สูตรวิธีทำบัวลอยไข่เค็ม พร้อมคำแนะนำในการขายบัวลอยไข่เค็ม

บัวลอยไข่เค็ม
 

สูตรวิธีทำบัวลอยไข่เค็ม สูตรที่ 1

ส่วนผสมบัวลอยไข่เค็ม

– แป้งขนมบัวลอยสำเร็จรูป
– กะทิ
– ไข่ไก่
– ไข่เค็ม (ใช้เฉพาะไข่แดง)
– น้ำใบเตย
– เกลือป่น
– น้ำตาลทราย

วิธีการทำบัวลอยไข่เค็ม

– นำแป้งขนมบัวลอยแบบสำเร็จรูปใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟใส่น้ำให้พอท่วมต้มจนน้ำพอเดือด จากนั้นเอาไปต้มให้เนื้อแป้งนั้นสุก ถ้าแป้งขนมบัวลอยสุกสังเกตได้ว่าเนื้อแป้งนั้นจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ จากนั้นตักให้ใส่น้ำเย็นพักเอาไว้
– ยกเตาตั้งไฟแรงปานกลาง จากนั้นให้เทกะทิใส่หม้อแล้วผสมกับน้ำใบเตย หรือจะเป็นน้ำเปล่าก็ได้ คนจนส่วนผสมเข้ากัน เมื่อกะทินั้นเริ่มแตกมันแล้วให้ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยคนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี จากนั้นให้ตักบัวลอยที่ต้มสุกเตรียมไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อต้ม
– เมื่อน้ำต้มบัวลอยเริ่มเดือดแล้ว ให้ปิดไฟทันที แล้วเตรียมตักใส่ถ้วย จากนั้นเติมไข่เค็มลงไป พร้อมเสิร์ฟรับประทานได้

สูตรวิธีทำบัวลอยไข่เค็ม สูตรที่ 2

ส่วนผสมบัวลอยไข่เค็ม

– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
– น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
– น้ำกะทิ 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– ไข่เค็ม (เอาแต่ไข่แดง)

วิธีการทำบัวลอยไข่เค็ม

– นำแป้งมาผสมเข้ากับน้ำเปล่าแล้วนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆเล็กพอดีคำ แล้วนำแป้งที่ปั้นเสร็จแล้วไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบางๆเพื่อเตรียมไว้
– ใส่น้ำกะทิลงไปในหม้อแล้วเติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไปเล็กน้อย คนผสมกันจนส่วนผสมนั้นละลายจนหมด นำขึ้นตั้งไฟให้พอเดือด แล้วรีบปิดไฟทันที เพื่อเตรียมไว้
– เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ แล้วนำไปต้มจนเดือด ให้นำแป้งที่ปั้นลงไปต้มในหม้อ สังเกตตัวแป้งจะลอยขึ้นบนผิวน้ำนั่นคือแป้งเริ่มสุกได้ที่แล้ว จากนั้นให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วไปแช่น้ำเย็นต่อเพื่อไม่ให้ตัวแป้งนั้นติดตัว
– ยกเตาตั้งไฟแรงปานกลาง ต้มน้ำกะทิพอเดือดแล้วนำแป้งบัวลอยใส่ลงไปในหม้อ พอเริ่มสุกแล้วให้ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ตามด้วยตอกไข่เค็มใส่ลงไปในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่เค็มสุกตามใจชอบ จากนั้นให้ตักใส่ลงในถ้วยบัวลอย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

สูตรวิธีทำบัวลอยไข่เค็ม สูตรที่ 3

ส่วนผสมบัวลอยไข่เค็ม

– แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
– น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
– หัวกะทิ 5 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– ไข่เค็ม

วิธีการทำบัวลอยไข่เค็ม

– นำแป้งข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ใส่ลงในภาชนะเพื่อนำมาผสมกับน้ำเปล่า แล้วนวดให้เนื้อแป้งข้าวเหนียวนั้นเข้าผสมด้วยกันกรณีที่เนื้อแป้งข้าวเหนียวเหลวเกินไปให้ค่อยๆเติมลงไปแล้วนวดคลึงเบา นวดจนแป้งนั้นจับตัวกันเป็นก้อน แล้วแบ่งออกเป็นส่วนๆ เพื่อความสวยงามให้นำไปผสมเข้ากับสีผสมอาหาร
– จากนั้นให้นำแป้งที่นวดเสร็จแล้วมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆลูกขนาดเล็กพอดีคำ ยกเตาตั้งไฟแรงปานกลางต้มน้ำพอเดือดแล้วนำไปต้มจนแป้งนั้นสุกและลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ จากนั้นให้ตักขึ้นมาใส่ชามที่ใส่น้ำ พักทิ้งไว้
– นำหัวกะทิใส่หม้อและเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ยกเตาตั้งไฟอ่อนๆ เติมน้ำตาลปึกลงไป แล้วเคี่ยวเรื่อยๆ ต้องมั่นคนเพราะอาจจะทำให้กะทินั้นไหม้ได้ แล้วใส่เกลือป่นตามลงไปเล็กน้อย ต้มจนกะทินั้นเดือดอ่อนๆ จนทั่วทั้งหม้อ จากนั้นให้ดับไฟทันที
– เมื่อกะทิเดือดทั่วทั้งหม้อแล้ว จึงใส่ไข่เค็มลงไป ถึงเวลาเสิร์ฟให้ตักบัวลอยใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้และตามด้วยน้ำกะทิราดลงไป และตักไข่ตามลงไป

สูตรวิธีทำบัวลอยไข่เค็ม สูตรที่ 4

ส่วนผสมบัวลอยไข่เค็ม

– แป้งข้าวเหนียว
– น้ำเปล่า
– น้ำกะทิ
– ไข่ไก่
– ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง
– น้ำตาลปี๊บตะโนด
– เกลือ
– น้ำคั้นใบเตย

วิธีการทำบัวลอยไข่เค็ม

– เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำใบเตยคั้น ใส่น้ำพอประมาณ เอาเป็นว่าพอนวดและปั้นได้ไม่เหนียวติดมือเพราะว่าถ้าเหนียวติดมือแล้วเวลาเอาไปต้มมันจะติดกัน
– นำแป้งที่นวดเสร็จแล้วไปปั้นเป็นลักษณะทรงกลมเล็กๆ
– ตั้งไฟแรง พอให้น้ำเดือดใส่เม็ดบัวลอยรอจนมันลอยขึ้นมาบนผิวน้ำแล้วตักใส่ในน้ำเย็น พักเอาไว้
– ตั้งน้ำเชื่อม ใส่น้ำตาลปี๊บตะโนด เคี่ยวจนละลายใส่น้ำกะทิลงไปในหม้อแล้วนำแป้งบัวลอยใส่ตามลงไป
ใส่เกลือเล็กน้อย พอสุกได้ที่แล้วให้ตักในภาชนะ ราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

การขายบัวลอยไข่เค็ม

error: Content is protected !!