8 เคล็ดลับเพิ่มเงินเดือนให้กับตัวเอง

เป็นความฝันของคนที่ทำงานประจำอยู่แล้วครับเรื่องของการขอขึ้นเงินเดือน แต่จะทำอ่ย่างไรหละถึงจะสามารถขึ้นเงินเดือนให้กับตัวเองได้ ในสมัยตอนที่ผมทำงานประจำ ผมสามารถขึ้นเงินเดือนได้มากถึง 80% ใน 2 ปีด้วยเคล็ดลับง่ายๆที่เรียนรู้มาจาก HR มืออาชีพ ดังนั้น ผมจะเอาเคล็ดลับง่ายๆนั่นเเหละครับมาถ่ายทอดให้คุณได้อ่าน พร้อมให้คุณเอาไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าทำได้จริงๆ…!!!

1.คุณต้องไม่คิดว่าตัวเองเป็นแค่ลูกจ้างคนหนึ่ง

ถ้าเป็นเจ้าของกิจการยุคเก่า เขาย่อมชอบที่คุณจะมีความคิดว่าตัวเองเป็นแค่ลูกจ้างคนหนึ่ง เพราะคุณจะได้คิดว่าตัวเองมีทางเลือกในชีวิตไม่เยอะ แต่ถ้าเป็นเจ้าของกิจการยุคใหม่ พวกเขาจะชอบให้ลูกจ้างคิดว่าตัวเองเป็นคนหนึ่งที่มีความสามารถเป็นเจ้าของกิจการในอนาคต เพราะพวกเขารู้ว่าคุณจะยอมทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาตัวเองให้คู่ควรกับรายได้ดีๆ เมื่อผลงานของคุณมีมากยิ่งขึ้น เขาจะยอมจ่ายเงินให้คุณแพงขึ้นเพื่อให้คุณยังทำงานกับเขาต่อไป

ดังนั้น อย่าคิดว่าตัวเองเป็นเพียงแค่ลูกจ้างครับ คุณคือว่าที่เจ้าของกิจการของตัวเองในอนาคต ทำงานให้คุ้มค่ากับการสร้างอนาคตแล้วเงินเดือนดีๆจะตามมาครับ

2.อย่าฝากชีวิตไว้กับงานที่เดิม

จิตวิทยาของการต่อรองคืออะไรรู้มั้ยครับ…??? มันคือใครที่เป็นฝ่ายต้องการมากกว่าจะเป็นผู้แพ้ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสามารถและนายจ้างก็รู้ว่าคุณเป็นคนสำคัญในองค์กร และคุณทำให้เขาเห็นว่าคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีองค์กรอื่นต้องการคุณมากขนาดไหน หากคุณแสดงสัญญาณว่าคุณกำลังจะเปลี่ยนงาน คุณจะได้รับข้อเสนอพิเศษทั้งจากออฟฟิตเก่าและออฟฟิตใหม่ รุ่นพี่ของผมเคยคิดจะลาออกจากงาน ปรากฏว่าเจ้านายเพิ่มเงินเดือนให้จาก 28,000 บาท เป็น 35,000 บาททันที เยี่ยมไปเลยมั้ยหละ

3.ศึกษาหาความรู้ใหม่ๆบ้าง

ความรู้ใหม่ล่าสุดที่คุณเพิ่งเรียนรู้คืออะไรครับ อย่าบอกเชียวนะว่าเป็นความรู้ที่ได้จากตอนฝึกงาน นายจ้างที่ดีจะพยายามมองหาลูกจ้างที่มีงานอดิเรกที่น่าสนใจ เพราะมันสะท้อนถึงเสน่ห์ในตัวคุณ คนที่พยายามศึกษาหาความรู้ใหม่ๆเสมอ นายจ้างจะมองว่าคนๆนี้เป็นคนที่มีความชอบท้าทาย เขาจะจ่ายงานที่ท้าทายให้กับคุณมากยิ่งขึ้น และนั่นหมายถึงโอกาสในการขึ้นเงินเดือนของคุณด้วย

4.ดูแลบุคลิกภาพของตัวเองอย่าให้พร่อง

มีงานวิจัยมากมายที่ออกมายืนยันตรงกันว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักจะเป็นคนที่มีบุคลิกภาพดี และแน่นอน บุคลิกภาพที่ดีันั้นมันสามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ การฝึกสบสายตาคน นั่ง ยืน พูดให้ดูน่าเชื่อถือ ทั้งหมดมันสามารถฝึกได้ด้วยตัวคุณเอง โชคดีที่สิ่งเหล่านี้มีสอนให้ Youtube Website และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ถ้าคุณไม่รู้จะอ่านเล่มไหน ผมแนะนำเล่มนี้ครับ

5.เริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเอง

อาจจะฟังดูโหดร้ายกับคนที่ทำงานประจำจนเหนื่อยแล้ว แต่ไม่มีวิธีไหนที่จะสามารถเพิ่มรายได้ของมนุษย์เงินเดือนได้อย่างก้าวกระโดดได้อย่างการทำธุรกิจส่วนตัว ลองคิดดูนะครับ ถ้าคุณทำงานประจำกินเงินเดือน 20,000 บาท คุณจะเพิ่มรายได้ตัวเองให้เป็น 80,000 บาทต่อเดือนได้อย่างไร…??? ต่อให้ย้ายงานก็ทำไม่ได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้น การเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวเป็นเรื่องที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายเร็วที่สุด

เอ๊ะ การทำธุรกิจส่วนตัวมันเป็นการเพิ่มเงินเดือนให้ตัวเองยังไงอะ คำตอบคือ มันเป็นการให้เงินเดือนตัวเองครับ แทนที่เราจะรอเงินเดือนจากนายจ้าง เราก็เป็นนายตัวเองเสียเลยสิ

6.ขอให้ HR มืออาชีพสอนการต่อรองเจรจา

เงินเดือนขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยก็คือ ความสามารถของคุณมีมูลค่าตามตลาดที่เท่าไหร่ กับ ผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจจ้างมีตัวเลขในใจที่เท่าไหร่ แต่คุณสามารถเพิ่มโอกาสต่อรองเงินเดือนให้สูงขึ้นไปอีกได้ ด้วยการฝึกเจรจาต่อรอง

อย่าเสียเวลามโนไปเองครับว่าเราจะต่อรองเงินเดือนอย่างไรเพื่อให้เราได้เงินเดือนสูงที่สุด ผมแนะนำให้คุณปรึกษา HR มืออาชีพไปเลย เพราะ HR มืออาชีพส่วนใหญ่เขาฟังการสัมภาษณ์ที่ดีและแย่มาเป็นร้อยๆครั้งแล้ว เขาย่อมสามารถชี้ช่องให้ได้ว่าคำตอบแบบไหนจะทำให้คุณได้งานเงินเดือนดี คำตอบแบบไหนเตรียมโบกมือกลับบ้านได้เลย

7.สร้างผลงาน

คุณจะต้องพยายามสร้างผลงานแล้วเผยแพร่มันบนโลกออนไลน์ให้ได้ มีโปรแกรมเมอร์ท่านหนึ่งที่เขาเป็นคนเก่งมากๆ เขาสร้างเว้บไซต์ส่วนตัวและเอาผลงานของตัวเองไปอัพเดตไว้บนนั้น มีผลงานอยู่ชิ้นหนึ่งที่เขาทำได้ดีมากๆจนเว็บไซต์ข่าวต่างๆเขียนชื่นชมเขาเยอะแยะมากมาย นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้รับการติดต่อจากสำนักงานมากมายว่าอยากให้เขาไปร่วมทีม และแน่นอน หลายแห่งเสนอเงินเดือนในระดับที่น่าพึงพอใจ

จงสร้างผลงานที่จะสะท้อนตัวตนของคุณ เพราะตัวตนของคุณจะเป็นตัวกำหนดมูลค่าของเงินเดือน

8.สุดท้าย กล้า

ไม่มีประโยชน์เลยครับถ้าผมให้คำแนะนำคุณไปแล้วแต่คุณไม่กล้านำเอาไปใช้ ความกล้าจะเป็นตัวแบ่งแยกระหว่างความเป็นจริงกับความฝันออกจากกัน ถ้าคุณไม่กล้าคุณก็แพ้ แต่ถ้าคุณกล้า โอกาสก็จะอยู่ตรงหน้าคุณครับ ผมเป็นกำลังใจให้คุณประสบความสำเร็จในการเรียกเงินเดือนให้กับตัวเองนะครับ สู้ๆ โอกาสมันมีสำหรับทุกๆคนเสมอครับ

error: Content is protected !!