สูตรวิธีทำขนมเกสรชมพู่ พร้อมคำแนะนำในการขายขนมเกสรชมพู่

สูตรขนมเกสรชมพู่ สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมเกสรชมพู่

1. มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. วุ้นผง 5 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 100 กรัม
5. สีผสมอาหาร สีชมพู ฟ้า เขียว
6. เทียนอบ

วิธีการทำขนมเกสรชมพู่

1.ผสมตัววุ้นผงเข้ารวมกับน้ำ แล้วตั้งเตาไฟให้ร้อน คอยเคี่ยวเรื่อยๆจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน และเคี่ยวต่อและตั้งไว้สักครู่
2.ทำส่วนผสมน้ำตาลมะพร้าวที่เตรียมไว้ ให้พอเข้ากันอย่างนุ่มนวล ใส่วุ้นที่เตรียมไว้ลงไปผสมรวมกับสีผสมอาหารอย่างพอดี กวนให้เข้าอย่างพิถีพิถัน กวนจนเริ่มเหนียวนุ่มแล้วก็ยกลงพักไว้
3.นำช้อนขึ้นมาตักให้เป็นชิ้นยาว หลังจากนั้นพักทิ้งไว้ให้แห้ง นำมาอบควันเทียนให้พอหอม กรุ่น ก็พร้อมเสริ์ฟได้ทันที

สูตรขนมเกสรชมพู่ สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมเกสรชมพู่

1. มะพร้าวขูดขาว ครึ่งกิโล
2. น้ำตาลทราย 300 กรัม
3. วุ้นผง 10 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 150 กรัม
5. สีผสมอาหาร โทนอ่อน เช่น สีฟ้า สีชมพู สีเขียว
6.เทียนอบ

วิธีการทำเกสรชมพู่

1. นำวุ้นผงมาผสมร่วมเข้ากับน้ำร้อนที่ตั้งไฟไว้อยู่ คนให้เข้ากันจนละลายเข้ากันอย่างดีแล้ว เคี่ยวต่ออีกสักครู่ หลังจากนั้นก็พักทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง
2. นำน้ำตาลมะพร้าว มาผสมรวมกับวุ้นผงที่เราผสมน้ำเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว นำมา ผสมทุกอย่างรวมให้เข้ากัน จนส่วนผสมทั้งหมดเหนียวนุ่มเข้ากันดี
3.ใส่สีผสมอาหารที่คุณชอบลงเพียงเล็กน้อยไม่ให้สีจัดจนเกินไป เพื่อความน่ากินของอาหาร
4.หลังจากนั้นใช้ช้อนขนาดพอดีตักเป็นชิ่นเล็กยาวพอดีคำ แล้วพักทิ้งไว้ให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาอบควันเทียนโดยการจุดควันเทียนวางไว้ แล้วครอบปิดฝาก ทิ้งไว้ระยะหนึ่ง จากนั้นก็นำออกมาพร้อมรับประทาน

สูตรวิธีการทำขนมเกสรชมพู สูตรที่ 3

ส่วนผสมของการทำขนมเกสรชมพู

1.น้ำลอยดอกมะลิเล็กน้อยพอให้มีกลิ่น
2.วุ้น 1 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย300กรัม
4.มะพร้าวขูดฝอย 200 กรัม
5.สีผสมอาหารสีชมพูหรือสีอื่นๆ
6.เทียนอบ

วิธีการทำขนมเกสรชมพู

1.นำน้ำตาลมาเคี่ยวให้พอเหนียวนุ่มและหนึ่บเล็กน้อย จากนั้นผสมสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อยให้ดูน่ากิน
2.ใส่มะพร้าวขูดฝอยที่เป็นเส้นเล็กเล็กลงไปผสมกับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้รวมกับสีผสมอาหาร จากนั้นค่อยๆเคี่ยวคนให้ส่วนผสมทั้งหมดสีเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ควรเน้นสีขนม ที่เป็นโทนหวาน สีอ่อน หรือถ้าต้องการสีโดยธรรมชาติของเกสรชมพู ก็เคี่ยวจนน้ำหวานนั้นแห้งจนออกมาในลักษณะแวววาวน่ารับประทาน
3.ขั้นตอนต่อไป ให้แช่ผงวุ้นลงในน้ำร้อนแล้วตั้งไฟร้อนปานกลาง เราอาจจะใส่ทิ้งไว้ตอนแรกก่อนทำเลยก็ได้ตามแล้วแต่สะดวก นำส่วนผสมนี้ไปรวมกับหัวกะทิ หลังจากนั้นให้นำไปเคี่ยว รวมกับมะพร้าวที่รวมเข้ากับน้ำหวานในตอนแรก ค่อยค่อยเคี่ยวไปเรื่อยๆ ตั้งไฟอ่อน ให้ส่วนผสมทั้งหมด เกือบๆแห้งแล้ว โดยไม่ต้องแห้งมาก ให้มีความชุ่มแฉะเล็กน้อย
4.เมื่อเสร็จได้ที่แล้ว ให้ตักขนมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ก่อนที่ขนมจะเริ่มแห้ง หลังจากนั้น นำไปอบเทียนหอม ประมาน 15 นาทีก็ได้ขนมเกสรชมพูที่หอมหวานสีสันสดใสน่ารับประทาน

สูตรขนมเกสรชมพู สูตรที่ 4

ส่วนผสมวิธีการทำขนมเกสรชมพู่

1. มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. วุ้นผง 1 ช้อนชา
4. น้ำลอยดอกมะลิ
5. สีผสมอาหาร สีชมพู (ตามสูตรโบราณต้นตำหรับใช้สีชมพู แต่อาจเปลี่ยนเป็นสีฟ้า เขียว หรือสีอื่นๆก็ได้ แต่เน้นสีแบบพาสเทลค จึงจะน่าทาน)
6.เทียนอบ

วิธีการทำขนมเกสรชมพู่

1. นำ มะพร้าว น้ำตาลทราย วุ้นผง มาผสมรวมกัน ตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง นำทั้งหมดใส่กระทะทองแดงหรือกระทะสเตนเลส จากนั้น กวนให้เข้ากันจนเริ่มเหนียวเล็กน้อย ใส่สีผสมอาหารลงเล็กน้อย ตามที่ต้องการ แล้วตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิเทรวมลง หลังจากนั้นกวนส่วนผสมให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน สีผสมอาหารควรใช้สีโทนอ่อน หวาน แต่ถ้าอยากได้สีธรรมชาติของเกสรชมพู่ สามารถทำได้โดยเคี่ยวจนขนมมีลักษณะมันวาว น่ารับประทาน
2. เมื่อกวนทั้งหมดเข้าที่แล้ว สามารถสังเกตได้ โดยสังเกตจากตัวขนมที่เริ่มเหนียว จากนั้นยกลงจากเตา นำช้อนมาตักใส่ถ้วยตะไลเล็กๆ ขนาดพอดีคำ หรือจะเป็นนำมาปั้นเป็นรูปวงรี ที่มีลักษณะยาว ประมาณ 4 นิ้ว หัวท้ายมีความแหลมก็ได้ และหน้าของขนมจะต้องไม่เรียบ ไม่ควรให้เห็นเป็นตัวลักษณะฝอยของมะพร้าว
3. ขั้นตอนต่อไป นำขนมมาพักให้เซ็ทตัว จนแห้งดีแล้ว หลังจากนั้นก็นำไปอบควันเทียน เป็น 1 คืน หรืออย่างต่ำไม่เกิน 6 ชั่วโมง โดยการนำเทียนอบควันมาจุดแล้วตั้งไว้กลางหม้อขนมแล้วปิดฝา

error: Content is protected !!