebook เพื่อประชาสัมพันธ์ การใช้ Social Media อื่นๆ อย่างเช่น Line หรือ Instagram หรือการเปิดเว็บไซต์ร้านของเรา เพราะนอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์แล้ว ยังเป็นช่องทางในการพูดคุย ติดต่อกับลูกค้า เพื่อรับทราบข้อติชม หรือความพึงพอใจเมื่อซื้อสินค้าไปแล้ว และยังเป็นช่องทางในลงรูปเสื้อผ้าใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้เห็นอีกด้วย

ราคาเสื้อผ้า

ไม่ว่าใครก็ชอบสินค้าดีราคาประหยัด ดังนั้นในธุรกิจขายเสื้อผ้า เราควรจะตั้งราคาขายที่มีความเหมาะสม โดยคำนวณจากต้นทุน วัตถุดิบ ค่าจ้างในการผลิต ค่าขนส่ง เพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสม ซึ่งลูกค้าจะซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ และราคาสมเหตุสมผล หากทางร้านจำหน่ายเสื้อผ้าที่มีราคาสูง ก็ควรมีจะช่วงในการจัดโปรโมชั่นลดราคา เพื่อสร้างช่องทางการตลาดการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า และเป็นการขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย

การลองเสื้อผ้า

ในการเปิดร้านขายเสื้อผ้า หากมีหน้าร้าน เราควรจะต้องมีการให้ลูกค้าได้ลองเสื้อผ้าก่อนการตัดสินใจซื้อ เพราะถ้าเราไม่ให้ลูกค้าลอง จะทำให้ลูกค้ากะขนาดไม่ถูก หรือซื้อไปแล้วใส่ไม่ได้ ขนาดใหญ่เกินไปบ้าง หรือเล็กเกินไปบ้าง หรือใส่แล้วไม่เข้ากับลูกค้าบ้าง ซึ่งการให้ลูกค้าได้ลองเสื้อผ้าก่อนนั้นช่วยเพิ่มความประทับใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้นว่าเรามีความเอาใจใส่ในความรู้สึกของลูกค้าที่ต้องการลองชุดก่อนซื้อ

การเปลี่ยนคืนเสื้อผ้า

ข้อสำคัญอีกประการในการทำธุรกิจขายเสื้อผ้าให้ประสบความสำเร็จ คือ เราต้องให้ลูกค้าเปลี่ยนชุดที่ลูกค้าซื้อไปแล้วได้ โดยกำหนดระยะเวลาว่า เมื่อลูกค้าซื้อไปแล้วสามารถนำเสื้อผ้าที่ซื้อไปนำกลับมาได้ภายในระยะเวลากี่วัน ซึ่งส่วนใหญ่จะให้เปลี่ยนในระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน การเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนคืนเสื้อผ้ากับทางร้านได้นั้น ถือเป็นการแสดงความจริงใจ และทำให้ลูกค้าพึงพอใจในสินค้า และกลับมาซื้อเสื้อผ้าที่ร้านคุณซ้ำอย่างแน่นอน หรือถ้าเราไม่ต้องการขายขาด ไม่ให้มีการนำเสื้อผ้ากลับมาคืนอีก เช่น บางร้านจะเขียนไว้ว่า ซื้อแล้วไม่รับคืน หรือ ซื้อแล้วไม่รับเปลี่ยน

สรุป

การทำธุรกิจขายเสื้อผ้า ธุรกิจนี้มีเงินอย่างเดียวไม่พอ ซึ่งเป็นการทำธุรกิจที่ผู้ขายจะต้องมีความรักในธุรกิจนี้ เพราะเราต้องอยู่กับสิ่งที่เกือบทุกวัน คลุกคลีกับสิ่งนี้ คิดแผนเกี่ยวกับสิ่งนี้ เพื่อพัฒนาร้านเราให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป และเราต้องเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น เพราะธุรกิจขายเสื้อผ้าถือเป็นสิ่งที่จะต้องตามแฟชั่นที่เปลี่ยนหมุนเวียนไปอยู่เสมอ เราต้องตามเทรนหาเสื้อผ้าใหม่ๆ มา เพื่อไม่ให้ร้านเราตกยุคตกสมัย

บทความนี้ ก็จะเป็นการบอกเทคนิคการขายเสื้อผ้าอย่างไรให้รวย ให้มีคนมาอุดหนุนประจำ ซึ่งในปัจจุบันนี้การขายเสื้อผ้า เป็นกระแสนิยมและถือว่าเป็นสินค้าที่ขายง่าย เพราะด้วยเสื้อผ้าที่เป็นสินค้าหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยอยู่เสมอ ทำให้การขายเสื้อผ้านั้นขายง่ายขายไว การขายเสื้อผ้าก็มีเทคนิคการขายที่ช่วยสร้างยอดขายให้มากขึ้น เพราะร้านขายเสื้อผ้าผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ตลาดในการขายเสื้อผ้าถือว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าที่จะทำในตลาดนี้ควรหาเทคนิคการขายต่างๆ มาช่วยสร้างยอดขายให้มากขึ้น ด้วยเทคนิคการขายเสื้อผ้า ต่อไปนี้

เทคนิคการขายเสื้อผ้าทักทาย

ก็คือ การพบปะลูกค้าภายในร้าน พร้อมแนะนำเสื้อผ้า และสอบถามความต้องการของลูกค้าไปด้วย เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการทักทายลูกค้าสามารถทำได้ง่ายๆ ซึ่งเจ้าของร้าน หรือคนขายควรมีใบหน้าที่ยิ้มด้วยเพื่อเป็นการต้อนรับลูกค้าทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความเป็นกันเอง และความเอาใจใส่ลูกค้าของคนขาย และหากลูกค้ามีข้อสงสัยอะไรเกี่ยวกับเสื้อผ้าก็สามารถให้คำตอบได้ พร้อมกับแนะนำเสื้อผ้าให้ลูกค้าได้ตัดสินใจไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการสร้างบรรยากาศร้าน

สร้างบรรยากาศของร้านให้น่าเข้ามาเลือกชมเสื้อผ้า ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีแบบ และสีสันที่โดดเด่น หรือเสื้อผ้าที่ขายดีที่สุดควรไว้หน้าร้าน ควรมีหุ่นลองเสื้อเพื่อให้เห็นว่าเมื่อสวมใส่แล้วจะออกมาเป็นแบบใด และควรสร้างบรรยากาศสวยๆ ภายในร้านด้วยเพื่อว่าอย่างน้อยร้านก็จะได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้น การสร้างบรรยากาศร้านเป็นการเรียกลูกค้า และเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ร้านให้เป็นที่รู้จัก โดยที่ร้านควรมีนามบัตร หรือโบว์ชัวร์ของทางร้านเพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักและนำไปบอกต่อ

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการสอบถามความต้องการลูกค้า

สอบถามความต้องการของลูกค้าว่าอยากได้เสื้อผ้าแบบใด เทคนิคนี้ เป็นการสำรวจความต้องการของลูกค้าไปในตัวด้วย ทำให้แม่ค้าทราบถึงความต้องการ และกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนมากขึ้น และควรเลือกขายเสื้อผ้าแบบเฉพาะเจาะจงไม่ปนหรือรวมกันเพราะจะทำให้ร้านไม่มีเป้าหมายในการขายที่ชัดเจน

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการแนะนำ

ถ้าลูกค้าดูลังเลใจในการเลือกเสื้อผ้า เราควรที่จะแนะนำเสื้อผ้าให้เข้ากับลูกค้า ให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อนที่ช่วยเลือกเสื้อผ้าให้กัน วิธีนี้ต้องเริ่มที่คนขายต้องเข้าใจเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่ขายว่าเหมาะกับคนกลุ่มไหน วัยไหน เมื่อมีลูกค้าเข้ามาเลือกชม ก็จะสามารถแนะนำลูกค้าได้ทันทีว่าลูกค้าท่านนั้นควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าแบบใด

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการให้ลองเสื้อผ้า

ซึ่งการให้ลองเสื้อผ้าก่อนซื้อนี้ จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ และได้เห็นว่าหลังใส่เสื้อผ้านั้นๆ แล้วเป็นอย่างไร ซึ่งช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น การให้ลองเสื้อผ้าก่อนซื้อเปรียบเหมือนการซื้อใจลูกค้า และเป็นกลยุทธ์ที่เหนือกว่าเทคนิคการขายเสื้อผ้าของร้านอื่นๆ เพราะส่วนใหญ่ร้านเสื้อผ้าจะไม่ให้ลองเสื้อผ้า

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการรับเปลี่ยน

รับเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ โดยกำหนดระยะเวลาได้เช่น รับเปลี่ยนไม่เกิน 7 วัน เพราะหากลูกค้าไม่พึงพอใจในเสื้อผ้าที่ซื้อไปสามารถเปลี่ยนคืนได้ เทคนิคการขายเสื้อผ้านี้ก็ได้ทำให้ลูกค้าประทับใจไม่น้อย ว่าร้านนี้ให้ความสำคัญกับลูกค้ามาก

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการส่งเสริมการขาย

เราต้องมีการส่งเสริมการขาย เพื่อเป็นการดึงดูดความสนใจ วิธีนี้เหมาะสำหรับร้านเสื้อผ้าทั้งที่เปิดใหม่ หรือเปิดมานานแล้ว เพราะวิธีช่วยให้ลูกค้าสนใจเสื้อผ้าร้านของเรามากขึ้น ในแต่ละเดือนอาจมีการจัดโปรโมชั่นแบบไม่ซ้ำ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เช่น ซื้อ 1 แถม 1 ลด หรือ 30% จากป้าย เป็นต้น เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยการส่งเสริมการขายได้รับความนิยมไม่น้อย และยังได้รับความนิยมถึงปัจจุบัน

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยดูแลลูกค้าหลังการขาย

แม้จะเป็นการขายเสื้อผ้า แต่การดูแลหลังการขายก็เป็นเรื่องสำคัญ และสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ไม่น้อย ซึ่งทำให้ฐานลูกค้าเก่ายังคงอยู่ และเป็นการรักษาลูกค้าเก่า และเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ไปในตัวด้วย ซึ่งวิธีจะช่วยให้มีลูกค้าประจำ ทำให้ยอดขายเสื้อผ้าดำเนินไปอย่างราบรื่น และต่อเนื่อง

เทคนิคการขายเสื้อผ้าด้วยระบบสมาชิก

ระบบสมาชิกก็คือคือ มีการให้ลูกค้าสมัครเป็นสมาชิกกับทางร้านได้ เพื่อให้ลูกค้าที่เป็นสมาชิกได้รับสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าภายในร้าน รวมไปถึงแจ้งโปรโมชั่นต่างๆ ให้ลูกค้าได้ทราบ เทคนิคการขายเสื้อผ้าวิธีนี้จะช่วยให้มีลูกค้าประจำมากขึ้น เพราะการสมัครสมาชิกจะช่วยให้รู้ฐานลูกค้า และดูยอดขายที่เติบโตได้อีกด้วย

สรุป

ซึ่งเทคนิคการขายเสื้อผ้าเหล่านี้ สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับการขายเสื้อผ้าได้ พ่อค้าแม่ค้าสามารถค้นหาเทคนิคการขายเสื้อผ้า ได้จากการขายเสื้อผ้าที่ขายอยู่ ด้วยเทคนิคที่มีสารพัดวิธี ตำราหลายๆ เล่ม รวมไปถึงการจัดวางร้านให้ดูสวยงาม และมีทำเลที่มีคนพลุกพล่าน และพ่อค้าแม่ค้าควรหาวิธีที่เหมาะสมกับร้านเสื้อผ้าของตัวเองว่าเหมาะกับเทคนิคการขายเสื้อผ้าแบบใด ด้วยการแข่งขันที่สูงของการขายเสื้อผ้าในปัจจุบันที่มีมากขึ้น ทำให้ร้านขายเสื้อผ้าต้องหาวิธีการเฉพาะตัวมาช่วยในการแข่งขันที่มีสูงมากในตลาดเสื้อผ้า และช่วยเพิ่มยอดขายให้มีมากขึ้น จนกระทั่งประสบความร่ำรวยได้ในที่สุดครับ

error: Content is protected !!