Blog Marketing คืออะไร

ในสังคมทุกวันนี้ ไม่ว่าธุรกิจขนาดเล็กเพียงขายของข้างทางหรือจะเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ สิ่งที่ทั้งสองแบบเหมือนกันก็คือ ”การทำการตลาด” ในการตลาดออนไลน์เป็นวิธีการที่จำเป็นมากสำหรับทุกธุรกิจในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแสวงหาผลกำไรหรือธุรกิจการกุศลก็ตาม และอีกช่องทางสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์นั้นก็คือ “Blog Marketing”

“Blog Marketing” อาจจะเปรียบได้กับอีกแหล่งข้อมูลเช่นเดียวกับ Website โดยทั่วไปแต่จะแตกต่างกันที่วิธีการนำเสนอเพียงเท่านั้น
Blog นั้นจะเป็นคล้ายกับสมุดโน้ตส่วนตัวที่คอยอัพเดทและบรรยายเนื้อหาของสิ่งนั้นนั้นชี้เฉพาะเจาะจงไป และผู้ติดตามส่วนใหญ่นั้นก็มาจากความต้องที่จะเรียนรู้เรื่องราวเหล่านั้นโดยแท้จริง และส่วนใหญ่ที่จะดึงดูดผู้ติดตาม ผู้เข้ามาชม Blog นั้นก็คือเนื้อหาและเสน่ห์ของการนำเสนอเนื้อหานั้นเอง ซึ่งนั้นก็จะต่างกันกับ Website ในส่วนที่ตัวเว็บไซด์เองนั้นสามารถมีฟังชั่นมากมายดั่งเช่นเว็บบอร์ด หรือการขายของแบบ “Hard Sale (การเน้นขายของเป็นหลัก)”

ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการพื้นที่ Blog มากมายทั้งฟรีและมีค่าใช้จ่ายซึ่งนี้ถือเป็นโอกาสสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจและผู้สนใจโดยแทบจะไม่ต้องลงทุนในการทำการตลาดโดยวิธีการนี้เลยเพียงขอแค่มีเนื้อหาที่ถูกใจกลุ่มเป้าหมายของตนเพียงเท่านั้นตัวอย่างผู้ให้บริการที่เป็นที่นิยมสำหรับนักการตลาดไทยเช่น WordPress.com และ Blogger.com และสำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากมี Blog เป็นของตนเองแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ นักธุรกิจหรือผู้ที่อยากแบ่งบันเรื่องราวของชีวิตตนนั้นก็เพียงเริ่มต้นจากการศึกษาวิธีใช้งานเว็บผู้ให้บริการเสียก่อน และมีการวางแผนชัดเจนว่า

“จุดประสงค์ของการเขียน และลงข้อมูลลง Blog คืออะไร ” “เพื่อใคร” “ต้องการอะไรเป็นผลตอบแทน”

เมื่อสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้วก็อย่ารอช้าที่หยิบปากกา กระดาษมาร่างรูปแบบข้อมูล กำหนดเป้าหมายของการนำเสนอข้อมูลให้ชัดเจนก่อนที่จะลงมือหาข้อมูลและเขียนสิ่งเหล่านั้นลงไป ดั่งคล้ายกับไดอารี่หรือสมุดบันทึกออนไลน์ และปัจจุบันเหล่าผู้ให้บริการ Blog ก็เน้นไปที่การใช้งานง่ายและปรับแต่งได้ง่ายยิ่งขึ้นซ้ำยังสามารถผูกติดกับแหล่งข้อมูลอื่นๆของเราได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter

เป็นที่รู้กันในแวดวงนักการตลาดออนไลน์ว่าประโยชน์ของ Blog ไม่ได้มีเพียงแค่นำเสนอข้อมูลที่ชัดเจนเพียงเท่านั้นแต่ Blog ยังเป็นอีกแหล่งของการหารายได้ซึ่งหากทำถูกวิธีและโดนใจกลุ่มผู้ติดตามแล้วละก็นับว่า จะกอบโกยรายได้มหาศาลเลยที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นการผูก Blogกับ Link affiliate หรือจะเป็นการรับโฆษณาสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรากำลังนำเสนอนั้นเอง แต่ก็ควรระมัดระวังด้วยเช่นกันเนื่องจากเป้าหมายของผู้ที่เลือกที่เสพข้อมูลจาก Blog นั้นเป็นผู้ที่เข้ามาเพื่อต้องการข้อมูลไม่ใช่ต้องการซื้อของ หากโฆษณาดูเยอะจนน่ารำคาญก็อาจจะทำให้ Blog นั้นสูญเสียผู้ติดตามไปเลยก็ได้

error: Content is protected !!