9 เทคนิคการเจรจาต่อรองที่นักธุรกิจต้องมี

เทคนิคการเจรจาต่อรองของนักธุรกิจ
 

เมื่อพูดถึงการเจรจาต่อรองแล้ว ก็ต้องนึกถึงแวดวงธุรกิจ ซึ่งในแวดวงธุรกิจโดยเฉพาะในเรื่องการค้าขาย การเจรจาต่อรองเป็นเรื่องที่สำคัญ และนักธุรกิจก็คำนึงถึงการเจรจาต่อรองอย่างมากด้วย ซึ่งการเจรจาให้ทุกอย่างราบรื่นก็ต้องมีเทคนิคการเจรจาต่อรอง ต้องอาศัยการสั่งสมประสบการณ์ การพบปะผู้คนมากหน้าหลายตาในแวดวงของธุรกิจ เมื่อมีการเจรจาซื้อขายก็ต้องมีการเจรจาต่อรองราคา ซึ่งนักธุรกิจแต่ละคนก็จะใช้ไม้เด็ดต่างๆ ด้วยวิธีสารพันมากมาย แต่ในบทความนี้จะขอนำเสนอเทคนิคการเจรจาต่อรองที่เป็นกลยุทธ์แบบมืออาชีพ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

มีการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ

การเตรียมตัวให้พร้อมเป็น เทคนิคการเจรจาต่อรอง ขั้นพื้นฐานที่นักธุรกิจมืออาชีพควรมี ความพร้อมในที่นี้คือ ความพร้อมในด้านการพูด การเจรจาต่อรองต้องใช้คำพูดประกอบกับข้อมูลความรู้เป็นสำคัญ นักธุรกิจควรมี เทคนิคการเจรจาต่อรอง ด้วยการเตรียมข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการเจรจาต่อรอง ควรฝึกฝนการพูดให้คล่องแคล่ว มีไหวพริบในการตอบคำถามกับอีกฝ่าย

มีความอ่อนน้อมถ่อมตน

การอ่อนน้อมถ่อมตนก็ถือเป็น เทคนิคการเจรจาต่อรอง ที่สำคัญและนักธุรกิจจะขาด เทคนิคการเจรจาต่อรอง ข้อนี้ไปไม่ได้ ไม่ว่าใครก็ชอบพูดจากับคนที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งการอ่อนน้อมถ่อมตนสามารถช่วยให้การเจรจาไปเป็นอย่างราบรื่น นักธุรกิจต้องวางตัวอย่างอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่โอ้อวด พูดจาข่ม ไม่ถือตนหรือทำตัวเหนือกว่าคู่เจรจา เพราะจะทำให้คุณเป็นเพียงแค่นักธุรกิจคนหนึ่ง ไม่ใช่นักธุรกิจมืออาชีพ

มีความน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักธุรกิจ เพราะนักธุรกิจมืออาชีพต้องมีความน่าเชื่อถือ เทคนิคการเจรจาต่อรอง ก็สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ นักธุรกิจต้องพยายามสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการมีชั้นเชิงในการพูดเจรจา ด้วย เทคนิคการเจรจาต่อรอง ความน่าเชื่อถือเสริมสร้างให้นักธุรกิจสามารถก้าวสู่การเป็นนักธุรกิจมืออาชีพ ความน่าเชื่อถือในที่นี้หมายถึง ความน่าเชื่อถือในคำพูด การเจรจาต่อรองใช้คำพูดเป็นสื่อ ดังนั้นคุณควรสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคำพูดมากที่สุด ไม่ใช่การพูดถึงอะไรลอยๆ ไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือ

มีการวางแผนที่ดี

การวางแผนล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวเรื่องบุคลิกภาพที่ดี การเตรียมข้อมูลสำหรับการเจรจาต่อรอง ต้องเตรียมข้อมูลที่มีแหล่งข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ การวางแผนที่ดีและวางแผนล่วงหน้าถือเป็น เทคนิคการเจรจาต่อรอง ที่มีชั้นเชิงและเหนือกว่าคู่เจรจา

มีไหวพริบ

เทคนิคการเจรจาต่อรอง อีกข้อหนึ่งคือนักธุรกิจต้องมีไหวพริบในการเจรจาต่อรองอยู่เสมอ ควรซักถามคู่เจรจาเพื่อให้ได้รับข้อมูลกลับมามากๆ ทำให้นักธุรกิจทราบถึงจุดอ่อนจุดแข็งของคู่เจรจา เทคนิคการเจรจาต่อรอง ด้วยการมีไหวพริบต้องสั่งสมประสบการณ์ในการเจรจาต่อรอง เพื่อให้ทุกการเจรจาต่อรองเป็นไปอย่างราบรื่น ไหวพริบสามารถมาใช้กับการเจรจาต่อรองได้เป็นอย่างดี เพราะการมีไหวพริบตอบคำถามตรงประเด็น จับจุดในการเจรจาได้อย่างเฉียบขาด ทำให้นักธุรกิจทราบถึงความต้องการของคู่เจรจาได้ การเจรจาต่อรองอย่างมีไหวพริบถือเป็น เทคนิคการเจรจาต่อรอง ที่นักธุรกิจทุกคนควรมี

มีความกล้า

ความกล้า เทคนิคการเจรจาต่อรอง ที่นักธุรกิจหลายคนเลือกใช้เป็น เทคนิคการเจรจาต่อรอง เฉพาะตัว ความกล้าคือกล้าได้กล้าเสีย นักธุรกิจต้องกล้าที่จะปฏิเสธในสื่งที่คุณเห็นว่าไม่เข้าท่า หรือเสียประโยชน์มาเกินไปได้

มีจุดยืน

การเจรจาต่อรองด้วย เทคนิคการเจรจาต่อรอง นักธุรกิจควรมีจุดยืนที่มั่นคง เพราะจุดประสงค์ในการเจรจาต่องรองก็ต้องทำเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่งที่จะต้องได้รับความสำเร็จนั้นกลับมาหลังจากการเจรจาต่อรอง ดังนั้น เทคนิคการเจรจาต่อรอง ของนักธุรกิจแบบมืออาชีพต้องมีจุดยืนของตัวเองที่ชัดเจน รู้ว่าตนเองต้องการอะไรแต่ในขณะเดียวกันก็ควรรับฟังความคิดเห็นหรือข้อมูลของคู่เจรจาด้วย ไม่ใช่มุ่งแต่จุดยืนของตนเองเพียงอย่างเดียว

มีชั้นเชิง

การเจรจาอย่างมีชั้นเชิงก็เหมือนการถือไพ่ที่เหนือกว่า การมีชั้นเชิงคือ เทคนิคการเจรจาต่อรอง ที่สำคัญสำหรับนักธุรกิจมืออาชีพ โดย เทคนิคการเจรจาต่อรอง อย่างมีชั้นเชิงนี้จะนำมาซึ่งความสำคัญ การมีชั้นเชิงคือการเจรจาที่มากกว่าการพูดจากันทั่วไปแต่คือการใช้ เทคนิคการเจรจาต่อรอง อย่างเต็มประสิทธิภาพให้การเจรจาต่อรองบรรลุเป้าหมายของนักธุรกิจและนำมาซึ่งความสำเร็จ

มีความคิดในแง่บวก

การเจรจาด้วยความคิดในแง่บวกเป็น เทคนิคการเจรจาต่อรอง ที่ดี เพราะในการเจรจาต่อรองนั้นในทุกครั้งหลังจากการเจรจาต่อรองจะต้องมีคำตอบเสมอว่าการเจรจาต่อรองนั้นสำเร็จหรือไม่สำเร็จ การมีความคิดในแง่บวกสามารถช่วยให้ เทคนิคการเจรจาต่อรอง ของนักธุรกิจนั้นน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์ของการเจรจาต่อรองก็ต้องออกมาในแง่บวกด้วยเช่นกัน

สรุป

การเป็นนักธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะนักธุรกิจต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสมจึงจะสามารถเป็นนักธุรกิจอย่างมืออาชีพได้ เพียงแค่คุณสมบัติไม่พอ เทคนิคการเจรจาต่อรอง ก็มีความสำคัญมาก เพราะในแวดวงธุรกิจต้องมีการเจรจาต่อรองกันอยู่เสมอ ดังนั้น เทคนิคการเจรจาต่อรอง ก็เป็นเรื่องที่นักธุรกิจควรคำนึงถึงและควรสั่งสมประสบการณ์ หมั่นหา เทคนิคการเจรจาต่อรอง หาเทคนิคเฉพาะตัวให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด และใช้ เทคนิคการเจรจาต่อรอง ในการเจรจาต่อรองทุกครั้งเพื่อความสำเร็จในธุรกิจ

error: Content is protected !!