6 วิธีคิดอย่างไรให้รวย

วิธีคิดให้รวย
 

วิธีคิดอย่างไรให้รวย หรือการคิดให้รวย เป็นสิ่งที่ผู้ที่ปรารถนาในความรวยอาจจะเฝ้าถามกับตัวเองว่าทำไมเราไม่รวยสักที เป็นเพราะอะไร ทำบุญมาน้อยหรือเปล่า หรือช่วงนี้ดวงไม่ค่อยดี หรือสาเหตุในชีวิตอย่างอื่นอีกร้อยแปดพันเก้า บางคนไปหาปลายเหตุ คือ ไปปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยบ้าน ไปเสริมศิริมงคลให้กับตนเอง เช่าวัตถุมงคลที่เค้าว่าดี บูชาแล้วมีแต่โชคลาภ แต่เวลากลับมาบ้านก็เครียดเรื่องเงินเหมือนเดิม ผมคิดว่าเราต้องแก้ที่ต้นเหตุครับ ถ้าเราไม่รวย ก็เป็นเพราะวิธีคิดของเรานั่นเอง วิธีคิดทำให้เรามีพลัง ทำให้เราก้าวไปข้างหน้า ทำให้เราจน ทำให้เรารวยได้ ทำให้เรามีความสุข และทำให้เรามีความทุกข์ ขึ้นอยู่กับวิธีคิดทั้งหมด

วันนี้ผมจะขอนำเสนอเรื่องราววิธีคิดอย่างไรให้รวยให้กับท่านผู้อ่านได้ลองอ่านดูนะครับ

คิดให้รวยประการที่ 1 : เราสามารถสร้างสรรค์ชีวิตของเราได้

หลายๆ คนมีความคิดที่เชื่อว่า ชีวิตของฉันปล่อยไปตามยถากรรม ถ้าคุณต้องการชีวิตที่มั่งคั่งร่ำรวย คุณจะต้องคิดอยากรวยก่อนเป็นประการแรก โดยที่คุณเหมือนเป็นคนขับเรืออยู่กลางทะเล โดยควบคุมทิศทางเรือของคุณเอง คุณสามารถคิดสร้างสรรค์ชีวิตของคุณได้ เป็นข้อหนึ่งของวิธีคิดอย่างไรให้รวย

ต่อไปนี้เป็นแบบฝึกหัดที่ผมอยากให้คุณทำต้องทำ ผมคิดว่าแบบฝึกหัดนี้จะสามารถเปลี่ยนชีวิตของคุณได้อย่างแน่นอน เป็นการคิดให้รวย อยากให้คุณลองลงมือปฏิบัติดูครับ

– หยุดคิดถึงความยากจนอีกต่อไป มันอาจจะทำยาก แต่ถ้าคุณอยากรวยคุณต้องพยายามคิดแต่ความร่ำรวยในอนาคตของเรา
– หยุดคิดในทำนองว่า เราจะมีเงินได้อย่างไร เรามีความรู้น้อย เราการศึกษาต่ำ
– ฝึกคิดแง่บวก คิดดีในด้านสร้างสรรค์ พัฒนาในด้านที่เป็นไปได้ คือ ไม่ว่าคุณทำอาชีพอะไร ต้องคิดว่า คุณต้องทำได้ คุณต้องได้เงิน และรวยได้ คุณต้องประสบความสำเร็จได้

คิดให้รวยประการที่ 2 : คิดอย่างมีเป้าหมาย ว่าเราต้องการอะไร

คุณต้องรู้สิ่งที่คุณต้องการก่อน แล้วจึงคิดที่จะทำให้ได้สิ่งนั้นมา โดยกำหนดเป้าหมายที่จะให้ได้สิ่งนั้นเมื่อไรในอนาคต และต้องการจะได้มากน้อยแค่ไหน ตั้งใจอย่างมุ่งมั่นที่จะได้สิ่งนั้นมาภายในเวลาที่กำหนด เมื่อคุณต้องการสิ่งนั้น โดยมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะก้าวไปสู่การมีเงินมีทอง มีฐานะดี มีความเป็นอยู่ดี เป้าหมายของคุณก็คือ ต้องการมีเงิน มีฐานะ และความเป็นอยู่ดี โดยคิดมุ่งหวังอยู่เช่นนี้ตลอดเวลา เป็นการคิดให้รวยซึ่งถ้าเราอยากรวยจริงๆ เราต้องทำได้

คิดให้รวยประการที่ 3 : ต้องรวยให้ได้ในชีวิตนี้

หลายๆ คนไม่เคยตั้งจุดมุ่งหมายว่าจะต้องรวยให้ได้ในชีวิตนี้ คนเราส่วนมากคิดดีอย่างมีเหตุผลว่าทำไมจึงอยากรวย เพราะความร่ำรวยมีเงินมีทองนั้นหมายถึง การที่จะช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นในหลายๆ ด้าน แต่จริงๆ แล้วก็ไม่เสมอไป เพราะถ้าหากมีเงินร่ำรวย แต่มาจนด้านสุขภาพจิตและร่างกายเสียแล้ว เป้าหมายที่จะมีเงินร่ำรวยอย่างต่อเนื่องก็ต้องหยุดชะงักลงทันที ดังนั้น เป้าหมายที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ขาดเสียมิได้ก็คือ ต้องมีสุขภาพดี อยู่เสมอด้วยเช่นกัน

สิ่งที่สำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ คนส่วนมากไม่ได้ในสิ่งที่ตนต้องการ เป็นเพราะว่าพวกเขาไม่รู้แน่ชัดว่า สิ่งที่พวกเขาต้องการจริงๆ นั้นเป็นอะไร เป็นสิ่งใด ส่วนคนรวยนั้น จะรู้สิ่งที่เขาต้องการอย่างชัดเจน แล้วก็คิดมุ่งมั่นอยู่กับสิ่งที่เขาต้องการโดยไม่มีวันหยุด เขาจะพยายามทำทุกวิถีทางที่จะให้ได้สิ่งที่เขาปรารถนาให้จงได้ แต่ไม่ได้ทำผิดกฏหมายและศีลธรรม

ความคิดให้รวยนั้น ไม่เหมือนกับความคิดไปเดินเล่นชิลล์ๆ พักผ่อนหย่อนใจ คือเราต้องคอยกำหนดจิตจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ต้องการอันเป็นเป้าหมายอย่างมุ่งมั่นและต่อเนื่อง ด้วยความพากเพียรพยายามอย่างไม่หยุด คุณต้องมีความเชื่ออยู่ในจิตใจว่าคุณต้องทำได้ แต่ถ้าไม่มีความตั้งใจมุ่งมั่นแน่วแน่วแล้ว การที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่คุณปรารถนนั้นก็เป็นไปได้ค่อนข้างน้อย ฉะนั้นต้องให้รวย คิดให้ออกมาอย่างชัดเจนเลยว่า เราจะต้องรวยให้ได้ในชีวิตนี้

คิดให้รวยประการที่ 4 : เชื่อในพลังความคิดของตนเอง

หลายๆ ท่านในช่วงชีวิตที่ผ่านมาอาจจะเคยคิดเล็ก คิดได้ก็ดี ไม่ได้ช่างมัน คิดไปเรื่อยๆ แต่ความลับของความร่ำรวยแท้จริงแล้วอยู่ที่ พลังอำนาจของความคิด ขึ้นอยู่กับผู้คิด คิดอย่างไรมักได้อย่างนั้น บุคคลที่รู้จักใช้ความคิดหรือรู้จักคิด ย่อมใช้พลังอำนาจของความคิดเป็นพลังงานดึงดูดสิ่งที่ต้องการเข้ามาสู่ตนได้

พลังความคิดที่จะเกิดผลได้ เราจะต้องมีความเชื่อในความคิดของเราด้วย ถ้าเราเองยังไม่เชื่อในความคิดของเรา ก็ป่วยการที่จะให้คนอื่นมาเชื่อในความคิดของเราด้วย เราต้องเชื่อในตัวเรา เชื่อว่าเราทำสำเร็จ ทำสิ่งเล็กๆ ให้สำเร็จก่อน แล้วสิ่งๆ ใหญ่เราจะมีความมั่นใจว่าเราทำได้

คิดให้รวยประการที่ 5 : ไม่คิดถึงแต่ปัญหา แต่ให้คิดก้าวไปข้างหน้า

คนที่ยังไม่รวยสาเหตุหนึ่งคือคอยคิดถึงแต่ปัญหา หากมีปัญหาก็ยอมแพ้ หยุดสู้ชีวิตกันต่อไป การที่จะร่ำรวยได้นั้น อาจจะไม่ง่ายนัก ไม่เหมือนกับการใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ แต่หากเป็นการเดินทางที่ต้องพบกับอุปสรรคมากมาย ดังที่นักประพันธ์บางคนกล่าวว่า ชีวิตเรานั้นใช่ว่าจะเดินอยู่บนกลีบกุหลาบ หากต้องเดินอยู่บนถนนที่ขรุขระหรือมีขวากหนามบ้าง ชีวิตจึงจะมีรสชาติ เป็นคำกล่าวที่จริงทีเดียว คนที่จะมีเงินมีทองได้ต้องทำงานหนัก คนที่จะมีชื่อเสียงได้ต้องทำงานหนักเช่นกัน ไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วจะได้เงินได้ทองมากองอยู่ตรงหน้า ผู้ที่ประสบความสำเร็จทุกคน ล้วนแล้วแต่เป็นนักผจญภัยชีวิตที่ยอดเยี่ยม ฟันฝ่าอุปสรรคนานาชนิดมามากมาย กว่าจะมาถึงจุดนี้คือจุดที่มั่งมีเงินทอง มีชื่อเสียง

คนที่ไม่ประสบความสำเร็จเห็นอุปสรรคความยากลำบากเข้าหน่อยก็เกิดความท้อใจ พยายามหาทางหลีกเลี่ยงความยากลำบากอยู่เสมอ ไม่เคยคิดกล้าที่จะฟันฝ่าอุปสรรคความยากลำบากนั้นเลย ชอบความเป็นอยู่ที่ง่ายๆ สะดวกสบาย บุคคลประเภทนี้ยากที่จะร่ำรวย และยากที่จะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงได้

คนรวยไม่มีความย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ ทั้งสิ้น เห็นอุปสรรคเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาให้มีพลังจิตที่กล้าแข้งอดทน และก่อให้เกิดประสบการณ์ ก่อให้เกิดปัญญาที่ช่วยให้รู้วิธีแก้ไขต่อไป ไม่ว่าอุปสรรคชนิดใดเข้ามา ก็จะเอาประสบการณ์ และปัญญาในอดีตมาฟันฝ่าแก้ปัญหานั้นๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปได้

คิดให้รวยประการที่ 6 : พยายามมองหาโอกาสอยู่เสมอ

คนที่ยังไม่รวยจะพยายามจ้องมองหาปัญหาอยู่เสมอ ซึ่งในทางกลับกันคนรวยเป็นคนที่แสวงหาความรู้เพื่อพัฒนาตนอยู่เสมอ เป็นการเตรียมตัวรอโอกาสที่จะมาถึง เปรียบดังชาวประมงที่เตรียมใบเรือให้พร้อมอยู่เสมอพอลมมาก็แล่นเรือออกผจญภัยสู่ทะเลได้ทันที การเตรียมความรู้ความสามารถให้พร้อมอยู่เสมอ เป็นการดีเมื่อโอกาสมาถึงก็สามารถตอบรับโอกาสนั้นได้ทันที

คนที่ยังไม่รวยมักเป็นคนที่ชอบความสะดวกง่ายๆ สบายๆ ไม่คิดดิ้นรนเพิ่มเติมในชีวิต ไม่แสวงหาความรู้เพิ่มเติม ไม่เคยคิดถึงโอกาสที่จะเข้ามา และคิดว่าชีวิตนี้ของตนเอง คงไม่มีโอกาสที่จะมีงานที่ดีกว่านี้ คิดว่าไม่มีทางที่จะมีเงินร่ำรวยอีกแล้ว จึงปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามมีตามเกิดหรือตามยถากรรม ในโลกทางการเงิน ความกล้าเสี่ยงบางครั้งก็ทำให้ได้รับรางวัลของความกล้าเสียงได้อย่างคุ้มค่า รางวัลที่สูงค่า ย่อมต้องกล้าสู้ความเสี่ยงที่สูงด้วยเช่นกัน คนรวยมักเป็นผู้ที่กล้าเสียงเสมอ

คนรวยมักมีความคาดหวังต่อความสำเร็จ เขามีความมั่นใจต่อความสามารถของเขา มีความมั่นใจต่อความคิดสร้างสรรค์ตลอด และมีความเชื่อมั่นว่า สิ่งที่เขาทำต้องประสบความสำเร็จ สมดังคำว่าคิดให้รวย แล้วมันจะรวยได้เอง

คนที่ยังไม่รวยมีความคาดหวังต่อความล้มเหลว เพราะเขาขาดความมั่นใจในตนเอง ขาดความเชื่อมั่นในความสามารถของเขา และคิดว่าสิ่งที่เขาทำคงเป็นไปไม่ได้ที่จะประสบความสำเร็จ เขาเชื่อว่าถ้าเขาทำไปจะต้องไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน

สรุป

วิธีคิดอย่างไรให้รวยนั้น ก็คือการปรับความคิดของตนเองให้เป็นไปในทางบวก โดยให้มีความคิดลบอยู่น้อยที่สุด เพื่อเป็นแรงผลักดันให้กับชีวิตตนเอง เพราะคนคิดลบย่อมไม่มีแรงจูงใจใดๆ ที่จะทำให้สิ่งที่ตนทำประสบความสำเร็จได้ ถ้าเราอยากรวยเราต้องปรับทัศคติในการเดินไปข้างหน้า อุปสรรคเป็นเหมือนยาชูกำลัง อย่าเห็นอุปสรรคเป็นเหมือนกำแพง ชีวิตที่ไร้อุปสรรคผมว่ามันจืดชืดนะครับ

อย่างไรก็ตามการก้าวไปหาความรวย ก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ และความเครียด หรือความคิดลบก็เกิดให้เกิดผลกระทบในร่างกายได้นะครับ ฉะนั้นผลของการคิดลบ นั้นก็เป็นลบสมชื่อจริงๆ ครับ สำหรับวันนี้คุณผู้อ่านก็ได้พอทราบ วิธีคิดอย่างไรให้รวยกันไปแล้วนะครับ ว่าต้องคิดบวกเป็นพื้นฐาน ก็ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะครับ ขอให้คิดให้รวย มีเงินมีทองกันทุกท่านครับ

error: Content is protected !!