วิธีเปิดร้านขายอาหารเช้าให้ประสบความสำเร็จ

อาหารเช้าเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคนเลยก็ว่าได้ ด้วยเวลาเร่งรีบในตอนเช้าทั้งวัยเรียน วัยทำงาน อาจจะทำให้พวกเขาละเลยต่อความใส่ใจในสุขภาพ บางคนอาจจะหยิบเพียงชนมปัง 1 แผ่น บางคนอาจจะรีบจนไม่ได้ทานอะไรเลยเพือ่ให้ไปถึงที่หมายอย่างเร็วที่สุด ฉะนั้นแล้วด้วยจุดอ่อนเหล่านี้ ทำให้นึกถึงธุรกิจที่แม้จะไม่ใหญ่โตอะไร แต่ธุรกิจขายอาหารเช้าน่าจะตอบโจทย์ไปสู่ความร่ำรวยได้

ถ้าหากจะพูดถึงอาหารเช้าก็มีเยอะแยะไปหมด มีหลายสไตล์ด้วยทั้ง break fast แบบฝรั่ง อย่าง ขนมปัง ออมเลต ไข่ดาวแฮม ไส้กรอก หรือจะเป็นสไตล์ไทย ๆ อย่างข้าวต้ม หมูทอด หมูฝอย และอื่น ๆ เยอะแยะเต็มไปหมด ถึงกับจับต้นชนปลายไม่ถูกกันเลยทีเดียว ฉะนั้นวันนี้จะมาแบ่งประเภทของอาหารเช้าเป็นข้อ ๆ แล้วกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจนี้อยู่ จะขอแบ่งเป็นประเภทก่อนแล้วกัน
ประเภท break fast คืออาหารเช้าสไตล์ฝรั่งที่เน้นคาร์โบไฮเดรตเป็นหลักในการให้พลังงานในตอนเช้า โดยอาหารที่น่าสนใจนำมาขายมีดังนี้เลย

สปาเก็ตตี้ซุปไก่ อาหารชนิดนี้ใช้เวลาทำพอสมควร ซึ่งอยากจะแนะนำให้ทำเตรียมไว้ก่อนจะนำมาขาย วิธีนำมาขายนั้นเห็นใส่แพคเกจไว้เลย เช่นแยกเส้นกับน้ำไว้ต่างหาก สะดวกทั้งผู้ทานสะดวกทั้งผู้ทำ
ไข่คน อาหารชนิดนี้จะต้องอาศัยอุปกรณ์สักหน่อย เพราะต้องทำสด ควรมีพื้นที่ไว้สำหรับวางแก็สด้วย ไข่คนเป็นอาหารที่ทำง่าย ใช้เวลาทำไม่นาน จึงเหมาะแก่การทำขาย
แซนวิซขนาดเล็ก ยอดฮิตของคนขายอาหารเช้าเลยทีเดียวสำหรับเจ้าแซนวิซสารพัดไส้ เพราะสะดวกแก่การขายมากที่สุด สามารถทำทิ้งไว้ล่วงหน้าได้ ใช้พื้นที่ในการขายน้อย และที่สำคัญราคาไม่แพง จึงทำให้ขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว แต่หากจะทำแซนวิซขายหล่ะก็ ต้องทำใจนิดนึงตรงที่คู่แข่งเยอะ
สลัดผลไม้ เหมาะกับสาวๆในยามเช้าที่ไม่ต้องการแคลลอรี่สูง วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลย แถมทำทิ้งไว้ได้อีกตะหาก แพคใส่กล่องไว้ได้เลย น่าจะเหมาะกับการที่ตั้งขายทำเลโซนออฟฟิต

ประเภทอาหารเช้าสไตล์ไทย ๆ กันบ้าง คนไทยเคยชินกับการทานข้าวเป็นหลัก ฉะนั้นอาหารเช้าก็ต้องมีเช้าเป็นส่วนประกอบเช่นกัน โดยอาหารที่น่าสนใจนำมาขายมีดังนี้

ข้าวต้ม ทั้งหมู ไก่ กุ้ง ปลา ปลาหมึก ได้หมด การทำข้าวต้มขายอาจจะต้องใช้อุปกรณ์เยอะดังนั้นเลยต้องใช้ทุนและแรงมากกว่าทำอาหารชนิดอื่น ๆ แต่รับรองขายดีชัวร์
ข้าวผัดไข่ดาว เป็นอาหารพื้น ๆ ที่ทานได้ง่าย สามารถทำใส่กล่องไว้ได้เลย ถึงเวลาตั้งโต๊ะขาย ซื้อง่ายขายคล่อง ยิ่งถ้าคุณมีฝีมือการทำอาหารอยู่แล้วหล่ะก็ รับรองมีกี่กล่องก็ขายหมด
โจ๊ก อาหารยอดฮิตในตอนเช้าเลยก็ว่าได้ ทำได้ง่าย ๆเพียงแค่ต้มโจ๊กไว้หม้อใหญ่ๆ เพราะสำหรับบางคนแล้วชอบทานอะไรร้อน ๆ ในตอนเช้า

นี่เป็นเพียงตัวอย่างแนะนำเท่านั้น จริงๆ แล้วยังมีอาหารเช้าอีกเยอะแยะให้คุณเลือกทำขาย หวังว่าคงเป็นประโยชน์ในการที่จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นบ้าง

แผนธรุกิจอาหารเช้า

กลุ่มเป้าหมายคือใคร อาหารเช้าของคุณนั้นจะขายให้กับกลุ่มไหนเป็นหลัก นักเรียน พนักงานออฟฟิต คนกลางคืน หรือพวกแม่บ้าน คนเดินผ่านไปผ่านมา การกำหนดเป้าหมายไปในแผนทีเป็นส่วนสำคัญ เพราะจะทำให้คุณรู้ว่าธีมหลักคุณจะต้องทำอะไรประมาณไหน

ทำเลสถานที่ตั้ง ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้ข้อแรกเลย หากคุณมีอาหารที่อร่อยเลิศในสามโลก แต่คุณเปิดขายในโครงการบ้านเดี่ยว หรือขายในซอยที่ไร้ผู้คนที่มีแต่หนูกับแมลงสาบเป็นเพื่อน แบบนี้ธุรกิจของคุณร่วงแน่นอน ธุรกิจจะไปได้สวยหรือเสียก็วัดกันที่ทำเลนี่แหละ ลองมองหาทำเลที่เป็นย่านคนทำงาน หรือสถานที่ ที่มีออฟฟิตเยอะ ๆ รับรองไปได้สวย

เงินทุน ข้อนี้เป็นตัวชี้วัดกิจการของคุณเลยก็ว่าได้ ทุนเยอะทุนหนา ก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ด้วยธุรกิจอาหารเช้าแล้วไม่จำเป็นจะต้องมีทุนเยอะ เพราะเราเน้นของที่ทำง่าย กินง่าย ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมาก ขอเพียงมีเงินทุนสักก้อนไม่ต้องมาก ก็สามารถเริ่มธุรกิจได้แล้ว

แหล่งวัตถุดิบ ข้อนี้เป็นเรื่องของรายละเอียดปลีกย่อย ในการคำนวณต้นทุนว่า ของแต่ละอย่างควรใช้อะไร มีวัตถุดิบแบบไหนบ้างที่ต้องใช้ และจะลงทุนทำอาหารประเภทไหนบ้าง เวลาขายจะได้กำหนดราคาได้อย่างไม่ขาดทุน

ความคิดสร้างสรรค์ไอเดียบรรเจิด สำหรับยุคนี้การขายไอเดียเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้ว่าจะเป็นการขายอาหารเช้าก็เถอะ หากคุณใส่ไอเดีย สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ลงไปในผลงานบ้าง ก็จะทำให้คนจดจำคุณได้ง่ายขึ้น และนั่นอาจเป็นการเรียกลูกค้าอีกวิธีนึงด้วยที่ไม่ต้องโปรโมตอะไรมากมายด้วย

เมื่อคุณได้คำตอบทั้งหมดแล้ว ทั้งหมดจะสูญเปล่าถ้าไม่ลงมือทำ ฉะนั้นก้าวแรกสู่ความร่ำรวย คุณต้องลงมือทำแน่นอนว่าในเดือนแรก ๆ อยากคาดหวังเยอะ เพราะยังใหม่อยู่ ให้คุณสู้และปรับทิศทางกลยุทธของร้านให้ลงตัว เมื่อคนติดร้านคุณแล้ว รับรองทำกันจนไม่มีที่จะเก็บเงินเลยทีเดียว

error: Content is protected !!