สูตรวิธีทำข้าวเหนียวสังขยา พร้อมคำแนะนำในการขายข้าวเหนียวสังขยา

 

สูตรข้าวเหนียวสังขยา สูตรที่ 1

ส่วนผสม

– ไข่เป็ด 3 ฟอง
– น้ำตาลปึก 4 ก้อน
– กะทิ (1/2 กระป๋อง)
– ใบเตย 3-4 ใบ
– ข้าวเหนียว
– สารส้ม
– กะทิ
– น้ำตาลทราย
– เกลือป่น
– ใบเตย

วิธีการทำข้าวเหนียวสังขยา

– เริ่มจากทำการผสมส่วนผสมต่าง ๆ โดยใส่ไข่เป็ดและน้ำตาลปึกลงในอ่างผสม เอาใบเตยหอมไปล้างให้สะอาด ใส่ลงไปในอ่างผสมจากนั้นก็ ใช้มือขยำไข่เป็ดกับน้ำตาลปึกจนกว่าน้ำตาลกับไข่เป็ดละลายเข้าด้วยกัน ในการขยำนั้นจะใช้ใบเตยช่วยให้ขยำได้สะดวก
– จากนั้นก็ให้เติมกะทิลงไปคนในอ่างผสมแล้วคนให้เข้ากันแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองใส่ลงในภาชนะที่มีลักษณะก้นลึก อย่างชาม อ่าง
– ต่อมาก็นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ไปนึ่งในหม้อที่มีน้ำเดือด โดยต้องใช้ไฟแรงและ เปิดฝาทิ้งไว้ขณะนึ่งจนสุกจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที แต่ระยะเวลาของการนึ่งนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ เตรียมไว้
– เมื่อได้สังขยาแล้ว เราจะมาทำข้าวเหนียวมูนเพื่อรับประทานคู่กับสังขยา ให้นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำแล้วกวนด้วยน้ำกวนสารส้มประมาณ 5 นาที จากนั้นเทน้ำออกแล้วให้แช่น้ำทิ้งไว้อีก 3 ชั่วโมง หรือค้างคืน รอจนเวลาแล้วให้เทน้ำออก แล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยตั้งไฟแรงนึ่งจนข้าวเหนียวสุกแล้วเทพักไว้
– ตั้งไฟแล้วตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงไปในหม้อแล้วต้มพอเดือด จากนั้นเอาน้ำกะทิที่ได้มาเทใส่ข้าวเหนียวแล้วคนกันให้ทั่ว แล้วปิดฝาภาชนะพักไว้สักประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง
– เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วให้ตักข้าวเหนรยวใส่จาน พร้อมสังขยา

สูตรข้าวเหนียวสังขยา สูตรที่ 2

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
– กะทิ ๑ ถ้วยตวง (ถ้าใครใช้กะทิกระป๋องก็ ๑ กระป๋อง ถ้าใช้กะทิซองก็ ๑ ซอง ผสมน้ำอุ่น ๓/๔ ถ้วย)
– น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย ถ้าชอบหวานก็เพิ่มได้
– เกลือป่น ๑ ช้อนชา
– ไข่ไก่ ๓ ฟอง ใครจะใช้ไข่เป็ดก็ได้ถ้าหาได้
– กะทิ ๑ ถ้วย
– น้ำตาล ๑ ถ้วย
– น้ำใบเตย ๑/๘ ถ้วย ใครมีใบเตยสดก็ใช้ใบเตยสด

วิธีการทำข้าวเหนียวสังขยา

– ขั้นตอนแรกจะทำข้าวเหนียวก่อน โดยนำข้าวเหนียวไปแช่ในน้ำให้นิ่ม เพื่อให้ข้าวเหนียวสวยเป็นเงางาม ให้แช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้มโดยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีจากนั้น แล้วล้างออก แล้วแช่น้ำธรรมดาต่อสัก 3 ชั่วโมงหรือจะแช่ค้างคืนก็ได้
– พอได้ข้าวเหนียวที่แช่ทิ้งไว้เรียบร้อย ให้แช่น้ำนั้นให้ใส่น้ำในชามอ่างแล้ว ใส่สารส้มลงไปกวนเบา ๆ จากนั้นลองชิมน้ำดูถ้ามีรสฝาดก็ใช้ได้ แล้วให้ใส่ข้าวเหนียวลงไปแช่ เทน้ำสารส้มออกแล้วใส่น้ำใหม่แช่ข้าวไว้จนนิ่ม
– รอจนข้าวเหนียวนิ่มใช้ได้ ก็ให้รินน้ำออก จากนั้นนำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยใช้ซึ้งนึ่ง ด้วยการปูผ้าขาวบางลงไป แล้วให้เทข้าวเหนียวใส่ลงไป ให้ใช้ไฟแรงนึ่งจนข้าวเหนียวสุก
– เมื่อข้าวเหนียวใกล้จะสุกแล้ว จะต้องเตรียมทำกะทิไว้มูนข้าวเหนียว โดยให้ เทน้ำใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปในหม้อ แล้วนำไปตั้่งไฟใช้ไฟปานกลาง จากนั้นน้ำเริ่มจะอุ่น แล้วให้ใส่กะทิไปพร้อมน้ำตาลและเกลือเลย
– ระหว่างต้มน้ำกะทิ ให้คนๆให้กะทิจนเดือดสักพักก็ ปิดไฟยกลงได้ก็จะได้ ข้าวเหนียวสุกพอดี ก็เทข้าวเหนียวร้อนๆที่เตรียไว้ ลงไปในกะทิได้ ทำการคนให้กะทิและข้าวเหนียวเข้ากันทั่วๆ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ปิดฝาหม้อให้มิดชิดเพื่อให้ข้าวเหนียวอบ
– ทำการอบข้าวเหนียวไว้สัก 10 นาที ก็ให้เปิดฝาหม้อทำการคนข้าวเหนียวอีกรอบ การคนรอบนี้คนให้ด้านล่างกลับขึ้นข้างบน แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้อีกสัก 10 นาที ก็จะเรียบร้อยสำหรับข้าวเหนียวมูน
– แล้วก็มาทำสังขยากัน เริ่มจากตอกไข่ที่เตรียมไว้ใส่ชามลงไป แล้วก็ตีให้ไข่แตกและขึ้นฟู จากนั้นให้ ใส่น้ำใบเตยและน้ำตาลลงไป โดยจะใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทรายก็ได้
– เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน สามารถใช้ใบเตยสดช่วยส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
– หลังจากนั้นก็ใส่กะทิลงไป ตั้งไฟจนน้ำเดือด แฃ้วคนให้กะทิละลายเข้ากันดีกับน้ำ เทกะทิใส่ในชามไข่ ตีให้กะทิเข้ากันกับส่วนผสมทั้งหมด
– แล้วนำส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว นำไปนึ่งไฟแรงจนสุก ก็จะได้สังขยา โดยรับประทานข้าวเหนียวมูนตักเสิร์ฟพร้อมสังยา

สูตรข้าวเหนียวสังขยา สูตรที่ 3

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียว ใช้ประมาณ ครึ่งกิโลกรัม
– หัวกะทิ ใช้ประมาณ 1 ถ้วย กับอีก 1/4 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
– กะทิ ถ้วยครึ่ง
– น้ำตาลปิ๊บ หนึ่งถ้วย กับ 1/4 ถ้วย
– ไข่เป็ด 4 ฟอง

วิธีการทำข้าวเหนียวสังขยา

– ก่อนอื่นจะทำข้าวเหนียวก่อน เอาข้าวเหนียวไปแช่ทิ้งไว้ 1 คืน พอวันต่อมาก็นำไปนึ่งให้สุก โดยจะใช้เวลานึ่งประมาณ 20 -30 นาที
– จากนั้นให้เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อ น้ำหัวกะทอ เกลือป่น น้ำตาล คนทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง ทำการคนไปเรื่อย เพื่อให้น้ำตาลทรายละลาย เมื่อเรียบร้อยแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้
– แล้วให้นำข้าวเหนียวที่นึ่งไว้แล้ว นำลงใส่หม้อกะทิที่เตรียมไว้แล้ว ใช้ไม้พายคลุกเคล้าข้าวเหนียว กับน้ำกะทิให้เข้ากัน จากนั้นก็ปิดฝาหม้อไว้ ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนไว้รอสังขยา
– ส่วนสังขยานั้นให้เริ่มจากเอาน้ำตาลปิ๊บมาขยำให้เข้ากับกะทิ การขยำนั้นจะทำโดยค่อยๆ เทกะทิลงไป แล้วขยำกับน้ำตาลปิ๊บ ให้ละลาย อย่าให้มีเม็ด ๆ ที่เป็นเศษน้ำตาลปิ๊บ
– เมื่อน้ำตาลปิ๊บที่ละลายเรียบร้อย แล้วก็เอาไข่เป็ดมาตี ให้น้ำตาลกับไข่เป็นเนื้อเดียวกัน
– แล้วช้อนฟองด้านบนออก เทส่วนผสมั้งหมดลงใส่แบบพิมพ์ แล้วเอาไปนึ่งซึ้ง โดยตั้งหม้อนึ่งไฟแรงให้น้ำเดือดจัด ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที สังขยาก็จะสุกพร้อมรับประทาน สามารถตักใส่จานรับประมานคู่กับข้าวเหนียวมูนได้

error: Content is protected !!