วิธีปลูกฝรั่ง พร้อมคำแนะนำในการขายฝรั่ง

ฝรั่งขาวเมืองชล

เมื่อได้ยินชื่อ ฝรั่งขาวเมืองชล หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ฝรั่งขาวเมืองชลเป็นฝรั่งพันธุ์ไทยแท้ ๆ เลยนะครับ ซึ่งเดาจากชื่อก็พอจะบอกได้ว่ามีถิ่นที่ปลูกกันอยู่แถวไหน ซึ่งก็คือจังหวัดชลบุรีนั่นเอง ซึ่งเค้ามีการปลูกไว้ทานกันมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว

ข้อดีของฝรั่งขาวเมืองชล คือ ปลูกง่าย และโตเร็ว มีผลดกเกือบตลอดทั้งปี เนื้อข้างในจะเป็นสีขาวเหมือนฝรั่งทั่วไป แต่เนื้อแน่น และจะมีเม็ดน้อย ส่วนเรื่องความอร่อยเมื่อทานตอนแก่จัด จะมีรสหวานบวกเปรี้ยวนิดหน่อย โดยรวมแล้วรสชาติถือว่าอร่อย คนชลให้ผ่าน จะมีวางขายกันในเฉพาะพื้นที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในการซื้อไปทาน รวมไปถึงได้มีการตอนกิ่งขยายพันธุ์วางขายอีกด้วย มีคนสนใจซื้อไปปลูกต่ออย่างมากมาย จนบางครั้งถึงกับทำให้กิ่งตอนขาดตลาดไปเลยก็มี ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำกิ่งตอนฝรั่งขาวเมืองชลออกมาขายกันอีกที ถ้าใครไม่อยากพลาดต้องรีบบึ่งไปที่้เมืองชลเลยนะครับ เดี๋ยวหมดแล้วจะอดกันพอดี

เอาหล่ะครับ มาดูข้อมูลในเชิงวิทยาศาสตร์ของฝรั่งขาวเมืองชลกันครับ ฝรั่งขาวเมืองชลมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Psidium Guajava Linn เป็นพืชอยู่ในตะกูล Myrtaceae เป็นตะกลูลของพืชใบเลี้ยงคู่ เป็นไม้ยืนต้นสูง 2-4 เมตร เนื้อไม้จะค่อนข้างแข็ง เปลือกต้นเรียบสีน้ำตาลเทา ใบจะเป็นใบเดี่ยวรูปรี มีปลายแหลม แต่โคนมา เมื่อจับใบดูจะสาก ๆ มือ ส่วนดอกจะออกเป็นดอกสีขาว ส่วนผลของฝรั่งขาวเมืองชลเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเท่าส้มเขียวหวาน ผิวเปลือกเมื่อจับจะขรุขระเล็กน้อย

ในปัจุบันนี้วางขายกันกิโลกรัมละหลายบาท เป็นของฝากที่ทำรายได้ให้กับชาวบ้านท้องถิ่นมาอย่างยาวนาน

ท่านผู้อ่านเริ่มที่จะสนใจเจ้าฝรั่งขาวเมืองชลนี้แล้วใช่มั้ยหล่ะครับ กิ่งตอนของฝรั่งขาวเมืองชลในกรุงเทพก็มีขายนะครับที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ ที่สวนจตุจักร ทุกวันพุธและพฤหัส ที่โครงการ 21 แผงของคุณพร้อมพันธุ์ ส่วนราคาสามารถถามเจ้าของร้านได้เลยครับ เมื่อซื้อกิ่งตอนไปแล้ว สามารถนำไปปลูกได้ในดินทั่วไป ถ้าจะปลูกไว้ทานเองก็อร่อย หรือถ้าจะปลูกไว้เพื่อขายก็น่าลองดูนะครับ ดีไม่ดีขายแล้วเกิดรวยขึ้นมาใครจะไปรู้หล่ะครับ

error: Content is protected !!