สูตรวิธีทำขนมไข่ปลา พร้อมคำแนะนำในการขายขนมไข่ปลา

ขนมไข่ปลา
 

สูตรขนมไข่ปลา สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมไข่ปลา

– แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
– แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
– เนื้อลูกตาล 500 กรัม
– มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น
– เกลือป่น เล็กน้อย
– น้ำตาลทราย 500 กรัม
– ใบเตยต้ม 5 ใบ
– งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด

วิธีการทำขนมไข่ปลา

– ทำน้ำเชื่อมเพื่อแช่ขนม นำหม้อหรือกระทะทองเหลือง มาใส่น้ำลงไปประมาณ 1ลิตร ใส่ใบเตยมัดลงไป และน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้ละลาย ยกลงพักไว้
– ทำตัวแป้งเพื่อปั้นไข่ปลา โดยนำชามมาทำการผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว เนื้อลูกตาล ค่อยๆเติมน้ำทีละช้อน อย่าเติมเยอะในครั้งเดียวนะครับ ค่อยๆนวดแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อตาล
– จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณเหรียญสิบบาทก็ได้ แล้วคลึงด้วยฝ่ามือทั้งสองให้เป็นเป็นเส้นยาวประมาณ 2 ½ นิ้ว ปลายทั้งสองข้างแหลมๆ มนๆ แล้วนำปลายทั้งสองงอเข้าหากันให้ลักษณะแป้งให้เป็นรูปหยดน้ำ จัดเรียงวางไว้ในถาดรอ

วิธีการทำให้ขนมสุกมี 2 แบบ ดังนี้
– การนึ่ง
ลังถึงหรือซึ้ง มารองด้วยผ้าขาวบางหรือใบตอง นำขนมที่ปั้นแล้วลงไปวางเรียงกัน
โดยอย่าวางติดกันเพราะถ้าขนมสุกเนื้อแป้งจะติดกัน นำขึ้นนึ่งรอจนขนมสุกนำลงมา
แช่ในน้ำเชื่อมประมาณ 30 นาที
– การต้ม
ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า ใช้กำลังไฟแรง พอน้ำเดือด ให้เปลี่ยนเป็นไฟกลาง แล้วใส่แป้งที่ปั้นลงไป ขนมจะค่อยๆลอยขึ้นมา รอให้ขนมที่ลอยขึ้นมามีลักษณะ เงาๆ ใสๆ แสดงว่าขนมสุกทั่วถึง จึงค่อยใช้กระชอนตักออกมาใส่น้ำเชื่อมเพื่อแช่ขนมในน้ำเชื่อมโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

– นำมะพร้าวขูดเส้นมาคลุกกับเกลือให้ทั่วถึงกัน นำขนมที่แช่ในน้ำเชื่อมเสร็จแล้วนั้นมาคลุกเคล้ากับมะพร้าวคลุกเกลือ โรยงาขาวคั่วตามชอบ เสร็จการทำขนมไข่ปลาครับ

สูตรขนมไข่ปลา สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมไข่ปลา

– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
– ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วยตวง
– มะพร้าวทึนทึกขูด ปริมาณตามชอบ
– เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม เพิ่มได้ถ้าชอบแบบข้นและหวานจัด)
– ใบเตยหอม 3 ใบ
– น้ำเปล่า แบ่งไว้ 3 ถ้วย (สำหรับปั้นขนม 1 ถ้วย ต้มขนม 1 ถ้วยและ ทำน้ำเชื่อม 1 ถ้วย)
– น้ำเปล่าสำหรับต้มขนมประมาณ 500มล.

วิธีการทำขนมไข่ปลา

– เทแป้งและฟักทองลงใช้ชาม ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วค่อยนวดแป้ง เติมน้ำเพิ่มครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะถ้ารู้สึกว่าแป้งแห้งและแข็งมาก ปั้นจนแป้งล่อน (น้ำเปล่าเหลือไม่เป็นไร)
– คลึงแป้งให้มีความยาวและความหนาประมาณนิ้วชี้เรา ทำปลายแหลมแล้วงอเข้าหากัน วางพักไว้ในถาดรอไว้ก่อน แล้วไปทำน้ำเชื่อมกันบ้าง
– ทำน้ำเชื่อมนำหม้อหรือกระทะทรงลึกมา เทน้ำลงไปครึ่งถ้วยก่อน เทน้ำตาลทรายและใบเตยมัด ใส่หม้อหรือกระทะ ขึ้นตั้งไฟอ่อน เคียวพอให้น้ำตาลทรายละลายเป็นน้ำเชื่อม ถ้าปริมาณน้ำลดจากการเคี่ยวให้เติมน้ำแค่ครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ อย่าเติมน้ำเยอะเกินไปเพราะต้องรักษาความหวานของน้ำตาล เสร็จแล้วตั้งพักไว้
– ต่อมาเราจะต้มขนมที่ปั้นไว้นะครับ ตั้งหม้อใส่น้ำเพื่อต้มขนมลงไปประมาณ ¾ ของหม้อ โดยใช้ไฟแรง เมื่อน้ำเดือด จึงนำขนมที่ปั้นไว้มาต้มให้สุก โดยดูว่าเมื่อขนมลอยขึ้นมาให้รอสักพักจนกว่าขนมจะมีลักษณะเงาสวย จึงใช้กระชอนค่อยๆตักขึ้นมาแล้วสะบัดอย่างเบามือสัก 4-5ครั้ง เพื่อให้ขนมสะเด็ดน้ำเดิมก่อน แล้วไปแช่ในน้ำเชื่อม แช่ไว้ประมาณ 20 นาที ถ้าชอบหวานมากจะแช่นานกว่านั้นก็ได้
– นำมะพร้าวขูดเส้นมาผสมคลุกเคล้ากับเกลือ
– ขนมที่แช่ในน้ำเชื่อมรอไว้แล้ว ตักขึ้นใส่ถาดแล้วนำมะพร้าวคลุกเกลือโรยบนขนม หรือจะคลุกเบาๆให้ทั่วๆกันก็ได้ เสร็จขั้นตอนการทำครับ

สูตรขนมไข่ปลา สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมไข่ปลา

– แป้งข้าวเหนียว 240 กรัม แบ่งเป็น 3 ส่วน
– แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม แบ่งเป็น 3 ส่วน
– เนื้อลูกตาล 150 กรัม
– มันต่อเผือก(มันม่วง)ต้มสุกบด 150 กรัม
– มันฝรั่ง ต้มสุกบด 150 กรัม
– น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
– น้ำเปล่า
– มะพร้าวทึนทึก 1 ซีก ขูดเป็นเส้น
– เกลือ 1 ช้อนชา
– งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
– ใบเตย 3-5 ใบ

วิธีการทำขนมไข่ปลา

– ทำน้ำเชื่อมรอไว้เพื่อแช่ขนม
– เนื้อตาลผสมกับแป้งข่าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำพอประมาณ แล้วนวดจนแป้งเข้ากันดีมีลักษณะเหนียวเนียน จะได้แป้งสีเหลือง
– มันต่อเผือกผสมกับแป้งข่าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำพอประมาณ แล้วนวดจนแป้งเข้ากันดีมีลักษณะเหนียวเนียน จะได้แป้งสีม่วง
– มันฝรั่งต้มสุกผสมกับแป้งข่าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำพอประมาณ แล้วนวดจนแป้งเข้ากันดีมีลักษณะเหนียวเนียน จะได้แป้งสีขาว
– คลึงแป้งเป็นเส้นยาวขนาดเท่านิ้วก้อย ปลายมน แล้วงอปลายทั้งสองข้างเข้าหากัน ทำทีละชิ้น จนเสร็จ
– ใส่น้ำ 3/4 ของหม้อ ใส่ใบเตยมัด ตั้งไฟแรงรอน้ำเดือด
– เมื่อน้ำเดือดให้ลดไฟลงเป็นไฟกลางแล้วใส่ขนมที่ปั้นลงไป เมื่อขนมลอยขึ้นมาต้องปล่อยให้ขนมลอยอยู่สักครู่ สังเกตให้เนื้อของขนมมีความแวววาว ออกมันๆ เงาๆ ใช้กระชอนตักขึ้น สะบัดเบาๆให้สะเด็ดนำ
– แล้วแช่ในน้ำเชื่อมที่ทำรอไว้แล้ว แช่ขนมในน้ำเชื่อมอย่างน้อย 20 นาที ถ้าต้องการหวานมากให้แช่ประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่านั้น ตามความชอบ
– นำมะพร้าวขูดมาคลุกเกลือ แล้วนำขนมที่แช่ในนำเชื่อมมาคลุก แล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว เสร็จสิ้นการทำครับ

การขายขนมไข่ปลา

error: Content is protected !!