สูตรวิธีทำขนมถั่วแปบ พร้อมคำแนะนำในการขายขนมถั่วแปบ

ขนมถั่วแปบ
 

สูตรวิธีทำขนมถั่วแปบ สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมถั่วแปบ

– ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 500 กรัม
– มะพร้าวขูดฝอยนึ่งสุก
– แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
– น้ำเดือดสำหรับผสมแป้ง
– สีผสมอาหาร 2-3 สี หากอยากได้สีธรรมชาติ ให้ใช้ใบเตย, ดอกอัญชัน, ฟักทอง
– งาขาวและงาดำคั่วพอหอม
– น้ำตายทรายละเอียด
– เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีการทำขนมถั่วแปบ

– เริ่มต้นที่การทำไส้ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ด้วยการนำถั่วเขียวมาล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง จากนั้นนำไปใส่ในซึ้ง นึ่งให้สุก พักทิ้งไว้ก่อน แล้วให้นึ่งมะพร้าวขูดต่อได้เลย
– เมื่อทั้งถั่วเขียวและมะพร้าวขูดเย็นแล้ว ใส่เกลือป่นเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
– จากนั้นหันมาทำ น้ำตาลที่เอาไว้โรย ด้วยการผสม งาขาวคั่ว งาดำคั่ว น้ำตาล และเกลือเล็กน้อย เข้าด้วยกัน พักเตรียมเอาไว้
– ขั้นตอนต่อไปคือการนวดแป้ง ด้วยการแบ่งแป้งเป็นส่วนๆ ตามจำนวนสีที่เราต้องการ เทสีลงบนแป้ง จากนั้นเทน้ำเดือดใส่ ใช้ทัพพีคนผสมๆ กัน เมื่อแป้งเริ่มอุ่นให้ใช้มือนวดแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
– เมื่อได้แป้งเป็นสีๆ ตามที่เราต้องการแล้ว ให้ปั้นแป้งเป็นรูปทรงรีๆ แล้วกดให้แบน วางคลุมผ้าขาวบางที่ชุบน้ำบิดหมากๆ เอาไว้ การปั้นแป้งควรจะแผ่ให้แป้งบางสักหน่อย เพราะขนมถั่วแปบที่ดี ต้องมีแป้งที่ค่อนข้างบาง และตัวไส้ที่เยอะ
– ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด แล้วใส่แป้งลงไป เมื่อแป้งสุกจะลอยตัวขึ้นมา ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ และรอให้พอจะหายร้อน
– เมื่อแป้งหายร้อนให้นำไส้ถั่วเขียวที่เรานึ่งแล้วมาใส่แล้วห่อให้มิด จากนั้นคลุกด้านนอกขนมด้วย ถั่วเขียวนึ่งที่ผสมกับมะพร้าวขูดที่เราเตรียมไว้ในข้อที่ 2
– วางเรียงใส่จาน ก่อนกินต้องโรยน้ำตาลที่เราทำไว้ในข้อ 3 ด้วย

สูตรวิธีทำขนมถั่วแปบ สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมถั่วแปบ

– แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
– ถั่วเขียวซีก 300 กรัม
– มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
– งาขาว+งาดำ ½ ถ้วยตวง
– เกลือ ½ ช้อนชา
– กะทิ 1 ถ้วยตวง

วิธีการทำขนมถั่วแปบ

– นำถั่วซีกเขียวมาแช่น้ำ 1 คืน ซึ่งในช่วงกลางวันสามารถวางถั่วซีกเขียวแช่ไว้ในอุณหภูมิห้องได้ แต่เมื่อถึงตอนมืดควรเอาเข้าตู้เย็นทั้งๆ ที่แช่เลย เช้าวันรุ่งขึ้นก็นำถั่วเขียวที่เราแช่ไว้มาล้างน้ำใหม่ให้สะอาด แล้วนำมานึ่งในซึ้ง อย่าลืมรองซึ้งด้วยผ้าขาวบางก่อนจะนึ่ง โดยใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
– นำมะพร้าวทึนทึกมาขูดให้เป็นเส้นยาว หากต้องเก็บขนมไว้นาน ควรนำมะพร้าวไปนึ่งก่อน แต่ถ้ารับประทานเลย ไม่จำเป็นต้องนึ่ง เพราะมะพร้าวสดๆ จะให้ความหอมที่มากกว่า แต่ต้องโรยเกลือเล็กน้อยด้วย
– แบ่งมะพร้าวและถั่วเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกเป็นไส้ ให้ผสมถั่วเยอะกว่ามะพร้าว ส่วนที่ 2 เป็นส่วนที่ไว้คลุกตัวถั่วแปบด้านนอก ให้มะพร้าวมากกว่าถั่ว ในส่วนที่ 2 นี้ ควรใส่ถาดรอไว้ได้เลย จะได้คลุกง่าย
– ได้เวลามาทำแป้ง เริ่มจากเทแป้งข้าวเจ้า ลงในอ่างผสม แล้วค่อยๆ เทน้ำ หรือจะใช้กะทิก็ได้ ลงไป แล้วใช้มือนวดไปเรื่อยๆ จากนั้นใส่สีผสมอาหารหรือน้ำใบเตยลงไป นวดต่อไปให้แป้งเนียนนุ่ม ซึ่งสามารถเลือกสีได้ตามชอบใจ
– เมื่อแป้งเนียบเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วบีบให้แบน ขนาดความใหญ่ประมาณ 2 นิ้ว
– ตักน้ำใสหม้อต้มให้เดือด ระหว่างรอน้ำเดือดให้ นำงาขาว งาดำ บุบพอแตก และน้ำตาล มาผสมให้เข้ากัน เพื่อเอาไว้โรยหน้าขนม
– เมื่อน้ำเดือดดีแล้ว ให้ใส่ใบเตยลงไป เพื่อเพิ่มความหอม แล้วค่อยๆ ทยอยเอาแป้งลงต้ม เมื่อแป้งสุกจะรอขึ้นมา ให้เราใช้ทัพพีตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ควรสลัดน้ำให้หลุดออกจากตัวแป้งให้หมด เพราะน้ำที่ติดอยู่จะทำให้แป้งแฉะไม่อร่อย
– ควรทิ้งแป้งให้อุ่นสักหน่อยก่อน เพราะช่วงที่แป้งร้อนจะเหนียว จับยาก นำแป้งที่ได้ไปคลุกกับมะพร้าวและถั่วที่เราเตรียมใส่ถาดไว้ ให้ด้านนึงติดมะพร้าวกับถั่ว พลิกอีกด้านแล้วพยายามแผ่แผ่นแป้งออก ตักถั่วใส่ตรงกลางแผ่นแป้ง แล้วพับให้พอดี
– นำมาเรียงให้สวยงาม แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำตาลผสมงาที่เราเตรียมไว้
– เคล็ดลับในการนวดแป้ง ให้ค่อยใส่น้ำไปที่ละน้อย แล้วค่อยๆ นวดจนแป้งนุ่ม อาจใส่น้ำมากหรือน้อยกว่าที่สูตรกำหนด เพราะต้องดูตามอุณหภูมิห้องที่ทำเป็นปัจจัยด้วย และในการใส่สีผสมอาหารลงไปในขนม ควรใส่แค่ 2-3 หยดพอ เพราะขนมถั่วแปบ ส่วนใหญ่แล้วจะมีสีอ่อน หากสีเข้มเกินไปจะไม่น่ารับประทาน

การขายขนมถั่วแปบ

error: Content is protected !!