วิธีทำธุรกิจค้าส่งให้ประสบความสำเร็จ

ตลาดของธุรกิจค้าส่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้น เนื่องจากยุคนี้อะไรๆ ก็สามารถหาได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ใครก็สามารถเข้ามาจับธุรกิจนี้ได้ เพียงแค่มีเงิน แต่ก็ใช่ว่าจะทำได้ดีกันทุกรายไป การประกอบธุรกิจค้าส่งให้มีผลกำไรก็พอจะมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง

1. อย่าหมดเงินไปกับการหาทำเล

การประกอบธุรกิจค้าส่งเป็นธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งทำเลที่ดีมากนัก เนื่องจากการทำธุรกิจประเภทนี้ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบ B2B (Business to Business) คือร้านค้าส่งถึงร้านค้าปลีก ดังนั้นการหาทำเลไม่ต้องถึงกับติดถนนใหญ่ หรือใกล้แหล่งชุมชน แค่พอเดินทางสะดวกไม่ได้เข้าซอยลึกเป็นสิบกิโลก็เพียงพอแล้ว เหลือเงินไว้สต็อกสินค้าดีกว่า

2. Stock สินค้าอย่าให้ขาด

แน่นอนว่าการที่เราจะเป็นผู้ประกอบธุรกิจค้าส่งให้มีลูกค้าที่เป็นร้านค้าปลีกมาซื้อของกับเราอย่างต่อเนื่อง สิ่งหนึ่งที่ต้องมีให้พร้อมเสมอนั่นคือการ stock สินค้า ไว้รองรับร้านค้าปลีกต่างๆ ที่เข้ามาซื้อสินค้ากับเรา ถ้าเราไม่สามารถตอบสนองความต้องการสินค้าของร้านค้าปลีกได้ ก็อาจทำให้ร้านค้าเหล่านั้นหันไปหาร้านค้าส่งรายอื่นที่มีสินค้าแทน

3. อย่าให้สินค้าค้าง stock

หัวใจของธุรกิจค้าส่งคือสินค้า และควรบริหารสินค้าที่มีอยู่ให้เกิดการหมุนเวียนถ่ายออก ไม่ค้างอยู่ใน stock เป็นเวลานาน เพราะจะกลายเป็นสินค้าที่เก่า ไม่ทันสมัย และจะขายยากหรือถึงขั้นขายไม่ออกในที่สุดทำให้จมทุน ยิ่งถ้าเป็นสินค้าที่มีการเน่าเสียได้แล้ว ควรจะต้องให้เกิดการหมุนเวียนออกไปให้เร็วที่สุด ซึ่งถ้าไม่สามารถขายออกไปได้ แน่นอนว่าต้องทิ้งเท่านั้น นั่นหมายถึงเงินที่ทิ้งไปฟรีๆ

4. จัดสินค้าให้น่าซื้อ

ด้วยธุรกิจค้าส่งเป็นการกักตุนสินค้าให้เพียงพอต่อลูกค้าที่เป็นร้านค้าปลีก การที่มีสินค้าอยู่มาก ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักพบเสมอๆ คือการจัดสินค้าบนชั้นวางให้ดูง่าย และน่าซื้อ ถ้าร้านใหญ่ควรจะแบ่งโซนของสินค้าเป็นประเภทต่างๆ เช่น โซนอาหารและเครื่องดื่ม โซนของใช้จิปาถะ โซนสินค้าโปรโมชั่น โซนเครื่องสำอาง โซนของใช้ในบ้าน ฯลฯ ซึ่งการจัดโซนนี้ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายและสะดวก

5. มีเงินหมุนเวียนอย่าให้ขาด

ธุรกิจค้าส่งไม่เหมือนกับธุรกิจอื่นๆ ที่การซื้อขายเป็นแบบยื่นหมูยื่นแมว คือเงินมาของไป แต่ในบางครั้งลูกค้าต้องการซื้อแบบใช้เครดิต ลูกค้าจะไม่จ่ายในทันทีแต่ขอจ่ายในอีก 30 หรือ 60 วัน ซึ่งถ้าธุรกิจค้าส่งของคุณไม่มีเงินสดพอที่จะบริหารอยู่ได้ ทำให้ไม่เกิดสภาพคล่องภายในร้าน อาจส่งผลให้ธุรกิจเกิดการชะงักไม่สามารถหาเงินสดมาหมุนเวียนใช้จ่ายในร้านได้ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะต้องยุบกิจการได้เลย

6. สร้างลูกค้าระยะยาว

การจะประกอบธุรกิจค้าส่งให้ประสบความสำเร็จและมีกำไร ลูกค้าคือบุคคลสำคัญยิ่งกว่าใคร การได้ลูกค้าที่เป็นร้านค้าปลีกซื้อสินค้ากับเราประจำย่อมเป็นผลดีต่อธุรกิจ และสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าอยู่กับเราในระยะยาวคือ การบริการที่จริงใจ ซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา ราคาเหมาะสม และเครดิตที่คุณให้กับลูกค้า

7. สานสัมพันธ์เครือข่าย

การออกไปพบปะลูกค้าตามร้านค้าปลีกต่างๆ ที่เป็นลูกค้าประจำหรือไม่เป็นลูกค้าก็ตาม ถามถึงความต้องการสินค้าที่อยากรับไปขาย อยากให้เรามีสินค้าตัวไหน ก็เป็นการช่วยให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือไว้ใจ และให้ความรู้สึกที่ดีกับธุรกิจค้าส่งของเรา รวมถึงการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งนั่นจะทำให้เกิดสายสัมพันธ์กันทางธุรกิจและทางใจ ทำให้ลูกค้าเหล่านี้อยู่กับเราเหนียวแน่นและยาวนาน

8. สร้างความแตกต่าง

ในบางครั้งการทำอะไรเหมือนๆ กันมากๆ ก็ทำให้เกิดอาการเฟ้อได้ ซึ่งธุรกิจค้าส่งก็เช่นกัน การที่ร้านค้าส่งต่างๆ มีสินค้าที่เหมือนๆ กัน ซ้ำๆ กันย่อมไม่เป็นเรื่องดี อาจทำให้เกิดการตั้งราคาสินค้าตัดกันเอง รวมถึงสินค้าจะค้าง stock ด้วย เพราะฉะนั้นการสร้างความแตกต่างด้วยการอย่าอยู่นิ่ง หาสินค้าใหม่ๆ ที่น่าสนใจและแตกต่างมาขายอยู่เป็นประจำ ก็เป็นหนทางหนึ่งที่ดีในการทำธุรกิจ

9. เพิ่มช่องทาง online

การจะประกอบธุรกิจในยุคที่เทคโนโลยีของการสื่อสารมีอิทธิพลทางการตลาดให้เกิดกำไรสูงสุด แน่นอนว่าขาดช่องทางนี้ไปไม่ได้เลยทีเดียวนั่นคือ online การประกอบธุรกิจค้าส่งเองก็เช่นกัน นอกจากลูกค้าที่อยู่บริเวณใกล้เคียงแล้ว ยังสามารถหาลูกค้าได้มากมายทั้งๆ ที่อยู่ไกลกันมาก หรืออยู่กันคนละจังหวัด แต่เพราะลูกค้าเห็นสินค้าเราจากใน internet ก็สามารถสั่งสินค้าของเราทาง online ได้โดยง่าย ทำให้เกิดการกระจายสินค้าได้มากยิ่งขึ้นอีกช่องทาง

10. การประชาสัมพันธ์

การกระตุ้นตนเองให้เกิดความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาในการทำธุรกิจ จะช่วยให้การประกอบธุรกิจค้าส่งของเราไม่ล้าหลัง และมีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา การอัพเดทสินค้าใหม่สม่ำเสมอ การจัดโปรโมชั่น การประชาสัมพันธ์ เช่น จัดทำแผ่นพับ ใบปลิว แจ้งวันจัดโปรโมชั่น แจ้งสินค้าใหม่ๆ ที่จะเข้ามา จะช่วยให้ลูกค้าเลือกที่จะซื้อสินค้ากับเรามากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเคล็ดลับการทำธุรกิจค้าส่งให้มีกำไร หวังว่าคงจะทำให้ท่านที่ต้องการจะทำธุรกิจนี้ขึ้นมา ได้พอเห็นแนวทางในการประกอบธุรกิจให้เกิดผลกำไร และสามารถดำเนินธุรกิจนี้ได้อย่างมั่นคงและมีเส้นทางที่ชัดเจน และอย่าลืมว่า ลูกค้ามากกำไรก็มากตามมาเช่นกัน

error: Content is protected !!