สูตรวิธีทำถั่วตัด พร้อมคำแนะนำในการขายถั่วตัด

สูตรถั่วตัด สูตรที่ 1

ส่วนผสมถั่วตัด

– ถั่วลิสงอบ 200 กรัม
– น้ำตาลทราย 350 กรัม
– น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
– แบะแซ 60 กรัม
– งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีการทำถั่วตัด

– เริ่มขั้นตอนของการทำถั่วตัด ด้วยการนำหม้อมาจากนั้นก็ผสมน้ำตาล น้ำเปล่า แล้วคนให้ละลายเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ จึงยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ สักประมาณ 5 นาทีก็จะได้น้ำเชื่อม พอน้ำเชื่อมเริ่มเดือดก็ให้ใส่แบะแซและเติมเกลือป่นแล้วคนให้เข้ากัน
– ต่อจากนั้นเราจะเคี่ยวน้ำเชื่อมต่อจนได้น้ำเชื่อมเหนียวได้ที่ ซึ่งจะใช้เวลาไม่นานนัก อาจจะพอสังเกตได้จากฟองหยาบ ๆ ในน้ำเชื่อม จะเริ่มกลายเป็นฟองละเอียดเล็กลงและฟูขึ้นมา แสดงว่าน้ำเชื่อมนั้นเหนียวได้ที่แล้ว
– แล้วให้ใส่ถั่ว งาขาว จะใส่ทั้งหมดหมดหรือจะเก็บบางส่วนไว้โรยหน้าก็ได้ จากนั้นก็คนถั่ว งาขาวให้เข้ากันกับน้ำเชื่อม
– เสร็จแล้วให้นำถั่วที่กวนเข้ากับน้ำเชื่อมดีแล้วมาเทลงบนแผ่นฟอยล์ทาน้ำมัน แนะนำว่าควรใช้แผ่นฟอยล์แบบหนา
– จากนั้นก็ให้เทถั่วลงบนถาด ซึ่งขั้นตอนต่อไปนี้เน้นให้ทำเร็วที่สุดก่อนที่น้ำตาลจะแข็งตัว
– จากนั้นก็ให้รีบเกลี่ยถั่วอย่างเร็วโดยจะใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ทิ้งไว้ให้ถั่วแข็งตัวดี แล้วก็สามารถตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมได้
– เมื่อเรียบร้อย ก็นำถั่วตัดมาใส่โหลมีฝาปิดสนิท สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน

สูตรถั่วตัด สูตรที่ 2

ส่วนผสมถั่วตัด

– ถั่วลิสงคั่ว ๑ ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย ๒/๓ ถ้วยตวง
– น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง
– light corn syrup ๓ ช้อนโต๊ะ
– งาขาวคั่ว ๑/๒ ถ้วยตวง อาจน้อยกว่านี้นิดหน่อยได้

วิธีการทำถั่วตัด

– ขั้นตอนแรกให้เริ่มทำด้วยการตวงน้ำใส่หม้อ แล้วใส่ light corn syrup ลงไป และให้ตวงน้ำตาลทรายใส่ลงไปด้วย คนให้เข้ากันแล้ว พักไว้
– ถั่วนั้นให้ล้างให้สะอาด จากนั้นก็นำไปแช่น้ำทิ้งไว้สักคืน พอวันรุ่งขึ้น ก็นำถั่วมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง แล้วค่อยนำมาคั่ว รวมทั้งงาด้วย การคั่วนั้นให้แยกกันคั่ว เนื่องจาก ถั่วและงา มีระยะการสุกที่ไม่เท่ากัน
– จากนั้นให้เตรียมถาดไว้ แล้วให้ใช้ฟอยล์ปูรองถาดไว้ เพื่อเวลาแซะออกจะได้ง่ายหน่อย แล้วเอาน้ำมันพืชทาฟอยล์บนถาด
– จากนั้นก็ให้ยกหม้อที่ใส่ light corn syrupและน้ำตาลที่เตรียมไว้ มาตั้งไฟโดยให้ใช้ไฟปานกลางแล้วทำการเคี่ยว เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนได้น้ำเชื่อมแห้งมากๆ สามารถทดสอบว่าใช้ได้หรือไม่ โดยให้ใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมสัก ๑/๒ ช้อนชงกาแฟแล้วมาเทใส่ถ้วยน้าเย็น ถ้าน้ำเชื่อมตกตะกอนเป็นเส้นแข็งๆก็แสดงว่าใช้ได้แล้ว
– เมื่อได้น้ำเชื่อมแล้ว ก็ให้ปิดไฟได้ จากนั้นให้รีบใส่ถั่วลิสงคั่ว และงาขาวคั่วลงไป
– แล้วจัดการคนส่วนผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดีโดยใช้ระยะเวลาสั้นๆ จากนั้นก็เทใส่ฟอยล์ที่เราเตรียมไว้ แล้วใช้ส้อมสองคันมาช่วยเกลี่ยให้กระจายออกไปให้แผ่นสี่เหลี่ยมบางๆ โดยเร็วหรืออาจจะใช้กระดาษไข แล้วทาน้ำมันพืชปิดทับบนขนม จากนั้นก็ใช้ไม้ช่วยคลึงให้ขนมออกลักษณะแบนๆ
– สำหรับถั่วกระจกนั้น แนะนำให้คลึงให้บางมากๆ หน่อย จากนั้นก็ให้ลอกกระดาษไขออกไป แล้วค่อยทิ้งให้ขนมเย็น
– เมื่อขนมเย็นแล้วก็สามารถตัดแบ่งเป็นชิ้นๆได้ หรือจะทำตอนขนมยังร้อนอยู่ โดยก่อนจะตัดขนมนั้นให้นำมีดมาทาน้ำมันพืช แล้วค่อยใช้มีดกรีดแบ่งไว้เบาๆก่อน เมื่อขนมเย็นก็หักตามรอยกรีดไว้ได้
– เสร็จเรียบร้อยก็สามารถเก็บขนมถั่วตัดไว้ในโหลแล้วฝาปิดให้สนิทเอาไว้รับประทานเป็นอาหารว่างได้

สูตรถั่วตัด สูตรที่ 3

ส่วนผสมถั่วตัด

– ถั่วลิสงคั่ว 7 ขีด
– น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
– แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
– งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำถั่วตัด

– ขั้นตอนแรกจะทำความสะอาดถั่วลิสงก่อน โดยนำถั่วลิสงมาล้างให้สะอาด ให้คัดถั่วที่เสียดออก จากนั้นนำมาล้างแล้วสะเด็ดน้ำสัก 2 น้ำ
– จากนั้นเราจะทำการคั่วถั่วลิสง โดยใช้กระทะแนะนำให้ใช้เทพล่อนมาตั้งไฟโดยให้ใช้ไฟอ่อน โดยจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นก็พักไว้ให้เย็น จากนั้นก็นำเปลือกที่หุ้มอยู่ออก
– จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งถั่วคั่วแล้ว น้ำตาลทราย มาคลุกให้เข้ากัน แล้วเริ่มต้นเคี่ยวเพื่อที่จะได้น้ำเชื่อม โดยจะใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที แล้วใส่แบะแซลงไปจากนั้น คนให้ส่วนผสมเข้ากัน อาจจะเบาไฟให้เหลือไฟฉบับเต็ม ช่วงที่กวนแบะแซคอยระวังอย่าให้ส่วนผสมแต่ละอัน ไหม้ติดกระทะ
– ต่อมาเราจะเทขนมลงบนพิมพ์ที่ได้เตรียมเอาไว้ โดยให้ทาน้ำมันลงบนฟอยล์ บทเม่พิมพ์แล้วให้โรยงาไว้ให้ทั่ว จากนั้นให้คลึงให้ทั่วแผ่น จนเต็มแม่พิมพ์ จนเต็มแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 5 นาทที จากนั้นก็สามาถตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมเป็นชิ้น ๆ ได้
– ถั่วตัดนี้สามารถเก็บไว้ในโหลหรือภาชนะใดก็ได้ ที่มีฝาปิดสนิท ไม่ต้องนำไปแช่ตู้เย็นก็ได้ และนำออกมารับประทาน เป็นของว่างยามบ่ายได้

error: Content is protected !!