สูตรวิธีทำขนมกระยาสารท พร้อมคำแนะนำในการขายขนมกระยาสารท

ขนมกระยาสารท

ขนมกระยาสารท สูตรที่ 1

ส่วนผสม

– น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดอย่างดี 1 1/2 ถ้วยตวง
– หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
– แบะแซ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
– ข้าวเม่าคั่ว 3 ถ้วยตวง
– งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
– ถั่วลิสงคั่ว 1 1/4 ถ้วยตวง

วิธีการทำขนมกระยาสารท

– ขั้นตอนแรกของการทำขนมกระยาสารท เราจะเริ่มจากคั่วถั่วลิสง งาขาว โดยให้คั่วทีละอย่าง อย่าเอามาคั่วปนกัน การคั่วนั้นให้ใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน คอยระวังอย่าให้ไหม้ ให้สีของธัญพืขออกเป็นสีเหลืองนวล จากนั้นก็ตักออกพักไว้ก่อน
– ขั้นตอนต่อมาเราก็จะทำการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว หรือจะใช้เป็นน้ำตาลโตนดก็ได้ โดยจะเคี่ยวกับหัวกะทิ เคี่ยวจนข้นมีลักษณะเป็นยางมะตูม การเคี่ยวนั้นต้องใจเย็นใช้ไม้พายหรือทัพพี คอยคนน้ำตาลไม่ให้ไหมติดก้นกระทะหรือขอบกระทะ จากนั้นก็ให้ใส่แบะแซที่จะช่วยให้ขนมมความเหนียว แล้วก็คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงยกลง
– ต่อมาเราจะทำการผสมธัญพืชที่ได้คั่วไว้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
– แล้วจากนั้นให้นำธัญพืชที่ผสมกันแล้ว ทั้งข้าวเม่า งาขาว และถั่วลิสง ทำให้ทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นก็จะนำไปเคี่ยวลงในในน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ โดยที่น้ำตาลนั้นยังร้อนอยู่ จากนั้นก็ทำการคนให้เข้ากันให้ใช้ไฟอ่อน
– พอส่วนผสมเข้ากันดี แล้วมีความเหนียวดีแล้ง ก็สามารถ เทใส่ถาดหรือพิมพ์แล้วเกลี่ยหน้าให้เสมอกัน จากนั้นก็ปล่อยให้เย็น
– สามารถเก็บไว้ในโหลหรือภาชนะที่มีฝาปิด โดยสามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน

ขนมกระยาสารท สูตรที่ 2

ส่วนผสม

– น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
– หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
– แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
– ข้าวเม่าราง 1 1/2 ถ้วยตวง
– ข้าวตอกคั่วกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
– งาขาวหรือดำคั่ว 1 1/2 ถ้วยตวง
– ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีการทำขนมกระยาสารท

– ให้ทำการคั่วธัญพืชที่เตรียมไว้ ทั้งข้าวเม่าราง ข้าวตอกคั่วกรอบ งาขาว งาดำ ถั่วลิสง โดยแต่ละชนิดให้คั่วแยกกัน เพราะแต่ละอย่างจะสุก ไม่เท่ากัน การคั่วนั้นให้ใช้ไฟปานกลางค่อนอ่อน จนมีสีเหลืองสวย อย่าให้ไฟแรงหรือคั่วนานจนธัญพืชไหม้ เมื่อได้ธัญพืชมีสีเหลืองนวลสวยแล้ว ก็ให้ตักลง พักไว้ก่อน
– จากนั้นเราจะมาทำการเคี่ยวน้ำตาลกับหัวกะทิที่เตรียมไว้ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทำการเคี่ยวจนเป็นยางมะตูม ต้องควบคุมไฟให้ดี เพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้ จากนั้นก็ใส่แบะเซ โดยแบะแซนั้นจะสิ่งที่เราจะเอาไว้ใส่ขนมที่มีความเหนียว ถ้าชอบเหนียวมากก็สามารถใส่มากได้ ตามความต้องการ คนให้แบะแซกับน้ำตาลให้เข้ากัน ลองใช้ทัพพีหรือพายคนแล้วยกขึ้นดูถ้าได้ความเหนียวตามที่ต้องการแล้ว ก็ให้ยกลงพักไว้
– ต่อมาเราก็จะนำธัญพืชที่ได้คั่วไว้มาผสมกันเองก่อนทั้งถั่วลิสง ข้าวเม่าราง ข้าวตอก งาขาว งาดำ ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นค่อยนำไปเคี่ยวกับน้ำตาลที่เตรียมไว้ โดนนำธัญพืชลงในน้ำตาลให้ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ เคี่ยวเรื่อย ๆ เพื่อให้ธัญพืชเข้ากับน้ำตาลเคี่ยวได้ดี เมื่อทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว ก็ให้ปิดไฟ จากนั้นพักไว้ในเย็นลง
– แล้วก็นำขนมกระยาสารทที่ได้ทำการ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเท่าประมาณหัวนิ้วโป้ง แบบพอดีคำ หรือจะเทใส่ถาดเก็ได้ทำการกลี่ยให้แบน เย็นจากนั้นแล้วก็สามารถตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมก็ได้ เก็บไว้รับประทานได้นาน โดยให้เก็บใส่ขวดโหลหรือภาชนะที่ฝาปิดสนิท

ขนมกระยาสารท สูตรที่ 3

ส่วนผสม

– ข้าวเม่า 6 กิโลกรัม
– งาขัด 3 กิโลกรัม
– ถั่วลิสง 3 กิโลกรัม
– น้ำตาบปี๊บ 6 กิโลกรัม
– แบะแซ 4 กิโลกรัม
– กะทิ 6 กิโลกรัม
– มะพร้าวซอยคั่ว 3 กิโลกรัม
– น้ำผึ้ง 400 กรัม

วิธีการทำขนมกระยาสารท

– เริ่มด้วยการนำข้าวเม่า งาขัด ถั่วลิสง พะพร้าวซอย มาคั่ว โดยการคั่วนั้นให้คั่วทีละอย่าง ให้ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คั่ว ต้องระวังไฟอย่าใช้ไฟแรงหรือคั่วนาน ให้คั่วจนธัญพืชแต่ละอย่างนั้นมีสีเหลืองสวย มีกลิ่นหอม จากนั้นให้ตั้งออกจากกะทะ แล้ว พักทิ้งไว้
– ต่อมาก็ตั้งไฟเพื่อจะทำการเคี่ยวกะทิ โดยเอากะทิที่คั้นไว้มาเคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนจนกะทิแตกมัน ต้องคอยคนไม่ให้กะทิไหม้ติดก้นกะทะหรือขอบกะทะ พอกะทิแตกมันและเริ่มงวด
– พอได้กะทิที่งวดดีแล้ว เราจะใส่น้ำตาล แบะแซและน้ำผึ้งลงเคี่ยวกับกะทิ ให้ใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม จะเคี่ยวจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและมีกลิ่นหอม การเคี่ยวน้ำตาล น้ำผึ้ง และกะทินั้น ถ้าเราเคี่ยวจนได้สีสวยงาม กระยามารทก็จะสวยงามด้วย ดังนั้นจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ จากนั้นก้พักไว้
– ขั้นตอนต่อไป ให้นำธัญพืชต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ทั้งข้าวเม่า งาขัด ถั่วลิสง มะพร้าวซอย ที่คั่วไว้แล้วมาคลุกให้ธัญพืชทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็จะนำไปกวนกับน้ำตาล กะทิ ที่เราเคี่ยวไว้จนเหลืองสวย การกวนนั้น เพื่อให้เข้ากันดีก็ให้กวนไปเรื่อยๆ อาจจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ปิดไฟ
– สามารถนำกระยาสามารถมาอัดในพิมพ์แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมเป็นชิ้น ๆ ได้ หรือ ปั้นเป็นก้อน ๆ ก็ได้ โดยเมื่อกระยาสารทเย็นแล้ว ก็ให้เก็บใส่ภาชนะที่ฝาปิด ซึ่งจะสามารถเก็บไว้ได้นาน

การขายขนมกระยาสารท

error: Content is protected !!