10 วิธีเอาชนะความล้มเหลว

10 วิธีเอาชนะความล้มเหลว

1.จงอย่าเก็บเอาความความล้มเหลวไว้กับตัวเองตลอดไป

อย่าคิดว่าเมื่อล้มเหลวครั้งหนึ่ง ก็หมดอาลับตายอยากในชีวิต จงลุกขึ้นสู้ฝ่าฟันต่อไป และเอาประสบการณ์พ่ายแพ้ดังกล่าว มาเป็นเครื่องเตือนใจในการต่อสู่ต่อไปของตัวเอง

2.เมื่อนึกถึงความล้มเหลว จงระลึกถึงภาพที่เรารอดมาได้ยามคับคัน

จงนึกถึงว่า เมื่อครั้งเวลามีอุปสรรค เรายังสามารถเอาตัวรอดมาได้ มันจะช่วยให้จิตใจกล้าแข็งขึ้น สร้างความมั่นใจให้สามารถพิชิตความพ่ายแพ้ได้เป็นอย่างดี

3.พยายามสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับตัวเอง

ปล่อยอารมณ์ให้สบาย คิดแต่ในทางสร้างสรรค์ ไม่ย่อท้อ หรือท้อถอยจากความล้มเหลวที่ประสบมาในอดีต

4.พยายามหาเพื่อนสนิทสักคนให้เขามีโอกาสได้รับรู้ความรู้สึกร่วมกับเรา

เมื่อเวลาพ่ายแพ้ หรือผิดหวังอะไรในชีวิต จะได้ระบายสิ่งที่เก็บกดไว้ในใจออกไป ไม่มัวหมองหรือมีความกลัดกลุ้มอยู่แต่ในจิตใจของเราเพียงคนเดียว

5.หาคติเตือนใจดีๆ ติดไว้ที่ห้องนอน โต๊ะทำงาน หรือพกใส่กระเป๋าไว้

เพราะสิ่งเหล่านี้จะคอยเตือนใจ ให้เรามีความเข้มแข็ง และสามารถลุกขึ้นต่อสู้อุปสรรคได้ เช่น “ชีวิตต้องสู้ เมื่อเป็นคนอยู่ก็ต้องสู้ต่อไป”

6.อย่าเพิ่มภาระให้กับตัวเอง

จากการกระทำที่ไม่ถูกไม่ควร เช่น ดื่มเหล่า หรือเที่ยวเตร่ในยามที่คุณรู้สึกผิดหวัง เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความเครียดของคุณได้ในระยะเวลาอันสั้นเท่านั้น แถมชีวิตก็จะก้าวไปสู่ทางที่ย่ำแย่ลงทุกวัน

7.พยายามหาหนังสือดีๆ มีสาระ และคุณประโยชน์ไว้อ่าน

หนังสือจะช่วยทำให้ความเศร้า ความผิดหวัง หรือความกังวลของคุณลดลง ทั้งยังทำให้เรารู้สึกไม่อ้างว้าง ไม่เหงาหรือเปล่าเปลี่ยว โลกของเราอยู่ในหนังสือเท่านั้น เราไม่ต้องพบกับความเลวร้าย สกปรกของโลก หรือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

8.พยายามขจัดความว้าวุ่น ด้วยการรับประทานอาหารที่ชอบ โปรดปราน

มันจะทำให้จิตใจคุณดีขึ้น แต่ระวังเรื่องไขมัน และคลอเรสเตอรอลด้วยหล่ะ เดี๋ยวไม่เช่นนั้นก็จะเพิ่มภาระความกังวลในเรื่องน้ำหนักเข้าให้อีก

9.หาเวลาวิสาสะ พบปะเพื่อนฝูงหรือญาติพี่น้องบ้าง

เพราะความรัก ความเอาใจใส่ที่เราจะได้รับจากพวกเขานั้น มีส่วนช่วยให้จิตใจเราเข้มแข็งขึ้น รู้สึกอบอุ่นและรู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่เผชิญกับโลกตามลำพังคนเดียว

10.อ่านเรื่องเกี่ยวกับการสร้างเนื้อสร้างตัวของคนอื่น

จากความลำบากของบุคคลต่างๆ ในสังคม ทั้งจากบุคคลในประเทศหรือต่างประเทศ จะทำให้เราคิดได้ว่า “เขาเองก็ประสบอุปสรรคมามากมาย แต่เขาก็ยังสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม แล้วทำไมเราถึงจะต้องยอมแพ้ง่ายๆ เล่า”

error: Content is protected !!