สูตรวิธีทำกล้วยบวชชี พร้อมคำแนะนำในการขายกล้วยบวชชี

สูตรวิธีทำกล้วยบวชชี (สูตรที่ 1 ) แบบดั้งเดิม

ส่วนผสมของกล้วยบวชชี

-กล้วยน้ำหว้าขาวห่าม 1 หวี
-น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-หัวกระทิ 1 ถ้วยตวง/ 250 มิลลิลิตร
-หางกะทิ 1 ถ้วยตวง/250 มิลลิลิตร
-ใบเตยสด 2-3 ใบ ( เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ชวนรับประทาน)

วิธีทำกล้วยบวชชี

-ในขั้นตอนแรก เริ่มปลอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า แล้วให้หั่นกล้วยน้ำหว้า 1 ลูก ตามแนวยาว 1 ครั้ง และหั่นแนวขวางอีกครั้ง ให้ได้ 4 ชิ้น ซึ่งเราจะได้ขนาดของกล้วยที่พอดีคำ ทานง่าย ชิ้นไม่ใหญ่จนเกินไป
-ต่อมาก็เทหัวกะทิใส่ลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนเตาแก๊ส เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนกะทิเริ่มเดือด
-ล้างใบเตยจำนวน 2-3 ใบให้สะอาด มัดเข้ากันเป็นก้อนกลมๆ แล้วใส่ลงไปในหม้อ ปิดฝาอบไว้ ประมาณ 1-2 นาที ให้พอเริ่มมีกลิ่นหอมอ่อนๆ แล้วตักใบเตยออกทิ้งไป
-เทหัวกะทิที่เหลือลงไปให้หมด เคี่ยวไฟอ่อนต่ออีกนิด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
-เข้าสู่ขั้นตอนการปรุงรส เริ่มจากใส่น้ำตาลทรายขาว ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่นที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นคนส่วนผสมของน้ำกะทิให้เข้ากัน
-ใส่กล้วยน้ำหว้าที่หั่นไว้ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ให้สังเกตว่าเนื้อกล้วยเริ่มสุก และมีสีเหลืองนวลน่ารับประทาน จึงค่อยใส่ส่วนผสมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตั้งไฟต่อจนน้ำกะทิเดือดอีกครั้ง ประมาณ 2 นาที และเมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็ยกหม้อลง ตักกล้วยบวชชีใส่ถ้วยขนาดเล็กๆ พร้อมจัดเสิร์ฟ เท่านี้ก็จะได้กล้วยบวชชีที่อร่อยและน่ารับประทานครับ

สูตรวิธีทำกล้วยบวชชี (สูตรที่ 2 ) เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก/ทานคลีน

ส่วนผสมของกล้วยบวชชี

-กล้วยน้ำหว้าขาวห่าม 1 หวี
-นมจืดพร่องมันเนย ไขมัน 0 % 1 ถ้วยตวง/250 มิลลิลิตร
-นมข้นจืด ไขมัน 0 % 1 ถ้วยตวง/250 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
-ใบเตย 2-3 ใบ เพิ่มกลิ่นหอมชวนรับประทาน

วิธีทำกล้วยบวชชี

-เริ่มขั้นตอนแรกเลยนะครับ ด้วยการใส่นมพร่องมันเนยไขมัน 0% ลงไปในหม้อ แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเดือด และในระหว่างที่กำลังรอนั้น ก็เตรียมปลอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า แล้วหั่นให้ได้ขนาดที่พอดีคำ หรือ 4 ชิ้นต่อ 1 ลูกครับ พักใส่จานรอไว้ก่อน
-ต่อมาเราก็รอจนน้ำกะทิในหม้อเดือด แล้วค่อยปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย และเกลือป่น พร้อมกับใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดลงไป ต้มกะทิในหม้อจนเดือดอีกครั้ง หรือให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ แล้วก็ตักใบเตยออกครับ
-และก็มาถึงขั้นตอนสำคัญ ใส่กล้วยที่หั่นเตรียมไว้ลงไปจนหมด ต้มจนกล้วยสุก สังเกตง่ายๆ ก็คือ เนื้อของกล้วยจะมีลักษณะนุ่ม และมีสีเหลืองนวล
-ลำดับต่อมาให้ใส่นมข้นจืด ไขมัน 0 % ลงไปปิดท้าย คนส่วนผสมให้เข้ากัน และตั้งไฟอ่อนๆ รอให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 2-3 นาที
-สำหรับขั้นตอนสุดท้ายในการทำกล้วยบวชชี เมื่อทุกอย่างเข้ากันอย่างลงตัว ให้ปิดไฟ ยกหม้อที่ต้มลง ตักกล้วยบวชชีลงในถ้วยเล็กๆ เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานกันแล้วล่ะครับ

สูตรวิธีทำกล้วยบวชชี (สูตรที่ 3 ) แบบประยุกต์

ส่วนผสมของกล้วยบวชชี

-กล้วยน้ำหว้าขาวห่ามๆ ครึ่งหวี
-กล้วยไข่ห่าม 6 ลูก
-น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำเปล่าสะอาด ครึ่งถ้วยตวง/125 มิลลิลิตร
-นมสดสำหรับราดหน้า ปริมาณตามใจชอบ
-กะทิอบควันเทียนแบบกล่อง ขนาด 250 มิลลิลิตร

วิธีทำกล้วยบวชชี (แบบประยุกต์)

-สำหรับขั้นตอนแรก ให้ปลอกเปลือกล้วย โดยเราจะเริ่มหั่นกล้วยน้ำหว้าและกล้วยไข่ให้ได้ขนาดที่พอดีคำนะครับ แล้วพักไว้ในจานก่อน เอาผ้าขาวบางคลุมไว้ กันฝุ่นหรือละอองต่างๆ ตกลงมาในจานระหว่างที่ทำ
-และขั้นตอนต่อมา เทกะทิอบควันเทียน 1 กล่อง ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือด
-ในส่วนขั้นตอนการปรุงรส เราจะเริ่มจากการใส่น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย4 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น พร้อมกับคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง โดยที่ขั้นตอนนี้ เราสามารถชิมรสชาติตามใจชอบ หากหวานไป สามารถเติมเกลือป่นลงไปอีกนิดหน่อยได้ครับ ให้ได้รสชาติหวานมันตัดกัน
-จากนั้นให้เติมน้ำเปล่าลงไป เพื่อไม่ให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นจนเกินไป รอจนส่วนผสมทั้งหมดเดือดเข้ากัน จึงค่อยนำกล้วยทั้งสองชนิดที่หั่นพักไว้มาใส่ โดยขั้นตอนการใส่กล้วยที่หั่นเตรียมไว้นั้น เราจะเลือกใส่กล้วยไข่ลงไปก่อน เนื่องจากว่ากล้วยไข่นั้นจะสุกช้ากว่ากล้วยน้ำหว้า พอใส่กล้วยไข่ลงไปเสร็จแล้ว ให้ต้มต่อไป นานประมาณ 3 นาที แล้วจึงตามด้วยการใส่กล้วยน้ำหว้าลงไป ต้มจนสุก หรือสามารถสังเกต ด้วยการตักกล้วยขึ้นมาดู ถ้าสีเริ่มเหลืองนวล ถือเป็นอันใช้ได้ครับ
-และแล้วก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วยกหม้อลงจากเตา พักไว้ก่อน เพื่อให้กล้วยบวชชีหายร้อนเล็กน้อยนะครับ แล้วจึงค่อยจัดเสิร์ฟลงถ้วย พร้อมราดด้วยนมสดตามใจชอบ ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อย และความน่ารับประทานยิ่งขึ้นครับ

error: Content is protected !!