Niche Marketing คืออะไร

หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน หรือเห็นมาบ้างแล้วเกี่ยวกับคำว่า Niche Marketing เป็นการตลาดแนวใหม่หรือไม่ วันนี้ผมจะเฉลยให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันครับ

คำว่า “Niche” จริงๆ แล้ว มาจากคำในภาษาฝรั่งเศส ที่แปลสั้นๆ ว่า “รัง” คำว่า Niche ถูกใช้ครั้งแรก โดยนักนิเวศวิทยาเพื่อเป็นการกำหนดคุณลักษณะของตำแหน่งทางพันธุกรรม และการใช้ทรัพยากรในสภาวะแวดล้อมของแต่ละพันธุกรรม

ซึ่งวิวัฒนาการการพัฒนาของการตลาด ได้ถูกเปลี่ยนแปลงให้เข้ากันได้อย่างลงตัวตามยุคตามสมัย ถึงแม้ว่าการตลาดในระยะแรก จะเน้นไปที่การผลิตสินค้าเพียงอย่างเดียว และหว่านแหการตลาดไปยังผู้คนมากหน้าหลายตา ที่ต่างพฤติกรรม ต่างความคิด ต่างความเป็นอยู่ ถึงแม้อาจจะขายได้บ้างนั้น แต่หากมีคำถามเกิดขึ้นมาว่า หากมีสิ่งที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนแต่ละกลุ่มคนได้จริงแล้วนั้น แนวคิดการตลาดแบบหว่านแหแบบเก่า จะยังสามารถขายได้หรือไม่ และแน่นอนว่าคำตอบในปัจจุบันนี้คือ “ไม่มีทาง”

และ Niche Marketing ก็คือที่มาของการตลาดแบบเจาะจงเฉพาะกลุ่มโดยแท้จริง ซึ่งมนุษย์ต่างคนก็ย่อมต่างความคิด ต่างความชอบกัน

Niche Marketing ก็คือการขายสินค้าให้กับคนเฉพาะกลุ่ม ถ้าเราขายสินค้าของเราให้กับคนทุกเพศทุกวัย หรือทุกระดับชั้น อันนี้ก็ไม่เรียกว่าเป็น Niche Marketing ผมจะอธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ถ้าสมมติตลาดเป้าหมายหนึ่งเปรียบเหมือนเค้กก้อนหนึ่ง Niche Marketing ก็เปรียบเหมือนกับเศษเสี้ยวหนึ่งของเค้กก้อนนั้น ยกตัวอย่างเช่น รองเท้ากีฬา อันนี้จะกว้างมาก ถ้าจะขาย เราก็เจาะลึงลงมาเป็นรองเท้ากีฬาชาย และเจาะลึกลงไปอีกเป็นรองเท้ากีฬาชาย ที่เอาไว้เล่นกอล์ฟ เช่นนี้เป็นต้น

และแน่นอนว่าข้อดีของการทำการตลาด Niche Marketing นี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงไปเจาะตลาดกลุ่มเล็ก ซึ่งการทำการตลาดเพื่อที่จะเข้าถึงทุกๆ คนให้ได้ในกลุ่มเป้าหมายเล็กๆ เช่นนี้นับว่าไม่ยากนัก เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายที่เล็กลง ช่องทางในการเข้าถึงก็เล็กลงตามไปด้วย ซึ่งจะต่างกับการทำการตลาดแบบ Mass Marketing ที่เป็นตลาดกลุ่มใหญ่ ที่การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้นอาจจะมีมากมายหลายทาง

นอกเหนือจากเรื่องช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแล้วนั้น อีกประเด็นหนึ่งนั้นก็คือความเข้มข้นของตลาดที่ลงเข้าไปแข่งขัน ในบางครั้งกลุ่มที่เป็นเป้าหมาย Niche Marketing อาจจะเป็นตลาดที่เกิดขึ้นมาใหม่ ยังไม่เป็นกระแสหลัก ฉะนั้นคู่แข่งที่ลงมาแข่งขันนั้นอาจจะมีน้อย หรืออาจจะไม่มีเลยก็เป็นได้ และนี้ก็คืออีกข้อได้เปรียบที่น่าสนใจยิ่งนัก

และเนื่องจากความคิดพื้นฐาน และไลฟ์สไตล์ที่ไม่ต่างกันมากนักของผู้คนในกลุ่ม Niche Marketing การทำการตลาดในรูปแบบนี้จึงจะช่วยสร้างกรอบแผนการตลาดให้ชัดเจน และเล็กลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร การส่งสาร และเนื้อหา ที่จะส่งมอบให้กับกลุ่มเป้าหมาย หรือแม้กระทั่ง จะเป็นขีดความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน หรือไอเดียในการทำกิจกรรมทางการตลาดก็เช่นกัน

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Niche Marketing เติบโตก็คือ การบริการที่ดีต่อกลุ่มลูกค้า และเข้าใจความต้องการของลูกค้า เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อจะได้รักษากลุ่มลูกค้า เอาไว้ให้ใช้สินค้าของเราอย่างต่อเนื่อง

ทั้งหมดทั้งหมดมวลของข้อดีที่ถูกหยิบยกขึ้นมานั้น ล้วนจะเป็นตัวแปรที่ทำให้ กลุ่มเป้าหมายใน Niche Marketing จะสามารถสร้าง Brand Loyalty ได้ง่ายกว่าการทำตลาดแบบเก่า อย่างแบบหว่านแหได้มากกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว

แต่การทำการตลาดแบบ Niche Marketing ก็ไม่ใช่จะมีเพียงแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ข้อเสียก็นับว่ามีไม่น้อยเช่นกัน เนื่องจากการที่เลือกเจาะจงเฉพาะกลุ่มแล้วนั้น หากไอเดียที่วางแผนมานั้นล้มเหลว หรือไม่สามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ได้นั้น ก็นับว่าต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น เนื่องจากสินค้านี้ นอกจากกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้นั้น ก็ไม่สามารถนำไปขายต่อให้กับผู้คนในกลุ่มอื่นๆ ได้อย่างนี้เป็นต้น

โดยภาพรวมแล้วการเลือกทำการตลาด Niche Marketing นั้นถือว่ามีข้อดีกว่าการทำการตลาดแบบ Mass Marketing อยู่มากพอสมควรซึ่งเหมาะกับผู้ประกอบการรายย่อยหน้าใหม่อย่าง SMEs ที่ต่างเกิดขึ้นเหมือนดอกเห็ด ที่ไม่ต้องใช้เงินทุนก้อนใหญ่ในการลงทุน เนื่องจากเจาะตลาด Niche ถ้าเจาะเข้า และดีกว่าเจ้าตลาดเดิม ก็อยู่ได้ ถ้าเจาะเข้า แต่ไม่ดีกว่าเจ้าตลาดเดิม ก็ถือว่าแบ่งชิ้นเค้กกันไป

Niche Marketing ถ้าจะเข้าไป ต้องเข้าไปให้สุดครับ แล้วจะรู้ว่าลูกค้าเหนียวแน่นกับสินค้าของเราจริงๆ

error: Content is protected !!