สูตรวิธีทำลูกเดือยเปียก พร้อมคำแนะนำในการขายลูกเดือยเปียก

ลูกเดือยเปียก
 

สูตรวิธีทำลูกเดือยเปียก สูตรที่ 1

ส่วนผสมลูกเดือยเปียก

– ลูกเดือย 500 กรัม
– เผือกนึ่งสุก 400 กรัม
– แป้งท้าวยายม่อน 1 ถ้วยตวง
– แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
– น้ำ 6-8 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง

ส่วนผสมกะทิหยอดหน้า

– หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
– หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
– แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีการทำลูกเดือยเปียก

– นำลูกเดือยมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วตั้งเตาใช้ไฟร้อนปานกลางแล้วนำไปต้มจนสุก พักทิ้งไว้ จากนั้นนำเผือกที่นึ่งเตรียมไว้จนสุกแล้ว มาหั่นเป็นลักษณะลูกเต๋าเล็กๆเตรียมไว้
– ขั้นตอนการทำกะทิหยอดหน้า โดยนำหัวกะทิและหางกะทิมาใส่หม้อและตั้งบนไฟร้อนปานกลางคนให้น้ำกะทิเดือดแล้ว ผสมแป้งมันลงไป คนให้พอเข้ากันจนข้น จึงปิดไฟทันที เติมเกลือป่นเล็กน้อยให้กะทิมีรสชาติเค็มให้พอตัดความหวานบนตัวขนม
– นำแป้งมันกับแป้งท้าวยายม่อนมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปละลายน้ำให้ละลายดี จึงนำไปใส่กระทะทองเหลืองแล้วตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนเคี่ยวอย่างต่อเนื่อง สังเกตจนแป้งมีความใส
– ค่อยๆเติมน้ำตาลลงไปและกวนต่อจนน้ำตาลละลายจนหมด จากนั้นจึงนำลูกเดือยที่ต้มจนสุกและเผือกนึ่ง มาใส่ลงไปและคนให้เข้ากัน พอสุกได้ที่ยกหม้อลง ให้ปิดไฟทันที
– ตักขนมใส่ถ้วยและตกแต่งด้วยการหยอดหน้าด้วยน้ำกะทิ เสิร์ฟเป็นของหวานหลังมื้ออาหาร หรือเป็นของว่างในวันหยุดก็ได้ พร้อมรับประทาน

สูตรวิธีทำลูกเดือยเปียก สูตรที่ 2

ส่วนผสมลูกเดือยเปียก

– ลูกเดือยต้มสุก 2 ½ ถ้วย
– แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
– น้ำเปล่า 2 ถ้วย
– เผือกหั่นเป็นลูกเต๋านึ่งให้สุก 1 ถ้วย
– มะพร้าวอ่อน ½ ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– ใบเตย 5 – 10 ใบ
– หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
– เกลือ 1 ½ ช้อนชา

วิธีการทำลูกเดือยเปียก

– ยกหม้อขึ้นเตาแล้วใส่น้ำสะอาดลงไป ตั้งไฟร้อนพอปานกลาง แล้วรอให้น้ำนั้นเดือดจัด หลังจากนั้นให้ใส่ใบเตยลงไปในหม้อ ตามด้วยต้มลูกเดือยจนกว่าลูกเดือยนั้นจะเริ่มเปื่อยและนิ่ม ให้นำตะแกรงหรือช้อนตักใบเตยออกมา จึงค่อยเติมน้ำมะพร้าวลงไปผสม
– รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ให้ใส่เผือกที่นึ่งสุกแล้วลงไป ถ้ากรณีที่เผือกนั้นยังดิบอยู่ก็ให้ใส่ลงไปแล้วต้มอีกครั้งนานประมาณ 10 นาที
– แล้วค่อยๆเติมน้ำตาลทรายป่นและมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
– นำแป้งข้าวโพดมาละลายกับน้ำเปล่า จากนั้นให้เทลงใส่ในหม้อ ยกเตาตั้งไฟร้อนปานกลางแล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพักพอเดือดได้ที่ให้ยกหม้อลง แล้วปิดไฟทันที
– ผสมหัวกะทิและเกลือป่นเข้าด้วยกัน ใช้สำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียกให้มีรสเค็มเพื่อตัดหวาน ยกหม้อขึ้นตั้งไฟพอปานกลาง สังเกตพอน้ำกะทิเริ่มข้นก็ยกหม้อลง ปิดไฟทันที
– ตักขนมใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วตามด้วยราดน้ำกะทิราดให้ทั่วตัวขนม มากหรือน้อยแล้วแต่ความต้องการ รอเสิร์ฟพร้อมรับประทาน

สูตรวิธีทำลูกเดือยเปียก สูตรที่ 3

ส่วนผสมลูกเดือยเปียก

– ลูกเดือยแห้ง 1 ถ้วย
– น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
– เผือกหั่นเต๋า (หรือธัญพืชอื่น ๆ ตามชอบ เช่น เม็ดบัว, ถั่วแดงต้มสุก, ฟักทอง)
– น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ปรุงรส)
– แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
– เนื้อมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียก

– กะทิสำเร็จรูป 1/2 กล่อง
– เกลือป่น เล็กน้อย
– แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำลูกเดือยเปียก

– นำลูกเดือยออกมาแช่ในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนหรือสังเกตจนกว่าลูกเดือยนั้นจะเริ่มนิ่มและเปื่อยขึ้น จากนั้นให้นำลูกเดือยมาล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำ พักทิ้งเตรียมไว้
– ยกเตาเพื่อตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง จึงนำลูกเดือยที่แช่น้ำเสร็จแล้ว ให้ไปต้มจนสุกนิ่มและมีลักษณะบานออก ให้ต้มทิ้งไว้นานประมาณ 10-15 นาที ใส่เผือกที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้มจนสุกนิ่ม จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทรายป่นและเกลือป่นลงไปผสมกัน คนเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลทรายป่นจะละลายจนหมด
– พอน้ำตาลทรายป่นนั้นเริ่มละลายแล้ว ค่อยๆเทแป้งข้าวโพดลงไปละลายในน้ำ คนเคี่ยวเรื่อยๆจนส่วนผสมทั้งหมดนั้นเริ่มมีความเหนียวหนืดและมีลักษณะใส จากนั้นให้ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอส่วนผสมทั้งหมดสุกได้ที่แล้วให้ยกลงจากเตา แล้วพักทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้ขนมนั้นเริ่มเซตตัว พอตัวขนมเซตตัวแล้วให้ตักใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ราดหน้าตกแต่งด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

การขายลูกเดือยเปียก

error: Content is protected !!