สูตรวิธีทำขนมสาลี่ พร้อมคำแนะนำในการขายขนมสาลี่

 

สูตรวิธีการทำขนมสาลี่ สูตรที่ 1

ส่วนผสม

– แป้งสาลี 300 กรัม
– ไข่เป็ด 10 ฟอง
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
– มะนาว
– เกลือ
– สีผสมอาหาร สีที่เจ้าตัวเล็กชื่นชอบ
– ลูกเกด หรือผลไม้เชื่อมชิ้นเล็กๆ
– ถาดสำหรับนึ่งขนม
– แม่พิมพ์ขนม

วิธีการทำขนมสาลี

– ตีไข่เป็ดทั้ง 10 ฟองให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงลงไปแล้วตีพร้อมๆกับไข่เป็ด ตีไปสักประมาณ 10 – 15 นาที จนไข่ฟูขึ้นเป็นสีขาวนวล ขากนั้นเติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา และเกลือ ¼ ช้อนชา ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
– ทำการร่อนแป้งสาลีให้ละเอียด จากนั้นใส่แป้งลงไปในส่วนผสมที่ตีไว้ ทำการคนส่วนผสมทั้งหมดเบาๆ จนเข้ากัน
– เติมสีผสมอาหารลงไปตามความชอบ ยิ่งเป็นสีผสมอาหารจากธรรมชาติยิ่งปลอดภัยต่อร่างกาย จากนั้นคนเบาๆ จนเนื้อแป้งเป็นสีเดียวกัน
– ทำการวางแม่พิมพ์เรียงกันในถาดนึ่งขนม แล้วเทแป้งที่ผสมเรียบร้อย ลงในแม่พิมพ์แต่ละอัน ทำการตกแต่งหน้าขนมสาลีด้วยการเติมลูกเกดหรือผลไม้เชื่อมลงบนแป้งขนมตามใจชอบ หรืออาจจะไม่ใส่เลยก็ได้
– ต้มน้ำในหม้อนึ่งให้เดือด แล้วนำถาดขนมลงไปนึ่ง ประมาณ 15-20 นาที สามารถใช้ลังถึงนึ่งขนมก็ได้เช่นกัน
– เมื่อผ่านไป 20 นาที ลองเอาไม้ หรือส้อมจิ้มๆดู เพื่อสังเกตุว่าขนมสุกได้ที่หรือยัง จากนั้นก็เอาขึ้นจากหม้อนึ่ง มาพักไว้สักครู่
– เตรียมการจัดขนมใส่ภาชนะให้สวยงาม เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับรับประทาน

สูตรวิธีการทำขนมสาลี่ สูตรที่ 2

ส่วนผสม

– แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
– ไข่เป็ด 10 ฟอง
– สีผสมอาหารตามใจชอบ เช่น สีเขียว – ใบเตย, สีม่วง – ดอกอัญชัญ
– ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้าขนม)

วิธีการทำขนมสาลี่

– ตอกไข่เป็ดใส่ชาม แล้วใช้ส้อมตีแรงๆ ระหว่างตีนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย ตีไข่จนขึ้นเป็นสีขาวนวลแล้วพักไว้

– ร่อนแป้งสาลี แล้วนำไปผสมในไข่ที่ตีไว้แล้ว จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันเบาๆจนแป้งละลายดีจึงใส่สีผสมอาหารลงไป การใส่สีผสมอาหารไม่ควรใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้ขนมดูสีเข้มเกินไปน่ารับประทานและควรผสมให้เป็นสีโทนอ่อน เช่น สีชมพู สีเขียวอ่อน สีขาว ฯลฯ จะทำให้ขนมดูน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม

– นำกระดาษปูลงในถาดที่จะใช้นึ่งขนม จากนั้นเทแป้งลงในถาดหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ก็ได้ และแต่งหน้าด้วยลูกเกด แต่งมากน้อยได้ตามความชื่นชอบ

– ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือด จึงนำถาดหรือแบบพิมพ์ ที่ใส่แป้งลงไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หากใส่แป้งหนาเกินไปอาจจะต้องใช้เวลาในการนึ่งนานขึ้นประมาณ 20-25 นาที เมื่อสุกดีแล้วจึงยกลง

– ทิ้งไว้ให้ขนมเย็นสักพัก จากนั้นทำการตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสิร์ฟ สามารถรับประทานได้เลย ระวังอย่าให้ขนมสัมผัสอากาศนานๆ เพราะจะทำให้ขนมสาลีแข็ง

สูตรวิธีการทำขนมสาลี่ สูตรที่ 3

ส่วนผสม

– ไข่ไก่ 3 ฟอง
– แป้งสาลีตราบัวแดง 400 กรัม
– น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
– ครีมสด 1ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
– สีผสมอาหารตามความชอบ
– กลิ่นน้ำหอมผสมอาหาร
– น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
– เม็ดมะม่วงหิมะพานต์
– แบบพิมพ์รองขนม(ถ้ามี)

วิธีการทำขนมสาลี่

– นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ น้ำเย็น น้ำตาลทรายมาผสมพร้อมๆกัน ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนมีลักษณะขึ้นฟู จากนั้นจึงนำครีมสด สีผสมอาหารและแต่งกลิ่นผสมอาหาร ตีจนไข่ไก่ขึ้นฟูเป็นสีขาวนวล แล้วพักไว้
– ร่อนแป้งสาลีตราบัวแดงเพื่อให้สิ่งสกปรกออก จากนั้นก็ผสมแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วลงไปในส่วนผสมไข่ไก่ที่ตีจนขึ้นฟูจนแป้งเข้ากันดี
– นำส่วนผสมที่เข้ากันใส่ลงไปในหม้อนึ่งแล้วนำไปนึ่ง การเทส่วนผสมควรเทไม่ให้หนาเกินไป เพราะจะทำให้ต้องใช้เวลานึ่งนาน สามารถเทส่วนผสมที่เข้ากันแล้วลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ก็ได้ หากมี เพื่อให้ได้รูปทรงขนมสาลี่ที่สวยงาม
– นึ่งแป้งเป็นเวลาประมาณ 15 นาที เมื่อแป้งเริ่มสุก ให้ใช้ส้อมเขี่ยๆดูว่าแป้งแตกฟูหรือยัง ถ้าแป้งสุกแตกฟูแล้วก็นำขึ้นมาพักไว้ให้คลายความร้อน แต่อย่าพักแป้งนานจนเกินไป เพราะจะทำให้ขนมสาลี่แข็ง ไม่อร่อย
– ตกแต่งหน้าตาของขนมสาลีให้สวยงามด้วยเม็ดมะม่วงหิมะพานต์
– ตัดขนมสาลีที่ตกแต่งเรียบร้อยให้สวยงาม จัดใส่จานเตรียมพร้อมเสิร์ฟ ทานเป็นขนมทานเล่นได้ทุกเวลา

error: Content is protected !!