วิธีตรวจสอบที่ดินง่ายๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ

วิธีตรวจสอบที่ดินง่ายๆก่อนตัดสินใจซื้อ

การหาซื้อที่ดินเป็นเรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งที่หลายๆคนล้วนแต่ต้องเคยผ่านมาทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของบ้านหรือที่ดินเปล่าๆ ก็จัดว่าเป็นการซื้อที่ดินทั้งนั้นแต่จะอยู่ในรูปของที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างหรือไม่เท่านั้น แต่ไม่ว่าลักษณะที่ดินจะเป็นอย่างไร การเลือกซื้อที่ดินก็ยังต้องอาศัยความรู้และข้อมูลต่างๆเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจทั้งสิ้นแน่นอนว่าการต่อรองราคาก็เป็นเรื่องสำคัญ สิ่งที่ควรเตรียมตัวไปเพื่อทำการซื้อขายที่ดินและสิ่งที่ควรรู้ในการซื้อขายที่ดินมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1. ควรตัดสินใจที่ดินหลังจากได้ลงไปในพื้นที่จริงๆแล้ว เพื่อให้ได้ดูสภาพแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคต่างๆก่อน
2. ควรตรวจสอบความถูกต้องของโฉนดที่ดินก่อน ว่าเป็นเอกสารโฉนดที่ดินอะไร ประเภทไหนและตรงกับโฉนดที่ดินของกรมที่ดินหรือไม่ อาจจะตรวจสอบด้วยตนเองได้จากเว็บไซต์ออนไลน์ได้ที่ http://landprice.treasury.go.th สิ่งที่ควรตรวจสอบในโฉนดที่ดินมีดังนี้ขนาด ตำแหน่งที่ตั้งของที่ตั้ง ชื่อเจ้าของที่ดินคนปัจจุบันว่าตรงกับชื่อกับชื่อผู้ที่เสนอขายที่ดินหรือไม่โดยค้นได้จากทั้งเลขที่โฉนดและเลขที่ที่ดินได้เลย
3. สอบถามประวัติที่ดินว่าเคยทำอะไรมาก่อนหรือไม่ อาจจะรวมไปถึงเหตุผลของการขายที่ดินแห่งนั้นด้วยเพื่อหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการซื้อ รวมไปถึงแนวทางในการพัฒนาที่ดิน แน่นอนว่าสำหรับพื้นที่ของประเทศไทยคงขาดเรื่องน้ำท่วมไปไม่ได้ ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบประวัติเรื่องน้ำท่วม
4. ควรตรวจสอบเส้นทางคมนาคมการเดินทางเข้าถึงที่ดิน ตรวจสอบว่ามีเส้นทางเข้าออกจากที่ดินหรือไม่และเส้นทางนั้นเป็นที่ดินของใคร
5. การทำสัญญา ควรทำการศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆในสัญญาให้ถูกต้องและควรทำสัญญาต่อหน้าทนายด้วย

error: Content is protected !!