8 สินค้าไทยส่งออกทำกำไรในต่างประเทศ

การทำธุรกิจส่งออกของไทยมียอดการส่งออกที่สูงเพราะต่างชาติต่างรับรู้ว่าสินค้าของไทยมีคุณภาพดี มีราคาถูก ซึ่งนับได้ว่าการธุรกิจการส่งออกยังสามารถทำกำไรในต่างประเทศได้ดี หากเรากำลังมองหาสินค้าเพื่อจะทำธุรกิจส่งออกมาลองดูว่าสินค้าใดที่จะสร้างกำไร และเติบโตเร็ว ที่น่าจะทำกำไรในต่างประเทศในปีouhได้บ้าง

1.ข้าวหอมมะลิไทย

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศเกษตรกรรม ข้าวหอมมะลิจึงเป็นสินค้าส่งออกได้ดีที่สุด ในปัจจุบันชาวต่างชาตินิยมบริโภคข้าวมากขึ้น โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิของไทย และไทยเรายังคงเป็นประเทศส่งออกข้าวเป็นอันดับ 1 มาตลอด จึงขึ้นชื่อเรื่องข้าวคุณภาพดี สร้างชื่อเสียงโด่งดังไกลไปทั่วโลก หากเราจะทำธุรกิจส่งออกประเภทข้าวหอมมะลิ จะต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยเพื่อการส่งออกตามกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานข้าวให้ได้คุณภาพและได้ราคา

2.พืชผักต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

ผลผลิตทางการเกษตรนอกจากข้าว เห็นจะเป็นพืชผักต่างๆ ของไทยที่มีมากมายหลายชนิด เป็นอีกหนึ่งสินค้าส่งออกที่น่าทำกำไรได้ดีเนื่องจากต้นทุนต่ำ ทั้งพืชผักพื้นบ้านของไทย หรือจะเป็นผัก organic ผักปลอดสารพิษสู่ครัวโลก โดยขอให้สำรวจความต้องการของลูกค้าแต่ละประเทศและดูทิศทางของการทำสินค้าธุรกิจส่งออก หาวิธีและพัฒนาพืชผักต่างๆ ให้ง่ายต่อจัดเก็บ และการส่งออก จะทำเป็นผักแช่แข็ง หรือแปรรูปอื่นๆ ได้ เพราะสินค้าง่ายๆ ในบ้านเรา หากสร้างความแตกต่างก็สร้างรายได้ เป็นกำไรให้ผู้ค้าอย่างแน่นอน

3.ผลไม้ไทยตามฤดูกาล

ขึ้นชื่อว่าผลไม้ไทยย่อมเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับคนต่างชาติ เพราะผลไม้ไทยมีรสชาติถูกปาก ราคาดี มีหลากหลายชนิดให้ลูกค้าได้เลือกบริโภค หากเราสามารถนำผลไม้ตามฤดูกาลต่างๆ ของไทยทำเป็นสินค้าเพื่อส่งออกนอกจากจะส่งออกในรูปแบบผลไม้สดแล้ว เราต้องเพิ่มมูลค่าให้ตัวสินค้าด้วยการแปรรูปเพื่อให้สะดวกในการจัดส่งและสามารถเก็บได้นาน เช่น การดอง การแช่อิ่ม การอบแห้ง หรือทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายและกว้างขึ้นอีกด้วย

4.อาหารไทยสู่โต๊ะอาหารต่างชาติ

อาหารไทยเป็นที่รู้จักในต่างประเทศมากขึ้น ทั้งในแถบประเทศเพื่อนบ้าน และทางยุโรป ดูได้จากอัตราการเพิ่มจำนวนร้านอาหารไทยที่ขยายสาขามากขึ้น หากเราสามารถนำอาหารไทยมาจัดให้เป็นสินค้าธุรกิจส่งออก โดยการจัดทำให้เป็นอาหารไทยสำเร็จรูปตามเมนูยอดนิยมต่างๆ เพื่อให้คนต่างชาติสามารถเลือกบริโภคได้โดยง่าย หรือจัดทำเป็นเครื่องปรุงสำเร็จรูปให้ทำเองได้โดยไม่ต้องพึ่งครัวไทยก็อร่อยไปไกลถึงต่างแดนได้

5.ผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเล

ประเทศไทยมีแหล่งอาหารทะเลที่เพียบพร้อม ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกอยู่แล้ว ด้วยความที่ประเทศไทยมีความได้เปรียบเรื่องการส่งออก เพราะมีทางออกทางทะเลทั้ง 2 ด้าน ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ทำให้สะดวกในการขนส่งและเป็นแหล่งอาหารทะเลชั้นดีเพื่อการส่งออก หากจะสร้างความแตกต่างแล้วต้องเพิ่มผลิตภัณฑ์จากอาหารทะเล โดยทำเป็นอาหารทะเลตากแห้ง อบแห้ง หรือปรุงรส คือต้องมีการแปรรูปให้สามารถจัดเก็บได้นาน ง่ายต่อการนำไปบริโภค

6.งานฝีมือ

การใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างงานฝีมือสามารถผลิตงานได้เอง มาเปลี่ยนจากงานเล็กๆ รายได้น้อยๆ ให้เป็นธุรกิจสินค้าส่งออกที่สร้างกำไรให้ได้อย่างงาม และงานฝีมือนั้นๆ จะต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพงานดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถนำไปใช้งานได้จริง ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งโดยปกติสินค้าประเภทนี้ไม่ได้ซื้อขายกันเป็นประจำ การจะทำให้เป็นสินค้าธุรกิจส่งออก ต้องทำการหากลุ่มลูกค้าและขยายตลาดให้มากยิ่งขึ้น ก็จะส่งออกสินค้าได้มากเช่นกัน

7.งานหัตถกรรมไทย

งานหัตถกรรมไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากภูมิปัญญาคนไทยและเป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือ เช่น งานจักสาน งานหวาย เครื่องประดับ งานประดิษฐ์ เครื่องปั้นดินเผา งานสิ่งทอ เป็นต้น จากที่มีการพัฒนาเป็นงานหัตถกรรมอุตสาหกรรม แต่ก็ต้องอาศัยความสามารถเฉพาะตัวในการผลิต นั่นแสดงว่าคู่แข่งจะน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย สินค้าประเภทงานหัตถกรรมไทยจึงเป็นสินค้าธุรกิจส่งออก ที่มีมูลค่าสูง ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของไทย สามารถทำรายได้ สร้างกำไรได้ดี

8.ผ้าไหมไทย

สินค้าที่ผลิตจากผ้าไหมไทยเป็นหนึ่งในงานหัตถกรรมไทย ที่เป็นสินค้าธุรกิจส่งออกที่มีศักยภาพออกสู่ตลาดเกือบจะทั่วโลกก็ว่าได้ ซึ่งผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมไทยได้เข้าสู่ตลาดแฟชั่นระดับโลก ด้วยความที่ผ้าไหมไทยมีความประณีตสวยงาม คุณภาพดี มีเอกลักษณ์ จึงได้รับความนิยม ดังนั้นเราสามารถต่อยอดงานผ้าไหม ให้เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความแตกต่างและขยายตลาดการส่งออก

การทำธุรกิจใดๆ ก็ตาม ย่อมมีความเสี่ยง และการทำธุรกิจส่งออกก็เช่นกัน ต้องมีเงินทุน สายป่านต้องยาว ยิ่งปัจจุบันการแข่งขันสูงจนทำให้มือใหม่ไม่กล้าลงตลาด ไม่กล้าที่จะเข้าร่วมแข่งขัน ดังนั้นการทำธุรกิจต้องมีการปรับตัวตลอดเวลา ต่อยอดจากสินค้ายอดนิยม สร้างความแตกต่าง มีเอกลักษณ์ หรือจะคิดให้ต่าง คิดใหม่ ทำใหม่ พัฒนางานอยู่เสมอ หาข้อมูลประกอบการบริหารธุรกิจส่งออกเพิ่มเติม หากเราสามารถจับจุดสำคัญได้ย่อมเกิดกำไรแน่นอน

error: Content is protected !!