สูตรวิธีทำน้ำมะเขือเทศ พร้อมคำแนะนำในการขายน้ำมะเขือเทศ

สูตรน้ำมะเขือเทศ สูตรที่ 1

ส่วนผสมน้ำมะเขือเทศ

– มะเขือเทศท้อ 2 กิโลกรัม
– สับปะรด 1 ลูก
– มะนาว 1 ลูก
– น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีการทำน้ำมะเขือเทศ

– อันดับแรกเราจะนำมะเขือเทศมาล้างให้สะอาด จากนั้นก็จะหั่นเป็นชิ้นๆ
– แล้วก็นำมะเขือเทศที่หั่นแล้วมาใส่หม้อตั้งไฟ ซึ่งจะใช้ไฟกลาง คนมะเขือเทศอยู่เรื่อย ๆ จนสุก ช่วงที่ต้มนั้นอาจจะใช้ทัพพีช่วยบี้จะช่วยทำให้ได้ปริมาณน้ำมะเขือเทศมากขึ้น โดยจะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที โดยที่ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่นลงไป
– เมื่อต้มมะเขือเทศจนสุกแล้ว ก็นำมะเขือเทศต้มสุกมากรองเอาด้วยตะแกรง หรือกระชอน เพื่อจะให้ได้น้ำสีแดง
– ขั้นตอนต่อไปเราจะเตรียมสัปปะรดเพื่อจะมาผสมกับน้ำมะเขือเทศให้ได้รสชาติที่ดี ให้ปอกเปลือกสับปะรด แล้วนำล้างน้ำให้สะอาด หั่นสัปปะรดเป็นชิ้น ๆตั้งไฟเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงใส่สัปปะรดที่หั่นไว้ลงหม้อ ต้มจนสุก จากนั้นก็ใช้ตะแกรงหรือกระชอนกรองเอาแต่น้ำพักไว้
– จากนั้นให้นำมะนาวสดบีบใส่น้ำสัปปะรด 1 ลูกคนให้เข้าคน แล้วนำไปผสมกับน้ำมะเขือเทศอีก คนอีกรอบให้ทั้งหมดเข้ากันดี
– นำมาเทใส่แก้วดื่มได้ หรือจะใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแล้วนำไปแช่เย็นก็ได้

สูตรน้ำมะเขือเทศ สูตรที่ 2

ส่วนผสมน้ำมะเขือเทศ

– มะเขือเทศ 900 กรัม
– น้ำตาล เกลือ และพริกไทยในปริมาณตามชอบ

วิธีการทำน้ำมะเขือเทศ

– ให้เริ่มต้นให้ล้างมะเขือเทศให้สะอาด ด้วยการให้น้ำประปาไหลผ่านผลของมะเขือเทศ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูสะอาดหรือกระดาษทิชชู่ซับผิวมะเขือเทศเบา ๆ ให้แห้ง จากนั้นก็จะหั่นมะเขืดเทศด้วยการตัดขั้วออกแล้วแบ่งออกเป็นสี่ส่วน
– ใส่มะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไปในหม้อ แนะนำให้ใช้ใช้หม้อสเตนเลสหรือหม้อเคลือบดินเผา เพราะจะไม่ทำให้สีมะเมือเทศรวมทั้งรสชาติเปลี่ยน ใช้ที่บดมันฝรั่งหรือช้อนที่ทำจากไม้กดลงไปที่มะเขือเทศเพื่อบีบน้ำออกมา เพื่อตะได้น้ำมะเขือเทศและชิ้นส่วนมะเขือเทศผสมกันอยู่ในหม้อ
– ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปพอท่วมมะเขือเทศใช้ไฟปานกลาง แล้วต้มจนเดือด ระหว่างต้มให้คนเนื้อและน้ำมะเขือเทศอย่างสม่ำเสมอ คอยระวังอย่าให้ไหม้ ให้ต้มไปเรื่อยๆ จนกว่าส่วนผสมในหม้อจะเป็นเนื้อเดียวกันโดยจะใช้เวลาประมาณ 25 -30 นาที
– สามารถปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ เพื่อจะลดความเปรี้ยวของมะเขือเทศ อาจจะค่อยๆ เติมแล้วชิมว่าได้รสชาติที่ต้องการหรือไม่
– เมื่อปรุงรสได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ให้ยกลงได้ แล้วทิ้งไว้สักครู่ให้พอเย็นลงนิด จากนั้นก็สามารถกรองน้ำมะเขือเทศ เพื่อเอาเนื้อออกให้เหลือแต่น้ำ แล้วนำไปใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ไปแช่ในตู้เย็นสัก 30 นาทีก็นำมาดื่มได้ น้ำมะเขือเทศคั้นสดนั้นจะเก็บไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์

error: Content is protected !!