สูตรวิธีทำน้ำอ้อย พร้อมคำแนะนำในการขายน้ำอ้อย

น้ำอ้อยหวานๆ สุดแสนจะอร่อย ถ้าใครได้ดื่มแล้วรับรองจะติดใจในความหวาน ซึ่งกลุ่มที่นิยมดื่มน้ำอ้อยในประเทศไทยก็มีจำนวนไม่น้อย ซึ่งตัวผมเองก็ชอบดื่มน้ำอ้อยเหมือยกัน แต่จะว่าไปแถวบ้านมันหาน้ำอ้อยมาลำบาก คือไม่มีใครนำมาขายเลย จะได้ดื่มทีก็ต้องไปตลาดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด ซึ่งก็ทำรสชาดออกมาได้ไม่ผิดหวังเลยสักเจ้าเดียว อาจจะบางเจ้าที่ใส่ให้หวานไปนิด แต่โดยรวมก็ถือว่าใช้ได้

สูตรน้ำอ้อย สูตรที่ 1

ส่วนผสมน้ำอ้อย

– อ้อย ตามจำนวนต้องการ

วิธีการทำน้ำอ้อย

– ตัดอ้อย ส่วนหัว และ ท้าย เพื่อทิ้งใบและราก
– ตัดเป็นท่อนๆ แล้วปลอกเปลือกอ้อย นำไปล้างให้สะอาด
– ใส่อ้อย ในเครื่องคั้นน้ำอ้อย เพื่อคั้นน้ำใส่ในภาชนะสะอาด
– เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้ 1-2 วัน เท่านั้น เพราะหลังจากนั้นน้ำอ้อยจะเริ่มเป็นเมือกและเสียง่ายครับ แต่ถ้าดื่มสดจะดีที่สุดครับ สามารถใส่น้ำแข็งดื่มได้ทันทีนะครับ

สูตรน้ำอ้อย สูตรที่ 2

ส่วนผสมน้ำอ้อย

– อ้อย 1 ต้น
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำแข็งบด

วิธีทำ

– ผสมน้ำผึ้งและน้ำอุ่น ชงให้เข้ากันพักทิ้งไว้ให้เย็น
– นำอ้อยมาตัดเป็นท่อน 3-4 ท่อน ใส่ในเครื่องรีดน้ำอ้อย เพื่อคั้นเอาน้ำ
– ผสมน้ำผึ้งที่ชงน้ำอุ่นแล้วมาชงผสมในน้ำอ้อยอีกครั้ง
– ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำอ้อยผสมน้ำผึ้งลงไป ยกเสิร์ฟได้ครับ

สูตรน้ำอ้อย สูตรที่ 3

ส่วนผสมน้ำอ้อย

– น้ำอ้อย 200 มล.
– น้ำแข็ง 200 มล.
– น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
– วุ้นมะพร้าว

วิธีการทำน้ำอ้อย

– ใส่น้ำอ้อย น้ำแข็ง น้ำผึ้ง ในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด
– เสร็จแล้ว ใส่วุ้นมะพร้าว แล้วใช้ช้อนคน
– เมื่อเสร็จแล้ว เทใส่แก้ว ยกเสิร์ฟได้ครับ

การขายน้ำอ้อย

การขายน้ำอ้อยนี้ เป็นการการทำมาหากินที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงมากนัก กำไรจะอยู่ที่ครึ่งต่อครึ่ง อ้อยที่จะนำมาทำเป็นน้ำอ้อยนี้ ขอบอกเคล็ดลับเลยว่าต้องใช้อ้อยพันธุ์ สุพรรณ 50 เท่านั้นนะครับ เพราะอะไร เพราะเป็นพันธุ์อ้อยที่ให้น้ำมาก และรสชาดของน้ำอ้อยก็มีรสหวานได้ใจ ไม่มีรสออกเปรี้ยวเหมือนอ้อยพันธุ์อื่นๆ และอ้อยพันธุ์นี้ต้องซื้อที่จังหวัดสุพรรณเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่แล้วนอกจากจังหวัดสุพรรณไม่ค่อยมีคนปลูกเท่าไรนัก ผมเองก็ไม่ทราบว่าจังหวัดอื่นๆ จะมีขายหรือเปล่านะ ใน 1 มัดอ้อย จะมีอ้อยอยู่ 10 ลำ เมื่อนำมาบรรจุใส่ขวดแล้ว ขวดเล็กขายกันอยู่ขวดละ 10 บาท และขวดใหญ่จะขายกันอยู่ในราคา 20 บาท

เอาหล่ะครับเมื่อมีอ้อย ก็ต้องมีเครื่องคั้นน้ำอ้อย เครื่องคั้นน้ำอ้อยนี้สามารถซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ราคาจะอยู่ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น ถ้าเป็นเครื่องคั้นน้ำอ้อยไฟฟ้าราคาจะสูงกว่าแบบธรรมดา สำหรับเครื่องคั้นน้ำอ้อยน่าจะหาซื้อได้อย่างไม่ยากจนเกินไปนัก

การตลาดขายน้ำอ้อย

การขายน้ำอ้อยนั้น ผมคิดว่า ธุรกิจนี้ยังมีที่ว่างอยู่ในตลาดอีกมาก คู่แข่งไม่น่าจะเยอะเท่าไหร่ แบบว่ามาเปิดร้านน้ำอ้อยรวมๆ กันในที่แห่งเดียว คงจะไม่มี ผมยังไม่เคยเห็นการแข่งขันร้านน้ำอ้อยกันสูงถึงขนาดนั้นเลยครับ และผมคิดว่าคนไทยส่วนใหญ่จะชอบดื่มน้ำอ้อย เพราะเวลาดื่มน้ำอ้อยแล้ว ผมรู้สึกว่า น้ำอ้อยนี้สามารถดับความร้อนจากภูมิอากาศประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น และยังไงน้ำก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ มนุษย์ทุกคนต้องดื่มอยู่แล้ว เพียงแค่คุณหาที่ตั้งที่มีคนเดินไปเดินมา หรือจะเป็นหน้าโรงเรียน หน้าหมู่บ้าน หรือหน้าห้างสรรพสินค้าต่างๆ ได้ก็ยิ่งดี ที่ใดมีคนที่นั่นมีเงิน ทฤษฎีนี้ต้องจดเอาไว้เลยครับ

ส่วนรายได้ต่อวันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าในวันนึงมีคนมาซื้อเท่าไหร่ ในประเทศไทยโยเฉพาะฤดูร้อนนั้น จะขายน้ำอ้อยได้มากกว่าฤดูหนาวมากกว่ากันครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว แต่ในกรุงเทพมหานครนั้น น่าจะขายได้ทั้งปี เพราะหน้าหนาวมีระยะเวลาที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับหน้าร้อน แต่อย่างภาคเหนือ หรือภาคอีสาน ในหน้าหนาวคงจะขายได้น้อย เพราะว่าในแถบนั้นอากาศหนาว ที่หนาวจริงๆ

สรุป

ผมเองก็คิดว่าอาชีพขายน้ำอ้อยก็น่าจะทำให้คุณได้มีรายได้ที่ดี ถึงแม้อาจจะไม่ได้มาก แต่ก็ถือว่าได้เป็นนายตัวเอง ได้ทำอาชีพส่วนตัว บางทีนี่อาจจะเป็นสิ่งที่คุณต้องการอยู่ก็ได้ คือ อิสระในการทำอาชีพ ที่ม่ต้องมีเจ้านายมากวนใจ หรือคุณอาจจะตั้งเป้าหมายไว้จนถึงการเปิดบริษัทขายน้ำอ้อยแบบเดลิเวอรี่ ไปส่งตามบ้าน หรือตามตลาดต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณต้องตัดสินใจ และลองทำดู เพราะหมอดูไม่สามารถบอกคุณได้จริงๆ ว่าคุณต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วรวย มีแต่ตัวคุณต้องทดลองทดสอบ ไม่เกรงกลัวโชคชะตา ไม่ยอมแพ้อุปสรรคขัดขวางในชีวิต ถ้าคุณทำได้อย่างนี้คุณขายอะไร คุณประสบความสำเร็จครับ ลองดูนะครับ

error: Content is protected !!