Seeding Marketing คืออะไร

“Seeding Marketing” หากแปลความหมายตรงตัวแล้วนั้นจะหมายถึงการเพาะพันธ์ เพาะเมล็ดพืชสักต้นแต่นั่นก็เปรียบได้กับการปลูกเมล็ด Branding หรือการเริ่มต้นการปลูกฝัดความเป็น Branding และค่อยโตขึ้น แทรกซึมเพื่อให้เข้าไปอยู่ภายใต้จิตใจของผู้บริโภคและกลุ่มเป้าหมายได้

อาจจะเรียกได้ว่าบนโลกออนไลน์เปรียบเสมือนคลังข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อรองรับผู้ที่จะเข้ามารับข้อมูลนี้จากทั่วทั้งมุมโลก การสร้าง Branding นั้นจำเป็นต้องใช้หลักการสร้างข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจนหรือการทำการตลาดแบบ “Content Marketing” เพื่อสร้างความจดจำให้กับผู้คนที่เข้ามารับข้อมูลได้ไม่รู้ตัวและอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนั้นการทำการตลาดออนไลน์ในยุคปัจจุบันอีกหนึ่งวิธีการที่ได้รับความนิยมมากนั้นก็คือ “Seeding Marketing” ถึงแม้วิธีการทำการตลาดในรูปแบบนี้อาจจะมีการแทรกซึมเรื่องที่อาจจะเกินจริง หรืออาจจะเป็นการสร้างข้อมูลที่ดูเชียร์สินค้าหรือบริการมากเกินไปจนบ้างครั้ง ข้อมูลของผู้เข้ามาค้นหาข้อมูลนั้นอาจจะไม่ได้รับข้อมูลในส่วนนั้นจริงๆ แค่กลับได้รับเพียงแต่สินค้าชิ้นหนึ่งเท่านั้น และเหตุการณ์เช่นนี้อาจจะเป็นการสร้างภาพลบให้กับ Brand ได้

แต่เหตุผลอะไรที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายๆเจ้ายังชื่นชอบและนิยมการทำการตลาด “Seeding Marketing” !?
“เหตุผลสั้นๆง่ายๆที่สามารถตอบคำถามนี้ได้นั้นก็คือ “มันได้ผล”

มีผลสำรวจออกมาว่า “เมื่อคนหนึ่งคนเมื่อได้รับข้อมูลจนเพียงพอแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถตัดสินใจที่จะซื้อสินค้าได้ แต่เมื่อได้รับคำบอกเล่าจากผู้อื่น หรือประสบการณ์จากผู้อื่น ถึงแม้บางครั้งอาจจะยังไม่ได้รับข้อมูลใดใดก็ทำให้ตัดสินใจที่ซื้อสินค้าชิ้นนั้นได้ง่ายกว่า รับข้อมูลจากผู้ประกอบการเพียงฝ่ายเดียว”

และนี่ก็คือที่มาของ “Seeding Marketing” ที่แก่นหลักนั้นก็คือ “หน้าม้า” โดยอาศัยปัจจัยในการประกอบการตัดสิ้นใจข้างต้นนั้นมาเป็นแนวทางในการทำการตลาด โดยวิธีที่นิยมส่วนมากเลยนั้นก็คือการว่าจ้างผู้มีชื่อเสียง หรือผู้มีชื่อบนโลกออนไลน์ในด้านนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องสำอางหรือแม้แต่ อุปกรณ์ไอที โดยจะอาศัยกลุ่มคนดังเหล่านี้เขียนรีวิว หรือประสบการณ์การใช้งานให้แนบเนียนที่สุดจนไม่เหลือเค้าโครงของการให้ข้อมูลในรูปแบบเดียวกับที่ผู้ประกอบการให้แก่ลูกค้า แต่จะเน้นไปที่การแชร์ประสบการณ์การใช้เสียมากกว่า

และแน่นอนว่าถ้าการที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าการตลาดแนวทางแบบไหนสิ่งที่จะต้องคำนึกที่สุดนั้นก็คือภาพลักษณ์ต่อสังคม ที่เหล่ากลุ่มเป้าหมายเห็น โจทย์ที่เหล่าหน้าม้าจะต้องตอบให้ได้นั้นก็คือการสร้าง Content ที่อ้างถึงแบรนด์แต่อาจจะไม่เพียงแง่ดี ข้อดีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่อาจจะอิงถึงข้อด้อยด้วยเพื่อความแนบเนียนว่ามาจากประสบการณ์จริงให้มากที่สุด แต่ถ้าอ้างอิงถึงฝั่งผู้รับสารหรือผู้บริโภคนั้นก็แสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตในโลกยุคที่ข้อมูลไหลท่วมแบบนี้ ต้องมีสติมากและใช้สติพิจารณาเลือกสื่อเลือกข้อมูลที่จะรับด้วยตนเอง

error: Content is protected !!