สูตรวิธีทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน พร้อมคำแนะนำในการขายข้าวตูมะพร้าวอ่อน

 

สูตรวิธีทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน สูตรที่ 1

ส่วนผสมข้าวตูมะพร้าวอ่อน

– ข้าวสุกตากแห้ง 250 กรัม
– น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
– น้ำกะทิ 50 กรัม
– มะพร้าวขูดฝอย 300 กรัม
– เนื้อมะพร้าวอ่อน 120 กรัม
– น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
– เทียนอบ

วิธีการทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน

– อันดับแรกให้นำข้าวสวยสุกที่เตรียมไว้ไปตากให้แห้ง ถ้าแดดมีไม่มากพอหรือเวลาในการตากมีน้อย จนข้าวสุกไม่ค่อยแห้งดี จะนำข้าวสวยสุกไปอบก็ได้ จนได้ข้าวสุกที่แห้งดีแล้ว ก็นำไปคั่ว โดยค่อย ๆ คั่วทีละน้อย ต้องใช้ไฟอ่อน จนข้าวสุกที่ตากแห้งมีสีเหลืองทั่วกันแล้ว ก็ให้นำไปโม่บดให้ละเอียด
– หลังจากนั้นก็ทำการตั้งกระทะโดยใช้กระทะทองเหลือง หรือ จะใช้กระทะเทฟลอนก็ได้ จะเป็นกระทะที่นำความร้อนได้ดี ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน แล้วใส่กะทิ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวขูดฝอย น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าว ที่เตรียมไว้ ทั้งหมดนี้ให้เคี่ยวไปเรื่อยๆจะใช้เวลาสักหน่อย ระหว่างเคี่ยวให้คนไปทางเดียวกัน คนเบา ๆ จนกระส่วนผสมทั้งหมดข้นเหนียว
– เมื่อส่วนผสมทั้งหมดข้นเหนียวได้ที่แล้วให้ใส่ผงข้าวสวยสุกที่คั่วจนเหลืองสวยแล้วโม่จนละเอียดลงไปแล้วทำการกวนส่วนผสมทั้งหมดต่อจนเหนียวพอที่จะปั้นได้ หลังจากนั้นแล้วให้ปิดไฟ ทิ้งส่วนผสมในกระทะไว้สักพักให้พอหายร้อน
– นำส่วนผสมทั้งหมดไปอัดในแบบที่ได้เตรียมไว้ กดขนมลงในแบบให้แน่น และเพื่อให้ขนมหอมน่ารับประทานให้เอาขนมที่อัดเรียบร้อยแล้ว ไปอบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน แล้วสามารถนำข้าวตูมะพร้าวอ่อนมารับประทานได้เลย หรือจะเก็บใส่กล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วจะนำมารับประทานภายหลังก็ได้

สูตรวิธีทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน สูตรที่ 2

ส่วนผสมข้าวตูมะพร้าวอ่อน

– ข้าวหอมมะลิสุกตากแห้ง 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลปี๊บแท้ 1 ถ้วยตวง
– มะพร้าวน้ำหอมขูดละเอียด 1 ถ้วยตวง
– มะพร้าวน้ำหอมอ่อนหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
– น้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีการทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน

– เริ่มทำด้วยการนำข้าวหอมมะลิสุกไปตากแห้ง เมื่อข้าวสุกแห้งดีแล้ว ก็นำไปข้าวที่ได้ไปคั่ว โดยทำการคั่วจนข้าวมีสีเหลืองทั่วและมีความกรอบได้ที่
– เมื่อได้ข้าวคั่วแล้ว ก็ให้นำข้าวไปป่นให้ละเอียด เมื่อป่นแล้ว เอาร่อนส่วนที่หยาบออกมา แล้วนำส่วนที่หยาบที่ได้ไปป่นใหม่อีกครั้ง ให้ได้ข้าวคั่วที่ป่นละเอียดทั่วกัน
– หลังจากนั้น ให้นำกระทะไปตั้งไฟอ่อนแล้วใส่น้ำดอกไม้ ใส่น้ำตาลตามลงไปแล้วก็กวนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ สักพักแล้วจึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นฝอยรวมทั้งมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ด้วย ลงไปกวนให้น้ำตาลกับมะพร้าวจับตัวกันจนเหนียวได้ที่
– เมื่อกวนส่วนผสมทั้งหมดจนเกือบจะแห้งแล้วให้ใส่ข้าวตากแห้งป่นละเอียดที่เตรียมไว้ ไปผัดจนสุกได้ที่แล้วก็ยกลง ทิ้งไว้ให้คลายความร้อน
– ขนมที่วางทิ้งไว้จนความร้อนคลายลงแล้ว ต่อไปก็นำขนมมาตักด้วยช้อนเพื่อใส่ลงแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ กดเนื้อขนมให้แน่น เมื่อเนื้อขนมแน่นดีแล้วก็เอาเคาะขนมออกจากแม่พิมพ์
– เพื่อให้ขนมข้าวตูมะพร้าวอ่อนมีความหอมน่ารับประทาน ให้เอาขนมใส่โหล แล้วใส่ดอกมะลิอบขนมไว้ 1 คืน ก็สามารถนำมารับประทานได้

สูตรวิธีทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน สูตรที่ 3

ส่วนผสมข้าวตูมะพร้าวอ่อน

– ข้าวคั่ว ป่นละเอียด 300 กรัม
– น้ำมะพร้าวน้ำหอม 1/3 ถ้วย
– มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 500 กรัม
– น้ำตาลปีบ 250-300 กรัม
– แบะแซ 200 กรัม
– หัวกะทิ 100 กรัม
– เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ผล

วิธีการทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน

– ขั้นตอนแรกให้นำข้าวสวยไปตากจนแห้ง เมื่อแห้งดีแล้ว ก็นำไปคั่ว การคั่วนั้นให้ใช้ไฟอ่อน คั่วจนมีสีเหลืองสม่ำเสมอ แล้วก็จนข้าวสวยที่คั่วจนหอมสีเหลืองสวยไปปั่นให้ละเอียด
– ต่อจากนั้นให้นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ๆ เพื่อจะเคี่ยวน้ำตาล น้ำมะพร้าวอ่อน หัวกะทิและแบะแซ การเคี่ยวนั้นให้เคี่ยวจนส่วนผสมทั้งหมดเหนียวจนเป็นยางมะตูม
– หลังจากนั้นก็ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยที่เตรียมไว้ โดยการเลือกมะพร้าวทึนทึกให้เลือกที่ไม่แข็งมาก จะทำให้ขนมออกมานุ่มอร่อย การกวนมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยต้องกวนจนเนื้อมะพร้าวฉ่ำดีแล้วถึงจะพอ
– เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเหนียวได้ที่แล้ว ให้ใส่ข้าวคั่วที่ป่นละเอียด แล้วจัดการกวนให้เข้ากัน เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ยกลงแล้วทิ้งไว้ให้อุ่น ถ้ารู้สึกว่าเนื้อขนมแข็งไปให้เติมน้ำหรือกะทิแล้วไปตั้งไฟกวนใหม่
– เมื่อขนมที่ทิ้งไว้เย็นลงจนอุ่นดีให้ตักขนมลงไปอัดในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ กดขนมลงในแม่พิมพ์ให้แน่น เพื่อให้ได้รูปและลายพิมพ์ที่สวยงาม
– เมื่อเคาะขนมออกจากแม่พิมพ์แล้ว ก็นำขนมไปใส่โหลหรือภาชนะที่มีฝาปิด ทำการอบด้วยควันเทียนหรือดอกมะลิ ขนมข้าวตูมะพร้าวอ่อนที่ได้จะมีความเหนียว นุ่ม หวาน ทั้งยังหอมด้วยกลิ่นข้าวคั่ว และดอกมะลิหรือควันเทียนที่อบไว้ นำไปจัดใส่จานพร้อมรับประทานได้

error: Content is protected !!