สูตรวิธีทำข้าวโป่ง พร้อมคำแนะนำในการขายข้าวโป่ง

 

สูตรวิธีการทำข้าวโป่ง สูตรที่ 1

ส่วนผสม

– น้ำตาล
– ข้าวเหนียวหรือข้าวเหนียวดำแช่น้ำประมาณ4-5ชั่วโมง
– ไข่ไก่
– ไข่ต้มเอาเฉพาะไข่แดง
– น้ำมันพืช

วิธีการทำข้าวโป่ง

– ขั้นตอนของการทำข้าวโป่งขั้นตอนแรก เราจะนำข้าวเหนียวที่แช่น้ำประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงหรือจะทำการแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้เอาข้าวเหนียวนั้นมานึ่งให้สุก จากนั้นก็นำมาเทลงในกระด้งแล้ว จากนั้นให้คนไปมาให้ไอน้ำออก
– ขั้นตอนต่อมาเราจะนำข้าวเหนียวที่ที่นึ่งสุกใหม่เอาไปโขลกให้ละเอียดด้วยครกมอง
– หลังจากนั้นพอข้าวเหนียวละเอียดพอประมาณ ก็จะนำไปโขลกกับโดยการใส่ไข่โขลกให้เข้ากันกับข้าวเหนียว แล้วค่อย ๆ เติมน้ำตาลโขลกให้เข้ากับข้าวเหนียว โขลกไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
– จากนั้นก็จะนำข้าวเหนียวที่ผสมกับน้ำตาลกับไข่ จากนั้นแล้วก็จะนำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดพอประมาณ แล้วก็นำไข่แดงที่ต้มสุกแล้วมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็ทามือและทาแผ่นพลาสติก และเพื่อเวลาวางแป้งลงบนพลาสติกแป้งจะไม่ติดกับแผ่นพลาสติก นอกจากนั้นไข่แดงจะช่วยให้ข่าวโป่งพองเวลาย่างไฟอีกด้วย จากนั้นแล้วใช้ถุงพลาสติกที่ตัดไว้เอามาวางบนแผ่นกระเบื้องที่ทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้นำข้าวเหนียวที่ปั้นไว้วางบนแผ่นพลาสติก
– จากนั้นก็ให้นำแผ่นถุงพลาสติกวางทับแล้วก็นำกระเบื้องวางทับอีกที เสร็จแล้วก็กดให้แป้งกระจายออกเป็นแผ่นวงกลม
– แล้วให้นำแป้งที่กดเป็นวงกลมวางบนเสื่อที่ทำความสะอาดแล้ว แล้วก็ให้ทำแบบนี้เรื่อยๆจนแป้งหมด
– ขั้นตอนต่อมาแล้วนำข้าวโป่งที่ทำเสร็จ เอามาผึ่งแดดไว้ประมาณ3-4วันแล้วเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท
– แล้วต้องการรับประทาน ก็ให้นำไปย่างไฟให้พองขึ้นพอเหลืองก็สามารถรับประทานได้

สูตรวิธีการทำข้าวโป่ง สูตรที่ 2

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียวสุก (ข้าวใหม่)
– น้ำตาลทราย
– ไข่ไก่ต้มสุก
– น้ำมันหมู
– งาดำ

วิธีการทำข้าวโป่ง

• อันดับแรกให้นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนประมาณ 4 -5 ชั่วโมง หรือจะแช่ทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้ พอได้ข้าวเหนียวที่แช่ไว้แล้วก็นำไปนึ่งจนสุกแล้วเอาข้าวเหนียวมาใส่ครกกระเดื่องแล้วก็ตำให้ละเอียด จากนั้นให้ผสมน้ำตาลทราย และงาดำ ตำต่อไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวสุกผสมกับน้ำตาลทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็ให้พักไว้
• ขั้นตอนต่อก็ให้นำไข่ไก่ต้มสุกเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมาผสมกับน้ำมันหมูจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วก็นำไปทาบาง ๆ บนแผ่นพลาสติก จากนั้นก็นำแป้งที่จากข้าวเหนียวผสมน้ำตาลมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ประมาณไข่ไก่ จากนั้นก็วางลงบนแผ่นพลาสติกแล้วก็ใช้ไม้รีดแป้งทำให้เป็นแผ่นบาง ๆ มน ๆ แป้งจะได้ส่วนผสมของไข่ไก่ที่ทาไว้บนพลาสติก ที่จะทำให้ข้าวโป่งพองออกเวลานำไปย่างนั้นเอง เมื่อรีดแป้งจนได้แผ่นบางพอดีแล้วก็ให้ลอกออกจากแผ่นพลาสติก นำไปผึ่งแดดประมาณ 1 วัน จะสามารถเก็บไว้รับประทานได้ 3 สัปดาห์
• เวลาจะรับประทานให้นำแป้งที่เตรียมไว้ มาย่างด้วยไฟอ่อน ๆ แป้งข้าวโป่งที่ย่างจะค่อย ๆ พองออก มีลักษณะสีน้ำตาลอ่อนผสมสีขาว ให้รสชาติหอมหวาน

สูตรวิธีการทำข้าวโป่ง สูตรที่ 3

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียว 3 กิโลกรัม
– น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
– ไข่แดงสุก 2 ฟอง
– น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
– น้ำแช่ข้าวสารพอประมาณ
– ใบเตย 1 กำมือ

วิธีการทำข้าวโป่ง

– เริ่มต้นการทำข้าวโป่งด้วยการเตรียมทำแป้งจากข้าวเหนียวก่อนเป็นอันดับแรก เราจะแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจะข้ามคืนก็ได้ จากนั้นก็นำข้าวเหนียวไปนึ่งจนสุก
– หลังจากนั้นก็ไปเตรียมนำต้มใบเตย ด้วยการหั่นใบเตยเป็นท่อนยาวประมาณ 1 เซนติเมตรแล้วนำมา โขลกพอแตก แล้วนำไปคั้นด้วยน้ำแช่ข้าวสาร
– ต่อมาเราจะทำการตำข้าวเหนียวที่เรานึ่งสุกแล้ว โดยการนำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกกำลังร้อน ๆ มาตำด้วยครกกระเดื่อง
– ให้จนละเอียดจนไม่เห็นเมล็ดข้าว ระหว่างนั้นค่อย ๆ ตำข้าวเหนียวแล้วใส่น้ำแช่ข้าวที่ผสมใบเตยทีละน้อย การทำแบบนี้เพื่อจะไม่ให้ข้าวติดครก หลังจากนั้นให้หมั่นพลิกข้าวที่ตำแล้วตำอีกจนเหนียวนุ่ม อาจจะทดสอบโดยแผ่ก้อนแป้งดู ถ้าตัวแป้งหดตัวต้องเติมน้ำแช่ใบเตยอีก แล้วตำต่อไปเรื่อย ๆ ให้แป้งจับตัวจนเหนียว
– ขั้นตอนต่อไปของการทำข้าวโป่ง จะนำแป้งที่ตำจนเหนียวแล้วมาปั้นก้อนข้าวแล้วคลึงแป้งให้กลม เส้นผ่าศูนย์กลางขนาดประมาณ 1-1 ½ นิ้ว เมื่อได้ก้อนแป้งที่กลมที่แล้วก็นำมาวางระหว่างพลาสติกที่ทาด้วยไข่แดงสุกผสมน้ำมันพืช ซึ่งจะทำให้แป้งไม่ติดแผ่นพลาสติก แล้ววางบนไม้หรือโต๊ะ ใช้ไม้อีกแผ่นกดให้แบนออกแผ่เป็นลักษณะวงกลม
– จากนั้นเราก็จะทำการลอกแผ่นแป้งออกตากในที่ร่มจนแห้งสนิท ขอแนะนำว่าไม่ควรตากแดด เพราะอาจจะทำให้แผ่นแป้งแตก
– เวลาจะรับประทานข้าวโป่งนั้น เราจะเอาไปย่างให้สุกด้วยไฟแรงพอดีและหมั่นพลิกไปมาระวังอย่าให้ไหม้ ข้าวโป่งพอง หอม รับประทานได้

error: Content is protected !!