แหล่งการค้าที่สำคัญในนครหลวงเวียงจันทน์

แหล่งการค้าที่สำคัญในนครหลวงเวียงจันทน์ (Vientiane Capital) ที่เป็นแหล่งกระจายสินค้าของไทยและต่างชาติ มีดังต่อไปนี้

ตลาดเช้า

อยู่ที่มุมถนนล้านช้างตัดกับคูเวียง อยู่ติดกับสถานีจอดรถโดยสาร ของนครเวียงจันทร์ เป็นตลาดหลัก และศูนย์กลางของการค้าขาย เป็นตลาดช้อปปิ้งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่นัดพบปะของผู้คนในนครเวียงจันทน์ เปิดบริการตลอดตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น

สำหรับตัวตลาดเก่า มีลักษณะเหมือนศาลาวัดขนาดใหญ่มีสองชั้น ปัจจุบันมีการก่อสร้างอาคารเพิ่มเติม แต่ยังคงไว้ซึ่งตัวหลังคา เป็นเอกลักษณ์ของตลาดเช้า ในรูปแบบของห้างสรรพสินค้าทันสมัย ซึ่งจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและสินค้าจากต่างประเทศ เช่น เครื่องมุกจากเวียดนาม นาฬิกาจากรัสเซีย ของใช้เบ็ดเตล็ดจากจีน เครื่องแก้วจากเชกโกสโลวาเกีย มีพื้นที่ขายเครื่องเงินเครื่องทองจำนวนมาก อาคารใหม่ของตลาดแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของสาขาธนาคารต่างๆ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าขายทองคำ เครื่องเงิน และมีลานจัดกิจกรรมในโอกาสเทศกาลต่างๆ อีกด้วย

โดยสินค้าส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากประเทศไทย และจากประเทศจีน โดยเฉพาะสินค้าวประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ไอทีและมือถือ นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่นำเข้าจากเวียดนาม มีให้เห็นบ้างประปราย

ตลาดคัวดิน (Kua Din Market)

ตั้งอยู่ที่ถนนคัวดิน เป็นตลาดที่อยู่ด้านหลังตลาดเช้า ติดกับสถานีขนส่งโดยสาร เป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ เป็นแหล่งขายส่งสินค้าประเภท เสื้อผ้า ผ้าทอพื้นเมือง จำนวนมาก มองดูคล้ายตลาดโบ้เบ้ ของไทย นอกจากนี้ ก็ยังเป็นแหล่งขายพืชผัก และอาหารสด ป้อนให้กับผู้บริโภค ประชาชนภายในนครหลวงเวียงจันทน์ โดยเฉพาะในยามเช้าของตลาดแห่งนี้ และที่น่าสนใจคือ จากการสอบถามราคาสินค้าภายในตลาดคัวดิน แห่งนี้ถือได้ว่าราคาค่อนข้างถูก

ตลาดทุ่งขันคำ (Tung Khun Kham Market)

ตั้งบนถนนดงเมือง ติดกับถนนทุ่งขันคำ เป็นอาคารเปิดโล่งชั้นเดียว หลายอาคารติดต่อกัน มีบริเวณขายอาหารสด เป็นแผงแบบตลาดทั่วไป สินค้าประเภทอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน และอีกส่วนจะเป็นสินค้าเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม รองเท้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านเครื่องสังฆภัณฑ์ มีอยู่หลายร้าน มีทั้งขายปลีกและขายส่ง โดยสินค้าก็ส่วนใหญ่ผลิตจากประเทศไทย ตามด้วยสินค้าจีน และเวียดนาม

ตลาดจีน (Chinese Market)

ตลาดจีนเป็นอาคารหลังใหญ่ ล้อมรอบด้วยอาคารพาณิชย์ ที่มีสินค้าจากจีนมาขายเป็นจำนวนมาก หลากหลายชนิด ทั้งมี สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเลียนแบบ สินค้าแบรนด์แนมที่มีชื่อเสียง เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องมือและเครื่องจักรขนาดเล็ก สำหรับงานช่าง ที่นี่เป็นตลาดที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกช้อปปิ้งสินค้าราคาถูก ซึ่งจากการสำรวจพบว่า พ่อค้า แม่ค้า ที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน แต่บางร้านจะจ้างพนักงานชาวลาว เป็นคนขายหน้าร้าน โดยส่วนใหญ่สินค้าที่นี่มาจากประเทศจีน

ศูนย์การค้าสากลซังเจียง (Sanjiang Shopping Mall)

ตั้งอยู่บนถนน T-2 เป็นแหล่งรวบรวมสินค้านำเข้ามาจากประเทศจีนมีหลากหลายมากในพื้นที่อันกว้างใหญ่ สถานที่จอดรถขนาดใหญ่ เป็นศูนย์การค้าของสินค้าจีน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, กระเป๋า, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องเสียง ของที่ระลึก เสื้อผ้า ผ้าม่าน นอกจากนี้ยังมีอาคารพาณิชย์ สำหรับขายเครื่องมือเครื่องจักร และโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงอาหาร เรียกได้ว่าเป็นศูนย์การค้า china town ของลาวอีกแห่งหนึ่ง เพราะมีชาวจีนเป็นเจ้าของกิจการ และจ้างลูกจ้างชาวลาวในการขายสินค้า ให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวลาว

error: Content is protected !!