สูตรวิธีทำขนมต้ม พร้อมคำแนะนำในการขายขนมต้ม

สูตรขนมต้ม สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมต้ม

1. แป้งท้าวยายม่อม 10 กรัม
2. แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
3. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร
4. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นยาว 100 กรัม
5. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
6. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น ½ ช้อนชา
8. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นยาว 70 กรัม สำหรับคลุก
9. เกลือป่น สำหรับมะพร้าวคลุก ½ ช้อนชา

วิธีทำขนมต้ม

1. เริ่มต้นด้วยการทำไส้ขนม นำมะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า เกลือป่น ไปผสมแล้วกวนให้เข้ากันในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที เมื่อส่วนผสมเริ่มแห้ง ให้ยกลงจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็น
2. ระหว่างที่ไส้ขนมยังร้อน ให้หันมาทำตัวแป้ง ด้วยการร่อนแป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อมรวมกัน แล้วค่อยๆ เติมน้ำใบเตยลงไป จากนั้นนวดให้เข้ากันดี นวดจนกว่าเนื้อแป้งจะนุ่มเหนียว เมื่อได้ที่แล้วให้ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 ½ นิ้ว แล้วพักไว้ก่อน แต่ต้องปิดคลุมไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ
3. เตรียมมะพร้าวทึนทึกขูดสำหรับคลุกขนม ด้วยการนำไปนึ่งในซึ้งให้ร้อน แล้วคลุกด้วยเกลือ
4. เมื่อไส้เย็นแล้ว ให้ปั้นไส้เป็นทรงกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำแป้งที่ปั้นไว้ในข้อ 2 มากดให้แบน แล้วนำไส้ใส่ไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งให้มิดตัวไส้
5. ตั้งน้ำให้เดือด นำขนมที่เราห่อไว้ลงต้มให้สุก แล้วตักขึ้นมาคลุกกับมะพร้าวที่เราเตรียมไว้ คลุกให้ทั่วทั้งลูกจากนั้นตักใส่จานเสิร์ฟได้ทันที

สูตรขนมต้ม สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมต้ม

1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. น้ำใบเตยคั้น 3 ช้องโต๊ะ
3. มะพร้าวขูด สำหรับทำไส้ 2 ½ ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
6. มะพร้าวขูดขาวสำหรับคลุก 2 ถ้วย
7. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
8. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
9. เทียนอบขนม

วิธีทำขนมต้ม

1. เริ่มกันที่ทำไส้ขนมก่อน ตั้งกระทะทองเหลืองบนไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และมะพร้าวขูดสำหรับทำไส้ที่เตรียมไว้ลงไป กวนไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลละลาย แล้วเคี่ยวต่ออีกประมาณ 15 นาที สังเกตให้มะพร้าวอิ่มน้ำตาล จึงค่อยยกลงจากเตา แล้วพักไว้ให้เย็น และเมื่อไส้เย็นแล้ว ให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วจัดการเรียงใส่ภาชนะที่สามารถปิดได้สนิท เพื่อนำไปอบด้วยควันเทียน เพื่อเพิ่มความหอมให้แก่ไส้ขนม
2. เตรียมมะพร้าวขูดสำหรับคลุกขนม ด้วยการน้ำมะพร้าวขูดไปนึ่งให้ร้อน แล้วนำไปคลุกกับเกลือ
3. ได้เวลาที่เราจะมานวดแป้งกันแล้ว เทแป้งข้าวเหนียวลงอ่างผสม ค่อยๆ เทน้ำเปล่าและน้ำใบเตยลงบนแป้ง แล้วค่อยๆ นวดจนเนื้อแป้งนุ่ม เมื่อแป้งนุ่มได้ที่ จึงปั่นแป้งเป็นก้อนทรงกลม แล้วกดให้แบนเป็นแผ่นวงกลมบางๆ ดูให้แป้งค่อนข้างบางสักหน่อย เพราะหากหนาแล้วจะไม่อร่อย วางไส้ที่เราปั้นเตรียมไว้ในข้อที่ 1 ลงตรงกลางแป้ง ห่อให้มิดไส้ อย่าให้เห็นตัวไส้
4. ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง แล้วนำขนมที่เราห่อในข้อ 3 เรียบร้อยแล้ว ลงต้มจนสุก ซึ่งสังเกตง่ายๆ เมื่อขนมสุกจะลอยตัวขึ้นมา ให้ใช้ทัพพีตักขนมขึ้นมาคลุกกับมะพร้าวที่เราเตรียมไว้
5. จัดเสิร์ฟลงจานได้หลังจากคลุกมะพร้าวทั่วตัวขนมแล้ว

สูตรขนมต้ม สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมต้ม

1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับทำไว้ 2 ถ้วย
3. มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับคลุก 2 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
5. หัวกะทิ ¼ ถ้วย
6. น้ำใบเตยคั้นข้นๆ ½ ถ้วย
7. เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำขนมต้ม

1. ขั้นตอนการเตรียมไส้ ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่มะพร้าวทึนทึกและน้ำตาลลงในกระทะ กวนไปเรื่อยๆ จนกว่ามะพร้าวจะเหนียวแห้ง พอจะปั้นได้ เมื่อได้ที่แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นตัว เมื่อเย็นแล้วให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 ซ.ม. จนหมด พักเตรียมไว้ หากอยากให้หอมควันเทียน สามารถอบควันเทียนได้
2. นำมะพร้าวทึนทึกสำหรับคลุก มานึ่งให้ร้อน แล้วคลุกด้วยเกลือ เตรียมเอาไว้
3. ขั้นตอนการนวดแป้ง เทแป้งข้าวเหนียวลงในกะละมังสำหรับนวด แล้วค่อยๆ เทหัวกะทิ และน้ำลงไป นวดไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะนุ่มเหนียวได้ที่ เมื่อเห็นว่าได้ที่แล้ว ให้ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณ ½ นิ้ว แล้วแผ่ออกให้เป็นแป้งบางๆ ใส่ไส้ที่เราปั้นเตรียมไว้ลงไป แล้วหุ้มแป้งให้มิดทั้งก้อน ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งและไส้จะหมด
4. ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด แล้วนำขนมที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วในข้อ 3 ลงต้ม เมื่อขนมลอยขึ้น แปลว่าขนมสุกแล้ว ให้ตักขึ้นแล้วนำไปคลุกในมะพร้าวทึนทึกที่เตรียมไว้ได้เลย
5. ตักขึ้นใส่จานแล้วเสิร์ฟได้เลย เคล็ดลับที่ยากคือ การเลือกมะพร้าวทึนทึก ควงเลือกที่ค่อนข้างอ่อน เพราะจะทำให้ขูดเป็นเส้นง่าย และให้รสชาติของไส้ขนมที่หอม มัน อร่อยด้วย

error: Content is protected !!